Nhiều sai sót trong quy trình tiêm chủng tại 70 Nguyễn Chí Thanh
Nhanh gọn như tiêm chủng

Trên 2 bàn để dụng cụ tiêm, mỗi sổ tiêm đều đi kèm 1 ống xi-lanh đã bơm sẵn thuốc. Hai nhân viên y tế thực hiện công đoạn chính, mắt xem sổ gọi tên người tiếp theo, tay vừa cầm xi lanh đã có sẵn thuốc, tay tụt quần hay vén tay áo trẻ và thực hiện tiêm chủng…. Nhiều em bé rút kim tiêm ra mới khóc vì nhân viên y tế thực hiện quá nhanh gọn. Ngay sau đó, phụ huynh đứng dậy dỗ con, tay cầm sổ nhân viên y tế trong tiếng gọi người tiếp theo vào tiêm.
Tin tưởng là chính

Khảo sát nhanh về độ tin cậy của các phòng tiêm chủng thuộc TT Y tế dự phòng Hà Nội hay Viện vệ sinh dịch tễ TƯ…, các bà mẹ đều cho biết là họ tin tưởng chất lượng tiêm chủng tại những cơ sở trực thuộc các đơn vị này bởi quy trình chuyên nghiệp sẽ giúp thuốc được bảo quản tốt và đặc biệt, đây là những trung tâm “đầu mối” và có lượng khách đông như vậy nên sẽ không có thuốc cũ…
Bác Nga, Hoài Đức- Hà Nội, một khách hàng thường xuyên của phòng tiêm chủng 70 Nguyễn Chí Thanh, cho biết: “Tôi đưa cháu đến tiêm ở đây thường xuyên rồi. Ở dưới huyện cũng có cơ sở tiêm chủng nhưng sợ chất lượng không đảm bảo. Chúng tôi chọn tiêm ở đây cho yên tâm vì ở trung tâm này có sổ hướng dẫn ngày tiêm, mũi tiêm rất cụ thể”.
“Đây là một trung tâm mình khá tin tưởng, hơn nữa từ trước đến nay, gần như mọi trường hợp tiêm chủng diễn ra an toàn nên mình không băn khoăn nhiều”, chị Loan (Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ khi được hỏi về lý do chị đưa cô con gái 9 tháng tuổi đến tiêm tại phòng tiêm chủng 131 Lò Đúc.
Thật khó để biết hạn sử dụng vắc-xin khi sổ theo dõi không ghi chép và vỏ thuốc không được gửi lại khách hàng sau tiêm
Theo dõi quá trình tiêm chủng buổi sáng ngày 12 và 17 tháng 6 tại phòng tiêm chủng 70 Nguyễn Chí Thanh, chúng tôi hoàn toàn không phát hiện thấy tình trạng “ăn gian” như bạn đọc phản ánh bởi 100% các xi-lanh sau tiêm được bỏ ngay xuống hộp dưới chân nhân viên y tế. Tuy nhiên, có thể do quá đông nên phòng tiêm chủng này đã “rút ngắn” 1 số khâu quan trọng trong quy trình tiêm chủng an toàn.
Các bước thực hành và đảm bảo an toàn tiêm chủng: - Khám phân loại trước khi tiêm chủng: hoãn tiêm khi trẻ bị sốt, bị nhiễm khuẩn cấp tính. Không tiêm cho trẻ có phản ứng mạnh với vắc-xin cùng loại tiêm trước. Tuân thủ theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất. - Kiểm tra nhãn, hạn sử dụng, chỉ thị nhiệt độ lọ vắc-xin. - Đối với vắc-xin pha hồi chỉnh: Dùng đúng loại dung môi của nhà sản xuất cho mỗi vắc-xin. Sử dụng bơm kim tiêm vô khuẩn cho mỗi lần pha. Vắc-xin đã pha hồi chỉnh chỉ sử dụng trong vòng 6 giờ. - Rửa tay sạch bằng xà phòng trước khi tiêm. - Sử dụng một bơm kim tiêm vô khuẩn còn hạn sử dụng cho mỗi mũi tiêm. - Giữ trẻ đúng tư thế khi tiêm. - Lắc đều lọ vắc-xin trước khi sử dụng. - Tiêm đúng vị trí, đúng kỹ thuật. - Không lưu kim tiêm ở nắp lọ vắc-xin. - Không hút sẵn vắc-xin vào bơm tiêm. - Không đậy nắp kim tiêm sau khi sử dụng. - Bỏ ngay bơm kim tiêm đã dùng vào hộp an toàn. - Theo dõi trẻ trong vòng 30 phút sau tiêm. - Ghi sổ và phiếu tiêm chủng sau khi tiêm. - Tất cả các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng đến cơ sở y tế đều phải được xử trí kịp thời theo đúng quy định và ghi vào sổ “Theo dõi các phản ứng bất thường sau tiêm chủng”.
|
Đặc biệt, sau khi tiêm, nhân viên y tế tại đây chỉ đưa sổ tiêm chủng mà không kèm theo vỏ hộp thuốc cùng lọ thuốc đã sử dụng hết cho khách hàng. Qua 10 phút quan sát, cả 14 trường hợp tiêm chủng ở 2 bàn tiêm của phòng tiêm chủng 70 Nguyễn Chí Thanh đều lập tức đứng dậy sau tiêm, hay mải mê nựng nịu con nhỏ, bỏ qua quyền lợi chính đáng giúp hiểu rõ con mình được tiêm loại vắc-xin nào, hạn sử dụng ra sao….
Vấn đề đặt ra là phải chăng việc lắc đều lọ vắc-xin trước khi hút, hút vắc-xin ngay trước mặt khách hàng, đưa lại lọ và vỏ hộp vắc-xin… chỉ là quy định cho có trong quy trình tiêm chủng an toàn của Bộ Y tế?
?
Tại phòng Tiêm chủng 131 Lò Đúc, trực thuộc Viện vệ sinh dịch tễ TƯ, nơi đã từng xảy ra sự việc tiêm vắc-xin quá đát cho 5 trẻ cách đây 3 tháng, đã có gần 300 phiếu đăng ký tiêm chủng tính đến 10 sáng 17/6. Theo kinh nghiệm của chị Phạm Thị Hạnh (Lĩnh Nam, Hà Nội), dù lượt tiêm sau khoảng 70 người khác thì chị cũng chỉ phải đợi khoảng 30 phút. Quy trình tiêm chủng an toàn ở đây được tuân thủ khá tốt, thực hiện lắc thuốc kỹ và hút vắc-xin vào xi-lanh trước mặt khách hàng, khâu trả vỏ hộp thuốc tại phòng tiêm chủng này đã được chú trong hơn. Tuy nhiên, khâu cuối cùng là ở lại theo dõi 30 phút sau khi tiêm vẫn chưa thực sự được chú ý. Anh Lê Minh Thanh (Long Biên, Hà Nội) cho biết: “Ở đây các bác sĩ đều chỉ dẫn rất rõ các khâu tiêm chủng. Việc giữ trẻ ở lại để theo dõi sau 30 phút mới được ra về cũng đã được các bác sĩ dặn sau khi tiêm nhưng mọi lần đến đây tôi thường đưa cháu về sau 5-10 phút. Đây cũng là quyền lợi của mình nên thực hiện hay không là do mỗi gia đình thôi”. |
Giao lưu bóng đá chào mừng Ngày truyền thống thanh niên xung phong 15/7: CDC Quảng Ninh thi đấu sôi nổi cùng Trường Đại học Y Dược Hải Phòng
Chiều ngày 28/6/2025, tại sân bóng Cao Xanh (TP. Hạ Long), Chi đoàn Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) tổ chức trận giao lưu bóng đá với Trường Đại học Y Dược Hải Phòng, chào mừng Ngày truyền thống lực lượng Thanh niên xung phong 15/7.
Các Tổng Biên tập tạp chí Khoa học thăm quan và làm việc tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh nhân dịp 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Các Tổng Biên tập tạp chí Khoa học thăm quan và làm việc tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh nhân dịp 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh tổ chức Lễ kết nạp Đảng viên mới
Chiều ngày 2/6/2025, Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh thuộc Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh đã long trọng tổ chức Lễ kết nạp Đảng viên mới cho quần chúng ưu tú Hoàng Văn Thượng.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cho cán bộ, viên chức và người lao động
Ngày 2/6/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã tổ chức lớp tập huấn về ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) cho toàn thể cán bộ, viên chức và người lao động tại đơn vị. Đây là hoạt động nhằm trang bị kiến thức về AI và kỹ năng khai thác, ứng dụng hiệu quả công nghệ này trong công việc, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong bối cảnh chuyển đổi số và cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ.
Tăng cường giám sát véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết tại Quảng Ninh
Để chủ động phòng chống véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết tại Quảng Ninh trong giai đoạn chuẩn bị bước vào cao điểm mùa dịch trong năm, từ ngày 20/5 đến ngày 30/5/2025, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh tổ chức giám sát, điều tra véc tơ và tuyên truyền phòng bệnh sốt xuất huyết tại cộng đồng.
Sở Y tế Quảng Ninh kiểm tra, đánh giá công tác triển khai nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh
Ngày 20/5, đoàn công tác của Sở Y tế Quảng Ninh do đồng chí Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn đã kiểm tra, đánh giá công tác triển khai nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh. Tham gia đoàn kiểm tra có lãnh đạo, cán bộ các phòng chức năng của Sở Y tế; Lãnh đạo một số khoa, phòng của các đơn vị được trưng dụng tham gia đoàn kiểm tra.
Tập huấn điều tra, giám sát, phòng chống véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue và Viêm não Nhật Bản năm 2025
Nhằm chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh do côn trùng nói chung, dịch bệnh sốt xuất huyết nói riêng; đồng thời nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ Y tế tuyến huyện/thị xã/thành phố, từ ngày 05-07/5/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn “Điều tra, giám sát và phòng, chống véc tơ véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue và Viêm não Nhật Bản” cho hơn 40 học viên là chuyên trách tại 13/13 Trung tâm Y tế và 7 xã/phường điểm sốt xuất huyết trên toàn tỉnh.
CDC Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn công tác y tế trường học cho các cơ sở giáo dục Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh năm 2025
Thực hiện Kế hoạch số 362/KH-TTKSBT ngày 28/2/2025 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, nhằm nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ y tế trường học, góp phần chăm sóc và bảo vệ sức khỏe học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục đào tạo.
CDC QUẢNG NINH THỰC HIỆN QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG LAO ĐỘNG VÀ TRẠM Y TẾ TẠI CÔNG TY THAN HÒN GAI
Nhằm đảm bảo môi trường làm việc an toàn, hạn chế nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động, trong tháng 4 năm 2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã tổ chức hoạt động quan trắc môi trường lao động trong hầm lò và quan trắc môi trường trạm y tế tại Công ty Than Hòn Gai.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Loãng xương - "Sát thủ thầm lặng" của xương khớp
- Chung tay phòng chống dịch bệnh do côn trùng
- Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh tổ chức Lễ kết nạp Đảng viên mới
- Đoàn thanh niên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh tổ chức hoạt động chào mừng ngày quốc tế thiếu nhi 1/6
- CDC Quảng Ninh triển khai điều tra phân vùng dịch tễ bệnh ký sinh trùng năm 2025
- Ký sinh trùng – Những điều cần biết