WHO: 82% các ca nhiễm nCoV ở mức độ nhẹ
Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng số ca nhiễm mới nCoV có thể tăng trở lại tuy nhiên các số liệu cho thấy trong 48 giờ đồng hồ qua tỷ lệ các ca nhiễm mới đang có xu hướng giảm, nhưng vẫn còn quá sớm để ăn mừng.
Tại cuộc họp báo ở trụ sở của cơ quan WHO, Geneva, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng có tín hiệu tích cực khi nhìn vào số lượng các ca nhiễm mới, tốc độ của các ca nhiễm mới đang có xu hướng chậm lại. Số liệu các ca nhiễm mới trong ngày 7/2 được xem là mức tăng thấp nhất kể từ ngày 4/2.
Một phân tích ban đầu về 17.000 ca nhiễm coronavirus ở Trung Quốc đại lục cho thấy 82% các trường hợp được xác định là nhẹ và 15% là nghiêm trọng và 3% bệnh nhân đã phát triển các triệu chứng rất nghiêm trọng, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết.
Cuộc họp báo của WHO tại trụ sở chính
Trưởng nhóm kỹ thuật trong chương trình khẩn cấp của cơ quan y tế thế giới Maria Van Kerkhove cho biết, thông tin dịch bệnh của Trung Quốc cũng cho thấy, chỉ có trên dưới 2% các trường hợp được báo cáo dẫn đến tử vong.
Những người cao tuổi và có sức khỏe yếu, khả năng tử vong cao hơn, một quan chức WHO nói trong cuộc họp báo hàng ngày của WHO về sự bùng phát của dịch bệnh nCoV.
Trước tình hình có nhiều nước còn khó khăn trong việc xét nghiệm virus corona WHO cho biết, có 15 phòng thí nghiệm trên khắp thế giới đồng ý tiếp nhận mẫu bệnh phẩm từ các nước cần trợ giúp. Tuần này, WHO gửi 250.000 bộ công cụ xét nghiệm tới 159 phòng lab có thể xét nghiệm.
WHO đã gửi các vật tư y tế như khẩu trang, găng tay, áo choàng và các xét nghiệm chẩn đoán tới nhiều nơi trên thế giới để hỗ trợ khẩn cấp. Cơ quan này cũng đang yêu cầu các quốc gia thành viên quyên góp để giúp đỡ phòng chống dịch bệnh này, WHO đã sử dụng 9 triệu USD từ quỹ dự phòng cho các trường hợp khẩn cấp vào đầu tuần này. Cho đến nay, cơ quan này đã nhận được sự đóng góp từ Quỹ Bill và Melinda Gates và từ Nhật Bản, Tedros nói trong cuộc họp báo.
Bảng dữ liệu về số ca mắc của WHO
Cũng tại cuộc họp, Tổng giám đốc Tedros đã nhắc lại đề nghị của ông hồi đầu tuần về việc các nước cần chia sẻ thêm thông tin về tình hình và các ca nhiễm bệnh. Mối quan tâm lớn nhất của WHO là về khả năng lây lan ở các quốc gia khác có hệ thống y tế yếu và những người không được phát hiện và chẩn đoán .
Người đứng đầu WHO còn nhấn mạnh rằng phần lớn các trường hợp mắc bệnh là ở Trung Quốc, và trong số đó, 80% là ở tỉnh Hồ Bắc, nơi virus này được phát hiện lần đầu tiên ở thành phố Vũ Hán.
Các triệu chứng bao gồm đau họng, chảy nước mũi, sốt hoặc viêm phổi và có thể tiến triển thành suy đa tạng hoặc tử vong trong một số trường hợp nghiêm trọng.
Một quan chức WHO nhận định, còn quá sớm để biết khi nào virus sẽ lên đến đỉnh điểm, và WHO cũng sẽ rất thận trọng khi đưa ra bất kỳ dự đoán nào.
Có những chu kỳ lây truyền bệnh truyền nhiễm giảm sau đó lại tăng lên, và căn bệnh này cũng không phải ngoại lệ. “Nhưng ít nhất là trong thời điểm này, mọi thứ vẫn ổn định”, quan chức WHO nói.
Sáng 8/2, số người chết vì virus corona 2019-nCoV tại Trung Quốc đã tăng lên 724 người , riêng tỉnh Hồ Bắc công bố có thêm 81 trường hợp tử vong mới vì dịch bệnh này sau 1 ngày. Cập nhật lúc 8h sáng ngày 8/2, thế giới ghi nhận 34,878 người mắc bệnh do virus nCoV, trong đó riêng tại Trung Quốc là 34,546 người mắc.
BỆNH CHIKUNGUNYA LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ PHÒNG NGỪA
Virus Chikungunya (CHIKV) lây truyền qua vết muỗi đốt, triệu chứng thường xuất hiện sau 3-7 ngày nhiễm virus, có thể nhanh chóng trở nặng nếu không kịp thời điều trị. WHO đã đưa ra lời kêu gọi hành động để ngăn chặn sự lây lan truyền dịch bệnh.
CDC Quảng Ninh điều tra dịch tễ bệnh ký sinh trùng tại 02 xã vùng sâu, vùng xa
Trong khuôn khổ Kế hoạch phòng, chống bệnh ký sinh trùng giai đoạn 2023–2025 của tỉnh Quảng Ninh, từ ngày 14 đến 27/7/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh đã tổ chức đợt điều tra phân vùng dịch tễ học bệnh ký sinh trùng tại hai địa phương miền núi là xã Ba Chẽ và xã Kỳ Thượng. Đây là một trong những hoạt động trọng tâm nhằm chủ động phát hiện, giám sát, quản lý và điều trị sớm các bệnh lý ký sinh trùng thường gặp, bảo vệ sức khỏe cộng đồng tại các khu vực còn nhiều khó khăn.
CDC Quảng Ninh triển khai điều tra phân vùng dịch tễ bệnh ký sinh trùng năm 2025
Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng chống bệnh ký sinh trùng trên địa bàn tỉnh, từ ngày 19/5 đến 01/6/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh triển khai kế hoạch điều tra phân vùng dịch tễ bệnh ký sinh trùng tại thị trấn Cô Tô và xã Đồng Tiến.
Tăng cường điều tra thu thập chuột, giám sát bọ chét
Từ ngày 20/5 đến ngày 25/5/2025, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh tổ chức điều tra thu thập chuột, giám sát bọ chét, động vật y học tại cộng đồng.
Cảnh báo gia tăng ca mắc bệnh tay chân miệng ở trẻ nhỏ
Chỉ trong 4 tháng đầu năm 2025, cả nước ghi nhận gần 15.000 ca mắc tay chân miệng. Số ca mắc tăng mạnh từ tháng 3, riêng tháng 4 bằng tổng hai tháng trước cộng lại. Đáng chú ý trong số đó có đến 98,6% là trẻ dưới 10 tuổi, đặc biệt nhóm trẻ từ 1-5 tuổi (đi nhà trẻ, mẫu giáo) chiếm tới 93,4%.
Chủ động phòng chống để giữ vững thành quả loại trừ sốt rét tại Quảng Ninh
Nước ta vốn nằm trong vùng khí hậu nóng ẩm, nhiều cây xanh nên rất phù hợp cho sự phát triển của muỗi. Đây là loài vật gây lây truyền bệnh sốt rét, một căn bệnh từng là nỗi sợ hãi cho nhiều thế hệ người Việt Nam. Ngày nay, với những tiến bộ trong lĩnh vực y học dự phòng và điều trị, số người mắc bệnh và tử vong do sốt rét đã giảm đi nhiều. Tuy nhiên, sốt rét vẫn là một bệnh nguy hiểm, dễ mắc nếu di chuyển qua vùng dịch. Vì vậy, mỗi người đều không nên chủ quan.
Hưởng ứng Ngày Nước thế giới (22/3) năm 2025: Bảo tồn các dòng sông băng
Ngày Nước thế giới (22/3) năm 2025 được Liên hợp quốc phát động ̣với chủ đề “Bảo tồn các dòng sông băng” (Glacier preservation) nhằm nâng cao nhận thức toàn cầu về vai trò quan trọng của sông băng, tuyết và băng trong hệ thống khí hậu và chu trình thủy văn của trái đất.
CDC Quảng Ninh tổ chức Kỷ niệm 70 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2/1955-27/2/2025
Ngày 27/2 hằng năm được coi là Ngày hội của ngành Y tế Việt Nam. Đây là dịp để tôn vinh các y, bác sĩ và những người đang làm việc trong ngành y tế, những người đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Tấm gương người cán bộ y tế dự phòng tận tâm: Ths. Nguyễn Thị Bích Hường, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh
Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2025), chúng ta cùng nhìn lại hành trình cống hiến không mệt mỏi của những người thầy thuốc đã và đang ngày đêm bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Trong số đó, Ths. YTCC Nguyễn Thị Bích Hường - Trưởng khoa Ký sinh trùng - Côn trùng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh, là một tấm gương sáng về sự tận tâm, trách nhiệm và lòng yêu nghề.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- “Chủ động từ sớm, phòng ngừa từ xa”: Quảng Ninh siết chặt giám sát muỗi truyền bệnh Chikungunya
- Điều tra dịch tễ bệnh ký sinh trùng: Bước đi chiến lược bảo vệ sức khỏe người dân Quảng Ninh
- Quảng Ninh tăng cường phòng chống dịch, đảm bảo vệ sinh môi trường và chất lượng nước phục vụ sự kiện công bố Di sản thế giới
- Phân biệt dấu hiệu mắc Chikungunya với sốt xuất huyết
- BỆNH CHIKUNGUNYA LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ PHÒNG NGỪA
- Quảng Ninh siết chặt giám sát trung gian truyền bệnh tại cửa khẩu