Hà Nội: Hơn 1.600 ca tay chân miệng, nhiều ca biến chứng nặng
ThS.BS Trần Thị Thu Hương, Phó trưởng khoa Truyền nhiễm cho biết, từ đầu năm đến nay khoa tiếp nhận 770 ca tay chân miệng. So với cùng kỳ năm 2017, số trẻ nhập viện do tay chân miệng tăng gấp 4. Thời điểm hiện tại, trong khoa cũng đang điều trị nội trú cho 12 trẻ.
Đáng nói, số bệnh nhân có biến chứng nặng vào tim, phổi, não, riêng biến chứng viêm não chiếm 15-20%, trong khi mọi năm tỉ lệ này dưới 5%. Các ca có biến chứng kết quả xét nghiệm phần lớn nhiễm chủng EV71 nguy hiểm.
Tại Hà Nội, theo Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, số ca tay chân miệng tích lũy từ đầu năm đến nay trên địa bàn là hơn 1.600 ca, so với cùng kỳ năm ngoái đã tăng gần gấp đôi.
Tuy nhiên số ca mắc không tăng đột biến do số ca mắc trung bình trong nhiều năm trở lại đây đều dao động từ 2.000 – 4.000 ca. Trong đó, mức 4.000 ca là đỉnh dịch năm 2011. Hiện tại, trung bình mỗi tuần có thêm 30-50 ca mắc mới.
Trong cả nước, theo thống kê của Bộ Y tế, trong 9 tháng đầu năm 2018 ghi nhận 53.529 trường hợp mắc tay chân miệng (TCM) tại 63 tỉnh, thành phổ, trong đó có 25.845 trường hợp nhập viện và đã có 06 trường hợp tử vong tại 5 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam.
Bộ Y tế cho biết, so với cùng kỳ năm 2017, số mắc cả nước giảm 25,3% số trường hợp nhập viện giảm 20,1%. Tuy nhiên, một số tỉnh thành ghi nhận số mắc tích lũy cao và gia tăng nhanh chóng trong các tuần gần đây như: TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Đồng Tháp, Bà Rịa Vũng Tàu, Long An, Đà Nẵng, Ninh Thuận, Quảng Ngãi, Tây Ninh, Hà Nội.
Tại TP Hồ Chí Minh, hệ thống giám sát của Viện Pasteur TP.HCM cho thấy trong 2 tháng qua, tỷ lệ vi rút EV71 chiếm 25% số mẫu xét nghiệm bệnh tay chân miệng, trong đó tỉ lệ này trong 6 tháng đầu năm là dưới 1%. Sự gia tăng đột biến này cũng được ghi nhận trong vụ dịch năm 2011 (từ 32% trong 6 tháng đầu năm lên 56% từ tháng 7 đến tháng 9).
Đánh giá về các trường hợp tử vong tay chân miệng, PGS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Paster TP Hồ Chí Minh, cùng kỳ năm 2015-2017 chỉ ghi nhận 0-4 trường hợp tử vong thì năm nay đã ghi nhận 6 trường hợp tử vong.
"Đa số các bệnh nhân TCM tử vong trong năm nay không đến ngay cơ sở y tế khi xuất hiện các dấu hiệu của bệnh mà tự điều trị tại nhà (khám phòng khám tư nhân hoặc tự mua thuốc uống), khi trẻ có dấu hiệu chuyển bệnh nặng mới đưa đến các bệnh viện. Kinh nghiệm từ vụ dịch năm 2011 cũng cho thấy 61% trường hợp tử vong là tự điều trị tại nhà", PGS Lân nói.
Do đó, chuyên gia này cảnh báo người dân không nên chủ quan trước bệnh TCM. Khi phát hiện trẻ có biểu hiện bệnh như sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da chủ yếu ở dạng phỏng nước thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông, các phụ huynh cần liên lạc với cơ sở y tế để được tư vấn và xử lý kịp thời. Cần đưa trẻ đi khám ngay nếu trẻ sốt cao không hạ, ói nhiều hay tay chân lạnh, run tay run chân, thở mạnh, trẻ có hiện tượng giật mình trên 2 lần trong vòng 30 phút thì cần đưa trẻ khám ngay.
Hiện nay chưa có vắc xin phòng bệnh đặc hiệu bệnh TCM. Người dân cần phòng bệnh bằng ý thức vệ sinh, ăn chín uống sôi, thường xuyên rửa tay xà phòng, cọ rửa đồ chơi của trẻ.
CDC QUẢNG NINH KHUYẾN CÁO: CHỦ ĐỘNG PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH SAU TẾT VÀ MÙA LỄ HỘI
Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán với nhiều các hoạt động lễ hội đầu xuân, nhu cầu đi lại, giao lưu, tập trung đông người tăng cao làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm.
Chủ động phòng, chống dịch bệnh trong dịp Tết Nguyên đán 2026
Tết Nguyên Đán là dịp sum họp, giao lưu, đi lại và tổ chức nhiều hoạt động lễ hội. Đây cũng là thời điểm gia tăng nguy cơ bùng phát các dịch bệnh truyền nhiễm do tập trung đông người, thời tiết thuận lợi cho vi sinh vật gây bệnh phát triển và thói quen sinh hoạt thay đổi.
CẢNH BÁO BỆNH DO VIRUS NIPAH – NGUY HIỂM & CÓ TỶ LỆ TỬ VONG CAO
Virus Nipah – là một bệnh truyền nhiễm nhóm A lây từ động vật sang người hoặc tiếp xúc với vật phẩm, thực phẩm bị nhiễm virus. Theo ghi nhận tỷ lệ chết/ mắc ở các trường hợp nhập viện khoảng 40-75%.
Phòng, chống dịch bệnh do vi rút NIPAH (NiV) – Tăng cường giám sát có trọng điểm, chủ động từ cơ sở là điều kiện tiên quyết
Trong bối cảnh thế giới tiếp tục ghi nhận các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới nổi, chiều 29/01/2026, Sở Y tế Quảng Ninh tổ chức Hội nghị tập huấn công tác giám sát, phòng, chống dịch bệnh do vi rút Nipah (NiV), nhằm nâng cao nhận thức, thống nhất cách tiếp cận và tăng cường năng lực đáp ứng của hệ thống y tế các tuyến.
CHỦ ĐỘNG TIÊM VẮC XIN ADACEL – PHÒNG HO GÀ, BẠCH HẦU, UỐN VÁN
Ho gà, bạch hầu, uốn ván là những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, có thể gây biến chứng nặng và đe dọa tính mạng nếu không được phòng ngừa kịp thời. Các bệnh này vẫn có nguy cơ xuất hiện rải rác trong cộng đồng, đặc biệt ở người chưa tiêm hoặc chưa tiêm nhắc lại.
CDC Quảng Ninh triển khai giám sát công tác Tiêm chủng mở rộng tháng 11/2025, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành chỉ tiêu năm
Thực hiện Công văn số 5109/SYT-NVY của Sở Y tế và Kế hoạch số 52/KH-TTKSBT về triển khai Chương trình Tiêm chủng mở rộng năm 2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (TTKSBT) tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng và triển khai Kế hoạch giám sát công tác tiêm chủng mở rộng tháng 11/2025 tại các Trạm Y tế thuộc 12 địa bàn trong tỉnh.
Đưa trẻ đi uống bOPV ngay trong tháng 11-12/2025, phòng chống bệnh bại liệt trở lại!
Trong những tháng gần đây, nguy cơ bệnh Bại liệt quay trở lại khu vực đang ở mức cao. Theo WHO, tháng 10/2025, Lào ghi nhận ổ dịch bại liệt do vi rút có nguồn gốc từ vắc xin tuýp 1 (VDPV1). Trong đó, một trẻ 3 tuổi mắc liệt mềm cấp, và vi rút đã âm thầm lưu hành gần 3 năm trước khi được phát hiện. WHO cũng phát hiện 2/28 trẻ khỏe mạnh sống gần ca bệnh dương tính với vi rút bại liệt, chứng tỏ vi rút đã lây truyền trong cộng đồng. Với đặc điểm địa lý giáp ranh và giao thương thường xuyên, Việt Nam được đánh giá là quốc gia có nguy cơ cao xâm nhập vi rút bại liệt nếu trẻ em không được tiêm chủng đầy đủ.
CHUNG TAY PHÒNG CHỐNG SỐT XUẤT HUYẾT VÀ CHỦ ĐỘNG BẢO VỆ BẰNG VẮC XIN
Sốt xuất huyết Dengue (SXH) là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi-rút Dengue gây ra, lây truyền qua trung gian là muỗi vằn (Aedes). Người mắc bệnh có các triệu chứng từ nhẹ đến nặng với các biểu hiện như: sốt, đau đầu, đau cơ, đau khớp, xuất huyết trên da, xuất huyết nội tạng… có thể dẫn đến tử vong. Bệnh đang là gánh nặng sức khỏe toàn cầu và có xu hướng gia tăng, phức tạp hơn.
Bảo vệ cộng đồng khỏi bệnh cúm mùa và lợi ích của vắc xin
Theo WHO, trên toàn cầu, hoạt động của virus cúm vẫn ở mức thấp, với virus cúm A tiếp tục chiếm ưu thế. Tại bán cầu Bắc hoạt động cúm duy trì ở mức thấp và ổn định ở hầu hết các quốc gia; Trong các khu vực có tỷ lệ dương tính cao, cúm A(H1N1)pdm09 chiếm ưu thế tại Trung Mỹ và Caribe, Đông và Trung Phi; cúm A(H3N2) chiếm ưu thế ở Nam Mỹ ôn đới, Bắc Âu, Tây, Nam và Đông Nam Á. Ở Tây Phi, cúm A(H1N1)pdm09 và cúm A(H3N2) cùng chiếm ưu thế.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Khám đa khoa tại CDC: Một điểm đến – nhiều dịch vụ, bảo vệ sức khỏe toàn diện từ sớm
- Khám sức khỏe định kỳ miễn phí: Đòn bẩy nâng cao chất lượng dân số tại Quảng Ninh.
- Tăng cường phòng, chống suy dinh dưỡng thấp còi nâng cao tầm vóc trẻ em Quảng Ninh
- Giải mã nguy cơ âm thầm: Nghiên cứu thực địa về bệnh sán lá gán nhỏ tại khu vực biên giới tỉnh Quảng Ninh
- Dự kiến tăng lương cơ sở từ 1/7/2026: Ngành Y tế Quảng Ninh sẽ được điều chỉnh ra sao?
- TIÊM CHỦNG MỞ RỘNG HAY DỊCH VỤ: ĐÂU LÀ LỰA CHỌN TỐT NHẤT CHO CON?

