Thái Lan tăng giám sát y tế sân bay sau ca bệnh phổi thứ hai
Ông Sukhum Karnchanapima, thư ký thường trực Bộ Y tế Công cộng Thái Lan, cho biết bệnh nhân 74 tuổi, là một phụ nữ Trung Quốc, nhập viện ngày 13/1, xét nghiệm dương tính với virus nCoV - chủng lạ gây bệnh viêm phổi cấp ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc.
Đây là bệnh nhân thứ hai bị viêm phổi cấp do nCoV, tại Thái Lan. Ca đầu tiên được Thái Lan ghi nhận ngày 14/1, là một phụ nữ Trung Quốc 61 tuổi có các triệu chứng sốt, suy hô hấp.
Giới chức Thái Lan cho biết hiện dịch bệnh vẫn chưa bùng phát tại nước này và kêu gọi người dân giữ bình tĩnh. Chính quyền sẽ nâng cao cảnh giác, đặc biệt là trong thời điểm cận Tết Nguyên đán. Dự kiến, gần một triệu khách du lịch Trung Quốc sẽ tới Thái Lan du lịch dịp này.
Bộ Y tế Công cộng Thái Lan đã tăng cường giám sát 4 sân bay lớn bao gồm Suvarnabhumi, Don Mueng, Chiang Mai và Phuket. 13.624 hành khách nhập cảnh qua 4 sân bay này kể từ ngày 3/1 đến nay, đã được sàng lọc và kiểm tra y tế.
![]() |
|
Nhân viên kiểm tra y tế tại sân bay Hong Kong. Ảnh: Associated Press |
Thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, là nơi khởi phát bệnh viêm phổi cấp tính lạ. Đến ngày 15/1, chính quyền thành phố Vũ Hán ghi nhận 41 trường hợp viêm phổi lạ, 2 bệnh nhân đã tử vong. Bệnh viêm phổi lây lan nhanh ra nhiều vùng, quốc gia như Đài Loan, Hong Kong, Hàn Quốc... Hôm 16/1, giới chức y tế Nhật Bản xác nhận người đầu tiên ở nước này mắc viêm phổi dương tính với virus Corona mới nCoV.
Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo virus corona có khả năng "lây lan hạn chế" từ người sang người, giữa các thành viên trong gia đình. Ủy ban Y tế Vũ Hán cũng thông báo trong số 41 bệnh nhân tại đây có một người có thể đã bị lây từ chồng.
Việt Nam cũng tăng cường kiểm soát y tế khách nhập cảnh từ Trung Quốc tại các sân bay. Ngày 15/1, Đà Nẵng phát hiện hai du khách người Trung Quốc bị sốt. Các xét nghiệm lâm sàng cho thấy bệnh nhân sốt siêu vi, mẫu bệnh phẩm được Viện Pasteur Nha Trang chuyển đến một đơn vị xét nghiệm nước ngoài ở TP HCM để xét nghiệm tìm virus viêm phổi lạ của Trung Quốc.
CDC QUẢNG NINH KHUYẾN CÁO: CHỦ ĐỘNG PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH SAU TẾT VÀ MÙA LỄ HỘI
Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán với nhiều các hoạt động lễ hội đầu xuân, nhu cầu đi lại, giao lưu, tập trung đông người tăng cao làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm.
Chủ động phòng, chống dịch bệnh trong dịp Tết Nguyên đán 2026
Tết Nguyên Đán là dịp sum họp, giao lưu, đi lại và tổ chức nhiều hoạt động lễ hội. Đây cũng là thời điểm gia tăng nguy cơ bùng phát các dịch bệnh truyền nhiễm do tập trung đông người, thời tiết thuận lợi cho vi sinh vật gây bệnh phát triển và thói quen sinh hoạt thay đổi.
CẢNH BÁO BỆNH DO VIRUS NIPAH – NGUY HIỂM & CÓ TỶ LỆ TỬ VONG CAO
Virus Nipah – là một bệnh truyền nhiễm nhóm A lây từ động vật sang người hoặc tiếp xúc với vật phẩm, thực phẩm bị nhiễm virus. Theo ghi nhận tỷ lệ chết/ mắc ở các trường hợp nhập viện khoảng 40-75%.
Phòng, chống dịch bệnh do vi rút NIPAH (NiV) – Tăng cường giám sát có trọng điểm, chủ động từ cơ sở là điều kiện tiên quyết
Trong bối cảnh thế giới tiếp tục ghi nhận các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới nổi, chiều 29/01/2026, Sở Y tế Quảng Ninh tổ chức Hội nghị tập huấn công tác giám sát, phòng, chống dịch bệnh do vi rút Nipah (NiV), nhằm nâng cao nhận thức, thống nhất cách tiếp cận và tăng cường năng lực đáp ứng của hệ thống y tế các tuyến.
