Tổ chức Y tế thế giới họp lần 2 về tình hình dịch bệnh do vi rút Zika và sự gia tăng các trường hợp bất thường hệ thần kinh và dị tật ở trẻ sơ sinh
Ủy ban ghi nhận các báo cáo trường hợp mắc và kết quả một số nghiên cứu về những mối liên quan tiềm ẩn giữa việc nhiễm trùng vi rút Zika, chứng đầu nhỏ và hội chứng GBS. Một số quốc gia thành viên cũng cung cấp một số thông tin về chứng đầu nhỏ, hội chứng GBS và một số bất thường về hệ thần kinh xảy ra tại các khu vực có sự lây truyền vi rút Zika: Brazil, Cabo Verde, Colombia, Pháp, Hoa Kỳ.
Theo đó, Ủy ban đã đưa ra khuyến cáo các chùm ca bệnh mắc chứng đầu nhỏ và hội chứng GBS vẫn tiếp tục là sự kiện y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế và ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy có mối liên quan giữa các bệnh này với vi rút Zika. Ủy ban về tình trạng khẩn cấp cũng đưa ra một số khuyến cáo cụ thể như sau:
1. Về chứng đầu nhỏ, các bất thường hệ thống thần kinh và vi rút Zika
- Tăng cường các nghiên cứu về mối liên quan giữa chứng đầu nhỏ, các bất thường thần kinh khác gồm cả hội chứng GBS, vi rút Zika.
- Tập trung tìm hiểu những số liệu về cấu trúc gen và ảnh hưởng lâm sàng của các chủng vi rút Zika khác nhau, thực hiện các nghiên cứu về bệnh lý học thần kinh của chứng đầu nhỏ, các nghiên cứu bệnh – chứng và nghiên cứu thuần tập tại những vùng bị ảnh hưởng bởi vi rút Zika gần đây nhất, thiết lập các mô hình nghiên cứu thử nghiệm trên động vật.
- Tiến hành các nghiên cứu về lịch sử lây truyền vi rút Zika, bao gồm tỷ lệ mắc bệnh không có biểu hiện triệu chứng, các biến chứng, đặc biệt là mối liên quan với phụ nữ mang thai.
- Thực hiện các nghiên cứu hồi cứu và tiến cứu về tỷ lệ trường hợp mắc chứng đầu nhỏ và các rối loạn hệ thần kinh khác tại những khu vực có sự lây truyền vi rút Zika nhưng chưa được theo dõi.
- Để tạo thuận lợi cho việc thực hiện các nghiên cứu cho kết quả nhanh nhất, Ủy ban về tình trạng khẩn cấp cũng lưu ý một số nội dung sau:
+ Việc giám sát chứng đầu nhỏ và hội chứng GBS nên được chuẩn hóa và tăng cường, đặc biệt tại những khu vực có sự lây truyền vi rút Zika và những vùng có nguy cơ cao.
+ Xây dựng định nghĩa ca bệnh cho các trường hợp nhiễm vi rút Zika bẩm sinh.
+ Chia sẻ ngay với WHO các số liệu lâm sàng, vi rút học và dịch tễ học về tỷ lệ gia tăng các ca mắc chứng đầu nhỏ, hội chứng GBS và sự lây truyền vi rút Zika.
2. Về giám sát
Tăng cường giám sát và thông báo kết quả lây truyền vi rút Zika, phổ biến các định nghĩa chuẩn về trường hợp bệnh và chẩn đoán cho những khu vực bị ảnh hưởng và có nguy cơ cao bởi vi rút Zika, đặc biệt những khu vực mới bị ảnh hưởng cần thực hiện các biện pháp kiểm soát véc tơ.
3. Kiểm soát véc tơ
- Tăng cường giám sát véc tơ, xác định các loài véc tơ muỗi truyền và độ nhạy của các loài muỗi này với hóa chất diệt côn trùng.
- Tăng cường các biện pháp kiểm soát véc tơ và phòng bệnh cá nhân nhằm giảm nguy cơ phơi nhiễm với vi rút Zika.
- Các quốc gia cần tiếp tục tăng cường các biện pháp kiểm soát véc tơ về lâu dài thông qua áp dụng các cơ chế của Điều lệ Y tế quốc tế 2005.
4. Truyền thông nguy cơ
- Tăng cường các hoạt động truyền thông nguy cơ tại quốc gia có sự lây truyền vi rút Zika nhằm nâng cao nhận thức của người dân và sự tham gia của cộng đồng, đảm báo áp dụng hiệu quả các biện pháp kiểm soát véc tơ và phòng bệnh cá nhân, đánh giá tác động các biện pháp truyền thông nguy cơ đã thực hiện.
- Đảm bảo phụ nữ ở độ tuổi mang thai và phụ nữ mang thai được tiếp cận các thông tin và dịch vụ y tế cần thiết nhằm giảm thiểu nguy cơ phơi nhiễm với vi rút Zika.
- Cung cấp thông tin về nguy cơ lây truyền vi rút Zika qua đường tình dục và các biện pháp giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm từ người trở về từ vùng dịch.
5. Điều trị
- Phụ nữ mang thai phơi nhiễm với vi rút Zika cần được tư vấn và theo dõi trong thời gian thai nghén.
- Các khu vực đang lưu hành vi rút Zika cần chuẩn bị các dịch vụ chăm sóc, điều trị để sẵn sàng ứng phó.
6. Khuyến cáo cho khách du lịch
Tới nay, WHO không khuyến cáo hạn chế đi lại và giao thương tới các nước, khu vực và vùng lãnh thổ có sự lây truyền vi rút Zika.
- Phụ nữ mang thai không nên đi tới các vùng có dịch bệnh do vi rút Zika và đảm bảo quan hệ tình dục an toàn với người từng sống hoặc trở về từ vùng có dịch hoặc tránh quan hệ tình dục trong thời kỳ thai nghén.
- Người dân đi đến vùng có dịch bệnh do vi rút Zika cần được cung cấp thông tin về nguy cơ và các biện pháp phòng tránh lây nhiễm vi rút Zika, đặc biệt tránh muỗi đốt và ngược lại người trở về từ vùng có dịch cần áp dụng các biện pháp phòng chống thích hợp như quan hệ tình dục an toàn.
Tổ chức Y tế thế giới thường xuyên cập nhật các thông tin và hướng dẫn phòng tránh nguy cơ lây nhiễm vi rút Zika cho khách du lịch. Quốc gia cần thực hiện các khuyến cáo của WHO về kiểm soát véc tơ truyền bệnh do vi rút Zika tại sân bay theo quy định tại Điều lệ Y tế quốc tế (2005) và xem xét việc thực hiện khử trùng tàu bay.
7. Triển khai các nghiên cứu và phát triển vắc xin phòng bệnh do vi rút Zika
- WHO khuyến cáo ưu tiên xây dựng các chẩn đoán mới về dịch bệnh do vi rút Zika nhằm tạo thuận lợi cho việc thực hiện các biện pháp giám sát và kiểm soát véc tơ, đặc biệt quản lý và theo dõi phụ nữ mang thai.
- Tiếp tục thực hiện các nghiên cứu, xây dựng và đánh giá các biện pháp kiểm soát véc tơ mới.
- Tiếp tục nghiên cứu việc sản xuất vắc xin và xây dựng phác đồ điều trị vi rút Zika.
CDC Quảng Ninh: Lực lượng nòng cốt, chủ động và chuyên nghiệp trong chi viện Lâm Đồng
Trước diễn biến mưa lũ phức tạp, gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản tại tỉnh Lâm Đồng, thực hiện Thông báo số 99-TB/TW của Bộ Chính trị và chỉ đạo trực tiếp của UBND tỉnh Quảng Ninh, ngành Y tế tỉnh đã khẩn trương kích hoạt phương án hỗ trợ khẩn cấp.
Phòng bệnh cúm mùa hiệu quả cùng Phòng tiêm chủng vắc xin dịch vụ CDC Quảng Ninh
Hiện nay, tình hình cúm mùa, đặc biệt là cúm A, đang gia tăng tại nhiều địa phương trên cả nước. Nhiều trường hợp phải nhập viện, trong đó có trẻ nhỏ và người cao tuổi – nhóm có nguy cơ cao gặp biến chứng như viêm phổi, viêm tai giữa…
CDC Quảng Ninh gặp mặt đoàn sinh viên Y6 Bác sĩ Y học dự phòng Trường Đại học Y Dược Hải Phòng sau 4 tuần thực hành
CDC Quảng Ninh gặp mặt đoàn sinh viên Y6 Bác sĩ Y học dự phòng Trường Đại học Y Dược Hải Phòng sau 4 tuần thực hành
CDC Quảng Ninh được Bộ Y tế chỉ định là cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm
Ngày 05/11/2025, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã ban hành Quyết định số 430/QĐ-ATTP về việc chỉ định Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) là cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Quyết định có hiệu lực 03 năm kể từ ngày ký ban hành.
CDC Quảng Ninh tập huấn nâng cao năng lực bảo quản vắc xin
Nhằm đảm bảo hệ thống kho lạnh, dây chuyền bảo quản vắc xin có thể vận hành ngay khi mô hình mới của Ngành Y tế Quảng Ninh đi vào hoạt động (từ ngày 1/11/2025), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh chủ động phối hợp với Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tổ chức Hội nghị tập huấn “Nâng cao năng lực bảo quản vắc xin trong chương trình Tiêm chủng mở rộng năm 2025”, diễn ra trong hai ngày 30 – 31/10/2025 tại Quảng Ninh.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh học tập, chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống tác hại của thuốc lá tại tỉnh Cao Bằng
Thực hiện Hợp đồng số 08/2025/HĐ-QPCTHTL-QN giữa Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh về triển khai các hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) năm 2025, từ ngày 29/10 đến 01/11/2025, đoàn công tác của CDC Quảng Ninh tổ chức chương trình học tập, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá tại tỉnh Cao Bằng.
Khẩn trương giám sát công tác tiếp nhận, bảo quản và cấp phát vắc xin sau sắp xếp Trạm y tế
Nhằm đảm bảo hoạt động tiêm chủng được an toàn, thông suốt và không bị gián đoạn trong thời điểm chuyển đổi mô hình tổ chức hệ thống y tế cơ sở, từ ngày 28 đến 31/10/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã khẩn trương triển khai các đoàn công tác giám sát trực tiếp tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh.
CDC Quảng Ninh tăng cường giám sát hoạt động tiêm chủng mở rộng đảm bảo an toàn và đúng tiến độ
Trong tháng 10/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh triển khai đợt giám sát tiêm chủng lần thứ 4 trong năm tại các Trung tâm Y tế và Trạm Y tế trên địa bàn toàn tỉnh. Hoạt động nhằm hỗ trợ các đơn vị triển khai hiệu quả công tác tiêm chủng mở rộng và chiến dịch tiêm vắc xin uốn ván – bạch hầu hấp phụ (Td) an toàn, đúng kế hoạch.
CDC Quảng Ninh – Hành trình chuyển đổi số vì người dân, vì sức khỏe cộng đồng
Hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10 với chủ đề năm 2025: “Chuyển đổi số: Nhanh hơn, hiệu quả hơn, gần dân hơn”, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đang thể hiện rõ tinh thần tiên phong trong công cuộc chuyển đổi số của ngành Y tế, khẳng định mục tiêu cốt lõi: “Lấy người dân làm trung tâm – để mọi người dân đều được hưởng lợi từ những thành quả mà công nghệ mang lại.”
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Phòng khám Đa khoa, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh ủng hộ đồng bào vùng lũ Lâm Đồng
- CDC Quảng Ninh chủ động tập huấn tăng cường giám sát véc tơ sau khi kiện toàn hệ thống y tế cơ sở hai cấp
- CDC Quảng Ninh triển khai giám sát công tác Tiêm chủng mở rộng tháng 11/2025, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành chỉ tiêu năm
- Đưa trẻ đi uống bOPV ngay trong tháng 11-12/2025, phòng chống bệnh bại liệt trở lại!
- Đại hội Công đoàn CDC Quảng Ninh: Khẳng định dấu ấn nhiệm kỳ 2023 – 2025
- CDC Quảng Ninh: Lực lượng nòng cốt, chủ động và chuyên nghiệp trong chi viện Lâm Đồng

