Cách rã đông thực phẩm tốt nhất bà nội trợ nên biết
Cập nhật: 20/9/2020 | 6:04:40 PM
Tối ưu và an toàn nhất là sản phẩm được rã đông dần trong ngăn mát tủ lạnh, nếu chưa dùng ngay vẫn có thể bảo quản trong điều kiện như vậy 3-5 ngày. Nếu cần, có thể tái đông trở lại.
Để tiết kiệm thời gian, mỗi lần đi chợ hay siêu thị, các bà nội trợ hay mua nhiều thực phẩm để có thể sử dụng trong nhiều ngày. Một số loại thực phẩm cần thiết phải bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh, khi sử dụng cần được rã đông.
Nếu không biết cách rã đông, bạn sẽ làm cho thực phẩm mất ngon khi chế biến. Dưới đây là các cách rã đông thông dụng nhất theo Viện Dinh dưỡng quốc gia:
- Để sản phẩm nguyên trong bao gói và ngâm vào nước lạnh, hoặc dưới vòi nước. Bạn không nên ngâm thức ăn trực tiếp vào nước để rã đông, dịch bào có chất dinh dưỡng sẽ tan ra và hòa vào nước, thực phẩm sẽ mất chất dinh dưỡng và bị nhão.
- Chuyển sản phẩm xuống ngăn mát tủ lạnh. Trước một ngày sử dụng bạn nên chuyển nguyên liệu từ ngăn đá xuống ngăn lạnh để rã đông.
Đây là phương pháp được xem là tối ưu và an toàn nhất nhưng tốn nhiều thời gian. Sản phẩm được rã đông dần trong ngăn mát tủ lạnh nếu chưa dùng ngay vẫn có thể bảo quản trong điều kiện như vậy 3-5 ngày. Nếu cần, có thể tái đông trở lại bằng cách chuyển trở lại ngăn đá để bảo quản lâu hơn.
- Rã đông trong lò vi sóng cũng rất tốt vì điện trường cao tần sẽ gây nên nội ma sát trong bản thân thực phẩm, khiến thực phẩm nóng lên, tan đông nhưng không làm vỡ tế bào. Với phương pháp này, thực phẩm phải được chế biến ngay vì một phần thịt có thể đã hơi bị chín.
Nếu dùng không hết, có thể bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh, nhưng phải được nấu chín lại thực phẩm, vì lúc này thực phẩm có thể đã nhiễm vi sinh rồi.
Ngoài ra, thịt, cá đông lạnh có thể được quay, nướng trong lò vi sóng mà không cần phải rã đông.
Trong bảo quản thực phẩm, lưu ý không làm rã đông nhiều lần. Khi rã đông lần thứ nhất, các tinh thể đá tan thành nước, phần nào đã phá vỡ nhiều tế bào của nguyên liệu và mất chất dinh dưỡng. Khi rã đông lần thứ hai, các chất dinh dưỡng lại bị phân tiếp và trôi ra ngoài thông qua dịch bào và nước đá do vậy chất dinh dưỡng mất nhiều hơn. Hơn nữa, khi rã đông, các vi sinh vật gây bệnh cũng thâm nhập và phát triển nhanh.
(Nguồn: dantri.com.vn)
- Yêu cầu báo giá sửa chữa, bảo dưỡng máy móc thiết bị cho khoa Hóa sinh (26/4/2024)
- V/v Tư vấn lập Kế hoạch thuê dịch vụ công nghệ thông tin thuộc Kế hoạch: Thuê hệ thống phần mềm Quản lý thông tin khám chữa bệnh bằng hình thức chỉ định thầu rút gọn (26/4/2024)
- Mời báo giá: Mua hàng hóa, vật tư phục vụ thẩm định phương pháp và đánh giá xin công nhận các chỉ tiêu khí thải lò đốt (26/4/2024)
- Nhu cầu mua sắm văn phòng phẩm và in ấn tài liệu (25/4/2024)
- Hội thảo Xây dựng năng lực cung cấp dịch vụ toàn diện tích hợp HIV và Sức khoẻ tâm thần (24/4/2024)
- Viện chiến lược và Chính sách y tế làm việc cùng Sở Y tế và CDC Quảng Ninh về đánh giá sự tham gia của y tế tư nhân trong chăm sóc sức khỏe ban đầu (24/4/2024)
- V/v Mời báo giá Mua ống thổi chức năng hô hấp lần 2 cho khoa BNN CĐHA - TDCN (23/4/2024)
- V/v Mời báo giá Mua hóa chất phun diệt muỗi cho khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm (23/4/2024)
- Giám sát công tác phòng chống dịch và mức độ an toàn phòng chống dịch Covid-19 trong các trường học (20/9/2020)
- Vì sao trẻ 7 tuổi cần tiêm bổ sung vắc xin uốn ván bạch hầu (TD) (16/9/2020)
- Quảng Ninh: Triển khai chiến dịch tiêm vắc xin Td - IPV (12/9/2020)
- Tập huấn công tác giám sát, thu thập và xử lý số liệu bệnh truyền nhiễm (11/9/2020)
- CDC Quảng Ninh vinh dự đón nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (10/9/2020)
- Tỉnh ủy Quảng Ninh: Kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 (10/9/2020)
- Nâng cao ý thức cộng đồng trong phòng, chống dịch Covid-19 (3/9/2020)
- Nỗ lực ngăn chặn dịch Covid-19 lây nhiễm trong cộng đồng (31/8/2020)
- Đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh COVID -19 cho năm học mới (31/8/2020)
- Chọn và sử dụng khẩu trang phòng, chống dịch bệnh COVID-19 (27/8/2020)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều