WHO tập hợp vắc xin chống Ebola
Marie-Paule Kieny, trợ lý tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới cho biết 800 lọ vắc xin được chở bằng máy bay từ Canada sẽ tới Bệnh viện trường đại học Geneva ngày hôm nay.
“Việc bảo quản chúng tại một cơ sở tập trung sẽ tốt hơn là bắt đầu phân tán chúng khắp nơi để rồi lại phải cố theo dõi xem liệu những kho dự trữ nhỏ lẻ đó có được để ở nhiệt độ thích hợp không," Kieny nói. Vắc xin phải được bảo quản ở nhiệt độ -80°C.
Canada đã cung cấp cho WHO 800 lọ – mỗi lọ được cho là chứa khoảng hai liều – vắc xin rVSV được phát triển tại Phòng thí nghiệm vi sinh quốc gia ở Winnipeg.
Được chính phủ Canada nhượng quyền cho công ty NewLink Genetics của Mỹ, rVSV là một trong hai vắc xin Ebola thử nghiệm được WHO xác định là có kết quả khả quan khi thử trên khỉ. Vắc xin còn lại, ChAd3, được sản xuất bởi hãng dược phẩm Anh GlaxoSmithKline.
Kieny cho biết cả hai đều là "ứng viên hàng đầu " để chống Ebola, vi rút đã cướp đi tính mạng của hơn 4.500 người kể từ khi dịch bắt đầu ở Guinea tháng 12 năm ngoái. Đại đa số các trường hợp tử vong và 9.200 ca mắc bệnh xảy ra ở Guinea, Liberia và Sierra Leone, nhưng một số trường hợp nhiễm ở những nước khác, bao gồm Mỹ và Tây Ban Nha, đã làm dấy lên nỗi lo ngại về sự lan rộng của vi rút.
Các thử nghiệm lâm sàng về rVSV bắt đầu ở Mỹ vào tháng trước, gồm khoảng 10 người tình nguyệt. Các thử nghiệm dưới sự điều phối của WHO dự kiến sẽ bắt đầu ở Geneva, Đức, Gabon và Kenya.
Trong khi đó, vắc xin ChAd3 đang được thử tại Mỹ, Anh và Mali, với những thử nghiệm tiếp theo sẽ bắt đầu tị Bệnh viện trường đại học Vaud ở thành phố Lausanne, Thụy Sĩ.
"Chúng tôi đang chờ ngành y tế Thụy Sĩ bật đèn xanh trước khi bắt đầu", người phát ngôn của bệnh viện cho biết.
Mỗi thử nghiệm ở Thụy Sĩ sẽ bao gồm khoảng 120 người tình nguyện, với tổng cộng 240 người, chiếm một nửa tổng số người được tuyển để thử nghiệm 2 vắc xin này. Những người tình nguyện sẽ không có nguy cơ bị nhiễm Ebola, vì vắc xin chỉ chứa một protein của vi rút.
“Càng nhiều vắc xin càng tốt”
Những thử nghiệm này là bước đi quan trọng vì nó sẽ giúp xác định cả độ an toàn và khả năng tạo đáp ứng miễn dịch chống Ebola.
"Những số liệu này là yêu cầu bắt buộc để cho phép đưa ra quyết định về liều lượng” cần dùng cho những thử nghiệm tiếp theo ở châu Phi. "Tại sao nó lại quan trọng như vậy? Tất cả chúng ta đều muốn có càng nhiều vắc xin càng tốt. Mà điều này lại phụ thuộc vào lượng vắc xin cần có trong một liều," Kieny giải thích.
Liều cần thiết cho một mũi tiêm càng thấp, thì sẽ càng dễ sản xuất với lượng lớn để đáp ứng nhu cầu.
Tuy các thử nghiệm của cả rVSV và ChAd3 đều dự kiến sẽ tiếp tục trong 6 tháng đến một năm, song dự kiến đến cuối tháng 12 năm nay sẽ có các kết quả ban đầu cho phép các chuyên gia định ra mức liều.
Mục tiêu của WHO là có thể chuyển lượng cung ứng ban đầu tới châu Phi vào đầu năm 2015.
"Có động thái rất mạnh mẽ từ nhiều nước để đẩy nhanh việc đưa vắc xin vào sử dụng trên thực tế.
Một mục tiêu quan trọng là giúp bảo vệ các nhân viên y tế trước căn bệnh chết người này – cho đến nay đã có khoảng 240 nhân viên y tế tử vong do nhiễm bệnh khi chăm sóc cho bệnh nhân.
Ngành Y tế Quảng Ninh chủ động bảo đảm công tác y tế phục vụ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2026-2027
Thực hiện Kế hoạch số 4108/KH-SYT ngày 16/6/2026 của Sở Y tế về bảo đảm công tác y tế phục vụ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2026-2027, ngành Y tế Quảng Ninh đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án nhằm bảo đảm sức khỏe cho thí sinh, cán bộ coi thi và lực lượng tham gia kỳ thi.
Bế giảng Khóa đào tạo dịch tễ học thực địa cơ bản đầu tiên dành cho cán bộ y tế dự phòng tuyến xã
Ngày 02/6/2026, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh phối hợp với Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Chương trình Dịch tễ học Thực địa Việt Nam (FETP Việt Nam) tổ chức Lễ bế giảng Khóa đào tạo Dịch tễ học thực địa (FETP) cơ bản dành cho cán bộ y tế dự phòng cấp xã trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.
Ebola tiếp tục gia tăng tại châu Phi: Có nguy hiểm như COVID-19?
Dịch Ebola tại Congo và Uganda đang tiếp tục gia tăng với hàng trăm ca mắc và tử vong, khiến thế giới lo ngại. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khẳng định Ebola rất nguy hiểm nhưng không dễ lây lan rộng như COVID-19.
Đảng bộ bộ phận CDC Quảng Ninh nghiêm túc tham gia Hội nghị trực tuyến học tập Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV
Sáng ngày 13/4/2026, Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức điểm cầu tham gia Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV.
Phòng Tiêm chủng vắc xin dịch vụ CDC Quảng Ninh: Tặng vắc xin phòng lao miễn phí
Hướng tới kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, Phòng tiêm chủng vắc xin dịch vụ CDC Quảng Ninh triển khai chương trình ý nghĩa dành cho trẻ em:
Quý I/2026: Nâng cao năng lực y tế cơ sở, kiểm soát tốt các chương trình y tế dự phòng
Ngày 8/4/2026, Sở Y tế Quảng Ninh tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Quý I/2026 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ Quý II/2026 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Đồng chí Bùi Mạnh Hùng – Quyền Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh chủ trì hội nghị.
Quảng Ninh phối hợp chuẩn bị triển lãm hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2026
Ngày 8/4/2026, tại phường Hạ Long, đoàn công tác của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) do TS. Lê Thanh Hải, Viện trưởng làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh về công tác phối hợp tổ chức triển lãm tại Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2026. Tiếp và làm việc với đoàn có TS.BS Vũ Quyết Thắng, Giám đốc CDC Quảng Ninh và lãnh đạo các khoa/phòng liên quan.
KHOA HÓA SINH – CDC QUẢNG NINH: ĐỊA CHỈ TIN CẬY TRONG KIỂM NGHIỆM MÔI TRƯỜNG, THỰC PHẨM VÀ BẢO VỆ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG
Trong bối cảnh các yếu tố nguy cơ từ môi trường, thực phẩm và điều kiện lao động ngày càng gia tăng, việc kiểm soát và phát hiện sớm các tác nhân gây hại đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong công tác bảo vệ sức khỏe nhân dân. Khoa Hóa sinh – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh là một trong những đơn vị nòng cốt, góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này thông qua các dịch vụ kiểm nghiệm và xét nghiệm chuyên sâu.
CDC Quảng Ninh tích cực tham gia "Ngày chạy Olympic - Vì sức khỏe toàn dân" năm 2026
Hưởng ứng “Ngày chạy Olympic – Vì sức khỏe toàn dân – Vì an ninh Tổ quốc” sáng ngày 22/3/2026, tại Quảng trường 30/10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh đã cử cán bộ, viên chức tham gia chương trình, góp phần lan tỏa phong trào rèn luyện thể dục thể thao trong toàn ngành và cộng đồng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Ngành Y tế Quảng Ninh chủ động bảo đảm công tác y tế phục vụ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2026-2027
- Nâng cao năng lực giám sát, phát hiện sớm và đáp ứng nhanh dịch bệnh truyền nhiễm theo cách tiếp cận 7-1-7
- Ngành Y tế Quảng Ninh chủ động kiểm tra, siết chặt công tác đảm bảo y tế phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026
- Bế giảng Khóa đào tạo dịch tễ học thực địa cơ bản đầu tiên dành cho cán bộ y tế dự phòng tuyến xã
- Bộ Y tế theo dõi sát dịch Ebola sau cảnh báo khẩn từ WHO: Nguy cơ khó lường, người dân không được chủ quan
- WHO cảnh báo khẩn về Ebola: Có đáng lo ngại không và người dân cần làm gì?


