Quảng Ninh: Nâng cao năng lực xét nghiệm Covid-19
![]() ![]() |
Xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tại CDC Quảng Ninh. |
Tăng công suất xét nghiệm
Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) cho biết, trong 2 ngày 12 và 13/8, đơn vị đã thực hiện kỷ lục được hơn 2.600 mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2, đều có kết quả âm tính. Trong đó hầu hết mẫu xét nghiệm này là các trường hợp trở về từ Đà Nẵng. Các xét nghiệm này được thực hiện bằng kỹ thuật thuật Realtime RT – PCR (kỹ thuật sinh học phân tử) để xét nghiệm Covid-19 chính xác và nhanh chóng.
Theo bác sĩ Ninh Văn Chủ, Giám đốc CDC Quảng Ninh, cho biết: Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, F0 mất dấu, nguy cơ dịch lây lan rộng, nguồn lực xét nghiệm còn hạn chế, ngày 7/8, Bộ Y tế đã cho phép các địa phương thực hiện gộp mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Đây cũng là phương thức được nhiều nước áp dụng trong đó có CDC Hoa Kỳ. Do đó, từ ngày 12/8, CDC Quảng Ninh đã thực hiện gộp mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Nhờ đó, các y bác sĩ có thể xét nghiệm được 1.600-1.700 mẫu xét nghiệm/ngày.
Đặc biệt, nhờ được chuẩn bị, đầu tư trang thiết bị, nguồn nhân lực từ gần 10 năm nay mà CDC Quảng Ninh có thể nhanh chóng nâng công suất xét nghiệm tăng cao trong thời gian ngắn. Từ năm 2012, phòng xét nghiệm của CDC Quảng Ninh đã đạt an toàn sinh học cấp II, đạt ISO 17025-2017, ISO 15189-2012 đầu tiên của ngành Y tế tỉnh, có thể xét nghiệm và chẩn đoán chính xác kết quả hầu hết các dịch bệnh nguy hiểm. |
Tuy nhiên, theo Giám đốc CDC Quảng Ninh, để duy trì và nâng cao công suất xét nghiệm tại CDC Quảng Ninh thì đơn vị cần được đầu tư thêm trang thiết bị, máy móc. Đơn cử như hệ thống máy tách chiết trong xét nghiệm Covid-19. Trong quy trình xét nghiệm virus SARS-CoV-2 thì tách chiết là một trong 4 khâu mất nhiều thời gian nhất. Như vậy, thời gian thực hiện xét nghiệm virus SARS-CoV-2 được rút ngắn, chỉ còn hơn 3 tiếng. Qua đó phát hiện, sàng lọc nhanh các ca nghi ngờ, hỗ trợ hiệu quả cho phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.
Bảo vệ cộng đồng trước đại dịch
Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã được đầu tư nhiều trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ thầy thuốc làm chủ kỹ thuật xét nghiệm SARS-CoV-2. |
Nhằm bảo đảm an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng, ngành Y tế Quảng Ninh đã nâng cấp các biện pháp phòng, chống dịch, trong đó mở rộng các cơ sở xét nghiệm Covid-19.
Ngoài CDC Quảng Ninh, Sở Y tế chỉ đạo mở rộng, nâng cao năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2 cho 4 bệnh viện lớn trên địa bàn tỉnh, gồm: Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bãi Cháy, Sản Nhi, Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí. Theo đó, từ tháng 4/2020, CDC Quảng Ninh đã hoàn thành việc chuyển giao kỹ thuật xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp Real Time RT-PCR cho 4 đơn vị trên.
Cùng với đó, Sở Y tế chỉ đạo mở rộng đối tượng chỉ định xét nghiệm. Tất cả những người đến khám có biểu hiện nghi ngờ hoặc tiền sử dịch tễ chưa rõ ràng đều cần được chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2 ngay. Nhất là với các đối tượng có nguy cơ như: Bệnh phổi, người già có bệnh nền, bệnh nhân ung thư, bệnh nhân chạy thận nhân tạo...
![]() |
Các y bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện xét nghiệm Covid-19. |
Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, đến ngày 16/8, các y bác sĩ xét nghiệm khoa Vi sinh đã thực hiện được 670 mẫu xét nghiệm Covid-19, đều có kết quả âm tính. Được biết, Bệnh viện đang thực hiện công đoạn tách chiết thủ công nên có thể xét nghiệm Covid-19 được 40-50 mẫu/ngày.
Bác sĩ Trịnh Văn Mạnh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cho biết: Để phục vụ cho công tác phòng chống dịch, Bệnh viện đã sửa chữa 1 khu vực riêng dành cho xét nghiệm Covid-19 từ tháng 4/2020. Cùng với đó, Bệnh viện đã sắp xếp, mua sắm thêm trang thiết bị, máy móc để phục vụ cho hoạt động xét nghiệm; 9/9 cán bộ xét nghiệm khoa Vi sinh đã có thể thực hiện được kỹ thuật xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp Real Time RT-PCR. Trong thời gian tới, các điều kiện về vật tư, bộ kit, máy móc được đảm bảo thì công suất xét nghiệm của đơn vị sẽ tăng cao.