CHỦ ĐỘNG TIÊM VẮC XIN ADACEL – PHÒNG HO GÀ, BẠCH HẦU, UỐN VÁN
Ho gà, bạch hầu, uốn ván là những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, có thể gây biến chứng nặng và đe dọa tính mạng nếu không được phòng ngừa kịp thời. Các bệnh này vẫn có nguy cơ xuất hiện rải rác trong cộng đồng, đặc biệt ở người chưa tiêm hoặc chưa tiêm nhắc lại.
CDC Quảng Ninh triển khai giám sát công tác Tiêm chủng mở rộng tháng 11/2025, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành chỉ tiêu năm
Thực hiện Công văn số 5109/SYT-NVY của Sở Y tế và Kế hoạch số 52/KH-TTKSBT về triển khai Chương trình Tiêm chủng mở rộng năm 2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (TTKSBT) tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng và triển khai Kế hoạch giám sát công tác tiêm chủng mở rộng tháng 11/2025 tại các Trạm Y tế thuộc 12 địa bàn trong tỉnh.
Đưa trẻ đi uống bOPV ngay trong tháng 11-12/2025, phòng chống bệnh bại liệt trở lại!
Trong những tháng gần đây, nguy cơ bệnh Bại liệt quay trở lại khu vực đang ở mức cao. Theo WHO, tháng 10/2025, Lào ghi nhận ổ dịch bại liệt do vi rút có nguồn gốc từ vắc xin tuýp 1 (VDPV1). Trong đó, một trẻ 3 tuổi mắc liệt mềm cấp, và vi rút đã âm thầm lưu hành gần 3 năm trước khi được phát hiện. WHO cũng phát hiện 2/28 trẻ khỏe mạnh sống gần ca bệnh dương tính với vi rút bại liệt, chứng tỏ vi rút đã lây truyền trong cộng đồng. Với đặc điểm địa lý giáp ranh và giao thương thường xuyên, Việt Nam được đánh giá là quốc gia có nguy cơ cao xâm nhập vi rút bại liệt nếu trẻ em không được tiêm chủng đầy đủ.
CHUNG TAY PHÒNG CHỐNG SỐT XUẤT HUYẾT VÀ CHỦ ĐỘNG BẢO VỆ BẰNG VẮC XIN
Sốt xuất huyết Dengue (SXH) là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi-rút Dengue gây ra, lây truyền qua trung gian là muỗi vằn (Aedes). Người mắc bệnh có các triệu chứng từ nhẹ đến nặng với các biểu hiện như: sốt, đau đầu, đau cơ, đau khớp, xuất huyết trên da, xuất huyết nội tạng… có thể dẫn đến tử vong. Bệnh đang là gánh nặng sức khỏe toàn cầu và có xu hướng gia tăng, phức tạp hơn.
Bảo vệ cộng đồng khỏi bệnh cúm mùa và lợi ích của vắc xin
Theo WHO, trên toàn cầu, hoạt động của virus cúm vẫn ở mức thấp, với virus cúm A tiếp tục chiếm ưu thế. Tại bán cầu Bắc hoạt động cúm duy trì ở mức thấp và ổn định ở hầu hết các quốc gia; Trong các khu vực có tỷ lệ dương tính cao, cúm A(H1N1)pdm09 chiếm ưu thế tại Trung Mỹ và Caribe, Đông và Trung Phi; cúm A(H3N2) chiếm ưu thế ở Nam Mỹ ôn đới, Bắc Âu, Tây, Nam và Đông Nam Á. Ở Tây Phi, cúm A(H1N1)pdm09 và cúm A(H3N2) cùng chiếm ưu thế.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Giải mã nguy cơ âm thầm: Nghiên cứu thực địa về bệnh sán lá gán nhỏ tại khu vực biên giới tỉnh Quảng Ninh
- Dự kiến tăng lương cơ sở từ 1/7/2026: Ngành Y tế Quảng Ninh sẽ được điều chỉnh ra sao?
- TIÊM CHỦNG MỞ RỘNG HAY DỊCH VỤ: ĐÂU LÀ LỰA CHỌN TỐT NHẤT CHO CON?
- CDC QUẢNG NINH THAM DỰ HỘI THẢO TRỰC TUYẾN PHỔ BIẾN LUẬT PHÒNG BỆNH VÀ LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO VĂN BẢN HƯỚNG DẪN
- Tăng cường “cánh tay nối dài” cho y tế cơ sở: Bệnh viện Đa khoa khu vực Tiên Yên và CDC Quảng Ninh ký kết hỗ trợ 10 trạm y tế
- Quảng Ninh tăng cường triển khai Luật Phòng bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân


