Số ca mắc Covid-19 tăng mạnh chưa từng có, thế giới vào giai đoạn nguy hiểm
![]()
Nhân viên khử khuẩn phòng Covid-19 tại Brazil. (Ảnh: Tân Hoa Xã)
WHO ngày 21/6 cho biết, trong vòng 24h qua, thế giới ghi nhận thêm hơn 183.000 ca mắc Covid-19, mức tăng trong ngày mạnh nhất từ trước đến nay và vượt con số kỷ lục hơn 181.000 ca hôm 18/6. Trong đó, khu vực Bắc và Nam Mỹ ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 mới nhất trong ngày với hơn 116.000 ca.
Cũng trong ngày hôm qua, thế giới có thêm hơn 4.700 ca tử vong do Covid-19, trong đó 2/3 số ca tử vong là ở châu Mỹ.
Brazil hiện là điểm nóng bùng phát dịch khi số người mắc Covid-19 tăng nhanh, có thời điểm tăng kỷ lục 55.000 ca/ngày. Số người mắc Covid-19 tại Brazil đã vượt 1 triệu ca, trong đó hơn 50.000 người đã tử vong.
Tại châu Á, số người mắc Covid-19 tại Trung Quốc và Hàn Quốc bắt đầu tăng trở lại, đe dọa những nỗ lực kiểm soát dịch ban đầu. Giới y tế Hàn Quốc đã phát hiện gần 200 trường hợp mắc Covid-19 có liên hệ với các nhân viên của một công ty giao hàng tận nhà ở Seoul và ít nhất 70 trường hợp nhiễm bệnh khác liên quan đến một câu lạc bộ bóng bàn ở đây. Tuy nhiên, giới chức nước này quyết định không siết chặt các quy định về giãn cách xã hội để tránh ảnh hưởng đến đà phục hồi của nền kinh tế.
Theo số liệu của WHO, tính đến cuối tuần qua, thế giới ghi nhận tổng cộng hơn 8,7 triệu ca mắc Covid-19, trong đó hơn 461.000 người đã tử vong. WHO tuần trước cảnh báo, thế giới đang bước vào một giai đoạn mới nguy hiểm của Covid-19.
Số ca mắc Covid-19 trên thế giới có xu hướng tăng mạnh trở lại khi các nước bắt đầu rục rịch dỡ bỏ phong tỏa, mở cửa trở lại. Chính phủ Tây Ban Nha cuối tuần qua đã dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp quốc gia sau 3 tháng phong tỏa, cho phép 47 triệu dân tự do đi lại trong nước lần đầu tiên kể từ ngày 14/3. Tây Ban Nha cũng bỏ yêu cầu cách ly 14 ngày đối với du khách đến từ Anh và 26 quốc gia Liên minh châu Âu.
Ông Trump coi xét nghiệm Covid-19 là “dao hai lưỡi”
![]()
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)
Phát biểu trước hàng nghìn người ủng hộ hôm 20/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump hối thúc giới chức y tế nước này giảm tốc độ xét nghiệm Covid-19. Ông gọi việc xét nghiệm là "con dao hai lưỡi" khiến số ca mắc Covid-19 tăng mạnh tại tâm dịch lớn nhất thế giới này.
Ông Trump nói, Mỹ hiện đã xét nghiệm cho khoảng 25 triệu người, nhiều hơn bất cứ quốc gia nào trên thế giới. "Khi xét nghiệm nhiều như vậy, chúng ta sẽ phát hiện thêm nhiều ca mắc. Vì vậy tôi nói với người của tôi rằng, làm ơn hãy giảm tốc độ xét nghiệm xuống", ông Trump cho biết tại cuộc vận động tranh cử ở Tulsa, Oklahoma.
Thanh minh về phát ngôn gây tranh cãi này của ông Trump, một quan chức Nhà Trắng nói: "Tổng thống rõ ràng chỉ đang hài hước. Chúng tôi dẫn đầu thế giới về xét nghiệm, chúng tôi đã thực hiện hơn 25 triệu xét nghiệm".
Nhiều bang của Mỹ ghi nhận tình trạng số ca mắc Covid-19 tăng đột biến thời gian gần đây, chủ yếu ở các bang miền Nam và miền Tây. Giới chuyên gia y tế cho rằng, việc mở rộng xét nghiệm cũng là yếu tố khiến số ca mắc Covid-19 tăng nhưng không phải là tất cả.
Mỹ hiện ghi nhận hơn 2,3 triệu ca mắc Covid-19, trong đó hơn 122.000 người đã tử vong. Các chuyên gia cảnh báo, số người chết tại Mỹ có thể lên 200.000 người vào tháng 9 tới.
CDC Quảng Ninh triển khai giám sát công tác Tiêm chủng mở rộng tháng 11/2025, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành chỉ tiêu năm
Thực hiện Công văn số 5109/SYT-NVY của Sở Y tế và Kế hoạch số 52/KH-TTKSBT về triển khai Chương trình Tiêm chủng mở rộng năm 2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (TTKSBT) tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng và triển khai Kế hoạch giám sát công tác tiêm chủng mở rộng tháng 11/2025 tại các Trạm Y tế thuộc 12 địa bàn trong tỉnh.
Đưa trẻ đi uống bOPV ngay trong tháng 11-12/2025, phòng chống bệnh bại liệt trở lại!
Trong những tháng gần đây, nguy cơ bệnh Bại liệt quay trở lại khu vực đang ở mức cao. Theo WHO, tháng 10/2025, Lào ghi nhận ổ dịch bại liệt do vi rút có nguồn gốc từ vắc xin tuýp 1 (VDPV1). Trong đó, một trẻ 3 tuổi mắc liệt mềm cấp, và vi rút đã âm thầm lưu hành gần 3 năm trước khi được phát hiện. WHO cũng phát hiện 2/28 trẻ khỏe mạnh sống gần ca bệnh dương tính với vi rút bại liệt, chứng tỏ vi rút đã lây truyền trong cộng đồng. Với đặc điểm địa lý giáp ranh và giao thương thường xuyên, Việt Nam được đánh giá là quốc gia có nguy cơ cao xâm nhập vi rút bại liệt nếu trẻ em không được tiêm chủng đầy đủ.
CHUNG TAY PHÒNG CHỐNG SỐT XUẤT HUYẾT VÀ CHỦ ĐỘNG BẢO VỆ BẰNG VẮC XIN
Sốt xuất huyết Dengue (SXH) là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi-rút Dengue gây ra, lây truyền qua trung gian là muỗi vằn (Aedes). Người mắc bệnh có các triệu chứng từ nhẹ đến nặng với các biểu hiện như: sốt, đau đầu, đau cơ, đau khớp, xuất huyết trên da, xuất huyết nội tạng… có thể dẫn đến tử vong. Bệnh đang là gánh nặng sức khỏe toàn cầu và có xu hướng gia tăng, phức tạp hơn.
Bảo vệ cộng đồng khỏi bệnh cúm mùa và lợi ích của vắc xin
Theo WHO, trên toàn cầu, hoạt động của virus cúm vẫn ở mức thấp, với virus cúm A tiếp tục chiếm ưu thế. Tại bán cầu Bắc hoạt động cúm duy trì ở mức thấp và ổn định ở hầu hết các quốc gia; Trong các khu vực có tỷ lệ dương tính cao, cúm A(H1N1)pdm09 chiếm ưu thế tại Trung Mỹ và Caribe, Đông và Trung Phi; cúm A(H3N2) chiếm ưu thế ở Nam Mỹ ôn đới, Bắc Âu, Tây, Nam và Đông Nam Á. Ở Tây Phi, cúm A(H1N1)pdm09 và cúm A(H3N2) cùng chiếm ưu thế.
Nâng cao năng lực xét nghiệm chẩn đoán virus Chikungunya tại CDC Quảng Ninh
Nâng cao năng lực xét nghiệm chẩn đoán virus Chikungunya tại CDC Quảng Ninh
BỆNH CHIKUNGUNYA LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ PHÒNG NGỪA
Virus Chikungunya (CHIKV) lây truyền qua vết muỗi đốt, triệu chứng thường xuất hiện sau 3-7 ngày nhiễm virus, có thể nhanh chóng trở nặng nếu không kịp thời điều trị. WHO đã đưa ra lời kêu gọi hành động để ngăn chặn sự lây lan truyền dịch bệnh.
Xuất cấp khẩu trang y tế phục vụ sự kiện tổ chức cung rước Xá Lợi Đức Phật tại Cung Trúc Lâm Yên Tử, thành phố Uông Bí
Xuất cấp khẩu trang y tế phục vụ sự kiện tổ chức cung rước Xá Lợi Đức Phật tại Cung Trúc Lâm Yên Tử, thành phố Uông Bí
Cảnh báo gia tăng ca mắc bệnh tay chân miệng ở trẻ nhỏ
Chỉ trong 4 tháng đầu năm 2025, cả nước ghi nhận gần 15.000 ca mắc tay chân miệng. Số ca mắc tăng mạnh từ tháng 3, riêng tháng 4 bằng tổng hai tháng trước cộng lại. Đáng chú ý trong số đó có đến 98,6% là trẻ dưới 10 tuổi, đặc biệt nhóm trẻ từ 1-5 tuổi (đi nhà trẻ, mẫu giáo) chiếm tới 93,4%.
CÚM MÙA GIA TĂNG MẠNH MÙA ĐÔNG XUÂN - CDC QUẢNG NINH KHUYẾN CÁO BIỆN PHÁP DỰ PHÒNG
Cúm mùa đang gia tăng nhanh chóng ở nhiều địa phương. Đặc biệt, khí hậu lạnh và thời tiết nồm ẩm như thời gian gần đây là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển và lây nhiễm của vi rút cúm.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Phòng khám Đa khoa, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh ủng hộ đồng bào vùng lũ Lâm Đồng
- CDC Quảng Ninh chủ động tập huấn tăng cường giám sát véc tơ sau khi kiện toàn hệ thống y tế cơ sở hai cấp
- CDC Quảng Ninh triển khai giám sát công tác Tiêm chủng mở rộng tháng 11/2025, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành chỉ tiêu năm
- Đưa trẻ đi uống bOPV ngay trong tháng 11-12/2025, phòng chống bệnh bại liệt trở lại!
- Đại hội Công đoàn CDC Quảng Ninh: Khẳng định dấu ấn nhiệm kỳ 2023 – 2025
- CDC Quảng Ninh: Lực lượng nòng cốt, chủ động và chuyên nghiệp trong chi viện Lâm Đồng

