Bùng phát đợt dịch Ebola mới ở CHDC Congo: Tình hình rất đáng lo ngại
Ông cho biết hiện chưa xác định được quy mô của đợt dịch, song cảnh báo tình hình rất đáng lo ngại.
Theo quan chức này, đợt dịch mới bùng phát là do thiếu sự hợp tác của cộng đồng với các nỗ lực dập dịch của chính phủ.
Theo các số liệu mới nhất của Bộ Y tế, hai trường hợp mới nhiễm virus Ebola đã được xác nhận tại Beni, nâng tổng số ca nhiễm bệnh chỉ riêng tại khu vực này lên 127 ca kể từ ngày 1/8 vừa qua. Trong khi đó, hiện có 35 trường hợp nghi nhiễm bệnh.
Một nhân viên của phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Cộng hòa Dân chủ Congo cũng nằm trong số các trường hợp nhiễm mới đang được điều trị.
Tổ chức Y tế thế giới cũng đã bày tỏ quan ngại trước số ca nhiễm bệnh gia tăng trong những tuần gần đây, đặc biệt tại Beni.
Giới chức địa phương đã ban hành những biện pháp nhằm bảo vệ các nhân viên y tế sau khi ghi nhận một số trường hợp bị người dân tấn công.
Lo ngại dịch bệnh lây lan nhanh, chính quyền Cộng hòa Dân chủ Congo ngày 10/10 đã ban hành lệnh cấm che giấu các bệnh nhân nghi nhiễm virus Ebola, đồng thời cam kết điều động cảnh sát bảo vệ các nhân viên y tế làm việc tại các địa điểm an táng, một nỗ lực nhằm giải quyết tình trạng thiếu hợp tác của cộng đồng đối với các nỗ lực chống Ebola.
Theo sắc lệnh mới, những người che giấu bệnh nhân nghi nhiễm Ebola có thể bị phạt tù tới 3 tháng.
Các bác sỹ không chuyển người bệnh nghi nhiễm Ebola tới trung tâm chữa trị đủ chức năng sẽ bị đóng cửa trung tâm khám chữa bệnh của mình, trong khi nhân viên y tế sẽ được sự bảo vệ của cảnh sát tại các địa điểm an táng./.
Tay chân miệng gia tăng: Quảng Ninh kiểm soát tốt nhưng không chủ quan
Bệnh tay chân miệng đang có xu hướng gia tăng tại nhiều địa phương trên cả nước, đặt ra nguy cơ bùng phát dịch nếu không được kiểm soát kịp thời. Trước diễn biến đó, ngành Y tế Quảng Ninh khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác, chủ động phòng bệnh, đặc biệt đối với trẻ nhỏ – nhóm đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất.
CDC QUẢNG NINH KHUYẾN CÁO: CHỦ ĐỘNG PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH SAU TẾT VÀ MÙA LỄ HỘI
Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán với nhiều các hoạt động lễ hội đầu xuân, nhu cầu đi lại, giao lưu, tập trung đông người tăng cao làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm.
Chủ động phòng, chống dịch bệnh trong dịp Tết Nguyên đán 2026
Tết Nguyên Đán là dịp sum họp, giao lưu, đi lại và tổ chức nhiều hoạt động lễ hội. Đây cũng là thời điểm gia tăng nguy cơ bùng phát các dịch bệnh truyền nhiễm do tập trung đông người, thời tiết thuận lợi cho vi sinh vật gây bệnh phát triển và thói quen sinh hoạt thay đổi.
CẢNH BÁO BỆNH DO VIRUS NIPAH – NGUY HIỂM & CÓ TỶ LỆ TỬ VONG CAO
Virus Nipah – là một bệnh truyền nhiễm nhóm A lây từ động vật sang người hoặc tiếp xúc với vật phẩm, thực phẩm bị nhiễm virus. Theo ghi nhận tỷ lệ chết/ mắc ở các trường hợp nhập viện khoảng 40-75%.
Phòng, chống dịch bệnh do vi rút NIPAH (NiV) – Tăng cường giám sát có trọng điểm, chủ động từ cơ sở là điều kiện tiên quyết
Trong bối cảnh thế giới tiếp tục ghi nhận các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới nổi, chiều 29/01/2026, Sở Y tế Quảng Ninh tổ chức Hội nghị tập huấn công tác giám sát, phòng, chống dịch bệnh do vi rút Nipah (NiV), nhằm nâng cao nhận thức, thống nhất cách tiếp cận và tăng cường năng lực đáp ứng của hệ thống y tế các tuyến.
CHỦ ĐỘNG TIÊM VẮC XIN ADACEL – PHÒNG HO GÀ, BẠCH HẦU, UỐN VÁN
Ho gà, bạch hầu, uốn ván là những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, có thể gây biến chứng nặng và đe dọa tính mạng nếu không được phòng ngừa kịp thời. Các bệnh này vẫn có nguy cơ xuất hiện rải rác trong cộng đồng, đặc biệt ở người chưa tiêm hoặc chưa tiêm nhắc lại.
CDC Quảng Ninh triển khai giám sát công tác Tiêm chủng mở rộng tháng 11/2025, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành chỉ tiêu năm
Thực hiện Công văn số 5109/SYT-NVY của Sở Y tế và Kế hoạch số 52/KH-TTKSBT về triển khai Chương trình Tiêm chủng mở rộng năm 2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (TTKSBT) tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng và triển khai Kế hoạch giám sát công tác tiêm chủng mở rộng tháng 11/2025 tại các Trạm Y tế thuộc 12 địa bàn trong tỉnh.
Đưa trẻ đi uống bOPV ngay trong tháng 11-12/2025, phòng chống bệnh bại liệt trở lại!
Trong những tháng gần đây, nguy cơ bệnh Bại liệt quay trở lại khu vực đang ở mức cao. Theo WHO, tháng 10/2025, Lào ghi nhận ổ dịch bại liệt do vi rút có nguồn gốc từ vắc xin tuýp 1 (VDPV1). Trong đó, một trẻ 3 tuổi mắc liệt mềm cấp, và vi rút đã âm thầm lưu hành gần 3 năm trước khi được phát hiện. WHO cũng phát hiện 2/28 trẻ khỏe mạnh sống gần ca bệnh dương tính với vi rút bại liệt, chứng tỏ vi rút đã lây truyền trong cộng đồng. Với đặc điểm địa lý giáp ranh và giao thương thường xuyên, Việt Nam được đánh giá là quốc gia có nguy cơ cao xâm nhập vi rút bại liệt nếu trẻ em không được tiêm chủng đầy đủ.
CHUNG TAY PHÒNG CHỐNG SỐT XUẤT HUYẾT VÀ CHỦ ĐỘNG BẢO VỆ BẰNG VẮC XIN
Sốt xuất huyết Dengue (SXH) là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi-rút Dengue gây ra, lây truyền qua trung gian là muỗi vằn (Aedes). Người mắc bệnh có các triệu chứng từ nhẹ đến nặng với các biểu hiện như: sốt, đau đầu, đau cơ, đau khớp, xuất huyết trên da, xuất huyết nội tạng… có thể dẫn đến tử vong. Bệnh đang là gánh nặng sức khỏe toàn cầu và có xu hướng gia tăng, phức tạp hơn.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Ngành Y tế Quảng Ninh chủ động kiểm tra, siết chặt công tác đảm bảo y tế phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026
- Bế giảng Khóa đào tạo dịch tễ học thực địa cơ bản đầu tiên dành cho cán bộ y tế dự phòng tuyến xã
- Bộ Y tế theo dõi sát dịch Ebola sau cảnh báo khẩn từ WHO: Nguy cơ khó lường, người dân không được chủ quan
- WHO cảnh báo khẩn về Ebola: Có đáng lo ngại không và người dân cần làm gì?
- Ebola tiếp tục gia tăng tại châu Phi: Có nguy hiểm như COVID-19?
- Giám sát công tác y tế trường học năm 2026 trên địa bàn phường Quang Hanh


