WHO cho phép dùng thuốc và vắc xin chưa thử nghiệm lâm sàng để dập dịch Ebola
Ảnh minh hoạ
Nhiều hơn 2 trường hợp điều trị ZMapp khả quan đã được báo cáo vào thứ 3 vừa qua, trong số này có 2 bác sĩ là những người châu Phi đầu tiên được dùng loại thuốc vốn chưa từng được thử nghiệm trên người này.
Tuy nhiên, cũng có 2 nhân viên người Mỹ và linh mục Tây Ban Nha đã tử vong vì Ebola dù được dùng loại thuốc ZMapp.
Ngoài ra, có 1 lượng thuốc và vắc xin phòng Ebola đã được phát triển nhưng chưa được thử nghiệm trên người. Ví như Tập đoàn dược phẩm Tekmira Pharmaceuticals (Canada) đã phát triển 1 loại thuốc trúng đích trị Ebola nhưng FDA đang cân nhắc khi 1 nghiên cứu nhỏ về tính an toàn của thuốc cho thấy có những phản ứng bất lợi đối với sức khoẻ các tình nguyện viên. Và tuần qua, Tekmira cũng đã phải đồng ý với FDA rằng cần thận trọng khi lựa chọn thuốc này để điều trị cho bệnh nhân nhiễm Ebola.
Lãnh đạo của các nước Sierra Leone và Guinea cũng rất quan tâm tới các phương pháp điều trị mới chỉ dừng ở trong phòng thí nghiệm này nhưng họ chưa đưa ra bất cứ đề xuất nào. Trong khi Liberia đã nhập khẩu 1 lô thuốc thử nghiệm vào cuối tuần dù số lượng rất hạn chế.
Trong khi đó, theo số liệu của WHO, hiện đã có 1.013 người tử vong vì Ebola ở châu Phi trên tổng số 1.848 người nghi nhiễm hoặc đã xác định dương tính với vi rút này.
Vi rút giết người này bắt đầu lây lan qua các dịch tiết cơ thể như máu, dịch nhầy, tiêu chảy tại Guinea vào tháng 3 vừa qua và nhanh chóng lan sang Sierra Leone, Liberia và nay là Nigeria.
“Chúng ta không thể nỗ lực trong thụ động trong khi ngày càng có nhiều người chết”, phóng viên Aisha Dab, báo enegalese-Gambian, người đã đưa ra khẩu hiệu “Hãy cho chúng tôi huyết thanh”, nói
“Không phải giải pháp nào cũng hiệu quả nhưng chúng ta không có đủ người để chờ đợi sự hoàn chỉnh của 1 quy trình sản xuất thuốc an toàn nếu chúng ta muốn dập dịch càng sớm càng tốt. Và trong các trường hợp cụ thể, việc sử dụng các biện pháp can thiệp mà chưa rõ tính hiệu nghiệm và tác dụng phụ là việc làm hợp đạo đức”, BS Marie-Paule Kieny, Phó tổng giám đốc WHO, phát biểu trong buổi họp báo diễn ra ngày thứ Ba.
WHO cho biết sẽ sử dụng các phương pháp điều trị chưa được chứng minh lâm sàng nếu bệnh nhân tự nguyện đồng ý sau khi được giải thích đầy đủ.
Tuy nhiên, một câu hỏi đặt ra là làm thế nào để quyết định rằng ai sẽ được dùng số thuốc ít ỏi này khi vào ngày thứ Hai, công ty sản xuất thuốc ZMapp cho biết đã “cạn” nguồn.
Bà Kieny cho biết 1 số công ty đang đẩy mạnh việc hoàn thiện vắc xin Ebola mới và sẽ có những số liệu an toàn đầu tiên vào cuối năm nay.
CDC QUẢNG NINH THAM DỰ HỘI THẢO TRỰC TUYẾN PHỔ BIẾN LUẬT PHÒNG BỆNH VÀ LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO VĂN BẢN HƯỚNG DẪN
Sáng ngày 13/3/2026, Bộ Y tế tổ chức Hội thảo trực tuyến phổ biến Luật Phòng bệnh số 114/2025/QH15 và xin ý kiến đối với dự thảo Nghị định, các Thông tư hướng dẫn thi hành luật với điểm cầu trung ương của Bộ Y tế và điểm cầu tại 19 tỉnh, thành phố phía Bắc. Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội thảo.
Luật Dân số 2025: bước chuyển quan trọng trong chính sách dân số
Luật Dân số năm 2025 đánh dấu bước chuyển quan trọng trong chính sách dân số của Việt Nam, chuyển trọng tâm từ kế hoạch hóa gia đình sang cách tiếp cận toàn diện hơn về dân số và phát triển.
CDC QUẢNG NINH TỔ CHỨC LỄ TRAO TẶNG BẰNG KHEN CỦA UBND TỈNH CHO CÁC TẬP THỂ, CÁ NHÂN XUẤT SẮC NĂM 2025
Ngày 2/3/2026, trong không khí thi đua sôi nổi của những ngày đầu năm mới, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh đã trang trọng tổ chức Lễ trao tặng Bằng khen của Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác và phong trào thi đua năm 2025.
CDC QUẢNG NINH: TRAO TẶNG DANH HIỆU THI ĐUA, KHEN THƯỞNG CHO CÁC TẬP THỂ, CÁ NHÂN NĂM 2025
CDC QUẢNG NINH: TRAO TẶNG DANH HIỆU THI ĐUA, KHEN THƯỞNG CHO CÁC TẬP THỂ, CÁ NHÂN NĂM 2025
Khai mạc Giải Pickleball CDC Quảng Ninh lần thứ I chào mừng kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng và 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam
Chiều ngày 21/01/2026, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Lễ khai mạc Giải Pickleball lần thứ I chào mừng kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam. Giải đấu do Công đoàn cơ sở Trung tâm tổ chức, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy bộ phận và sự thống nhất của Ban Giám đốc Trung tâm.
Hội thảo tổng kết thực tập cộng đồng 4: Tăng cường gắn kết đào tạo Y học dự phòng giữa Trường Đại học Y Dược Hải Phòng và Quảng Ninh
Ngày 16/1/2026, Trường Đại học Y Dược Hải Phòng tổ chức Hội thảo tổng kết và rút kinh nghiệm đợt thực tập cộng đồng 4 của sinh viên Y học dự phòng khóa 14 (YHDP14) tại Hải Phòng và Quảng Ninh. Hội thảo là dịp quan trọng để các cơ sở đào tạo và đơn vị thực hành cùng nhìn nhận, đánh giá toàn diện kết quả thực tập, qua đó định hướng nâng cao chất lượng đào tạo bác sĩ y học dự phòng trong thời gian tới.
Chung tay phòng chống mù lòa: CDC Quảng Ninh ký kết hợp tác với Bệnh viện Mắt Sài Gòn Hạ Long
Chung tay phòng chống mù lòa: CDC Quảng Ninh ký kết hợp tác với Bệnh viện Mắt Sài Gòn Hạ Long
Từ năm 2026: Bổ sung 2 vắc xin quan trọng vào chương trình tiêm chủng mở rộng
Bạn có biết, từ năm 2026, trẻ em Việt Nam sẽ được tiếp cận thêm những loại vaccine nào trong chương trình tiêm chủng miễn phí? Theo định hướng của Bộ Y tế, bắt đầu từ năm 2026, Chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR) sẽ được bổ sung thêm 2 loại vaccine quan trọng, góp phần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ em và cộng đồng.
CDC Quảng Ninh: 24 cán bộ, viên chức, người lao động được trao Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân”
Sáng ngày 5/1/2025, tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh, đã diễn ra Lễ công bố và trao Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” cho 24 cán bộ, viên chức, người lao động của Trung tâm theo Quyết định số 2154/QĐ-BYT ngày 27/6/2025 của Bộ Y tế.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Giải mã nguy cơ âm thầm: Nghiên cứu thực địa về bệnh sán lá gán nhỏ tại khu vực biên giới tỉnh Quảng Ninh
- Dự kiến tăng lương cơ sở từ 1/7/2026: Ngành Y tế Quảng Ninh sẽ được điều chỉnh ra sao?
- TIÊM CHỦNG MỞ RỘNG HAY DỊCH VỤ: ĐÂU LÀ LỰA CHỌN TỐT NHẤT CHO CON?
- CDC QUẢNG NINH THAM DỰ HỘI THẢO TRỰC TUYẾN PHỔ BIẾN LUẬT PHÒNG BỆNH VÀ LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO VĂN BẢN HƯỚNG DẪN
- Tăng cường “cánh tay nối dài” cho y tế cơ sở: Bệnh viện Đa khoa khu vực Tiên Yên và CDC Quảng Ninh ký kết hỗ trợ 10 trạm y tế
- Quảng Ninh tăng cường triển khai Luật Phòng bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân


