Virus bí ẩn gây viêm gan lan ra 11 nước, ca đầu tiên tử vong
Theo CNN, trong thông cáo báo chí ngày 24/5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết tổng cộng 17 trẻ em đã phải ghép gan, đặc biệt, một ca tử vong. Các bệnh nhi đều từ một tháng tuổi đến 16 tuổi.
“Vẫn chưa rõ liệu số ca mắc viêm gan có gia tăng trong thời gian tới hay không. Adenovirus là một giả thuyết, song, chúng tôi vẫn đang điều tra để tìm tác nhân gây bệnh”, WHO nói thêm.
Thông báo của WHO cũng chỉ ra hội chứng lâm sàng trong số ca trường hợp được xác định là viêm gan cấp tính có men gan tăng cao rõ rệt. Nhiều trường hợp báo cáo triệu chứng tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy và nôn mửa "trước khi có biểu hiện viêm gan cấp tính nặng” và tăng nồng độ men gan hoặc alanin aminotransaminase, vàng da.
Ngoài ra, hầu hết trường hợp được báo cáo đều không bị sốt hay nhiễm các virus phổ biến gây viêm gan như viêm gan A, B, C, D, E.
Đặc biệt, WHO cảnh báo giới chức y tế các nước cần cẩn trọng khi điều tra nguyên nhân gây bệnh này, bởi rất có khả năng xuất hiện chủng adenovirus mới, hay đồng nhiễm SARS-CoV-2.
Phần lớn các trường hợp được báo cáo ở Vương Quốc Anh (114 ca). Theo WHO, Tây Ban Nha cũng đã ghi nhận 13 bệnh nhi, Israel có 12 ca, 9 trẻ ở Mỹ và số ít các trường hợp còn lại rải rác ở Đan Mạch, Ireland, Hà Lan, Italy, Na Uy, Pháp, Romania và Bỉ.
Ngày 21/4, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến cáo các tổ chức chăm sóc sức khỏe nên xét nghiệm adenovirus ở trẻ em bị viêm gan khi không rõ nguyên nhân. Ngoài ra, trẻ cũng cần được xét nghiệm máu toàn bộ, không chỉ là huyết tương. Cơ quan này lưu ý “mối liên quan có thể có giữa bệnh viêm gan ở trẻ em và nhiễm adenovirus đang được điều tra".
Trong tư vấn sức khỏe mới, CDC yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc cơ quan y tế công cộng của bang báo cáo về bất kỳ trẻ em dưới 10 tuổi nào được chẩn đoán mắc viêm gan không rõ nguyên nhân từ tháng 10/2021.
Viêm gan là tình trạng cơ quan bài tiết của cơ thể bị tổn thương, ảnh hưởng quá trình xử lý chất dinh dưỡng, lọc máu và khả năng chống lại nhiễm trùng. Khi gan bị viêm hoặc tổn thương, chức năng gan có thể bị ảnh hưởng.
Thông thường, viêm gan do virus gây ra. Trong khi đó, adenovirus là loại virus phổ biến lây lan từ người sang người, có thể gây ra nhiều loại bệnh từ nhẹ đến nặng hơn. Tuy nhiên, những loại virus này hiếm khi là nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan.
CDC Quảng Ninh triển khai giám sát công tác Tiêm chủng mở rộng tháng 11/2025, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành chỉ tiêu năm
Thực hiện Công văn số 5109/SYT-NVY của Sở Y tế và Kế hoạch số 52/KH-TTKSBT về triển khai Chương trình Tiêm chủng mở rộng năm 2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (TTKSBT) tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng và triển khai Kế hoạch giám sát công tác tiêm chủng mở rộng tháng 11/2025 tại các Trạm Y tế thuộc 12 địa bàn trong tỉnh.
Đưa trẻ đi uống bOPV ngay trong tháng 11-12/2025, phòng chống bệnh bại liệt trở lại!
Trong những tháng gần đây, nguy cơ bệnh Bại liệt quay trở lại khu vực đang ở mức cao. Theo WHO, tháng 10/2025, Lào ghi nhận ổ dịch bại liệt do vi rút có nguồn gốc từ vắc xin tuýp 1 (VDPV1). Trong đó, một trẻ 3 tuổi mắc liệt mềm cấp, và vi rút đã âm thầm lưu hành gần 3 năm trước khi được phát hiện. WHO cũng phát hiện 2/28 trẻ khỏe mạnh sống gần ca bệnh dương tính với vi rút bại liệt, chứng tỏ vi rút đã lây truyền trong cộng đồng. Với đặc điểm địa lý giáp ranh và giao thương thường xuyên, Việt Nam được đánh giá là quốc gia có nguy cơ cao xâm nhập vi rút bại liệt nếu trẻ em không được tiêm chủng đầy đủ.
CHUNG TAY PHÒNG CHỐNG SỐT XUẤT HUYẾT VÀ CHỦ ĐỘNG BẢO VỆ BẰNG VẮC XIN
Sốt xuất huyết Dengue (SXH) là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi-rút Dengue gây ra, lây truyền qua trung gian là muỗi vằn (Aedes). Người mắc bệnh có các triệu chứng từ nhẹ đến nặng với các biểu hiện như: sốt, đau đầu, đau cơ, đau khớp, xuất huyết trên da, xuất huyết nội tạng… có thể dẫn đến tử vong. Bệnh đang là gánh nặng sức khỏe toàn cầu và có xu hướng gia tăng, phức tạp hơn.
Bảo vệ cộng đồng khỏi bệnh cúm mùa và lợi ích của vắc xin
Theo WHO, trên toàn cầu, hoạt động của virus cúm vẫn ở mức thấp, với virus cúm A tiếp tục chiếm ưu thế. Tại bán cầu Bắc hoạt động cúm duy trì ở mức thấp và ổn định ở hầu hết các quốc gia; Trong các khu vực có tỷ lệ dương tính cao, cúm A(H1N1)pdm09 chiếm ưu thế tại Trung Mỹ và Caribe, Đông và Trung Phi; cúm A(H3N2) chiếm ưu thế ở Nam Mỹ ôn đới, Bắc Âu, Tây, Nam và Đông Nam Á. Ở Tây Phi, cúm A(H1N1)pdm09 và cúm A(H3N2) cùng chiếm ưu thế.
Nâng cao năng lực xét nghiệm chẩn đoán virus Chikungunya tại CDC Quảng Ninh
Nâng cao năng lực xét nghiệm chẩn đoán virus Chikungunya tại CDC Quảng Ninh
BỆNH CHIKUNGUNYA LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ PHÒNG NGỪA
Virus Chikungunya (CHIKV) lây truyền qua vết muỗi đốt, triệu chứng thường xuất hiện sau 3-7 ngày nhiễm virus, có thể nhanh chóng trở nặng nếu không kịp thời điều trị. WHO đã đưa ra lời kêu gọi hành động để ngăn chặn sự lây lan truyền dịch bệnh.
Xuất cấp khẩu trang y tế phục vụ sự kiện tổ chức cung rước Xá Lợi Đức Phật tại Cung Trúc Lâm Yên Tử, thành phố Uông Bí
Xuất cấp khẩu trang y tế phục vụ sự kiện tổ chức cung rước Xá Lợi Đức Phật tại Cung Trúc Lâm Yên Tử, thành phố Uông Bí
Cảnh báo gia tăng ca mắc bệnh tay chân miệng ở trẻ nhỏ
Chỉ trong 4 tháng đầu năm 2025, cả nước ghi nhận gần 15.000 ca mắc tay chân miệng. Số ca mắc tăng mạnh từ tháng 3, riêng tháng 4 bằng tổng hai tháng trước cộng lại. Đáng chú ý trong số đó có đến 98,6% là trẻ dưới 10 tuổi, đặc biệt nhóm trẻ từ 1-5 tuổi (đi nhà trẻ, mẫu giáo) chiếm tới 93,4%.
CÚM MÙA GIA TĂNG MẠNH MÙA ĐÔNG XUÂN - CDC QUẢNG NINH KHUYẾN CÁO BIỆN PHÁP DỰ PHÒNG
Cúm mùa đang gia tăng nhanh chóng ở nhiều địa phương. Đặc biệt, khí hậu lạnh và thời tiết nồm ẩm như thời gian gần đây là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển và lây nhiễm của vi rút cúm.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Phòng khám Đa khoa, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh ủng hộ đồng bào vùng lũ Lâm Đồng
- CDC Quảng Ninh chủ động tập huấn tăng cường giám sát véc tơ sau khi kiện toàn hệ thống y tế cơ sở hai cấp
- CDC Quảng Ninh triển khai giám sát công tác Tiêm chủng mở rộng tháng 11/2025, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành chỉ tiêu năm
- Đưa trẻ đi uống bOPV ngay trong tháng 11-12/2025, phòng chống bệnh bại liệt trở lại!
- Đại hội Công đoàn CDC Quảng Ninh: Khẳng định dấu ấn nhiệm kỳ 2023 – 2025
- CDC Quảng Ninh: Lực lượng nòng cốt, chủ động và chuyên nghiệp trong chi viện Lâm Đồng

