Báo động đợt bùng phát dịch tả lớn nhất trong lịch sử tại Yemen
Tuần này, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã điều hai chuyến bay đến thủ đô Sanaa mang theo 53 tấn thuốc men và thiết bị y tế. Hiện các nhân viên nhân đạo đã tiếp cận được hơn 2,2 triệu người với dược phẩm và dụng cụ y tế cần thiết, trong đó 600.000 người đã nhận được thuốc men trị các căn bệnh không truyền nhiễm.
WHO và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cũng đang hỗ trợ giới chức y tế địa phương của các tỉnh ở Yemen trong chiến dịch tiêm vaccine phòng bệnh bại liệt cho hơn 5 triệu trẻ em dưới 5 tuổi.
Chiến tranh giữa lực lượng chính phủ Yemen do Saudi Arabia hậu thuẫn và các tay súng Houthi đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng và hàng triệu người phải đi sơ tán để tránh bạo lực.
Một loạt cảng chủ chốt dọc bờ Biển Đỏ của Yemen đã bị phong tỏa, khiến hàng triệu người dân ở nước này bị hạn chế tiếp cận lương thực và thuốc men. Chưa tới một nửa số cơ sở y tế ở Yemen còn hoạt động và điều này gây khó khăn cho nỗ lực giải quyết và kiểm soát dịch tả.
Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã kêu gọi tất cả các bên trong cuộc xung đột tại Yemen nhanh chóng tìm ra một giải pháp chính trị vì người dân cần hòa bình để tái thiết đất nước và bảo đảm cuộc sống./.
Tay chân miệng gia tăng: Quảng Ninh kiểm soát tốt nhưng không chủ quan
Bệnh tay chân miệng đang có xu hướng gia tăng tại nhiều địa phương trên cả nước, đặt ra nguy cơ bùng phát dịch nếu không được kiểm soát kịp thời. Trước diễn biến đó, ngành Y tế Quảng Ninh khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác, chủ động phòng bệnh, đặc biệt đối với trẻ nhỏ – nhóm đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất.
CDC QUẢNG NINH KHUYẾN CÁO: CHỦ ĐỘNG PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH SAU TẾT VÀ MÙA LỄ HỘI
Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán với nhiều các hoạt động lễ hội đầu xuân, nhu cầu đi lại, giao lưu, tập trung đông người tăng cao làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm.
Chủ động phòng, chống dịch bệnh trong dịp Tết Nguyên đán 2026
Tết Nguyên Đán là dịp sum họp, giao lưu, đi lại và tổ chức nhiều hoạt động lễ hội. Đây cũng là thời điểm gia tăng nguy cơ bùng phát các dịch bệnh truyền nhiễm do tập trung đông người, thời tiết thuận lợi cho vi sinh vật gây bệnh phát triển và thói quen sinh hoạt thay đổi.
CẢNH BÁO BỆNH DO VIRUS NIPAH – NGUY HIỂM & CÓ TỶ LỆ TỬ VONG CAO
Virus Nipah – là một bệnh truyền nhiễm nhóm A lây từ động vật sang người hoặc tiếp xúc với vật phẩm, thực phẩm bị nhiễm virus. Theo ghi nhận tỷ lệ chết/ mắc ở các trường hợp nhập viện khoảng 40-75%.
Phòng, chống dịch bệnh do vi rút NIPAH (NiV) – Tăng cường giám sát có trọng điểm, chủ động từ cơ sở là điều kiện tiên quyết
Trong bối cảnh thế giới tiếp tục ghi nhận các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới nổi, chiều 29/01/2026, Sở Y tế Quảng Ninh tổ chức Hội nghị tập huấn công tác giám sát, phòng, chống dịch bệnh do vi rút Nipah (NiV), nhằm nâng cao nhận thức, thống nhất cách tiếp cận và tăng cường năng lực đáp ứng của hệ thống y tế các tuyến.
CHỦ ĐỘNG TIÊM VẮC XIN ADACEL – PHÒNG HO GÀ, BẠCH HẦU, UỐN VÁN
Ho gà, bạch hầu, uốn ván là những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, có thể gây biến chứng nặng và đe dọa tính mạng nếu không được phòng ngừa kịp thời. Các bệnh này vẫn có nguy cơ xuất hiện rải rác trong cộng đồng, đặc biệt ở người chưa tiêm hoặc chưa tiêm nhắc lại.
CDC Quảng Ninh triển khai giám sát công tác Tiêm chủng mở rộng tháng 11/2025, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành chỉ tiêu năm
Thực hiện Công văn số 5109/SYT-NVY của Sở Y tế và Kế hoạch số 52/KH-TTKSBT về triển khai Chương trình Tiêm chủng mở rộng năm 2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (TTKSBT) tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng và triển khai Kế hoạch giám sát công tác tiêm chủng mở rộng tháng 11/2025 tại các Trạm Y tế thuộc 12 địa bàn trong tỉnh.
Đưa trẻ đi uống bOPV ngay trong tháng 11-12/2025, phòng chống bệnh bại liệt trở lại!
Trong những tháng gần đây, nguy cơ bệnh Bại liệt quay trở lại khu vực đang ở mức cao. Theo WHO, tháng 10/2025, Lào ghi nhận ổ dịch bại liệt do vi rút có nguồn gốc từ vắc xin tuýp 1 (VDPV1). Trong đó, một trẻ 3 tuổi mắc liệt mềm cấp, và vi rút đã âm thầm lưu hành gần 3 năm trước khi được phát hiện. WHO cũng phát hiện 2/28 trẻ khỏe mạnh sống gần ca bệnh dương tính với vi rút bại liệt, chứng tỏ vi rút đã lây truyền trong cộng đồng. Với đặc điểm địa lý giáp ranh và giao thương thường xuyên, Việt Nam được đánh giá là quốc gia có nguy cơ cao xâm nhập vi rút bại liệt nếu trẻ em không được tiêm chủng đầy đủ.
CHUNG TAY PHÒNG CHỐNG SỐT XUẤT HUYẾT VÀ CHỦ ĐỘNG BẢO VỆ BẰNG VẮC XIN
Sốt xuất huyết Dengue (SXH) là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi-rút Dengue gây ra, lây truyền qua trung gian là muỗi vằn (Aedes). Người mắc bệnh có các triệu chứng từ nhẹ đến nặng với các biểu hiện như: sốt, đau đầu, đau cơ, đau khớp, xuất huyết trên da, xuất huyết nội tạng… có thể dẫn đến tử vong. Bệnh đang là gánh nặng sức khỏe toàn cầu và có xu hướng gia tăng, phức tạp hơn.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Ngành Y tế Quảng Ninh chủ động kiểm tra, siết chặt công tác đảm bảo y tế phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026
- Bế giảng Khóa đào tạo dịch tễ học thực địa cơ bản đầu tiên dành cho cán bộ y tế dự phòng tuyến xã
- Bộ Y tế theo dõi sát dịch Ebola sau cảnh báo khẩn từ WHO: Nguy cơ khó lường, người dân không được chủ quan
- WHO cảnh báo khẩn về Ebola: Có đáng lo ngại không và người dân cần làm gì?
- Ebola tiếp tục gia tăng tại châu Phi: Có nguy hiểm như COVID-19?
- Giám sát công tác y tế trường học năm 2026 trên địa bàn phường Quang Hanh


