Việt Nam chưa ghi nhận trẻ mắc viêm gan cấp tính bí ẩn
Hiện Cục Y tế dự phòng đang chủ động triển khai các biện pháp theo dõi, tăng cường giám sát để phát hiện sớm ca bệnh theo khuyến cáo và có biện pháp đáp ứng nhanh khi có ca bệnh xâm nhập.
Vị này cũng cho biết đã nắm được các số liệu liên quan bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân xảy ra ở trẻ nhỏ từ các tổ chức quốc tế như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hay CDC Hoa Kỳ.
Giữa tháng 4, Văn phòng của WHO tại châu Âu cho biết nước Anh đang chứng kiến "sự gia tăng đáng kể và đột ngột" của các trường hợp viêm gan cấp tính nặng ở trẻ nhỏ, được cho là có liên quan tới bệnh COVID-19.
Cách đây ít ngày, WHO cho hay trong những tuần gần đây khoảng 190 trẻ tại 11 quốc gia, trong độ tuổi từ 1-6, có tiền sử khỏe mạnh, đã mắc bệnh viêm gan không rõ nguyên nhân. Trong khi đó, bang Wisconsin của Mỹ đang điều tra một trường hợp tử vong tại bang này.
Tờ TTXVN ngày 2/5 đưa tin, Bộ Y tế Indonesia khuyến cáo người dân tăng cường theo dõi và cảnh giác với bệnh viêm gan cấp tính ở trẻ em sau khi nước này ghi nhận 3 trường hợp bệnh nhi tử vong nghi ngờ do bệnh viêm gan cấp tính chưa rõ nguyên nhân.
Trong thông cáo báo chí phát đi ngày hôm qua, Bộ Y tế Indonesia cho biết 3 bệnh nhi tử vong có các triệu chứng như: buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy nặng, sốt, vàng da, co giật và mất ý thức.
Bộ này cũng khuyến cáo phụ huynh nên đưa trẻ em có những biểu hiện trên đây đến bệnh viện sớm.
Một nghiên cứu do Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ cho thấy 9 trẻ em ở bang Alabama mắc bệnh viêm gan không rõ nguyên nhân đều có kết quả xét nghiệm dương tính với một mầm bệnh phố biến được gọi là adenovirus 41.
Trong tuyên bố, CDC Hoa Kỳ khẳng định: "Tại thời điểm này, chúng tôi cho rằng adenovirus có thể là nguyên nhân gây ra các ca bệnh đã được báo cáo. Tuy nhiên, các yếu tố khác vẫn đang được điều tra, trong đó có yếu tố môi trường".
Theo CDC Mỹ, adenovirus 41 được biết đến là loại virus gây bệnh viêm dạ dày ruột ở trẻ em, song ít được cho là nguyên nhân gây bệnh viêm gan ở trẻ khỏe mạnh. Tuy nhiên, một cuộc điều tra đã loại trừ các yếu tố phơi nhiễm phổ biến khác, trong đó có COVID-19; virus viêm gan A, B và C; viêm gan tự miễn và bệnh Wilson.
CDC Mỹ khuyến cáo cần tiêm nhắc lại vaccine phòng bệnh cho trẻ, bố mẹ và người chăm sóc cần áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có giữ vệ sinh tay, tránh tiếp xúc với người bệnh, che miệng khi ho và hắt hơi, tránh tiếp xúc mắt, mũi, miệng.
Tay chân miệng gia tăng: Quảng Ninh kiểm soát tốt nhưng không chủ quan
Bệnh tay chân miệng đang có xu hướng gia tăng tại nhiều địa phương trên cả nước, đặt ra nguy cơ bùng phát dịch nếu không được kiểm soát kịp thời. Trước diễn biến đó, ngành Y tế Quảng Ninh khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác, chủ động phòng bệnh, đặc biệt đối với trẻ nhỏ – nhóm đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất.
CDC QUẢNG NINH KHUYẾN CÁO: CHỦ ĐỘNG PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH SAU TẾT VÀ MÙA LỄ HỘI
Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán với nhiều các hoạt động lễ hội đầu xuân, nhu cầu đi lại, giao lưu, tập trung đông người tăng cao làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm.
Chủ động phòng, chống dịch bệnh trong dịp Tết Nguyên đán 2026
Tết Nguyên Đán là dịp sum họp, giao lưu, đi lại và tổ chức nhiều hoạt động lễ hội. Đây cũng là thời điểm gia tăng nguy cơ bùng phát các dịch bệnh truyền nhiễm do tập trung đông người, thời tiết thuận lợi cho vi sinh vật gây bệnh phát triển và thói quen sinh hoạt thay đổi.
CẢNH BÁO BỆNH DO VIRUS NIPAH – NGUY HIỂM & CÓ TỶ LỆ TỬ VONG CAO
Virus Nipah – là một bệnh truyền nhiễm nhóm A lây từ động vật sang người hoặc tiếp xúc với vật phẩm, thực phẩm bị nhiễm virus. Theo ghi nhận tỷ lệ chết/ mắc ở các trường hợp nhập viện khoảng 40-75%.
Phòng, chống dịch bệnh do vi rút NIPAH (NiV) – Tăng cường giám sát có trọng điểm, chủ động từ cơ sở là điều kiện tiên quyết
Trong bối cảnh thế giới tiếp tục ghi nhận các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới nổi, chiều 29/01/2026, Sở Y tế Quảng Ninh tổ chức Hội nghị tập huấn công tác giám sát, phòng, chống dịch bệnh do vi rút Nipah (NiV), nhằm nâng cao nhận thức, thống nhất cách tiếp cận và tăng cường năng lực đáp ứng của hệ thống y tế các tuyến.
CHỦ ĐỘNG TIÊM VẮC XIN ADACEL – PHÒNG HO GÀ, BẠCH HẦU, UỐN VÁN
Ho gà, bạch hầu, uốn ván là những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, có thể gây biến chứng nặng và đe dọa tính mạng nếu không được phòng ngừa kịp thời. Các bệnh này vẫn có nguy cơ xuất hiện rải rác trong cộng đồng, đặc biệt ở người chưa tiêm hoặc chưa tiêm nhắc lại.
CDC Quảng Ninh triển khai giám sát công tác Tiêm chủng mở rộng tháng 11/2025, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành chỉ tiêu năm
Thực hiện Công văn số 5109/SYT-NVY của Sở Y tế và Kế hoạch số 52/KH-TTKSBT về triển khai Chương trình Tiêm chủng mở rộng năm 2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (TTKSBT) tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng và triển khai Kế hoạch giám sát công tác tiêm chủng mở rộng tháng 11/2025 tại các Trạm Y tế thuộc 12 địa bàn trong tỉnh.
Đưa trẻ đi uống bOPV ngay trong tháng 11-12/2025, phòng chống bệnh bại liệt trở lại!
Trong những tháng gần đây, nguy cơ bệnh Bại liệt quay trở lại khu vực đang ở mức cao. Theo WHO, tháng 10/2025, Lào ghi nhận ổ dịch bại liệt do vi rút có nguồn gốc từ vắc xin tuýp 1 (VDPV1). Trong đó, một trẻ 3 tuổi mắc liệt mềm cấp, và vi rút đã âm thầm lưu hành gần 3 năm trước khi được phát hiện. WHO cũng phát hiện 2/28 trẻ khỏe mạnh sống gần ca bệnh dương tính với vi rút bại liệt, chứng tỏ vi rút đã lây truyền trong cộng đồng. Với đặc điểm địa lý giáp ranh và giao thương thường xuyên, Việt Nam được đánh giá là quốc gia có nguy cơ cao xâm nhập vi rút bại liệt nếu trẻ em không được tiêm chủng đầy đủ.
CHUNG TAY PHÒNG CHỐNG SỐT XUẤT HUYẾT VÀ CHỦ ĐỘNG BẢO VỆ BẰNG VẮC XIN
Sốt xuất huyết Dengue (SXH) là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi-rút Dengue gây ra, lây truyền qua trung gian là muỗi vằn (Aedes). Người mắc bệnh có các triệu chứng từ nhẹ đến nặng với các biểu hiện như: sốt, đau đầu, đau cơ, đau khớp, xuất huyết trên da, xuất huyết nội tạng… có thể dẫn đến tử vong. Bệnh đang là gánh nặng sức khỏe toàn cầu và có xu hướng gia tăng, phức tạp hơn.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC Quảng Ninh tăng cường giám sát chất lượng nước sạch sinh hoạt
- Quảng Ninh triển khai đồng loạt chiến dịch tẩy giun cho học sinh tiểu học năm 2026
- Tập huấn nâng cao năng lực quản lý nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2026
- CDC Quảng Ninh: “Lá chắn” phòng dịch và vệ sinh môi trường phục vụ Lễ phát động cấp quốc gia
- CDC Quảng Ninh tổ chức sinh hoạt chuyên đề về công tác y tế trường học năm 2026
- Đảng bộ bộ phận CDC Quảng Ninh nghiêm túc tham gia Hội nghị trực tuyến học tập Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

