Cảnh giác biến cố tim mạch
Vữa xơ động mạch chính là nguyên nhân chủ yếu gây nên nhồi máu cơ tim. Cholesterol máu đóng vai trò hết sức quan trọng trong sự hình thành và tiến triển của mảng vữa xơ động mạch. Do vậy, việc điều chỉnh các rối loạn lipid máu là không thể thiếu được trong điều trị nhồi máu cơ tim.
Một điểm mới cần phải nhấn mạnh đó là: các thuốc này không những làm giảm các biến cố tim mạch ở các bệnh nhân có rối loạn lipid máu, mà cũng giảm các biến cố này ở cả những bệnh nhân không bị rối loạn lipid máu. Do vậy, ngay cả khi các xét nghiệm về mỡ máu cho giá trị bình thường, thì việc sử dụng thuốc cũng là hết sức cần thiết. Các thuốc thường được sử dụng hiện nay sau nhồi máu cơ tim thuộc nhóm statin, như rosuvastatin, simvastatin, atovastatin. Đặc biệt, gần đây người ta đã chứng minh được một số statin cũng có khả năng làm giảm kích thước của mảng vữa xơ động mạch vành. Thời gian dùng thuốc càng kéo dài càng tốt, trừ khi xảy ra các tác dụng phụ không mong đợi phải ngưng điều trị.
Rối loạn lipid máu được coi là yếu tố nguy cơ gây mảng xơ vữa động mạch.
Rosuvastatin đã chứng minh làm giảm nguy cơ bị tai biến mạch não, nhồi máu cơ tim ở những bệnh nhân không bị bệnh mạch vành hoặc rối loạn lipid máu và làm giảm quá trình vữa xơ động mạch. Tuy nhiên, cũng như các loại thuốc khác, rosuvastatin có một số tác dụng phụ không mong muốn như nhức đầu, chóng mặt; táo bón, buồn nôn, đau bụng; ngứa, phát ban, mề đay; đau cơ... mặc dù các triệu chứng thường thoáng qua.
Simvastatin là một thuốc hạ mỡ máu thuộc nhóm ức chế men 3-Hydroxy-3-methylglutaryl-coenzyme A reductase. Do có tác dụng tốt trên cả cholesterol và triglyceride nên statin là nhóm thuốc hạ mỡ máu được sử dụng rộng rãi. Mặc dù thuốc có độ an toàn khá cao so với các thuốc hạ mỡ máu khác, nhưng nhóm statin cũng có thể gây ra khá nhiều tác dụng phụ cho người sử dụng, trong đó, tổn thương cơ là một trong những vấn đề thường gặp nhất, xảy ra ở 1 - 5% số người dùng thuốc và chiếm 25% tổng số các tác dụng phụ liên quan đến statin.
Các biểu hiện ở cơ bao gồm: viêm cơ, tiêu cơ vân, tăng nồng độ men cơ mức độ nhẹ, đau cơ đơn thuần không có tăng men cơ, yếu cơ, chuột rút hoặc đau cơ kết hợp với tăng men cơ kéo dài sau khi ngưng thuốc. Một số yếu tố làm tăng nguy cơ nhiễm độc cơ do statin bao gồm: tuổi cao, nhẹ cân, sau phẫu thuật, có nhiều bệnh đi kèm hoặc dùng statin cùng thuốc khác, đặc biệt là các thuốc hạ mỡ máu nhóm fibrate. Mặc dù có nhiều giả thuyết được đưa ra nhưng cơ chế tổn thương cơ do statin hiện vẫn chưa được làm sáng rõ. Hiện nay, chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu các tổn thương cơ do nhóm statin ngoại trừ việc ngưng dùng thuốc. Để phát hiện sớm tổn thương cơ do nhóm statin, cần xét nghiệm nồng độ men cơ (creatinine kinase) trước khi dùng thuốc và kiểm tra lại khi bệnh nhân có biểu hiện đau cơ, việc theo dõi định kỳ nồng độ men cơ khi không có biểu hiện lâm sàng là không cần thiết.
Atorvastatin được chỉ định như thuốc hỗ trợ cho chế độ ăn để làm giảm cholesterol toàn phần, LDL-C, apolipoprotein B và triglyceride ở bệnh nhân có tăng lipid máu nguyên phát, tăng lipid máu hỗn hợp và tăng cholesterol máu có tính gia đình dị hợp tử. Atorvastatin cũng được chỉ định để làm giảm cholesterol toàn phần và giảm LDL-C ở bệnh nhân tăng lipid máu gia đình đồng hợp tử như một thuốc hỗ trợ cho các biện pháp điều trị khác hoặc khi các biện pháp điều trị khác không thực hiện được.
Atorvastatin bị chống chỉ định ở bệnh nhân nhạy cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc này, những người có bệnh lý gan thể đang tiến triển hay có sự tăng dai dẳng không giải thích được của transaminases huyết thanh vượt quá 3 lần giới hạn trên của mức bình thường, những bệnh nhân mang thai, cho con bú, những bệnh nhân nghi ngờ có thai. Atorvastatin dùng cho phụ nữ tuổi sinh đẻ chỉ khi những bệnh nhân này không có thai và được cung cấp thông tin về nguy cơ đối với bào thai.
Trước khi dùng atorvastatin, nên cố gắng kiểm soát tăng cholesterol máu bằng chế độ ăn thích hợp, tập thể dục, giảm cân ở bệnh nhân béo phì và điều trị những bệnh lý căn bản khác.
Tăng cường quản lý bệnh không lây nhiễm cho người nhiễm HIV điều trị ARV
Sáng ngày 18/8/2026, tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh tổ chức khai mạc Lớp tập huấn nâng cao năng lực cán bộ y tế quản lý điều trị lồng ghép một số bệnh không lây nhiễm thường gặp cho người nhiễm HIV đang điều trị ARV
CDC Quảng Ninh trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La
Sáng ngày 10/7/2026, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh đã đón tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La đến học tập, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm triển khai các hoạt động Chương trình Phòng, chống tác hại của thuốc lá.
Tập huấn điều tra thực trạng sử dụng thuốc lá và công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2026
Ngày 6/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn điều tra thực trạng sử dụng thuốc lá và công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh năm 2026. Lớp tập huấn có sự tham gia của đội ngũ điều tra viên, giám sát viên và các cán bộ tham gia cuộc điều tra của CDC Quảng Ninh.
Tập huấn nâng cao năng lực hoạt động cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho cán bộ y tế năm 2026
Ngày 10/6/2026, tại Nhà văn hóa Khu 5, phường Quảng Yên, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn nâng cao năng lực hoạt động cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho 33 học viên là lãnh đạo và cán bộ phụ trách công tác dinh dưỡng của các trạm y tế thuộc các phường: Yên Tử, Vàng Danh, Uông Bí, Đông Mai, Hiệp Hòa, Quảng Yên, Hà An, Phong Cốc và Liên Hòa.
Quảng Ninh tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá năm 2026
Sáng 22/5/2026, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh phối hợp với UBND xã Quảng Tân và Trạm Y tế xã Quảng Tân tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25-31/5/2026) tại Nhà đa năng Trường TH&THCS Quảng An.
Sẵn sàng cho Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá năm 2026
Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25–31/5/2026, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh đang khẩn trương phối hợp với UBND xã Quảng Tân và Trạm Y tế xã Quảng Tân hoàn tất các khâu chuẩn bị cho Lễ mít tinh sẽ diễn ra vào sáng 22/5 tại Nhà đa năng Trường TH&THCS Quảng An.
“KẺ GIẾT NGƯỜI THẦM LẶNG” VÀ THÔNG ĐIỆP TỪ NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG, CHỐNG TĂNG HUYẾT ÁP 17/5: “CÙNG NHAU KIỂM SOÁT BỆNH TĂNG HUYẾT ÁP”
Bệnh tăng huyết áp đang trở thành một “đại dịch” không lây nhiễm trên toàn cầu cũng như tại Việt Nam. Với những biến chứng nguy hiểm như đột quỵ, nhồi máu cơ tim và suy thận, tăng huyết áp thực sự là một “kẻ giết người thầm lặng”. Thông điệp ngày Thế giới phòng, chống tăng huyết áp (17/5) năm nay là “Cùng nhau kiểm soát tăng huyết áp”.
Hưởng ứng Tuần lễ Nhận thức về Muối Thế giới 2026: Giảm mặn ngay hôm nay, đổi lấy ngày mai khỏe mạnh
Tuần lễ Nhận thức về Muối Thế giới (World Salt Awareness Week) năm 2026 diễn ra từ ngày 11/05 đến ngày 17/05/2026. Sự kiện này được tổ chức định kỳ hàng năm bởi Tổ chức Thế giới về Muối và Sức khỏe (WASSH), nhằm kêu gọi các chính phủ và ngành công nghiệp thực phẩm giảm lượng muối trong thực phẩm chế biến sẵn, đồng thời nâng cao nhận thức của người dân về thói quen ăn nhạt.
Béo phì: Hệ quả của lối sống hiện đại
Nhân ngày Thế giới phòng chống béo phì (4/3), chúng tôi đã có buổi trao đổi với Bác sĩ Vũ Bảo Tú – khoa Phòng, chống bệnh không lây nhiễm và Dinh dưỡng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh để giúp độc giả hiểu rõ hơn về “cuộc chiến” chống lại mỡ thừa thông qua chế độ dinh dưỡng và vận động khoa học.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC QUẢNG NINH – DỊCH VỤ PHUN DIỆT CÔN TRÙNG CHUYÊN NGHIỆP
- Sở Y tế Quảng Ninh kiểm tra, giám sát công tác khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân tại phường Hồng Gai, Hạ Long, Hà Lầm
- Quảng Ninh tổ chức Hội thảo quốc tế tăng cường năng lực phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm
- Ngày làm việc thứ hai Hội thảo quốc tế: Chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số, tăng cường kết nối thực tiễn trong phòng, chống dịch bệnh
- CDC Đồng Nai trao đổi, học tập kinh nghiệm công tác y tế dự phòng tại Quảng Ninh
- CDC Quảng Ninh- Tăng cường hỗ trợ kỹ thuật điều tra, giám sát véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue, viêm não Nhật Bản và công tác phun xử lý ổ dịch cho tuyến xã


