Người cô đơn có thể bị bệnh tim
Nghiên cứu mới được trình bày tại hội nghị thường niên của Hiệp hội Nhân cách và Tâm lý Xã hội (Society and Psychology) đã đưa ra nhận định: Những người cô đơn dễ có khả năng "kích hoạt" lại các virus tiềm ẩn trong cơ thể hơn những người không cô đơn.
Cơ thể những người cô đơn dễ sản sinh ra một hóa chất chống lại cảm giác stress, tuy nhiên chất này lại gây ra ảnh hưởng có thể dẫn đến bệnh tim và các rối loạn mãn tính khác.
"Cả hai sự ảnh hưởng trên đều chỉ ra việc hệ thống miễn dịch sẽ có vấn đề", nhà nghiên cứu Lisa Jaremaka tại Viện Nghiên cứu thuộc Đại học Y ở bang Ohio nói.
Jaremka và các đồng nghiệp đã đi tìm sự liên quan giữa hệ thống miễn dịch của cơ thể với sự cô đơn, bởi con người thường cảm thấy cô đơn khi thấy bản thân mình "xa lánh", do vấn đề sức khỏe kém hoặc bệnh mãn tính .
Họ đã tuyển 200 người phụ nữ vượt qua được căn bệnh ung thư vú có độ tuổi trung bình là 51 và 134 người trung niên thừa cân nhưng không có vấn đề lớn về sức khỏe.
Trong thử nghiệm đầu tiên, các nhà nghiên cứu đã phân tích mẫu máu cùng khảo sát quan hệ xã hội của những người sống sót vượt qua căn bệnh ung thư vú. Kết quả cho thấy, người nào càng cô đơn, mức độ kháng thể chống chọi với một số virus càng thấp.
Trong thử nghiệm thứ hai, các nhà nghiên cứu đo protein cytokine của 144 phụ nữ ung thư vú và người lớn thừa cân ở độ tuổi trung niên. Những người tham gia được kiểm tra mẫu máu và sau đó, họ phải thực hiện thí nghiệm chịu đựng căng thẳng bằng cách phát hiểu ngẫu hứng và tính nhẩm toán học.
Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng, mức độ cô đơn càng cao, mật độ protein cytokine interleukin-6 càng nhiều sau khi họ phát biểu căng thẳng. Cytokine là một loại protein quan trọng thúc đẩy việc chữa lành vết thương bằng cách thúc đẩy việc sưng tấy. Tuy nhiên, khi cytokine bị vượt quá giới hạn, viêm tấy sẽ có hại.
Các nhà nghiên cứu từ lâu đã biết rằng, cô đơn dẫn đến căng thẳng mãn tính, sẽ gây ảnh hưởng tới hệ miễn dịch của cơ thể. Những người cô đơn cũng có xu hướng phản ứng mạnh về các sự kiện tiêu cực trong cuộc sống của họ.
Nhưng nếu các nhà nghiên cứu đã tìm ra sự liên quan giữa cô đơn và sức khỏe kém, rất có thể trong tương lai, họ sẽ đưa ra các phương pháp điều trị phá vỡ các liên kết, giúp tình trạng cô đơn không gây ảnh hưởng tới hệ miễn dịch.
Hưởng ứng Ngày Thế giới Phòng chống Ung thư 4/2: Hành động vì một tương lai không bệnh tật
Mỗi năm vào ngày 4/2, Liên minh Kiểm soát Ung thư Quốc tế (UICC) lại phát động chiến dịch toàn cầu nhằm thắt chặt sự phối hợp giữa các chính phủ và cộng đồng trong cuộc chiến chống lại ung thư.
Vui xuân không quên đo huyết áp
Tăng huyết áp từ lâu đã được mệnh danh là “kẻ giết người thầm lặng” bởi diễn biến âm thầm nhưng lại là nguyên nhân hàng đầu gây ra các biến cố tim mạch nguy hiểm như đột quỵ não, nhồi máu cơ tim. Thực tế cho thấy, tỷ lệ các ca cấp cứu liên quan đến tim mạch và huyết áp thường có xu hướng gia tăng trong dịp Tết Nguyên đán. Nguyên nhân là do sự cộng hưởng của nhiều yếu tố bất lợi trong những ngày này.
Quảng Ninh: Nâng cao chất lượng nòi giống qua các giải pháp dinh dưỡng bền vững
Với mục tiêu giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng và cải thiện tầm vóc cho thế hệ tương lai, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh đã triển khai quyết liệt các chương trình cải thiện dinh dưỡng trẻ em, mang lại những chuyển biến tích cực trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu tại cơ sở.
CDC Quảng Ninh: Quyết liệt các giải pháp đẩy lùi tác hại của thuốc lá và rượu, bia
Nhằm hiện thực hóa mục tiêu bảo vệ sức khỏe nhân dân và xây dựng môi trường sống văn minh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh đã triển khai mạnh mẽ các giải pháp can thiệp nhằm giảm thiểu tác hại của rượu bia và thuốc lá. Những nỗ lực này không chỉ dừng lại ở con số mà còn tạo ra sự thay đổi tích cực trong nhận thức của người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ.
CDC Quảng Ninh: Nỗ lực kiểm soát gánh nặng bệnh không lây nhiễm
Trước những thách thức của mô hình bệnh tật hiện nay, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tầm soát, quản lý các bệnh không lây nhiễm (BKLN) và cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho nhân dân, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng từ sớm, từ xa.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh học tập, chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống tác hại của thuốc lá tại tỉnh Cao Bằng
Thực hiện Hợp đồng số 08/2025/HĐ-QPCTHTL-QN giữa Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh về triển khai các hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) năm 2025, từ ngày 29/10 đến 01/11/2025, đoàn công tác của CDC Quảng Ninh tổ chức chương trình học tập, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá tại tỉnh Cao Bằng.
SÔI NỔI HỘI THI TÌM HIỂU KIẾN THỨC VỀ PHÒNG, CHỐNG TÁC HẠI CỦA THUỐC LÁ TRONG TRƯỜNG HỌC NĂM 2025
Sáng ngày 18/10/2025, tại hội trường UBND phường Quảng Yên, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Trung tâm Y tế Quảng Yên và chính quyền địa phương tổ chức Hội thi “Tìm hiểu kiến thức về phòng, chống tác hại của thuốc lá trong trường học năm 2025”. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình thực hiện Chiến lược phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đến năm 2030. Đồng chí Vũ Quyết Thắng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trưởng Ban tổ chức trực tiếp chỉ đạo, phát biểu khai mạc hội thi.
Nâng cao năng lực tư vấn cai nghiện thuốc lá tại cộng đồng: Từ lớp tập huấn đến hành động thực tiễn
Thuốc lá từ lâu đã được cảnh báo là “sát thủ thầm lặng” với hơn 25 căn bệnh nguy hiểm, từ đột quỵ, bệnh mạch vành, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính cho đến ung thư phổi, là căn bệnh cướp đi sinh mạng của 40.000 người Việt Nam mỗi năm. Trong khi tỷ lệ hút thuốc truyền thống có xu hướng giảm dần, thì những năm gần đây, thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng lại gia tăng nhanh chóng, đặc biệt ở giới trẻ, tạo ra những thách thức mới trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá.
Tập huấn nâng cao năng lực phòng, chống bệnh không lây nhiễm và tác hại của rượu bia tại thành phố Móng Cái
Vừa qua, tại Trung tâm Y tế thành phố Móng Cái, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã tổ chức lớp tập huấn nâng cao năng lực hoạt động phòng, chống bệnh không lây nhiễm và tác hại của rượu bia năm 2025. Đây là một trong chuỗi hoạt động được triển khai đồng bộ tại 13 huyện, thị xã, thành phố trên toàn tỉnh trong tháng 6/2025.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC Quảng Ninh tăng cường năng lực đấu thầu, đáp ứng yêu cầu thực tiễn trong giai đoạn mới
- Công đoàn Cơ sở CDC Quảng Ninh chăm lo Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 cho đoàn viên
- Chủ động nhận diện nguy cơ, củng cố giải pháp phòng, chống bệnh sán lá gan nhỏ tại Đặc khu Vân Đồn
- CDC QUẢNG NINH: TRAO TẶNG DANH HIỆU THI ĐUA, KHEN THƯỞNG CHO CÁC TẬP THỂ, CÁ NHÂN NĂM 2025
- Phòng, chống dịch bệnh do vi rút NIPAH (NiV) – Tăng cường giám sát có trọng điểm, chủ động từ cơ sở là điều kiện tiên quyết
- Khai mạc Giải Pickleball CDC Quảng Ninh lần thứ I chào mừng kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng và 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam


