WHO gửi vắc-xin thử nghiệm tới ổ dịch Ebola tái bùng phát tại Congo

(Ảnh minh họa)
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang thực thi kế hoạch sử dụng vắc-xin Ebola thử nghiệm để chống lại sự bùng phát của virus này tại một khu vực vùng sâu vùng xa của Cộng hòa Dân chủ Công-gô.
WHO cho hay Chính phủ Công-gô đã chấp nhận việc sử dụng vắc-xin để thử nghiệm và ngăn chặn sự lây lan của virus.
"Chúng tôi đã thiết lập các thỏa thuận, đăng ký, cộng với giấy phép nhập khẩu, tất cả mọi thứ đều đã được chính thức thông qua", Giám đốc WHO, Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố "Tất cả đã sẵn sàng để được đưa vào sử dụng."
Đây là đợt bùng phát dịch Ebola lần thứ 9 tại Công-gô kể từ khi virus này được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1976. Lần bùng phát dịch bệnh gàn đây nhất là vào năm ngoái.
Sự lây lan của dịch bệnh lần này không mạnh mẽ như đợt dịch Ebola 2014-2016 ở miền Tây châu Phi, với hậu quả nặng nề hơn 28.000 người bị lây nhiễm và 11.000 người tử vong. Bên cạnh đó, WHO cho biết, Chính phủ Công-gô đã được tương trợ tương đối tốt để đương đầu và xử lý dịch Ebola.
“Tuy nhiên, tình hình vẫn còn rất đáng lo ngại” Tiến sĩ Peter Salama, Phó Tổng giám đốc của WHO phụ trách Ủy ban Chuẩn bị và ứng phó với tình huống khẩn cấp cho hay.
“Chúng tôi đang rất quan tâm đến diễn biến của dịch bệnh và đã lên kế hoạch cho tất cả các kịch bản, bao gồm cả kịch bản xấu nhất,” .
WHO cho biết họ đã chi 1 triệu đô la cho các nguồn cung cấp và viện trợ. Không có đường vận chuyển chính. Phải mất 15 ngày để đến khu vực này bằng xe máy, vì vậy, theo Salama, các quan chức đang thảo luận về việc điều phối các chuyến bay trực thăng và dọn đường băng để lên kế hoạch hạ cánh.
“Sẽ rất khó khăn, và rất tốn kém để dập tắt được ổ dịch lần này.” Salama nói
WHO và Tổ chức Medecins Sans Frontieres (MSF, hay còn gọi là Bác sĩ Không Biên Giới) đã thiết lập một phòng thí nghiệm và một phòng khám. Các công việc chính là kiểm tra xem có bao nhiêu người bị lây nhiễm ở khu vực nào; đồng thời xem xét những trường hợp bị lây nhiễm đã xảy ra nhưng không được báo cáo; đảm bảo mọi người biết cách chôn cất người chết một cách an toàn; và thử nghiệm điều trị cho những người đã bị nghi ngờ mắc bệnh.
Hầu hết các trường hợp bệnh nhận được ghi nhận cho đến nay đều thuộc khu vực xung quanh làng Ikoko Impenge, gần thị trấn Bikoro phía Tây Bắc Công-gô.
Vắc-xin Ebola thử nghiệm đã được nghiên cứu và phát triển ngay ở giai đoạn cuối thời kỳ dịch bệnh ở Tây Phi, và các xét nghiệm vào thời điểm đó cho thấy nó đã bảo vệ con người khỏi loại virus sát nhân này.
Các nhà nghiên cứu tham gia thử nghiệm vắc-xin Ebola đã sử dụng cùng một phương pháp được dùng để diệt trừ bệnh đậu mùa trong những năm 1970. Nó được gọi là tiêm chủng vòng, nghĩa là cần thiết phải tiêm chủng cho những người đã tiếp xúc với bệnh nhân, và cả những người tiếp xúc với những người đó.
Tuy nhiên, vắc-xin cần phải được giữ trong điều kiện đặc biệt lạnh - thấp hơn nhiều so với mức bình thường của máy làm lạnh - điều này khiến cho việc vận chuyển nó ở các khu vực vùng sâu vùng xa trở nên khó khăn và thách thức hơn bao giờ hết.
Đảng bộ bộ phận CDC Quảng Ninh nghiêm túc tham gia Hội nghị trực tuyến học tập Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV
Sáng ngày 13/4/2026, Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức điểm cầu tham gia Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV.
Phòng Tiêm chủng vắc xin dịch vụ CDC Quảng Ninh: Tặng vắc xin phòng lao miễn phí
Hướng tới kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, Phòng tiêm chủng vắc xin dịch vụ CDC Quảng Ninh triển khai chương trình ý nghĩa dành cho trẻ em:
Quý I/2026: Nâng cao năng lực y tế cơ sở, kiểm soát tốt các chương trình y tế dự phòng
Ngày 8/4/2026, Sở Y tế Quảng Ninh tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Quý I/2026 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ Quý II/2026 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Đồng chí Bùi Mạnh Hùng – Quyền Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh chủ trì hội nghị.
Quảng Ninh phối hợp chuẩn bị triển lãm hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2026
Ngày 8/4/2026, tại phường Hạ Long, đoàn công tác của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) do TS. Lê Thanh Hải, Viện trưởng làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh về công tác phối hợp tổ chức triển lãm tại Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2026. Tiếp và làm việc với đoàn có TS.BS Vũ Quyết Thắng, Giám đốc CDC Quảng Ninh và lãnh đạo các khoa/phòng liên quan.
KHOA HÓA SINH – CDC QUẢNG NINH: ĐỊA CHỈ TIN CẬY TRONG KIỂM NGHIỆM MÔI TRƯỜNG, THỰC PHẨM VÀ BẢO VỆ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG
Trong bối cảnh các yếu tố nguy cơ từ môi trường, thực phẩm và điều kiện lao động ngày càng gia tăng, việc kiểm soát và phát hiện sớm các tác nhân gây hại đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong công tác bảo vệ sức khỏe nhân dân. Khoa Hóa sinh – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh là một trong những đơn vị nòng cốt, góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này thông qua các dịch vụ kiểm nghiệm và xét nghiệm chuyên sâu.
CDC Quảng Ninh tích cực tham gia "Ngày chạy Olympic - Vì sức khỏe toàn dân" năm 2026
Hưởng ứng “Ngày chạy Olympic – Vì sức khỏe toàn dân – Vì an ninh Tổ quốc” sáng ngày 22/3/2026, tại Quảng trường 30/10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh đã cử cán bộ, viên chức tham gia chương trình, góp phần lan tỏa phong trào rèn luyện thể dục thể thao trong toàn ngành và cộng đồng.
CDC QUẢNG NINH THAM DỰ HỘI THẢO TRỰC TUYẾN PHỔ BIẾN LUẬT PHÒNG BỆNH VÀ LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO VĂN BẢN HƯỚNG DẪN
Sáng ngày 13/3/2026, Bộ Y tế tổ chức Hội thảo trực tuyến phổ biến Luật Phòng bệnh số 114/2025/QH15 và xin ý kiến đối với dự thảo Nghị định, các Thông tư hướng dẫn thi hành luật với điểm cầu trung ương của Bộ Y tế và điểm cầu tại 19 tỉnh, thành phố phía Bắc. Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội thảo.
Luật Dân số 2025: bước chuyển quan trọng trong chính sách dân số
Luật Dân số năm 2025 đánh dấu bước chuyển quan trọng trong chính sách dân số của Việt Nam, chuyển trọng tâm từ kế hoạch hóa gia đình sang cách tiếp cận toàn diện hơn về dân số và phát triển.
CDC QUẢNG NINH TỔ CHỨC LỄ TRAO TẶNG BẰNG KHEN CỦA UBND TỈNH CHO CÁC TẬP THỂ, CÁ NHÂN XUẤT SẮC NĂM 2025
Ngày 2/3/2026, trong không khí thi đua sôi nổi của những ngày đầu năm mới, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh đã trang trọng tổ chức Lễ trao tặng Bằng khen của Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác và phong trào thi đua năm 2025.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC Quảng Ninh tăng cường giám sát chất lượng nước sạch sinh hoạt
- Quảng Ninh triển khai đồng loạt chiến dịch tẩy giun cho học sinh tiểu học năm 2026
- Tập huấn nâng cao năng lực quản lý nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2026
- CDC Quảng Ninh: “Lá chắn” phòng dịch và vệ sinh môi trường phục vụ Lễ phát động cấp quốc gia
- CDC Quảng Ninh tổ chức sinh hoạt chuyên đề về công tác y tế trường học năm 2026
- Đảng bộ bộ phận CDC Quảng Ninh nghiêm túc tham gia Hội nghị trực tuyến học tập Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

