Hiểu đúng về sự an toàn của thực phẩm đông lạnh
Cập nhật: 13/7/2016 | 10:50:59 AM
Quan niệm sai lầm về thời hạn an toàn của thực phẩm đông lạnh đã góp phần khiến một lượng lớn thực phẩm bị lãng phí.
Cục Tiêu chuẩn thực phẩm Anh (FSA) thấy rằng 43% số người dân tin rằng chỉ có thể đông lạnh thực phẩm ngay trong ngày mua; 38% nói rằng sẽ nguy hiểm nếu đông lạnh lại thịt sau khi đã nấu chín và 36% nghĩ rằng thực phẩm có thể hỏng và và trở nên không an toàn trong khi đông lạnh - tất cả đều là những quan niệm sai lầm .
31% số người được hỏi cho biết việc có thêm thông tin về cách đông lạnh thực phẩm an toàn sẽ giúp họ giảm lượng rác thải từ thực phẩm.
Tại Anh, mỗi năm có 7 triệu tấn thực phẩm bị vứt bỏ, và hơn một nửa trong số này có thể vẫn ăn được.
Cơ quan Tiêu chuẩn thực phẩm Anh đang kêu gọi công chúng sử dụng đúng thực phẩm đông lạnh để giảm thiểu rác thải thực phẩm, cũng như giúp xóa bỏ những hiểu lầm về độ an toàn của thực phẩm đông lạnh.
Steve Wearne, giám đốc chính sách của FSA nói: "Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy nhiều nỗi lo sợ của người dân về việc đông lạnh thực phẩm là vô căn cứ và chúng tôi cần phải đảm bảo rằng họ biết sự thật.
Theo Wearne, thực phẩm không cần phải đông lạnh ngay ngày mua - bất kỳ ngày nào trước khi hết hạn sử dụng đều an toàn để đông lạnh thực phẩm. Việc đông lạnh giống như một nút tạm dừng, vì vậy bạn có thể đông lạnh thực phẩm ngay trước ngày hết hạn ... Sau khi rã đông, nút tạm dừng bị tắt, do đó hãy rã đông thực phẩm khi và chỉ khi bạn cần và ăn trong vòng 24 giờ sau khi rã đông hoàn toàn.
Về lý thuyết, thực phẩm có thể được giữ trong tủ đông vô thời hạn, mặc dù chất lượng của thực phẩm sẽ bắt đầu giảm sau 3-6 tháng đầu - vì vậy tốt nhất là nên ăn sớm thay vì để muộn.
Việc đông lạnh không tiêu diệt vi khuẩn, nhưng sẽ làm cho vi khuẩn không hoạt động. Điều này giữ cho thực phẩm an toàn khi ở trong tủ cấp đông, nhưng vi khuẩn sẽ bắt đầu phát triển khi thực phẩm được lấy ra.
"Một nguyên tắc là nhiệt độ càng ấm thì vi khuẩn càng hoạt động, đó là lý do tại sao chúng tôi khuyên nên rã đông thực phẩm từ từ và an toàn, tốt nhất là qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh", Laura Rowswell, chuyên gia về vệ sinh thực phẩm và vi sinh của FSA giải thích.
Thực phẩm đã rã đông và đông lạnh trở lại có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cao hơn, vì nhiệt độ lạnh không tiêu diệt vi khuẩn mà chỉ làm cho nó ngưng hoạt động.
"Nếu sản phẩm được đông lạnh trở lại thì những vi khuẩn này sẽ sống sót, và khi rã đông một lần nữa, có nhiều khả năng vi khuẩn sẽ đạt mức độ gây hại và gây ngộ độc thực phẩm”.
(Nguồn: dantri.com.vn)
- Về việc yêu cầu báo giá: dịch vụ thuê máy X-Quang KTS tổng quát (đã bao gồm buồng chụp X-Quang chuyên dụng) (17/5/2024)
- V/v Mời báo giá: Mua sắm hóa chất vật tư phục vụ công tác xét nghiệm chuyên môn (16/5/2024)
- Nhu cầu mua văn phòng phẩm và in tài liệu tập huấn chương trình Tiêm chủng mở rộng (16/5/2024)
- Đánh giá năng lực xét nghiệm đo tải lượng HIV tại CDC Quảng Ninh (15/5/2024)
- Về việc yêu cầu báo giá dịch vụ sửa chữa (15/5/2024)
- Về việc yêu cầu báo giá dịch vụ hủy vật tư, hóa chất, sinh phẩm (lần 2) (15/5/2024)
- Đoàn công tác Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc làm việc tại Quảng Ninh (14/5/2024)
- CDC QUẢNG NINH: TẬP HUẤN NÂNG CAO NĂNG LỰC TTGDSK CHO CÁN BỘ TRUYỀN THÔNG Y TẾ TUYẾN TỈNH (14/5/2024)
- Những món ăn hâm lại có thể biến thành độc tố (12/7/2016)
- Top 10 món ăn ”siêu độc” có thể gây ung thư dạ dày cho trẻ em (11/7/2016)
- Quyết tâm giải mối lo về thực phẩm bẩn (4/7/2016)
- Thực phẩm tác động đến bộ não như thế nào? (4/7/2016)
- Thực phẩm bẩn có thể gây ra bệnh ung thư nào? (29/6/2016)
- Những thực phẩm cần kiêng kị ăn cùng thịt lợn kẻo gây hại sức khỏe (28/6/2016)
- 5 thực phẩm có thể gây tích tụ chất độc nếu bạn ăn quá nhiều (13/6/2016)
- Lạm dụng hóa chất trong chế biến, bảo quản thực phẩm những cảnh báo không bao giờ muộn (13/6/2016)
- Vệ sinh, an toàn thực phẩm: Ngành nông nghiệp tích cực vào cuộc (7/6/2016)
- 5 lầm tưởng nguy hiểm dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm (3/6/2016)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều