Đái tháo đường (ĐTĐ) týp 2 là một tình trạng bệnh nếu để tiến triển có thể dẫn đến các biến chứng: bệnh tim, tổn thương thần kinh, bệnh thận và mù lòa.
Theo ước tính, số người trưởng thành tử vong toàn cầu liên quan tới đái tháo đường là khoảng 5 triệu người, trong khi con số tử vong do HIV/AIDS chỉ 1,1 triệu người; do lao là 1,4 triệu người và do sốt rét là 438 nghìn người.
Trong thực liệu học cổ truyền, người xưa đã biết dùng những món ăn để phòng chống chứng tiêu khát, một căn bệnh mà ngày nay được gọi là đái tháo đường hay tiểu đường. Dưới đây là một số ví dụ điển hình để bạn đọc tham khảo và vận dụng khi cần thiết.
Các bác sĩ cảnh báo, tỉ lệ mắc bệnh đái tháo đường type 1 ở trẻ em ngày càng có xu thế gia tăng tại các nước có thu nhập trung bình và thấp, trong đó có Việt Nam.
Một phân tích lớn về dữ liệu di truyền chỉ ra rằng cả bệnh tim và tiểu đường, nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và bệnh tật trên toàn thế giới đều có liên quan tới một số gien chung.
Đái tháo đường diễn tiến âm thầm được mệnh danh là “kẻ giết người thầm lặng” khiến cho đa số bệnh nhân gặp biến chứng, tử vong sớm. Sự nguy hiểm của bệnh dù đã được cảnh báo nhưng cộng đồng vẫn chưa quan tâm đúng mức.
Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò hết sức quan trọng trong quá trình phòng và điều trị bệnh tiểu đường. Ăn những loại trái cây nào để duy trì sự ổn định của đường huyết và giúp ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm là điều người bệnh đái tháo đường hết sức quan tâm.
Hạ đường máu (glucose trong máu thấp) có thể xảy ra do thiếu dung nạp đường vào cơ thể, có thể là một phản ứng xảy ra khi bạn dùng insulin hoặc dùng thuốc uống gây hạ đường máu (ĐM).
Một nghiên cứu nhỏ cho thấy, chất chống ôxy hóa resveratrol – có trong rượu vang đỏ, lạc và các loại quả mọng – có thể giúp cải thiện sức khỏe mạch máu ở bệnh nhân bị tiểu đường týp 2.