Quảng Ninh CDC
DS vacxin
1900 9014
tổng đài miễn phí 1800 9014 thông báo dịch bệnh truyền nhiễm và sự kiện y tế công cộng. khi có dịch bệnh truyền nhiễm hãy gọi tổng đài miễn phí 1800 9014

Bill Gates: Thế giới không nên lơ là trong phòng chống bệnh sốt rét

Bệnh sốt rét đang có chiều hướng gia tăng trở lại và căn bệnh này sẽ còn tiếp tục cướp đi thêm nhiều sinh mạng trên toàn thế giới nếu chính phủ các nước không tiếp tục chú trọng tới các chương trình phòng ngừa căn bệnh này.

Tỷ phú Mỹ Bill Gates. (Nguồn: Reuters)
Tỷ phú Mỹ Bill Gates đã đưa ra cảnh báo trên trong bài phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh về phòng chống bệnh sốt rét 2018 diễn ra tại London, Anh, ngày 18/4.

Người đồng sáng lập Microsoft đã đưa ra cảnh báo sau khi các số liệu công bố cho thấy số trường hợp tử vong do bệnh sốt rét - căn bệnh do ký sinh trùng gây ra, lây nhiễm qua muỗi và có thể phòng ngừa được - trong năm 2016 tăng trở lại sau khi liên tục giảm từ năm 2000.

Theo tỷ phú Bill Gates, đổi mới các phương pháp phòng chống bệnh là yếu tố cơ bản để duy trì kết quả tích cực của phòng ngừa trong xóa sổ căn bệnh này, đối phó với khả năng thích nghi và kháng thuốc của ký sinh trùng gây bệnh.

Ông nhấn mạnh các nước cần duy trì cam kết, không ngừng phát triển các phương pháp phòng chống sốt rét để ngăn ngừa căn bệnh lây truyền trên diện rộng, đe dọa cướp đi sinh mạng của nhiều người.

Bên cạnh những cảnh báo nêu trên, tỷ phú Bill Gates ghi nhận những tiến bộ trong phòng chống bệnh sốt rét của thế giới, nổi bật nhất với thành tích khoảng 7 triệu người đã cứu sống và một số nước hoàn toàn xóa sổ bệnh sốt rét.

Ông nhấn mạnh tiến bộ phòng chống bệnh sốt rét là một trong những thành công ấn tượng nhất của ngành y tế.

Theo số liệu thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trong năm 2016, trên toàn thế giới có 445.000 người chết vì bệnh sốt rét, trong đó phần lớn là trẻ em dưới 5 tuổi và phụ nữ.

Cũng trong năm 2016, toàn thế giới có 216 triệu ca nhiễm bệnh và 90% trong số đó tập trung tại châu Phi. Ước tính, căn bệnh này mỗi năm tiêu tốn của các nước châu Phi hơn 12 tỷ USD và "ngốn" 40% chi phí y tế của một quốc gia.

Trước cảnh báo trên, tại hội nghị này, các nhà tài trợ đã cam kết quên góp 2,7 tỷ bảng Anh (tương đương 3,8 tỷ USD) đầu tư cho các dự án nghiên cứu, tổng hợp dữ liệu, phát triển các loại dược phẩm phòng ngừa và điều trị bệnh sốt rét.

(Nguồn: vietnamplus.vn)

TIN ĐĂNG MỚI NHẤT
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
 • TRA CỨU TIÊM VẮC XIN
 • Lịch công tác Trung tâm
  Văn Bản Pháp Luật
  Quản lý XN
  Hỏi Đáp Trực Tuyến
  Hệ thống TCMR
  Website Sở Y tế Quảng Ninh
  Hệ thống cơ sở dữ liệu y tế Quảng Ninh
 • Video - Phóng sự
 • Video Phóng Sự
 • Tư vấn
 • Bảng Giá Dịch Vụ
  Tư vấn tiêm chủng
  Tư vấn Dinh Dưỡng
  Tư vấn Đái tháo đường
  Tư vấn xét nghiệm
1800 9014