WHO thông báo 100 ca nhiễm Ebola ở miền Tây CHDC Congo

Nhân viên y tế lẫy mẫu xét nghiệm Ebola tại Cộng hòa dân chủ Congo. (Nguồn: AFP)
Ngày 21/8, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết đã có tổng cộng 100 ca nhiễm Ebola được ghi nhận tại tỉnh Equateur, miền Tây Cộng hòa Dân chủ Congo.
Theo thông cáo báo chí của WHO, Cộng hòa Dân chủ Congo đã công bố đợt bùng phát Ebola thứ 11 tại thành phố Mbandaka, thủ phủ tỉnh Equateur vào ngày 1/6 vừa qua, thời điểm nước này chuẩn bị tuyên bố chấm dứt dịch Ebola ở miền Đông.
Đến nay, dịch đã lây lan tới 11 trong tổng số 17 vùng y tế của tỉnh này. Trong tổng số 100 ca được ghi nhận, có 96 ca đã được xác nhận nhiễm và 4 ca còn lại nghi nhiễm.
Theo báo cáo hằng tuần của nhóm ứng phó thuộc Bộ Y tế Cộng hòa Dân chủ Congo, tổng cộng có 43 người đã tử vong do Ebola kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại khu vực trên. Số ca nhiễm đã tăng gấp đôi trong 5 tuần qua.
Phát biểu tại họp báo ở Geneva, Thụy Sĩ, Giám đốc khu vực châu Phi của WHO, Tiến sỹ Matshidiso Moeti nhận định với 100 ca nhiễm trong chưa đầy 100 ngày, tình hình dịch Ebola tại tỉnh Equateur đang ngày càng đáng lo ngại.
Các cộng đồng bị ảnh hưởng sinh sống rải rác ở khu vực trải dài 300km trong những khu rừng hẻo lánh và rậm rạp, gây khó khăn cho công tác hậu cần.
Trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang tiêu tốn nhiều nguồn lực và thu hút sự quan tâm, việc mở rộng chiến dịch là rất khó khăn.
Tình hình càng trở nên phức tạp khi các nhân viên y tế đình công đòi tăng lương. Bà Moeti đánh giá Cộng hòa Dân chủ Congo có lực lượng y tế được đào tạo tốt nhất thế giới về chống dịch Ebola và tình hình hiện nay cần được giải quyết nhanh nhất có thể.
Theo WHO, Bộ Y tế Cộng hòa Dân chủ Congo đã trình kế hoạch chống dịch Ebola tới các nhà tài trợ và đối tác.
Chương trình này cần 40 triệu USD để thực hiện, song số tiền viện trợ thu về mới chỉ dừng ở 4 triệu USD. WHO cho biết đã chi 2,3 triệu USD để chống dịch Ebola.
Ngày 25/6 vừa qua, Cộng hòa Dân chủ Congo tuyên bố đã chấm dứt dịch Ebola tại miền Đông nước này. Kể từ khi bùng phát gần 2 năm trước đây, dịch bệnh này đã cướp đi sinh mạng của hơn 2.000 người.
Bộ trưởng Y tế Cộng hòa Dân chủ Congo Eteni Longondo đánh giá đây là dịch bệnh dài nhất, phức tạp nhất và chết chóc nhất trong lịch sử nước này.
Năm 2018, cũng chính tỉnh Equateur ghi nhận đợt bùng phát Ebola thứ 9 trước khi kiểm soát được trong vòng chưa đầy 3 tháng, với 54 ca và 33 người tử vong./.
CDC Quảng Ninh triển khai giám sát công tác Tiêm chủng mở rộng tháng 11/2025, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành chỉ tiêu năm
Thực hiện Công văn số 5109/SYT-NVY của Sở Y tế và Kế hoạch số 52/KH-TTKSBT về triển khai Chương trình Tiêm chủng mở rộng năm 2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (TTKSBT) tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng và triển khai Kế hoạch giám sát công tác tiêm chủng mở rộng tháng 11/2025 tại các Trạm Y tế thuộc 12 địa bàn trong tỉnh.
Đưa trẻ đi uống bOPV ngay trong tháng 11-12/2025, phòng chống bệnh bại liệt trở lại!
Trong những tháng gần đây, nguy cơ bệnh Bại liệt quay trở lại khu vực đang ở mức cao. Theo WHO, tháng 10/2025, Lào ghi nhận ổ dịch bại liệt do vi rút có nguồn gốc từ vắc xin tuýp 1 (VDPV1). Trong đó, một trẻ 3 tuổi mắc liệt mềm cấp, và vi rút đã âm thầm lưu hành gần 3 năm trước khi được phát hiện. WHO cũng phát hiện 2/28 trẻ khỏe mạnh sống gần ca bệnh dương tính với vi rút bại liệt, chứng tỏ vi rút đã lây truyền trong cộng đồng. Với đặc điểm địa lý giáp ranh và giao thương thường xuyên, Việt Nam được đánh giá là quốc gia có nguy cơ cao xâm nhập vi rút bại liệt nếu trẻ em không được tiêm chủng đầy đủ.
CHUNG TAY PHÒNG CHỐNG SỐT XUẤT HUYẾT VÀ CHỦ ĐỘNG BẢO VỆ BẰNG VẮC XIN
Sốt xuất huyết Dengue (SXH) là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi-rút Dengue gây ra, lây truyền qua trung gian là muỗi vằn (Aedes). Người mắc bệnh có các triệu chứng từ nhẹ đến nặng với các biểu hiện như: sốt, đau đầu, đau cơ, đau khớp, xuất huyết trên da, xuất huyết nội tạng… có thể dẫn đến tử vong. Bệnh đang là gánh nặng sức khỏe toàn cầu và có xu hướng gia tăng, phức tạp hơn.
Bảo vệ cộng đồng khỏi bệnh cúm mùa và lợi ích của vắc xin
Theo WHO, trên toàn cầu, hoạt động của virus cúm vẫn ở mức thấp, với virus cúm A tiếp tục chiếm ưu thế. Tại bán cầu Bắc hoạt động cúm duy trì ở mức thấp và ổn định ở hầu hết các quốc gia; Trong các khu vực có tỷ lệ dương tính cao, cúm A(H1N1)pdm09 chiếm ưu thế tại Trung Mỹ và Caribe, Đông và Trung Phi; cúm A(H3N2) chiếm ưu thế ở Nam Mỹ ôn đới, Bắc Âu, Tây, Nam và Đông Nam Á. Ở Tây Phi, cúm A(H1N1)pdm09 và cúm A(H3N2) cùng chiếm ưu thế.
Nâng cao năng lực xét nghiệm chẩn đoán virus Chikungunya tại CDC Quảng Ninh
Nâng cao năng lực xét nghiệm chẩn đoán virus Chikungunya tại CDC Quảng Ninh
BỆNH CHIKUNGUNYA LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ PHÒNG NGỪA
Virus Chikungunya (CHIKV) lây truyền qua vết muỗi đốt, triệu chứng thường xuất hiện sau 3-7 ngày nhiễm virus, có thể nhanh chóng trở nặng nếu không kịp thời điều trị. WHO đã đưa ra lời kêu gọi hành động để ngăn chặn sự lây lan truyền dịch bệnh.
Xuất cấp khẩu trang y tế phục vụ sự kiện tổ chức cung rước Xá Lợi Đức Phật tại Cung Trúc Lâm Yên Tử, thành phố Uông Bí
Xuất cấp khẩu trang y tế phục vụ sự kiện tổ chức cung rước Xá Lợi Đức Phật tại Cung Trúc Lâm Yên Tử, thành phố Uông Bí
Cảnh báo gia tăng ca mắc bệnh tay chân miệng ở trẻ nhỏ
Chỉ trong 4 tháng đầu năm 2025, cả nước ghi nhận gần 15.000 ca mắc tay chân miệng. Số ca mắc tăng mạnh từ tháng 3, riêng tháng 4 bằng tổng hai tháng trước cộng lại. Đáng chú ý trong số đó có đến 98,6% là trẻ dưới 10 tuổi, đặc biệt nhóm trẻ từ 1-5 tuổi (đi nhà trẻ, mẫu giáo) chiếm tới 93,4%.
CÚM MÙA GIA TĂNG MẠNH MÙA ĐÔNG XUÂN - CDC QUẢNG NINH KHUYẾN CÁO BIỆN PHÁP DỰ PHÒNG
Cúm mùa đang gia tăng nhanh chóng ở nhiều địa phương. Đặc biệt, khí hậu lạnh và thời tiết nồm ẩm như thời gian gần đây là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển và lây nhiễm của vi rút cúm.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Phòng khám Đa khoa, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh ủng hộ đồng bào vùng lũ Lâm Đồng
- CDC Quảng Ninh chủ động tập huấn tăng cường giám sát véc tơ sau khi kiện toàn hệ thống y tế cơ sở hai cấp
- CDC Quảng Ninh triển khai giám sát công tác Tiêm chủng mở rộng tháng 11/2025, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành chỉ tiêu năm
- Đưa trẻ đi uống bOPV ngay trong tháng 11-12/2025, phòng chống bệnh bại liệt trở lại!
- Đại hội Công đoàn CDC Quảng Ninh: Khẳng định dấu ấn nhiệm kỳ 2023 – 2025
- CDC Quảng Ninh: Lực lượng nòng cốt, chủ động và chuyên nghiệp trong chi viện Lâm Đồng

