Người Nhật Bản đầu tiên bị viêm phổi lạ
Bệnh nhân là nam, 30 tuổi, sống tại quận Kanagawa, nhập viện ngày 10/1 và xuất viện ngày 15/1. Kết quả phân tích trình tự gene trong mẫu bệnh phẩm của người đàn ông cho thấy dương tính với chủng virus corona lạ. Chủng virus này hiện được đặt tên là nCoV.
Trước khi phát bệnh người đàn ông này đã tới thành phố Vũ Hán, Trung Quốc và tiếp xúc với một người bị viêm phổi. Đến ngày 3/1, bệnh nhân có biểu hiện sốt. Anh trở về Nhật Bản ngày 6/1, theo tuyên bố của giới chức y tế nước này.
Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản khuyến cáo người dân rửa tay và thực hiện các biện pháp phòng ngừa đối với bệnh viêm phổi, cảm lạnh hoặc cúm thông thường. Cơ quan cũng kêu gọi người nhập cảnh từ Trung Quốc cần đeo khẩu trang và đến khám tại các cơ sở y tế nếu có biểu hiện sốt, ho.
Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nhật cảnh báo công dân đang du lịch tại Vũ Hán không nên ghé thăm các khu chợ hải sản hoặc tiếp xúc với động vật.
Hiện, Nhật Bản chưa phát hiện thêm trường hợp viêm phổi lạ.
![]() |
|
Kiểm tra y tế tại sân bay. Ảnh: Associated Press |
Việt Nam ngày 14/1 cũng phát hiện hai người Trung Quốc nhập cảnh ở sân bay Đà Nẵng có biểu hiện sốt. Mẫu bệnh phẩm đang được xét nghiệm để xác định tác nhân sốt. Hai người này cùng 20 người khác tiếp xúc gần với họ đang được cách ly.
Thái Lan cũng xác nhận ca bệnh viêm phổi đầu tiên. Bệnh nhân là một phụ nữ 61 tuổi, nhập viện ngày 9/1 với triệu chứng sốt, suy hô hấp, xét nghiệm dương tính với virus corona.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lo ngại bệnh viêm phổi lạ từ Trung Quốc sẽ bùng phát mạnh mẽ hơn trong dịp Tết Nguyên đán. Trong cuộc họp báo tại thành phố Geneva, Thụy Sĩ, tiến sĩ Maria Van Kerkhove, đại diện WHO cho biết, virus có khả năng "lây lan hạn chế", giữa các thành viên trong gia đình.
Chiều 15/1, Bộ Y tế Việt Nam đã đưa ra 3 tình huống ứng phó với căn bệnh bao gồm khoanh vùng xử lý kịp thời các ổ dịch khi phát hiện các trường hợp bệnh xâm nhập vào Việt Nam; phát hiện sớm bệnh nhân viêm phổi từ vùng có dịch khi chưa ghi nhận trường hợp bệnh và khoanh vùng, xử lý kịp thời các ổ dịch khi bệnh lây lan nhanh trong cộng đồng.
Tay chân miệng gia tăng: Quảng Ninh kiểm soát tốt nhưng không chủ quan
Bệnh tay chân miệng đang có xu hướng gia tăng tại nhiều địa phương trên cả nước, đặt ra nguy cơ bùng phát dịch nếu không được kiểm soát kịp thời. Trước diễn biến đó, ngành Y tế Quảng Ninh khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác, chủ động phòng bệnh, đặc biệt đối với trẻ nhỏ – nhóm đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất.
CDC QUẢNG NINH KHUYẾN CÁO: CHỦ ĐỘNG PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH SAU TẾT VÀ MÙA LỄ HỘI
Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán với nhiều các hoạt động lễ hội đầu xuân, nhu cầu đi lại, giao lưu, tập trung đông người tăng cao làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm.
Chủ động phòng, chống dịch bệnh trong dịp Tết Nguyên đán 2026
Tết Nguyên Đán là dịp sum họp, giao lưu, đi lại và tổ chức nhiều hoạt động lễ hội. Đây cũng là thời điểm gia tăng nguy cơ bùng phát các dịch bệnh truyền nhiễm do tập trung đông người, thời tiết thuận lợi cho vi sinh vật gây bệnh phát triển và thói quen sinh hoạt thay đổi.
CẢNH BÁO BỆNH DO VIRUS NIPAH – NGUY HIỂM & CÓ TỶ LỆ TỬ VONG CAO
Virus Nipah – là một bệnh truyền nhiễm nhóm A lây từ động vật sang người hoặc tiếp xúc với vật phẩm, thực phẩm bị nhiễm virus. Theo ghi nhận tỷ lệ chết/ mắc ở các trường hợp nhập viện khoảng 40-75%.
Phòng, chống dịch bệnh do vi rút NIPAH (NiV) – Tăng cường giám sát có trọng điểm, chủ động từ cơ sở là điều kiện tiên quyết
Trong bối cảnh thế giới tiếp tục ghi nhận các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới nổi, chiều 29/01/2026, Sở Y tế Quảng Ninh tổ chức Hội nghị tập huấn công tác giám sát, phòng, chống dịch bệnh do vi rút Nipah (NiV), nhằm nâng cao nhận thức, thống nhất cách tiếp cận và tăng cường năng lực đáp ứng của hệ thống y tế các tuyến.
CHỦ ĐỘNG TIÊM VẮC XIN ADACEL – PHÒNG HO GÀ, BẠCH HẦU, UỐN VÁN
Ho gà, bạch hầu, uốn ván là những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, có thể gây biến chứng nặng và đe dọa tính mạng nếu không được phòng ngừa kịp thời. Các bệnh này vẫn có nguy cơ xuất hiện rải rác trong cộng đồng, đặc biệt ở người chưa tiêm hoặc chưa tiêm nhắc lại.
CDC Quảng Ninh triển khai giám sát công tác Tiêm chủng mở rộng tháng 11/2025, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành chỉ tiêu năm
Thực hiện Công văn số 5109/SYT-NVY của Sở Y tế và Kế hoạch số 52/KH-TTKSBT về triển khai Chương trình Tiêm chủng mở rộng năm 2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (TTKSBT) tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng và triển khai Kế hoạch giám sát công tác tiêm chủng mở rộng tháng 11/2025 tại các Trạm Y tế thuộc 12 địa bàn trong tỉnh.
Đưa trẻ đi uống bOPV ngay trong tháng 11-12/2025, phòng chống bệnh bại liệt trở lại!
Trong những tháng gần đây, nguy cơ bệnh Bại liệt quay trở lại khu vực đang ở mức cao. Theo WHO, tháng 10/2025, Lào ghi nhận ổ dịch bại liệt do vi rút có nguồn gốc từ vắc xin tuýp 1 (VDPV1). Trong đó, một trẻ 3 tuổi mắc liệt mềm cấp, và vi rút đã âm thầm lưu hành gần 3 năm trước khi được phát hiện. WHO cũng phát hiện 2/28 trẻ khỏe mạnh sống gần ca bệnh dương tính với vi rút bại liệt, chứng tỏ vi rút đã lây truyền trong cộng đồng. Với đặc điểm địa lý giáp ranh và giao thương thường xuyên, Việt Nam được đánh giá là quốc gia có nguy cơ cao xâm nhập vi rút bại liệt nếu trẻ em không được tiêm chủng đầy đủ.
CHUNG TAY PHÒNG CHỐNG SỐT XUẤT HUYẾT VÀ CHỦ ĐỘNG BẢO VỆ BẰNG VẮC XIN
Sốt xuất huyết Dengue (SXH) là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi-rút Dengue gây ra, lây truyền qua trung gian là muỗi vằn (Aedes). Người mắc bệnh có các triệu chứng từ nhẹ đến nặng với các biểu hiện như: sốt, đau đầu, đau cơ, đau khớp, xuất huyết trên da, xuất huyết nội tạng… có thể dẫn đến tử vong. Bệnh đang là gánh nặng sức khỏe toàn cầu và có xu hướng gia tăng, phức tạp hơn.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Điều dưỡng – lực lượng nòng cốt trong hành trình chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân
- CDC Quảng Ninh giám sát tiến độ thực hiện chỉ tiêu y tế - dân số tại phường Yên Tử
- CDC Quảng Ninh tăng cường giám sát chất lượng nước sạch sinh hoạt
- Quảng Ninh triển khai đồng loạt chiến dịch tẩy giun cho học sinh tiểu học năm 2026
- Tập huấn nâng cao năng lực quản lý nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2026
- CDC Quảng Ninh: “Lá chắn” phòng dịch và vệ sinh môi trường phục vụ Lễ phát động cấp quốc gia


