WHO: Không kỳ vọng vắcxin chống COVID-19 sẽ phổ biến vào giữa 2021
Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: The Star)
Ngày 4/9, người phát ngôn Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Margaret Harris cho biết không nên kỳ vọng việc phổ biến vắcxin ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trước giữa năm 2021, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của các quá trình kiểm tra nghiêm ngặt về tính hiệu quả và mức độ an toàn của vắcxin.
Phát biểu với báo giới tại Geneva, Thụy Sĩ, người phát ngôn Harris nhấn mạnh giai đoạn 3 sẽ mất nhiều thời gian hơn do cần phải kiểm chứng khả năng bảo vệ và mức độ an toàn của vắcxin.
Hiện trên thế giới có hơn 250 loại vắcxin ngừa COVID-19 đang được nghiên cứu và thử nghiệm, trong đó có 7 loại tiềm năng nhất đang được thử nghiệm ở giai đoạn 3 và cũng là giai đoạn cuối cùng. WHO khẳng định điều này không có nghĩa vắcxin ngừa COVID-19 gần như đã sẵn sàng được phân phối rộng khắp trên thế giới.
Cùng ngày, công ty dược phẩm Đức Curevac thông báo sẽ có thể sản xuất quy mô lớn vắcxin ngừa COVID-19 vào cuối năm nay.
Tỷ phú Dietmar Hopp, một trong các nhà đầu tư của Curevac, bày tỏ hy vọng công ty có thể sản xuất được 100 triệu liều vắcxin vào cuối năm nay. Ông cho biết vắcxin sẽ được nhà chức trách phê duyệt vào mùa Xuân hoặc mùa Hè năm sau, song việc sử dụng có thể được thông qua một cách hạn chế trong năm nay, nhằm tiêm chủng cho những người có nguy cơ mắc COVID-19 hoặc khu vực có tỷ lệ lây nhiễm cao.
Curevac nằm trong số các doanh nghiệp đang bào chế vắcxin dựa trên các phân tử mang mã gene RNA thông tin (mRNA). Ngoài ra, Curevac có thể mở rộng hợp tác với Grohmann, một chi nhánh của tập đoàn Telsa của tỷ phú Mỹ Elon Musk, trong việc phát triển máy in RNA, từ đó giúp sản xuất vắcxin trên diện rộng.
Trong khi đó, hãng dược phẩm Thụy Sĩ Roche thông báo Mỹ "bật đèn xanh" trong việc sử dụng khẩn cấp xét nghiệm giúp phân biệt giữa viurs SARS-CoV-2 và cúm.
Trong bối cảnh có nhiều quan ngại rằng mùa cúm sẽ tạo thêm gánh nặng lên hệ thống y tế, nhà chức trách Mỹ mong muốn có thể xét nghiệm để phân biệt rõ giữa COVID-19 và cúm mùa. Roche nêu rõ xét nghiệm SARS-CoV-2 & Influenza A/B đã được Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê chuẩn việc sử dụng khẩn cấp. Công ty cho biết xét nghiệm này sẽ được dụng tại những quốc gia mà chứng nhận CE của Liên minh châu Âu (EU) được chấp thuận.
Giám đốc điều hành Roche Diagnostics Thomas Schinecker cho hay trong bối cảnh mùa cúm đang tới gần, xét nghiệm mới này đóng vai trò quan trọng trong việc phân biệt hai căn bệnh do triệu chứng của chúng rất dễ nhầm lẫn. Giờ đây, chỉ với một lần xét nghiệm, các chuyên gia y tế có thể tự tin chẩn đoán chính xác và đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả nhất cho bệnh nhân.
Xét nghiệm sử dụng mẫu dịch mũi/họng của người nghi ngờ mắc bệnh hô hấp và sẽ được chẩn đoán tự động qua các máy cobas 6800 and 8800. Đây đều là những máy phổ biến tại bệnh viện và có thể tiến hành xét nghiệm quy mô lớn. Các máy này có thể cung cấp 96 kết quả trong khoảng 3 giờ./.
Đảng bộ bộ phận CDC Quảng Ninh nghiêm túc tham gia Hội nghị trực tuyến học tập Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV
Sáng ngày 13/4/2026, Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức điểm cầu tham gia Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV.
Phòng Tiêm chủng vắc xin dịch vụ CDC Quảng Ninh: Tặng vắc xin phòng lao miễn phí
Hướng tới kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, Phòng tiêm chủng vắc xin dịch vụ CDC Quảng Ninh triển khai chương trình ý nghĩa dành cho trẻ em:
Quý I/2026: Nâng cao năng lực y tế cơ sở, kiểm soát tốt các chương trình y tế dự phòng
Ngày 8/4/2026, Sở Y tế Quảng Ninh tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Quý I/2026 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ Quý II/2026 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Đồng chí Bùi Mạnh Hùng – Quyền Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh chủ trì hội nghị.
Quảng Ninh phối hợp chuẩn bị triển lãm hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2026
Ngày 8/4/2026, tại phường Hạ Long, đoàn công tác của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) do TS. Lê Thanh Hải, Viện trưởng làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh về công tác phối hợp tổ chức triển lãm tại Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2026. Tiếp và làm việc với đoàn có TS.BS Vũ Quyết Thắng, Giám đốc CDC Quảng Ninh và lãnh đạo các khoa/phòng liên quan.
KHOA HÓA SINH – CDC QUẢNG NINH: ĐỊA CHỈ TIN CẬY TRONG KIỂM NGHIỆM MÔI TRƯỜNG, THỰC PHẨM VÀ BẢO VỆ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG
Trong bối cảnh các yếu tố nguy cơ từ môi trường, thực phẩm và điều kiện lao động ngày càng gia tăng, việc kiểm soát và phát hiện sớm các tác nhân gây hại đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong công tác bảo vệ sức khỏe nhân dân. Khoa Hóa sinh – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh là một trong những đơn vị nòng cốt, góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này thông qua các dịch vụ kiểm nghiệm và xét nghiệm chuyên sâu.
CDC Quảng Ninh tích cực tham gia "Ngày chạy Olympic - Vì sức khỏe toàn dân" năm 2026
Hưởng ứng “Ngày chạy Olympic – Vì sức khỏe toàn dân – Vì an ninh Tổ quốc” sáng ngày 22/3/2026, tại Quảng trường 30/10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh đã cử cán bộ, viên chức tham gia chương trình, góp phần lan tỏa phong trào rèn luyện thể dục thể thao trong toàn ngành và cộng đồng.
CDC QUẢNG NINH THAM DỰ HỘI THẢO TRỰC TUYẾN PHỔ BIẾN LUẬT PHÒNG BỆNH VÀ LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO VĂN BẢN HƯỚNG DẪN
Sáng ngày 13/3/2026, Bộ Y tế tổ chức Hội thảo trực tuyến phổ biến Luật Phòng bệnh số 114/2025/QH15 và xin ý kiến đối với dự thảo Nghị định, các Thông tư hướng dẫn thi hành luật với điểm cầu trung ương của Bộ Y tế và điểm cầu tại 19 tỉnh, thành phố phía Bắc. Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội thảo.
Luật Dân số 2025: bước chuyển quan trọng trong chính sách dân số
Luật Dân số năm 2025 đánh dấu bước chuyển quan trọng trong chính sách dân số của Việt Nam, chuyển trọng tâm từ kế hoạch hóa gia đình sang cách tiếp cận toàn diện hơn về dân số và phát triển.
CDC QUẢNG NINH TỔ CHỨC LỄ TRAO TẶNG BẰNG KHEN CỦA UBND TỈNH CHO CÁC TẬP THỂ, CÁ NHÂN XUẤT SẮC NĂM 2025
Ngày 2/3/2026, trong không khí thi đua sôi nổi của những ngày đầu năm mới, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh đã trang trọng tổ chức Lễ trao tặng Bằng khen của Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác và phong trào thi đua năm 2025.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC Quảng Ninh tăng cường giám sát chất lượng nước sạch sinh hoạt
- Quảng Ninh triển khai đồng loạt chiến dịch tẩy giun cho học sinh tiểu học năm 2026
- Tập huấn nâng cao năng lực quản lý nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2026
- CDC Quảng Ninh: “Lá chắn” phòng dịch và vệ sinh môi trường phục vụ Lễ phát động cấp quốc gia
- CDC Quảng Ninh tổ chức sinh hoạt chuyên đề về công tác y tế trường học năm 2026
- Đảng bộ bộ phận CDC Quảng Ninh nghiêm túc tham gia Hội nghị trực tuyến học tập Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV


