Hội nghị cung cấp thông tin về bệnh tan máu bẩm sinh

Đại biểu hội nghị là các cán bộ, lãnh đạo làm công tác dân số trong toàn tỉnh
Việt Nam hiện có khoảng 12 triệu người mang gen bệnh Thalassemia và trên 8.000 trẻ sinh ra bị bệnh Thalassemia mỗi năm. Vì vậy, cần 500.000 đơn vị máu/năm cho bệnh nhân Thalassemia. Hàng năm, các hoạt động hiến máu nhân đạo thu được 1,4 triệu đơn vị, như vậy quá 1/3 lượng máu hiến dành cho điều trị Thalassemia.
Tại hội nghị, các bác sĩ của Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã cung cấp thông tin về bệnh Thalassemia từ tổng quan di truyền, dịch tễ học, sinh lý bệnh đến các quy trình sàng lọc, chẩn đoán, điều trị, qua đó góp phần nâng cao thêm kiến thức cho đội ngũ cán bộ, lãnh đạo làm công tác dân số trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.
Theo bác sỹ Khúc Thị Ngắm, Trưởng Khoa Nội Nhi, Bệnh viện Sản – Nhi cho biết: Thalassemia thể nặng có thể gây ra các tổn thương cho nội tạng, gây ứ sắt và các biến chứng về nội tiết như: chậm tăng trưởng, dậy thì muộn, sa sinh dục, suy giáp, bất dung nạp Glucose, hạ canxi máu, suy cận giáp,…Người bị bệnh Beta Thalassemia thể nặng sẽ không sản xuất Hb bình thường (HbA), không tạo được các hồng cầu bình thường sẽ gây ra thiếu máu nghiêm trọng.
Biện pháp điều trị chủ yếu là truyền máu định kỳ và dùng thuốc thải sắt. Bên cạnh đó, có thể phẫu thuật cắt lách giúp kéo dài khoảng cách thời gian giữa các đợt truyền máu. Bệnh Beta Thalassemia có thể được điều trị triệt để bằng cách ghép tế bào gốc tạo máu, bao gồm việc ghép tủy xương. Phương pháp này đã thành công trong nhiều trường hợp với điều kiện bệnh nhân có thể trạng tốt và sự tương hợp trong hệ thống kháng nguyên bạch cầu giữa người cho và người nhận. Ngoài ra có thể điều trị Thalassemia bằng gene liệu pháp,…

Bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ninh phát biểu tại hội nghị
Để phòng bệnh Thalassemia, bác sỹ Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện Sản –Nhi chia sẻ: “Tầm soát và phòng tránh bệnh từ sớm đóng một vai trò hết sức quan trọng. Các cặp vợ chồng chuẩn bị có thai hoặc đang mang thai, đặc biệt các gia đình đã có người bệnh Thalassemia nên đến các cơ sở y tế để được tư vấn và chẩn đoán tiền hôn nhân. Cách thứ hai là sàng lọc phát hiện bệnh sớm cho thai nhi và phòng ngừa bằng các xét nghiệm tầm soát, chẩn đoán gen đột biến trong thời gian thai kỳ. Nếu cả bố và mẹ đều mang gen thì thai nhi có nguy cơ cao mắc bệnh Thalassemia. Ngoài ra, cần tránh hôn nhân cận huyết hay đồng huyết, bởi sẽ làm tăng nguy cơ sinh con mắc các bệnh di truyền do gen lặn, trong đó có bệnh Thalassemia”.
Thalassemia (còn gọi là bệnh tan máu bẩm sinh) - Đây là bệnh di truyền xảy ra do đột biến gen của các tế bào sản xuất Hb. Những đột biến cản trở sản xuất Hb, do đó người bệnh có ít Hb và hồng cầu trong cơ thể so với người bình thường, gây ra tình trạng thiếu máu. Có nhiều loại Thalassemia khác nhau, phổ biến tại Việt Nam là Alpha Thalassemia và Beta Thalassemia.
Chi bộ Kế hoạch – Tài chính – Dược tổ chức sinh hoạt tháng 10/2025
Phát huy vai trò lãnh đạo trong triển khai Luật Đấu thầu số 90/2025 và Nghị định 214/2025/NĐ-CP
CDC Quảng Ninh – Hành trình chuyển đổi số vì người dân, vì sức khỏe cộng đồng
Hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10 với chủ đề năm 2025: “Chuyển đổi số: Nhanh hơn, hiệu quả hơn, gần dân hơn”, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đang thể hiện rõ tinh thần tiên phong trong công cuộc chuyển đổi số của ngành Y tế, khẳng định mục tiêu cốt lõi: “Lấy người dân làm trung tâm – để mọi người dân đều được hưởng lợi từ những thành quả mà công nghệ mang lại.”
BỆNH CHIKUNGUNYA LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ PHÒNG NGỪA
Virus Chikungunya (CHIKV) lây truyền qua vết muỗi đốt, triệu chứng thường xuất hiện sau 3-7 ngày nhiễm virus, có thể nhanh chóng trở nặng nếu không kịp thời điều trị. WHO đã đưa ra lời kêu gọi hành động để ngăn chặn sự lây lan truyền dịch bệnh.
Phân biệt dấu hiệu mắc Chikungunya với sốt xuất huyết
Chikungunya tương tự như đối với bệnh sốt xuất huyết Dengue nhưng dấu hiệu đau và sưng khớp thường có biểu hiện rõ hơn, trong khi đó bệnh sốt xuất huyết Dengue thường có dấu hiệu xuất huyết nhiều hơn.
CDC Quảng Ninh tổ chức trao quà tri ân nhân dịp kỷ niệm 78 năm Ngày thương binh - Liệt sĩ
CDC Quảng Ninh tổ chức trao quà tri ân nhân dịp kỷ niệm 78 năm Ngày thương binh - Liệt sĩ
Cảnh báo gia tăng ca mắc bệnh tay chân miệng ở trẻ nhỏ
Chỉ trong 4 tháng đầu năm 2025, cả nước ghi nhận gần 15.000 ca mắc tay chân miệng. Số ca mắc tăng mạnh từ tháng 3, riêng tháng 4 bằng tổng hai tháng trước cộng lại. Đáng chú ý trong số đó có đến 98,6% là trẻ dưới 10 tuổi, đặc biệt nhóm trẻ từ 1-5 tuổi (đi nhà trẻ, mẫu giáo) chiếm tới 93,4%.
CDC Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn công tác y tế trường học cho các cơ sở giáo dục Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh năm 2025
Thực hiện Kế hoạch số 362/KH-TTKSBT ngày 28/2/2025 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, nhằm nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ y tế trường học, góp phần chăm sóc và bảo vệ sức khỏe học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục đào tạo.
CDC Quảng Ninh: Khám, tư vấn sức khỏe miễn phí cho thương, bệnh binh và người có công tại phường Hồng Hải
Để tỏ lòng biết ơn, quan tâm đến sức khỏe của các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình người có công với cách mạng, trong 02 ngày từ 10- 11/4/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh đã phối hợp với UBND phường Hồng Hải tổ chức khám bệnh, kiểm tra sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho 210 người là đối tượng chính sách trên địa bàn phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long.
CDC Quảng Ninh tăng cường tập huấn tư vấn xét nghiệm HIV
Nối tiếp nội dung của lớp tập huấn Tư vấn xét nghiệm HIV năm 2025, từ ngày 09-11/04/2025, CDC Quảng Ninh tiếp tục giảng dạy các nội dung về tư vấn xét nghiệm HIV cho hơn 30 cán bộ tham gia công tác tư vấn phòng, chống HIV/AIDS tại các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Chung tay phòng chống mù lòa: CDC Quảng Ninh ký kết hợp tác với Bệnh viện Mắt Sài Gòn Hạ Long
- Từ năm 2026: Bổ sung 2 vắc xin quan trọng vào chương trình tiêm chủng mở rộng
- Đánh chết chó/mèo ngay sau khi cắn người – Sai lầm nghiêm trọng khi dự phòng bệnh dại
- CDC Quảng Ninh: 24 cán bộ, viên chức, người lao động được trao Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân”
- Chủ động phòng bệnh não mô cầu xâm lấn
- Bệnh Não Mô Cầu và Cách Phòng bệnh