Tương tự, Bệnh viện Bãi Cháy, Sản Nhi và Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí cũng triển khai xét nghiệm Covid-19. Theo đó, 4 bệnh viện đã xét nghiệm cho 2.496 lượt người, trong đó 2.407 lượt người có kết quả âm tính, còn 89 mẫu đang chờ kết quả (số liệu ngày 16/8). Đối với những mẫu có kết quả dương tính sẽ được chuyển đến CDC Quảng Ninh để khẳng định.
CDC Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn công tác y tế trường học cho các cơ sở giáo dục Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh năm 2025
Thực hiện Kế hoạch số 362/KH-TTKSBT ngày 28/2/2025 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, nhằm nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ y tế trường học, góp phần chăm sóc và bảo vệ sức khỏe học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục đào tạo.
CDC Quảng Ninh: Khám, tư vấn sức khỏe miễn phí cho thương, bệnh binh và người có công tại phường Hồng Hải
Để tỏ lòng biết ơn, quan tâm đến sức khỏe của các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình người có công với cách mạng, trong 02 ngày từ 10- 11/4/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh đã phối hợp với UBND phường Hồng Hải tổ chức khám bệnh, kiểm tra sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho 210 người là đối tượng chính sách trên địa bàn phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long.
CDC Quảng Ninh tăng cường tập huấn tư vấn xét nghiệm HIV
Nối tiếp nội dung của lớp tập huấn Tư vấn xét nghiệm HIV năm 2025, từ ngày 09-11/04/2025, CDC Quảng Ninh tiếp tục giảng dạy các nội dung về tư vấn xét nghiệm HIV cho hơn 30 cán bộ tham gia công tác tư vấn phòng, chống HIV/AIDS tại các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh.
Hội thảo hợp tác phòng chống lao Quảng Ninh - Quảng Tây: Hướng đến mục tiêu kiểm soát dịch bệnh xuyên biên giới
Nhằm tăng cường hợp tác quốc tế trong công tác phòng chống bệnh lao, trong 03 ngày từ ngày 21-23/3/2025, đoàn công tác của Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh đã tham dự hoạt động tuyên truyền Ngày Thế giới phòng chống Lao và Hội thảo hợp tác phòng chống lao giữa tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc), diễn ra tại thành phố Đông Hưng, Quảng Tây. Đây là sự kiện quan trọng, thể hiện quyết tâm chung của hai bên trong việc kiểm soát và đẩy lùi bệnh lao tại khu vực biên giới.
Đoàn kiểm tra, giám sát Bộ Y tế chỉ đạo công tác phòng, chống dịch sởi và triển khai chiến dịch tiêm chủng tại Quảng Ninh
Dịch sởi đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước, trong đó tỉnh Quảng Ninh là một trong những địa bàn ghi nhận số ca mắc gia tăng nhanh chóng. Nhằm kiểm soát dịch bệnh và tăng cường công tác tiêm chủng, ngày 25/3/2025, đoàn kiểm tra, giám sát của Bộ Y tế đã đến làm việc tại Quảng Ninh để đánh giá công tác thu dung, điều trị bệnh nhân mắc sởi và triển khai chiến dịch tiêm chủng.
Hưởng ứng Ngày Nước thế giới (22/3) năm 2025: Bảo tồn các dòng sông băng
Ngày Nước thế giới (22/3) năm 2025 được Liên hợp quốc phát động ̣với chủ đề “Bảo tồn các dòng sông băng” (Glacier preservation) nhằm nâng cao nhận thức toàn cầu về vai trò quan trọng của sông băng, tuyết và băng trong hệ thống khí hậu và chu trình thủy văn của trái đất.
Dịch sởi bùng phát: Nguyên nhân và giải pháp
Dịch sởi đang lan rộng trên cả nước với số ca nghi nhiễm lên đến 40.000 trường hợp và 5 ca tử vong chỉ trong ba tháng đầu năm 2025.
Ngành Y tế tỉnh Quảng Ninh chủ động tăng cường công tác kiểm soát, phòng, chống bệnh sởi trên địa bàn tỉnh
Sởi là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus sởi gây ra, có khả năng lây lan nhanh chóng trong cộng đồng và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, đặc biệt ở trẻ nhỏ. Trước tình hình này, ngành Y tế đã và đang chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh, hạn chế tối đa nguy cơ lây lan tại địa phương.
CDC Quảng Ninh tổ chức Kỷ niệm 70 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2/1955-27/2/2025
Ngày 27/2 hằng năm được coi là Ngày hội của ngành Y tế Việt Nam. Đây là dịp để tôn vinh các y, bác sĩ và những người đang làm việc trong ngành y tế, những người đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Vai trò của xét nghiệm nhiễm mới HIV trong kiểm soát dịch bệnh
- Chủ động phòng chống để giữ vững thành quả loại trừ sốt rét tại Quảng Ninh
- Nâng cao năng lực cho cán bộ tuyến huyện về chẩn đoán sốt rét bằng KHV và test chẩn đoán nhanh sốt rét
- Đoàn công tác Trung tâm Y tế Uông Bí đến tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm tại CDC Quảng Ninh
- CDC Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn công tác y tế trường học cho các cơ sở giáo dục Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh năm 2025
- CDC Quảng Ninh hợp tác với VNPT xây dựng hệ thống quản lý tập trung, hướng tới chuyển đổi số toàn diện