Dịch bệnh viêm phổi lạ: Trung Quốc xác nhận ca tử vong thứ 9
Hành khách đeo khẩu trang để phòng tránh sự lây lan của virus corona tại sân bay Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 21/1/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ngày 22/1, Trung Quốc cảnh báo dịch bệnh viêm phổi lạ do virus corona tương tự Hội chứng Viêm đường hô hấp cấp (SARS) có thể biến đổi và lây lan mạnh.
Cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh số người tử vong do chủng virus gây chết người này đã tăng lên chín người trong khi số ca nhiễm bệnh được ghi nhận trong cả nước đã tăng lên 440 người.
Phát biểu tại cuộc họp báo, đại diện Ủy ban Y tế Quốc gia của Trung Quốc, ông Li Bin cho biết virus corona lây nhiễm qua hệ hô hấp và có khả năng biến thể và lây bệnh trên quy mô lớn.
Trong khi đó, cùng ngày, chính quyền Triều Tiên đã cấm các du khách nước ngoài qua biên giới từ Trung Quốc vào nước này như biện pháp phòng ngừa sau khi bùng phát loại virus mới trên ở quốc gia láng giềng.
Hiện chưa rõ liệu biện pháp này có áp dụng cho những người đến từ Trung Quốc vào Triều Tiên với mục đích thương mại hay không. Động thái trên đã được các công ty du lịch ở Bắc Kinh và Đan Đông - thành phố ở Đông Bắc Trung Quốc giáp biên giới với Triều Tiên, xác nhận.
Trước đó, giới chức Mỹ xác nhận trường hợp nhiễm virus corona tại nước này. Bệnh nhân này đã trở về từ Vũ Hán, khoảng 2 ngày trước khi Mỹ bắt đầu triển khai nhân viên y tế tại các sân bay lớn để kiểm tra những hành khách đến từ thành phố miền Trung Quốc, nơi dịch bệnh đang bùng phát mạnh mẽ.
Các nước đang tăng cường nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn virus có tên 2019-nCoV. Nỗi lo về một dịch bệnh lớn bùng phát đã tăng lên sau một chuyên gia uy tín của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc xác nhận tối 21/1 rằng virus có thể lây nhiễm từ người sang người.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết vẫn đang điều tra về dịch bệnh. Dự kiến, cơ quan của Liên hợp quốc này sẽ tổ chức họp khẩn trong ngày 22/1 để xác định liệu có tuyên bố tình trạng y tế cộng đồng toàn cầu liên quan đến dịch bệnh hay không./.
CDC QUẢNG NINH KHUYẾN CÁO: CHỦ ĐỘNG PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH SAU TẾT VÀ MÙA LỄ HỘI
Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán với nhiều các hoạt động lễ hội đầu xuân, nhu cầu đi lại, giao lưu, tập trung đông người tăng cao làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm.
Chủ động phòng, chống dịch bệnh trong dịp Tết Nguyên đán 2026
Tết Nguyên Đán là dịp sum họp, giao lưu, đi lại và tổ chức nhiều hoạt động lễ hội. Đây cũng là thời điểm gia tăng nguy cơ bùng phát các dịch bệnh truyền nhiễm do tập trung đông người, thời tiết thuận lợi cho vi sinh vật gây bệnh phát triển và thói quen sinh hoạt thay đổi.
CẢNH BÁO BỆNH DO VIRUS NIPAH – NGUY HIỂM & CÓ TỶ LỆ TỬ VONG CAO
Virus Nipah – là một bệnh truyền nhiễm nhóm A lây từ động vật sang người hoặc tiếp xúc với vật phẩm, thực phẩm bị nhiễm virus. Theo ghi nhận tỷ lệ chết/ mắc ở các trường hợp nhập viện khoảng 40-75%.
Phòng, chống dịch bệnh do vi rút NIPAH (NiV) – Tăng cường giám sát có trọng điểm, chủ động từ cơ sở là điều kiện tiên quyết
Trong bối cảnh thế giới tiếp tục ghi nhận các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới nổi, chiều 29/01/2026, Sở Y tế Quảng Ninh tổ chức Hội nghị tập huấn công tác giám sát, phòng, chống dịch bệnh do vi rút Nipah (NiV), nhằm nâng cao nhận thức, thống nhất cách tiếp cận và tăng cường năng lực đáp ứng của hệ thống y tế các tuyến.
CHỦ ĐỘNG TIÊM VẮC XIN ADACEL – PHÒNG HO GÀ, BẠCH HẦU, UỐN VÁN
Ho gà, bạch hầu, uốn ván là những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, có thể gây biến chứng nặng và đe dọa tính mạng nếu không được phòng ngừa kịp thời. Các bệnh này vẫn có nguy cơ xuất hiện rải rác trong cộng đồng, đặc biệt ở người chưa tiêm hoặc chưa tiêm nhắc lại.
CDC Quảng Ninh triển khai giám sát công tác Tiêm chủng mở rộng tháng 11/2025, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành chỉ tiêu năm
Thực hiện Công văn số 5109/SYT-NVY của Sở Y tế và Kế hoạch số 52/KH-TTKSBT về triển khai Chương trình Tiêm chủng mở rộng năm 2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (TTKSBT) tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng và triển khai Kế hoạch giám sát công tác tiêm chủng mở rộng tháng 11/2025 tại các Trạm Y tế thuộc 12 địa bàn trong tỉnh.
Đưa trẻ đi uống bOPV ngay trong tháng 11-12/2025, phòng chống bệnh bại liệt trở lại!
Trong những tháng gần đây, nguy cơ bệnh Bại liệt quay trở lại khu vực đang ở mức cao. Theo WHO, tháng 10/2025, Lào ghi nhận ổ dịch bại liệt do vi rút có nguồn gốc từ vắc xin tuýp 1 (VDPV1). Trong đó, một trẻ 3 tuổi mắc liệt mềm cấp, và vi rút đã âm thầm lưu hành gần 3 năm trước khi được phát hiện. WHO cũng phát hiện 2/28 trẻ khỏe mạnh sống gần ca bệnh dương tính với vi rút bại liệt, chứng tỏ vi rút đã lây truyền trong cộng đồng. Với đặc điểm địa lý giáp ranh và giao thương thường xuyên, Việt Nam được đánh giá là quốc gia có nguy cơ cao xâm nhập vi rút bại liệt nếu trẻ em không được tiêm chủng đầy đủ.
CHUNG TAY PHÒNG CHỐNG SỐT XUẤT HUYẾT VÀ CHỦ ĐỘNG BẢO VỆ BẰNG VẮC XIN
Sốt xuất huyết Dengue (SXH) là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi-rút Dengue gây ra, lây truyền qua trung gian là muỗi vằn (Aedes). Người mắc bệnh có các triệu chứng từ nhẹ đến nặng với các biểu hiện như: sốt, đau đầu, đau cơ, đau khớp, xuất huyết trên da, xuất huyết nội tạng… có thể dẫn đến tử vong. Bệnh đang là gánh nặng sức khỏe toàn cầu và có xu hướng gia tăng, phức tạp hơn.
Bảo vệ cộng đồng khỏi bệnh cúm mùa và lợi ích của vắc xin
Theo WHO, trên toàn cầu, hoạt động của virus cúm vẫn ở mức thấp, với virus cúm A tiếp tục chiếm ưu thế. Tại bán cầu Bắc hoạt động cúm duy trì ở mức thấp và ổn định ở hầu hết các quốc gia; Trong các khu vực có tỷ lệ dương tính cao, cúm A(H1N1)pdm09 chiếm ưu thế tại Trung Mỹ và Caribe, Đông và Trung Phi; cúm A(H3N2) chiếm ưu thế ở Nam Mỹ ôn đới, Bắc Âu, Tây, Nam và Đông Nam Á. Ở Tây Phi, cúm A(H1N1)pdm09 và cúm A(H3N2) cùng chiếm ưu thế.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Giải mã nguy cơ âm thầm: Nghiên cứu thực địa về bệnh sán lá gán nhỏ tại khu vực biên giới tỉnh Quảng Ninh
- Dự kiến tăng lương cơ sở từ 1/7/2026: Ngành Y tế Quảng Ninh sẽ được điều chỉnh ra sao?
- TIÊM CHỦNG MỞ RỘNG HAY DỊCH VỤ: ĐÂU LÀ LỰA CHỌN TỐT NHẤT CHO CON?
- CDC QUẢNG NINH THAM DỰ HỘI THẢO TRỰC TUYẾN PHỔ BIẾN LUẬT PHÒNG BỆNH VÀ LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO VĂN BẢN HƯỚNG DẪN
- Tăng cường “cánh tay nối dài” cho y tế cơ sở: Bệnh viện Đa khoa khu vực Tiên Yên và CDC Quảng Ninh ký kết hỗ trợ 10 trạm y tế
- Quảng Ninh tăng cường triển khai Luật Phòng bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân


