Xôn xao tin thu hồi vắc-xin “sáu trong một”
Chiều qua (30/10), trên Facebook, nhiều bà mẹ có con nhỏ xôn xao trước thông tin Cục Quản lý dược gửi văn bản đến các cơ sở y tế về việc thu hồi vắc-xin Infanrix Hexa, số đăng ký: QLVN-374-10, số lô sản xuất: A21CB274A do không đạt tiêu chuẩn chất lượng. Các mẹ truyền nhau trang báo về thông tin này trên facebook với rất nhiều comment ngạc nhiên, thắc mắc, hoang mang...
Được biết, thông tin này cũng được đăng tải chính thức trên Báo Phụ nữ (thuộc Hội Liên Hiệp Phụ nữ TP. Hồ Chí Minh).
Theo như thông tin này thì GSK chỉ thu hồi vắc-xin Infanrix Hexa với số lô: A21CB274A.
Infanrix Hexa là loại vắc-xin được tiêm theo dạng dịch vụ, một mũi tiêm ngừa sáu bệnh (thường gọi là vắc-xin sáu trong một) gồm: bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B, viêm màng não mủ do HIB ở trẻ em.
Vắc-xin “sáu trong một” này do Công ty GlaxoSmithKline (GSK) Pte. Ltd. sản xuất và được Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn nhập khẩu, Công ty cổ phần Dược liệu trung ương 2 phân phối. Cục Quản lý dược đã yêu cầu các cơ sở này tiến hành thu hồi lô vắc-xin nêu trên và gửi báo cáo kết quả thu hồi về Bộ Y tế trước ngày 19/11/2012.
Thông tin đăng tải trên báo Pháp Luật TP.HCM ngày 30/10 cho biết, đầu năm 2012, Sapharco nhập về 19.000 liều (khác với số liệu của GSK là 32.000 liều), được Viện Kiểm định quốc gia vắc-xin và sinh phẩm y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng và cho lưu hành. Hiện nay, các trung tâm tiêm chủng cho biết vắc-xin này đã hết từ lâu.
Về lý do phải thu hồi lô vắc-xin trên, đại diện GSK cho rằng sau một đợt kiểm tra đã phát hiện nguy cơ nhiễm vi sinh vật ở khu vực bào chế vắc-xin chứ không phát hiện sự nhiễm khuẩn nào trong sản phẩm. Tuy nhiên, GSK quyết định chủ động thu hồi những liều chưa sử dụng thuộc các lô vắc-xin này vì tính thận trọng, nhằm đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng cao nhất.
Cũng theo vị đại diện này, bất kỳ em bé nào đã được chủng ngừa bằng vắc-xin Infanrix lô nói trên không cần phải được theo dõi đặc biệt, cũng không cần thiết phải chích ngừa lại, chỉ nên được theo dõi theo quy trình thực hành thường quy sau chủng ngừa. Bộ phận an toàn thuốc của GSK sẽ theo dõi các báo cáo về biến cố bất lợi xảy ra khi chích ngừa với vắc-xin này và cảnh báo kịp thời khi có bất kỳ quan ngại nào.
Các phụ huynh vẫn chưa thể yên tâm
Dù nhà sản xuất lô vắc-xin trên đã thông báo lý do thu hồi lô sản phẩm nhưng phần đông các mẹ vẫn chưa nắm bắt hết thông tin và không thể yên tâm tuyệt đối.
Bởi mẹ nào có con nhỏ mà tiêm chủng dịch vụ thì đều cho con tiêm mũi này. Trước thông tin vắc-xin mà các Trung tâm đã sử dụng để tiêm chủng rộng rãi cho trẻ nhỏ nay lại bị thu hồi, ai cũng tìm ngay hộp đựng vắc-xin "sáu trong một" mà con mình đã được tiêm để kiểm tra số lô xem có phải là số lô bị thu hồi hay không. Tuy nhiên, không phải ai cũng còn giữ vỏ hộp nên việc kiểm tra không đơn giản.
Chị Hồng Minh ở Kim Giang, Hà Nội mới cho con đi tiêm hôm thứ 2 vừa rồi bức xúc: "Chị lo lắng lắm, chị xem lô thuốc rồi, lô bé nhà chị tiêm không phải lô bị thu hồi. Tuy nhiên cũng khá bực mình là vì sao thuốc đến khi tiêu thụ hết mới bảo kém chất lượng, tiền thuốc thì đắt, con thì còn nhỏ...".
Chị Hồng Minh vừa đưa con đi tiêm vắc-xin Infanrix Hexa hôm thứ 2 vừa rồi nên hiện đang rất lo lắng
Tuy nhiên, chị cũng có đôi phần yên tâm hơn vì số lô trên vỏ hộp vắc-xin tiêm cho con chị không trùng với số lô bị thu hồi
Bé Bông nhà chị Vân Anh mới đi tiêm cách đây mấy tháng, hiện chị Vân Anh đang rất lo lắng cho con
KHOA HÓA SINH – CDC QUẢNG NINH: ĐỊA CHỈ TIN CẬY TRONG KIỂM NGHIỆM MÔI TRƯỜNG, THỰC PHẨM VÀ BẢO VỆ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG
Trong bối cảnh các yếu tố nguy cơ từ môi trường, thực phẩm và điều kiện lao động ngày càng gia tăng, việc kiểm soát và phát hiện sớm các tác nhân gây hại đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong công tác bảo vệ sức khỏe nhân dân. Khoa Hóa sinh – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh là một trong những đơn vị nòng cốt, góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này thông qua các dịch vụ kiểm nghiệm và xét nghiệm chuyên sâu.
CDC Quảng Ninh tích cực tham gia "Ngày chạy Olympic - Vì sức khỏe toàn dân" năm 2026
Hưởng ứng “Ngày chạy Olympic – Vì sức khỏe toàn dân – Vì an ninh Tổ quốc” sáng ngày 22/3/2026, tại Quảng trường 30/10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh đã cử cán bộ, viên chức tham gia chương trình, góp phần lan tỏa phong trào rèn luyện thể dục thể thao trong toàn ngành và cộng đồng.
CDC QUẢNG NINH THAM DỰ HỘI THẢO TRỰC TUYẾN PHỔ BIẾN LUẬT PHÒNG BỆNH VÀ LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO VĂN BẢN HƯỚNG DẪN
Sáng ngày 13/3/2026, Bộ Y tế tổ chức Hội thảo trực tuyến phổ biến Luật Phòng bệnh số 114/2025/QH15 và xin ý kiến đối với dự thảo Nghị định, các Thông tư hướng dẫn thi hành luật với điểm cầu trung ương của Bộ Y tế và điểm cầu tại 19 tỉnh, thành phố phía Bắc. Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội thảo.
Luật Dân số 2025: bước chuyển quan trọng trong chính sách dân số
Luật Dân số năm 2025 đánh dấu bước chuyển quan trọng trong chính sách dân số của Việt Nam, chuyển trọng tâm từ kế hoạch hóa gia đình sang cách tiếp cận toàn diện hơn về dân số và phát triển.
CDC QUẢNG NINH TỔ CHỨC LỄ TRAO TẶNG BẰNG KHEN CỦA UBND TỈNH CHO CÁC TẬP THỂ, CÁ NHÂN XUẤT SẮC NĂM 2025
Ngày 2/3/2026, trong không khí thi đua sôi nổi của những ngày đầu năm mới, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh đã trang trọng tổ chức Lễ trao tặng Bằng khen của Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác và phong trào thi đua năm 2025.
CDC QUẢNG NINH: TRAO TẶNG DANH HIỆU THI ĐUA, KHEN THƯỞNG CHO CÁC TẬP THỂ, CÁ NHÂN NĂM 2025
CDC QUẢNG NINH: TRAO TẶNG DANH HIỆU THI ĐUA, KHEN THƯỞNG CHO CÁC TẬP THỂ, CÁ NHÂN NĂM 2025
Khai mạc Giải Pickleball CDC Quảng Ninh lần thứ I chào mừng kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng và 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam
Chiều ngày 21/01/2026, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Lễ khai mạc Giải Pickleball lần thứ I chào mừng kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam. Giải đấu do Công đoàn cơ sở Trung tâm tổ chức, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy bộ phận và sự thống nhất của Ban Giám đốc Trung tâm.
Hội thảo tổng kết thực tập cộng đồng 4: Tăng cường gắn kết đào tạo Y học dự phòng giữa Trường Đại học Y Dược Hải Phòng và Quảng Ninh
Ngày 16/1/2026, Trường Đại học Y Dược Hải Phòng tổ chức Hội thảo tổng kết và rút kinh nghiệm đợt thực tập cộng đồng 4 của sinh viên Y học dự phòng khóa 14 (YHDP14) tại Hải Phòng và Quảng Ninh. Hội thảo là dịp quan trọng để các cơ sở đào tạo và đơn vị thực hành cùng nhìn nhận, đánh giá toàn diện kết quả thực tập, qua đó định hướng nâng cao chất lượng đào tạo bác sĩ y học dự phòng trong thời gian tới.
Chung tay phòng chống mù lòa: CDC Quảng Ninh ký kết hợp tác với Bệnh viện Mắt Sài Gòn Hạ Long
Chung tay phòng chống mù lòa: CDC Quảng Ninh ký kết hợp tác với Bệnh viện Mắt Sài Gòn Hạ Long
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Khám đa khoa tại CDC: Một điểm đến – nhiều dịch vụ, bảo vệ sức khỏe toàn diện từ sớm
- Khám sức khỏe định kỳ miễn phí: Đòn bẩy nâng cao chất lượng dân số tại Quảng Ninh.
- Tăng cường phòng, chống suy dinh dưỡng thấp còi nâng cao tầm vóc trẻ em Quảng Ninh
- Giải mã nguy cơ âm thầm: Nghiên cứu thực địa về bệnh sán lá gán nhỏ tại khu vực biên giới tỉnh Quảng Ninh
- Dự kiến tăng lương cơ sở từ 1/7/2026: Ngành Y tế Quảng Ninh sẽ được điều chỉnh ra sao?
- TIÊM CHỦNG MỞ RỘNG HAY DỊCH VỤ: ĐÂU LÀ LỰA CHỌN TỐT NHẤT CHO CON?

