Vài mánh để thành tiên!
Không mấy khó cho người muốn mua giấc ngủ bằng mọi giá nếu chữa bệnh theo kiểu đau đâu chữa đó, theo kiểu khách hàng là thượng đế, cần gì bán nấy, theo mục tiêu ăn xổi ở thì vì hiện không thiếu thuốc an thần, từ thuốc hóa chất tổng hợp bước qua dược thảo.
|
Thuốc an thần không phải là giải pháp dài lâu
|
Nếu xem thuốc an thần như giải pháp chẳng đặng đừng thì đúng. Nhưng nếu xem thuốc an thần như biện pháp duy nhất cho người mất ngủ thì sai cả cây số! Dùng thuốc ngủ an thần không ai chỉ uống một vài lần rồi thôi. Tình trạng lệ thuộc thuốc và các phản ứng phụ nhiều khi nghiêm trọng hơn cả căn bệnh lúc đầu! Đã vậy, mất tiền có khi còn tìm lại được chứ mất ngủ không dễ chữa vì có quá nhiều nguyên nhân, nhất là trong bối cảnh của cuộc sống “không căng thẳng không về”.
“Thuốc” hay trong tay
Ngoại trừ trường hợp bệnh phải cần thuốc an thần, bệnh nhân vẫn có thể ít nhiều góp phần giảm thiểu thiệt hại vật chất lẫn tinh thần nếu “thông” vài phương án tương đối đơn giản giúp dỗ ngọt trung khu điều hành giấc ngủ, để đúng như người xưa thường nói “ăn được ngủ được là tiên”, chẳng hạn như:
- Đừng ăn quá no trước khi ngủ. Bữa ăn tối nên trước khi lên giường khoảng 3 giờ. Khéo hơn nữa là tránh các loại nước giải khát có tác dụng hưng phấn thần kinh như cà phê, coca, nước tăng lực...
- Ngược lại đừng để quá đói khi vào giường. Đừng quên là trung khu ngủ rất nhạy cảm với năng lượng dự trữ. Thừa hay thiếu đều không xong!
- Đừng tưởng cữ rượu bia quá trễ vào buổi tối có thể thay thế thuốc an thần. Chất cồn trong rượu bia tuy có thể giúp ẩm khách ngủ vì... xỉn, nhưng giấc ngủ không thể sâu, lại thêm ác mộng và hầu như chắc chắn đau đầu khi thức dậy. “Người tiêu dùng” vì thế lại phải dùng tiếp để đêm sau ngủ không khó. Hậu quả là dùng riết nên... tiêu!
- Có thể dỗ giấc ngủ không mấy khó bằng phản xạ có điều kiện theo kiểu “đúng hẹn lại lên” bằng cách đúng giờ sắp đi ngủ nghe bản nhạc ưa thích dù đã nghe cả ngàn lần, uống ly sữa nóng...
- Hãy lên giường khi thật mệt. Chưa buồn ngủ thì đừng vào giường. Mặt khác, đừng ngủ gà ngủ gật trước máy truyền hình vì khi vừa nhổm dậy để vào giường thì mất giấc! Nhịp sinh học từ đó trật chìa.
- Trung khu ngủ rất nhạy cảm với nhiệt độ. Phòng ngủ vì thế bên cạnh chuyện thông khí cần nhiệt độ ổn định. Quá lạnh hay quá nóng, nhất là thay đổi nhiệt độ quá đột ngột đều khiến trung khu ngủ làm reo vì giận lẫy.
- Trị mất ngủ có điểm từa tựa với bóng đá. Đã bị dẫn trước tất nhiên phải thay đổi chiến thuật, trừ khi muốn... bán độ! Điều đại kỵ nếu giữa đêm thức giấc là nằm nướng với hi vọng tìm lại giấc nam kha. Vô ích! Cũng đừng vì thế mà dùng thuốc an thần lúc canh ba vì khi thuốc tác dụng thì gà đã gáy. Nếu lỡ mất ngủ, tìm việc gì đó ưa thích và bình thản trên tinh thần “thua đêm này ta bày đêm khác”.
- Thầy thuốc ở các nước phương Tây, nơi chắc chắn không thiếu thuốc ngủ hóa chất, không vô cớ cổ động cho việc ưu tiên dùng dược thảo để điều chỉnh dẫn truyền thần kinh, thay vì chấp nhận trả giá do phản ứng phụ của thuốc. Đừng quên là nhiều y sĩ đoàn ở châu Âu thậm chí khuyến khích người dân điều trị mất ngủ bằng châm cứu sau khi phát hiện tỉ lệ tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, trầm uất rõ ràng cao hơn nhiều ở người nghiện thuốc an thần!
- Giải quyết nguyên nhân khách quan như tiếng ngáy rít rống của người bên cạnh.
- Bổ sung khoáng tố manhê sau ngày làm việc căng thẳng vì không ít người nửa đêm giật mình chỉ vì chuột rút đau đến la làng!
Hưởng ứng Ngày Thế giới Phòng chống Ung thư 4/2: Hành động vì một tương lai không bệnh tật
Mỗi năm vào ngày 4/2, Liên minh Kiểm soát Ung thư Quốc tế (UICC) lại phát động chiến dịch toàn cầu nhằm thắt chặt sự phối hợp giữa các chính phủ và cộng đồng trong cuộc chiến chống lại ung thư.
Vui xuân không quên đo huyết áp
Tăng huyết áp từ lâu đã được mệnh danh là “kẻ giết người thầm lặng” bởi diễn biến âm thầm nhưng lại là nguyên nhân hàng đầu gây ra các biến cố tim mạch nguy hiểm như đột quỵ não, nhồi máu cơ tim. Thực tế cho thấy, tỷ lệ các ca cấp cứu liên quan đến tim mạch và huyết áp thường có xu hướng gia tăng trong dịp Tết Nguyên đán. Nguyên nhân là do sự cộng hưởng của nhiều yếu tố bất lợi trong những ngày này.
Quảng Ninh: Nâng cao chất lượng nòi giống qua các giải pháp dinh dưỡng bền vững
Với mục tiêu giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng và cải thiện tầm vóc cho thế hệ tương lai, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh đã triển khai quyết liệt các chương trình cải thiện dinh dưỡng trẻ em, mang lại những chuyển biến tích cực trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu tại cơ sở.
CDC Quảng Ninh: Quyết liệt các giải pháp đẩy lùi tác hại của thuốc lá và rượu, bia
Nhằm hiện thực hóa mục tiêu bảo vệ sức khỏe nhân dân và xây dựng môi trường sống văn minh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh đã triển khai mạnh mẽ các giải pháp can thiệp nhằm giảm thiểu tác hại của rượu bia và thuốc lá. Những nỗ lực này không chỉ dừng lại ở con số mà còn tạo ra sự thay đổi tích cực trong nhận thức của người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ.
CDC Quảng Ninh: Nỗ lực kiểm soát gánh nặng bệnh không lây nhiễm
Trước những thách thức của mô hình bệnh tật hiện nay, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tầm soát, quản lý các bệnh không lây nhiễm (BKLN) và cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho nhân dân, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng từ sớm, từ xa.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh học tập, chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống tác hại của thuốc lá tại tỉnh Cao Bằng
Thực hiện Hợp đồng số 08/2025/HĐ-QPCTHTL-QN giữa Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh về triển khai các hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) năm 2025, từ ngày 29/10 đến 01/11/2025, đoàn công tác của CDC Quảng Ninh tổ chức chương trình học tập, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá tại tỉnh Cao Bằng.
SÔI NỔI HỘI THI TÌM HIỂU KIẾN THỨC VỀ PHÒNG, CHỐNG TÁC HẠI CỦA THUỐC LÁ TRONG TRƯỜNG HỌC NĂM 2025
Sáng ngày 18/10/2025, tại hội trường UBND phường Quảng Yên, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Trung tâm Y tế Quảng Yên và chính quyền địa phương tổ chức Hội thi “Tìm hiểu kiến thức về phòng, chống tác hại của thuốc lá trong trường học năm 2025”. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình thực hiện Chiến lược phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đến năm 2030. Đồng chí Vũ Quyết Thắng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trưởng Ban tổ chức trực tiếp chỉ đạo, phát biểu khai mạc hội thi.
Nâng cao năng lực tư vấn cai nghiện thuốc lá tại cộng đồng: Từ lớp tập huấn đến hành động thực tiễn
Thuốc lá từ lâu đã được cảnh báo là “sát thủ thầm lặng” với hơn 25 căn bệnh nguy hiểm, từ đột quỵ, bệnh mạch vành, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính cho đến ung thư phổi, là căn bệnh cướp đi sinh mạng của 40.000 người Việt Nam mỗi năm. Trong khi tỷ lệ hút thuốc truyền thống có xu hướng giảm dần, thì những năm gần đây, thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng lại gia tăng nhanh chóng, đặc biệt ở giới trẻ, tạo ra những thách thức mới trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá.
Tập huấn nâng cao năng lực phòng, chống bệnh không lây nhiễm và tác hại của rượu bia tại thành phố Móng Cái
Vừa qua, tại Trung tâm Y tế thành phố Móng Cái, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã tổ chức lớp tập huấn nâng cao năng lực hoạt động phòng, chống bệnh không lây nhiễm và tác hại của rượu bia năm 2025. Đây là một trong chuỗi hoạt động được triển khai đồng bộ tại 13 huyện, thị xã, thành phố trên toàn tỉnh trong tháng 6/2025.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC Quảng Ninh tăng cường năng lực đấu thầu, đáp ứng yêu cầu thực tiễn trong giai đoạn mới
- Công đoàn Cơ sở CDC Quảng Ninh chăm lo Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 cho đoàn viên
- Chủ động nhận diện nguy cơ, củng cố giải pháp phòng, chống bệnh sán lá gan nhỏ tại Đặc khu Vân Đồn
- CDC QUẢNG NINH: TRAO TẶNG DANH HIỆU THI ĐUA, KHEN THƯỞNG CHO CÁC TẬP THỂ, CÁ NHÂN NĂM 2025
- Phòng, chống dịch bệnh do vi rút NIPAH (NiV) – Tăng cường giám sát có trọng điểm, chủ động từ cơ sở là điều kiện tiên quyết
- Khai mạc Giải Pickleball CDC Quảng Ninh lần thứ I chào mừng kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng và 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam


