Vì sao người gầy vẫn bị rối loạn mỡ máu, cao huyết áp?
Cái nhìn chưa đúng về cao huyết áp, rối loạn mỡ máu
Cao huyết áp là khi áp suất của máu đẩy vào thành mạch lên quá cao và có thể gây ra nguy hiểm đến mạch máu hay những cơ quan khác trong cơ thể.Mỡ máu cao là từ mà nhiều người dân hay dùng, y học gọi là rối loạn mỡ (lipid) máu hay tăng cholesterol máu. Cả hai bệnh lý này được xem là nguy cơ gây nên các bệnh mạn tính không lây như tim mạch, ung thư, tiểu đường... đe dọa tính mạng, làm suy giảm tuổi thọ và chất lượng sống.
Theo các bác sĩ, chỉ căn cứ vào chỉ số khối cơ thể (BMI) mà đánh giá tình trạng sức khỏe là không chính xác.
Gầy, mỡ trong máu và huyết áp là các thông số độc lập với nhau. Trong đó, cholesterol cao là chỉ số đặc trưng của bệnh mỡ máu. Cholesterol trong cơ thể được hình thành từ 2 nguồn: 20% đến từ thực phẩm chứa cholesterol từ bên ngoài và 80% còn lại là do cơ thể tự tổng hợp. Do vậy, một số người mặc dù có chế độ ăn hợp lý, cơ thể không thừa cân, thậm chí là gầy nhưng receptor tế bào (cổng tiếp nhận) suy yếu không chịu “mở ra” đưa cholesterol vào các mô và cơ quan thì vẫn bị rối loạn mỡ máu.
Thực tế là phần lớn bệnh cao huyết áp và rối loạn mỡ máu không có triệu chứng bên ngoài nên người bệnh mất cảnh giác, không điều trị và dự phòng dẫn tới các biến chứng nguy hiểm như nhồi máu cơ tim, đột quỵ não, mù mắt, suy thận…
Cần phòng và điều trị đồng bộ
Do không được receptor tế bào hấp thu, cholesterol dư thừa trong máu sẽ bám vào thành mạch tạo nên các mảng xơ vữa và gây hẹp lòng mạch. Hậu quả là dòng máu chảy yếu, giảm sức nuôi dưỡng các bộ phận cơ thể, thành mạch máu trở nên cứng, giòn, mất tính đàn hồi ảnh hưởng đến hoạt động chức năng của các cơ quan như não, tim, thận… Máu chảy yếu làm tim phải cố gắng co bóp để thắng sức cản của mạch máu là tăng huyết áp và suy tim. Bản thân cao huyết áp lại làm tổn thương nội mô mạch máu, các mảng cholesterol dư thừa trong máu bị oxy hóa dễ dàng xâm nhập và làm nặng hơn tình trạng xơ vữa. Vòng xoắn bệnh lý này khiến việc phòng và điều trị gặp không ít khó khăn và cần được thực hiện đồng bộ.
Khi bị cao huyết áp và rối loạn mỡ màu, ngoài thuốc ra, việc lựa chọn và duy trì một chế độ ăn và sinh hoạt khôn ngoan có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Đó là tập thể dục hợp lý, tăng cường chất xơ, giảm ăn mỡ, phủ tạng động vật, đồ chiên rán, đồ ăn nhiều đường, tinh bột, hạn chế rượu bia, uống nhiều nước…
Song song đó, cơ thể cần được hỗ trợ để các receptor tế bào hoạt động tốt, từ đó điều hòa cholesterol một cách tự nhiên, làm mạch máu trơn tru, phòng tránh rối loạn mỡ máu, cao huyết áp từ sớm cũng như giảm thiểu các biến chứng đối với người đã mắc bệnh bằng cách dùng thảo dược như GDL-5.

Đánh chết chó/mèo ngay sau khi cắn người – Sai lầm nghiêm trọng khi dự phòng bệnh dại
Thời gian gần đây, Phòng Tiêm chủng vắc xin dịch vụ CDC Quảng Ninh ghi nhận nhiều trường hợp người dân bị chó/mèo cắn phải đến khám và tiêm phòng bệnh dại. Điều đặc biệt đáng chú ý là qua khai thác lịch sử dịch tễ, không ít trường hợp cho biết đã đánh chết chó/mèo ngay sau khi bị cắn, với suy nghĩ rằng làm như vậy sẽ “an toàn” và không còn nguy cơ mắc bệnh. Thế nhưng, theo các bác sĩ, hành động tưởng như để “phòng tránh nguy hiểm” này lại vô tình khiến người bị động vật cắn rơi vào tình thế rủi ro lớn hơn- khiến việc đánh giá nguy cơ, truy vết phơi nhiễm và xử trí y tế trở nên khó khăn.
Đã nhiễm virus HPV có tiêm vắc xin phòng ung thư cổ tử cung được không?
Virus HPV (Human Papillomavirus) là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư cổ tử cung và nhiều bệnh lý nguy hiểm khác như ung thư âm đạo, âm hộ, hậu môn, dương vật và ung thư vùng hầu họng. Phần lớn các trường hợp nhiễm HPV không có triệu chứng rõ ràng, khiến nhiều người chỉ phát hiện bệnh khi đã xuất hiện tổn thương tiền ung thư hoặc ung thư.
CDC Quảng Ninh vinh dự nhận giải Nhì Giải báo chí toàn quốc về phòng, chống HIV/AIDS với tác phẩm “Ánh sáng phía cuối đường”
Tối 10/12, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt – Xô (Hà Nội), Lễ tổng kết và trao giải “Giải báo chí toàn quốc về phòng, chống HIV/AIDS” diễn ra trong không khí trang trọng và ấm cúng, với sự tham dự của PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương – Thứ trưởng Bộ Y tế; Nhà báo Trần Tuấn Linh – Tổng Biên tập Báo Sức khỏe & Đời sống; các thành viên Hội đồng Ban giám khảo; đại diện các cơ quan báo chí cùng đông đảo cá nhân, tập thể được vinh danh. Sự hiện diện của các đại biểu thể hiện sự quan tâm sâu sắc dành cho công tác truyền thông HIV/AIDS, đặc biệt trong năm kỷ niệm 35 năm Việt Nam triển khai hoạt động phòng, chống HIV/AIDS.
CDC Quảng Ninh: Lực lượng nòng cốt, chủ động và chuyên nghiệp trong chi viện Lâm Đồng
Trước diễn biến mưa lũ phức tạp, gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản tại tỉnh Lâm Đồng, thực hiện Thông báo số 99-TB/TW của Bộ Chính trị và chỉ đạo trực tiếp của UBND tỉnh Quảng Ninh, ngành Y tế tỉnh đã khẩn trương kích hoạt phương án hỗ trợ khẩn cấp.
Chi bộ Tổ chức hành chính – Truyền thông giáo dục sức khỏe kết nạp đảng viên mới
Ngày 16/10/2025, Chi bộ Tổ chức hành chính – Truyền thông giáo dục sức khỏe, Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh đã long trọng tổ chức Lễ kết nạp đảng viên cho quần chúng ưu tú Hoàng Hải Yến, sinh năm 1991, quê quán xã Bắc Thái Ninh, tỉnh Hưng Yên, hiện là nhân viên Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe.
CDC Quảng Ninh – Hành trình chuyển đổi số vì người dân, vì sức khỏe cộng đồng
Hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10 với chủ đề năm 2025: “Chuyển đổi số: Nhanh hơn, hiệu quả hơn, gần dân hơn”, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đang thể hiện rõ tinh thần tiên phong trong công cuộc chuyển đổi số của ngành Y tế, khẳng định mục tiêu cốt lõi: “Lấy người dân làm trung tâm – để mọi người dân đều được hưởng lợi từ những thành quả mà công nghệ mang lại.”
Quảng Ninh tăng cường phòng chống dịch, đảm bảo vệ sinh môi trường và chất lượng nước phục vụ sự kiện công bố Di sản thế giới
Hướng tới Chương trình công bố Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử – Vĩnh Nghiêm – Côn Sơn, Kiếp Bạc được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa thế giới, tỉnh Quảng Ninh đã và đang triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh môi trường và chất lượng nước sinh hoạt tại khu vực tổ chức sự kiện, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho đại biểu, du khách và nhân dân.
BỆNH CHIKUNGUNYA LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ PHÒNG NGỪA
Virus Chikungunya (CHIKV) lây truyền qua vết muỗi đốt, triệu chứng thường xuất hiện sau 3-7 ngày nhiễm virus, có thể nhanh chóng trở nặng nếu không kịp thời điều trị. WHO đã đưa ra lời kêu gọi hành động để ngăn chặn sự lây lan truyền dịch bệnh.
Phân biệt dấu hiệu mắc Chikungunya với sốt xuất huyết
Chikungunya tương tự như đối với bệnh sốt xuất huyết Dengue nhưng dấu hiệu đau và sưng khớp thường có biểu hiện rõ hơn, trong khi đó bệnh sốt xuất huyết Dengue thường có dấu hiệu xuất huyết nhiều hơn.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Hội thảo tổng kết thực tập cộng đồng 4: Tăng cường gắn kết đào tạo Y học dự phòng giữa Trường Đại học Y Dược Hải Phòng và Quảng Ninh
- Chung tay phòng chống mù lòa: CDC Quảng Ninh ký kết hợp tác với Bệnh viện Mắt Sài Gòn Hạ Long
- Từ năm 2026: Bổ sung 2 vắc xin quan trọng vào chương trình tiêm chủng mở rộng
- Đánh chết chó/mèo ngay sau khi cắn người – Sai lầm nghiêm trọng khi dự phòng bệnh dại
- CDC Quảng Ninh: 24 cán bộ, viên chức, người lao động được trao Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân”
- Chủ động phòng bệnh não mô cầu xâm lấn

