Y tế dự phòng tuyến huyện: Thiếu và yếu
Y tế dự phòng có vai trò rất quan trọng với việc đưa ra những chiến lược dự phòng nhằm thay đổi những yếu tố gây bệnh có thể can thiệp được, để nâng cao chất lượng cuộc sống cho cộng đồng. Chính vì thế mà năm 2007-2008, được sự đồng ý của Bộ Y tế và UBND tỉnh, ngành Y tế tỉnh đã quyết định tách 8 Trung tâm y tế tuyến huyện để thành lập Bệnh viện Đa khoa huyện và Trung tâm Y tế dự phòng tuyến huyện. Gồm: Hải Hà, Móng Cái, Vân Đồn, Đông Triều, Tiên Yên, Quảng Yên, Cẩm Phả, Hoành Bồ. Riêng Trung tâm Y tế TP Hạ Long và Trung tâm Y tế TP Uông Bí vốn hoạt động từ trước theo mô hình không giường bệnh nên vẫn giữ nguyên chức năng, nhiệm vụ của mình. Còn Trung tâm Y tế các huyện Cô Tô, Bình Liêu, Ba Chẽ, Đầm Hà do điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất và nhu cầu của nhân dân trên địa bàn nên không tách riêng mà vẫn hoạt động theo mô hình cũ - lồng ghép khối điều trị với khối dự phòng.
![]() |
| “Sang” nhất trong hệ thống các trung tâm y tế nhưng Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn vẫn chỉ là nhà cấp 4 không đạt chuẩn. |
Mặc dù thời gian chia tách cũng đã gần 5 năm, thế nhưng hiện nay chỉ có duy nhất Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn có trụ sở độc lập, nhờ được tiếp nhận 1/2 cơ sở cũ của Bệnh viện Đa khoa huyện Vân Đồn. 7 đơn vị còn lại đều trong tình trạng được bố trí ở nhờ cơ sở vật chất của bệnh viện huyện. Những địa điểm ở nhờ này phần lớn đã xuống cấp, phòng làm việc chật chội gây khó khăn cho hoạt động chung của trung tâm. Ông Trần Văn Chi, giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hải Hà chia sẻ: “Sau khi chia tách, 5 năm qua Trung tâm vẫn hoạt động nhờ 5 phòng làm việc thuộc cơ sở của Bệnh viện Đa khoa huyện, với đội ngũ y bác sĩ của Trung tâm là 29 người, do không có trụ sở độc lập nên Trung tâm gặp nhiều khó khăn trong việc triển khai các hoạt động”.
Đó là tình trạng chung của các Trung tâm y tế dự phòng tuyến huyện được chia tách, còn 3 đơn vị dự phòng tuyến huyện không chia tách, điều kiện cũng không khá hơn là mấy. Chẳng hạn như trụ sở Trung tâm Y tế TP Hạ Long có 4 tầng, được xây dựng từ năm 2004. Nhưng trụ sở này trước kia được thiết kế cho Phòng GD-ĐT thành phố nên các phòng ốc đều chật hẹp. Còn trụ sở Trung tâm Y tế TP Uông Bí được xây dựng từ năm 1999 cho phòng khám đa khoa nhưng nay ghép thêm cả Trung tâm vào cùng hoạt động. Hay như Trung tâm Y tế Vân Đồn cũng chỉ là 4 lô nhà cấp 4, mái ngói, trần nhựa, trước kia được thiết kế cho khoa ngoại sản, nội nhi, truyền nhiễm của bệnh viện huyện nên khi tiếp nhận cũng không phù hợp với hoạt động của Trung tâm.
Trong điều kiện cơ sở vật chất thiếu thốn như vậy nên hầu hết khu chuyên môn và công cộng ở các Trung tâm y tế tuyến huyện đều không đảm bảo về yêu cầu kỹ thuật; việc đầu tư trang thiết bị phục vụ công tác phòng chống dịch cũng gặp rất nhiều khó khăn. Trang thiết bị của các trung tâm y tế tuyến huyện hiện nay phần lớn là những thiết bị cũ của đội dự phòng, đội sinh đẻ, kế hoạch hoá gia đình trước đây. Ngoài ra, tuỳ vào từng đơn vị bằng nguồn kinh phí của mình, họ tự trang sắm thiết bị hàng năm. Tuy nhiên, do nguồn tự chủ của các trung tâm gần như không có nên cũng chỉ trang sắm vài thiết bị nhỏ lẻ. Bởi vậy đến nay, so với chuẩn thiết bị do Bộ Y tế quy định đối với trung tâm y tế tuyến huyện, thì các đơn vị dự phòng tuyến huyện hiện nay còn quá thiếu thốn, không thể triển khai được hết chức năng, nhiệm vụ được giao.
Không chỉ vậy, ngay cả nhân lực bác sĩ tại các trung tâm y tế tuyến huyện cũng rất khó khăn. Ông Phạm Văn Kha, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn cho biết: “Tại trung tâm có 30 cán bộ, nhân viên với 5 khoa, phòng chức năng. Hàng ngày những cán bộ của trung tâm vừa phải triển khai các hoạt động chuyên môn, kỹ thuật về phòng chống dịch, dinh dưỡng cộng đồng, vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường... Khối lượng công việc nhiều, nhưng do ít có nguồn thu như khối điều trị nên thu nhập của cán bộ, nhân viên y tế tại trung tâm rất thấp. Bởi vậy, với khối lượng công việc lớn, cần thêm bác sĩ nhưng việc thu hút bác sĩ về làm việc tại trung tâm lại rất khó khăn”. Đây cũng là tình trạng chung của các trung tâm y tế tuyến huyện.
Công việc nhiều, nhân lực thiếu, trang thiết bị không đầy đủ đang là những rào cản khiến các trung tâm y tế tuyến huyện khó có thể thực hiện hoàn thiện hết các công tác: phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm, và nhiều hoạt động trong lĩnh vực y tế tại các địa phương. Hy vọng những khó khăn này sẽ sớm được khắc phục để các đơn vị dự phòng tuyến huyện phát huy vai trò, chức năng, nhiệm vụ của mình, đóng góp vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ của người dân trên địa bàn tỉnh.
Nguyễn Thanh
Ý KIẾN NGƯỜI TRONG CUỘC Ông Nguyễn Minh Tuấn, Trưởng Phòng nghiệp vụ Y, Sở Y tế: “Tỉnh, ngành đang nỗ lực để tăng cường đầu tư cho trung tâm y tế” |
Ngày làm việc thứ hai Hội thảo quốc tế: Chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số, tăng cường kết nối thực tiễn trong phòng, chống dịch bệnh
Ngày làm việc thứ hai Hội thảo quốc tế: Chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số, tăng cường kết nối thực tiễn trong phòng, chống dịch bệnh
CDC Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn xét nghiệm ký sinh trùng sốt rét bằng kính hiển vi năm 2026
CDC Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn xét nghiệm ký sinh trùng sốt rét bằng kính hiển vi năm 2026
Quảng Ninh tổ chức Hội thảo quốc tế tăng cường năng lực phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm
Quảng Ninh tổ chức Hội thảo quốc tế tăng cường năng lực phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm
Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh theo dõi Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV
Sáng 29/7/2026, Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh tổ chức cho toàn thể cán bộ, đảng viên tại các chi bộ trực thuộc theo dõi Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV bằng hình thức theo dõi trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam (VTV).
Bế mạc và trao giải Pickleball CDC Quảng Ninh lần thứ II năm 2026
Chiều ngày 27/7/2026, tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh, Giải Pickleball CDC Quảng Ninh lần thứ II năm 2026 đã chính thức bế mạc sau gần một tuần tranh tài sôi nổi. Các trận chung kết diễn ra hấp dẫn, kịch tính với nhiều pha bóng đẹp mắt, thể hiện tinh thần thi đấu quyết tâm, đoàn kết và fair-play của các vận động viên.
CDC Quảng Ninh gặp mặt, tặng quà tri ân cán bộ, viên chức, người lao động thuộc diện gia đình chính sách
CDC Quảng Ninh gặp mặt, tặng quà tri ân cán bộ, viên chức, người lao động thuộc diện gia đình chính sách
Đại hội Hội Y học Dự phòng tỉnh Quảng Ninh lần thứ II, nhiệm kỳ 2026–2030: Phát huy vai trò kết nối chuyên môn, đồng hành cùng sự nghiệp bảo vệ sức khỏe nhân dân
Sáng ngày 24/7/2026, tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh, Hội Y học Dự phòng tỉnh Quảng Ninh đã long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2026–2030. Đây là sự kiện chính trị – nghề nghiệp quan trọng nhằm tổng kết hoạt động nhiệm kỳ 2020–2025, đề ra phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ mới và bầu Ban Chấp hành khóa II, tiếp tục xây dựng Hội ngày càng phát triển, đóng góp vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.
Ngành Y tế Quảng Ninh chủ động bảo đảm công tác y tế phục vụ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2026-2027
Thực hiện Kế hoạch số 4108/KH-SYT ngày 16/6/2026 của Sở Y tế về bảo đảm công tác y tế phục vụ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2026-2027, ngành Y tế Quảng Ninh đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án nhằm bảo đảm sức khỏe cho thí sinh, cán bộ coi thi và lực lượng tham gia kỳ thi.
Bế giảng Khóa đào tạo dịch tễ học thực địa cơ bản đầu tiên dành cho cán bộ y tế dự phòng tuyến xã
Ngày 02/6/2026, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh phối hợp với Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Chương trình Dịch tễ học Thực địa Việt Nam (FETP Việt Nam) tổ chức Lễ bế giảng Khóa đào tạo Dịch tễ học thực địa (FETP) cơ bản dành cho cán bộ y tế dự phòng cấp xã trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC QUẢNG NINH – DỊCH VỤ PHUN DIỆT CÔN TRÙNG CHUYÊN NGHIỆP
- Sở Y tế Quảng Ninh kiểm tra, giám sát công tác khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân tại phường Hồng Gai, Hạ Long, Hà Lầm
- Quảng Ninh tổ chức Hội thảo quốc tế tăng cường năng lực phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm
- Ngày làm việc thứ hai Hội thảo quốc tế: Chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số, tăng cường kết nối thực tiễn trong phòng, chống dịch bệnh
- CDC Đồng Nai trao đổi, học tập kinh nghiệm công tác y tế dự phòng tại Quảng Ninh
- CDC Quảng Ninh- Tăng cường hỗ trợ kỹ thuật điều tra, giám sát véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue, viêm não Nhật Bản và công tác phun xử lý ổ dịch cho tuyến xã


