10 cách để tránh thức ăn bị ôi thiu mùa hè
Cập nhật: 17/7/2016 | 8:32:10 PM
Thực phẩm tươi ngon và đa dạng, những buổi ăn uống tụ họp ngoài trời cùng gia đình, bạn bè khiến cho việc ăn uống vào mùa hè trở nên thật thú vị. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm xảy ra nhiều vụ ngụ độc thực phẩm nhất trong năm.
Vi khuẩn trong thức ăn nhân lên nhanh hơn trong điều kiện thời tiết nóng, ẩm. Phần lớn nhà bếp tại các gia đình không được thiết kế cho việc bảo quản an toàn một lượng lớn thực phẩm. Hơn nữa, việc nấu nướng và ăn uống ngoài trời, trong những buổi cắm trại cũng chứa đựng nhiều nguy cơ, khi mà tủ lạnh và chỗ rửa tay không có sẵn.
Ngộ độc thực phẩm có thể gây nôn mửa và tiêu chảy, tình trạng này nghiêm trọng hơn ở trẻ em, người già và những người có thể trạng kém. Đừng để ngộ độc thực phẩm phá hỏng mùa hè của bạn và gia đình bằng cách làm theo những bước bảo quản thực phẩm tươi ngon và an toàn này nhé!
Chỉnh lại nhiệt độ bảo quản
Ngăn mát tủ lạnh nên để dưới 5oC và ngăn đá từ - 15 đến - 18oC, thùng giữ lạnh nên dùng đá sạch hoặc túi đá khô. Thịt và rau sống nên được bảo quản ở 5oC hoặc thấp hơn để tươi lâu.
Nhanh chóng bảo quản sau khi mua
Đồ ăn đông lạnh hoặc đồ ăn nóng sau khi mua nên được nhanh chóng đưa về nhà trong các hộp bảo quản.
Giữ nóng thức ăn
Nếu bạn không muốn thức ăn bị nguội ngay thì nên giữ chúng ở 60oC hoặc cao hơn. Làm nóng đều đến lúc bốc hơi (trên 75oC) hoặc sôi
Đừng chờ thức ăn nguội hẳn rồi mới cho vào tủ lạnh
Ngay khi thức ăn ngừng bốc hơi, hãy cất chúng vào tủ lạnh càng sớm càng tốt . Trước hết hãy làm lạnh nhanh bằng cách nhúng hộp đựng thức ăn vào trong nước lạnh hoặc đá. Chia thức ăn thành các phần nhỏ, cất vào các hộp nông để chúng được làm lành nhanh hơn.
Để riêng thực phẩm sống và chín
Vi khuẩn trong thịt sống xâm nhập vào đồ ăn chín có thể gây ngộ độc. Hãy để thịt sống ở dưới cùng để nước thịt không dính vào đồ ăn khác. Không dùng chung thớt để thái đồ sống và đồ chín, nếu muốn dùng chung, hãy rửa thật sạch giữa các lần dùng. Rửa kĩ tay sau khi động vào thịt sống.
Rã đông thực phẩm
Trừ khi thức ăn được sản xuất để nấu ngay khi vẫn còn đông đá (xem hướng dẫn in trên bao bì), còn lại hãy đảm bảo rằng thực phẩm được rã đông đều cả trong lẫn ngoài, đều các mặt trước khi mang đi nấu.
Đừng chất đầy tủ lạnh
Bên trong tủ lạnh, cần có những khoảng trống để lưu thông khí, tạo hiểu quả khi làm lạnh. Một mẹo nhỏ để tiết kiệm không gian trong tủ lạnh khi bạn dự trữ thực phẩm cho nhiều người là cất nước uống trong các thùng giữ lạnh và để dành phần trống trong tủ lạnh để đựng thức ăn.
Bảo quản đồ ăn thừa một cách an toàn
Hãy bảo quản đồ ăn thừa trong ngăn mát tủ lạnh và ăn chúng trong vòng 3-5 ngày. Nếu bạn không định ăn chúng trong vòng 3-5 ngày, hãy cất chúng trong ngăn đá.
Biết khi nào nên bỏ
Đừng ăn thức ăn đã để ra ngoài tủ lạnh quá 4 tiếng- đặc biệt là các loại thịt, hải sản, cơm và mỳ ống đã nấu chín.
Tránh đưa thức ăn cho người khác nếu bạn thấy không khỏe
Nếu bạn đang bị tiêu chảy, nôn mửa, đau họng kèm sốt, sốt, vàng da, hoặc nhiễm khuẩn da, hãy tránh gắp, đưa hoặc chuẩn bị thức ăn cho người khác. Nếu tình trạng này kéo dài, hãy đến bác sĩ.
(Nguồn: suckhoedoisong.vn)
- Về việc yêu cầu báo giá: dịch vụ thuê máy X-Quang KTS tổng quát (đã bao gồm buồng chụp X-Quang chuyên dụng) (17/5/2024)
- V/v Mời báo giá: Mua sắm hóa chất vật tư phục vụ công tác xét nghiệm chuyên môn (16/5/2024)
- Nhu cầu mua văn phòng phẩm và in tài liệu tập huấn chương trình Tiêm chủng mở rộng (16/5/2024)
- Đánh giá năng lực xét nghiệm đo tải lượng HIV tại CDC Quảng Ninh (15/5/2024)
- Về việc yêu cầu báo giá dịch vụ sửa chữa (15/5/2024)
- Về việc yêu cầu báo giá dịch vụ hủy vật tư, hóa chất, sinh phẩm (lần 2) (15/5/2024)
- Đoàn công tác Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc làm việc tại Quảng Ninh (14/5/2024)
- CDC QUẢNG NINH: TẬP HUẤN NÂNG CAO NĂNG LỰC TTGDSK CHO CÁN BỘ TRUYỀN THÔNG Y TẾ TUYẾN TỈNH (14/5/2024)
- Hiểu đúng về sự an toàn của thực phẩm đông lạnh (13/7/2016)
- Những món ăn hâm lại có thể biến thành độc tố (12/7/2016)
- Top 10 món ăn ”siêu độc” có thể gây ung thư dạ dày cho trẻ em (11/7/2016)
- Quyết tâm giải mối lo về thực phẩm bẩn (4/7/2016)
- Thực phẩm tác động đến bộ não như thế nào? (4/7/2016)
- Thực phẩm bẩn có thể gây ra bệnh ung thư nào? (29/6/2016)
- Những thực phẩm cần kiêng kị ăn cùng thịt lợn kẻo gây hại sức khỏe (28/6/2016)
- 5 thực phẩm có thể gây tích tụ chất độc nếu bạn ăn quá nhiều (13/6/2016)
- Lạm dụng hóa chất trong chế biến, bảo quản thực phẩm những cảnh báo không bao giờ muộn (13/6/2016)
- Vệ sinh, an toàn thực phẩm: Ngành nông nghiệp tích cực vào cuộc (7/6/2016)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều