Vẫn tiêm vắc xin Quinvaxem trên toàn quốc
Ngày 30/10, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có công văn khẩn gửi tới chủ tịch UBND các tỉnh, thành trên toàn quốc, đề nghị Ủy ban nhân dân các cấp, các ngành tại địa phương chỉ đạo triển khai kịp thời và đầy đủ các nội dung trong “Kế hoạch tăng cường công tác an toàn tiêm chủng” kèm theo Quyết định số 3029/QĐ-BYT ngày 21/8/2013 của Bộ Y tế.
Theo đó, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh cần chỉ đạo ngành Y tế thực hiện đầy đủ các quy định về chuyên môn trong quá trình thực hiện tiêm chủng như làm tốt việc khám sàng lọc, cấp cứu phản ứng sau tiêm; tư vấn, hướng dẫn các bà mẹ theo dõi và chăm sóc trẻ sau khi tiêm chủng; bố trí đầy đủ nhân lực, trang thiết bị vật tư, cơ số thuốc để cấp cứu và điều trị kịp thời các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng; thành lập các đoàn đi hướng dẫn và giám sát tại các địa phương để hỗ trợ xử lý khi có tình huống xảy ra. Khi có các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng phải báo cáo ngay về các Viện Vệ sinh dịch tễ, Pasteur và Cục Y tế dự phòng để được xem xét và giải quyết kịp thời.
Đặc biệt cần chú trọng việc thanh kiểm tra về công tác tiêm chủng trên địa bàn. Tiếp tục cử các đoàn thanh tra, kiểm tra toàn diện tất cả các điểm tiêm chủng còn lại trên địa bàn, khắc phục ngay những tồn tại, quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị, kinh phí và nhân lực đáp ứng được yêu cầu công tác tiêm chủng.
Chỉ đạo Sở Y tế báo cáo kịp thời tiến độ triển khai, những phản ứng sau tiêm chủng vắc xin về Bộ Y tế để có sự phối hợp giải quyết một cách hiệu quả.
Trao đổi với PV Dân trí, bác sỹ Phạm Văn Lào, Giám đốc TT YTDP tỉnh Đắk Lắk cho biết, để chuẩn bị cho việc tiêm chủng trở lại vắc-xin Quinvaxem trong tháng 11 tới, ngành y tế tỉnh này đã hoàn thành việc tổ chức tập huấn cho các cán bộ y tế chưa được tập huấn về công tác an toàn tiêm chủng.
Đi cùng với đó, ngành y tế tỉnh Đắk Lắk cũng chấn chỉnh lại phòng ốc, trang thiết bị vật chất y tế, thuốc men, đồng thời kiểm tra lại toàn bộ hệ thống dây chuyền lạnh từ tuyến tỉnh, huyện đến tuyến xã.
Thành lập các đội cấp cứu lưu động ở tất cả các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn nhằm sẵn sàng cho việc sơ cấp cứu trong trường hợp xảy ra tai biến. Hoàn thành công văn hướng dẫn các kỹ thuật tiêm chủng, nhắc nhở các điểm tiêm chủng chuẩn bị tốt yếu tố con người cũng như trang thiết bị vật chất tiêm chủng, thông báo các điểm cấp cứu cũng như các số điện thoại nóng… nhằm đề phòng trường hợp xảy sự cố để có thể phối hợp kịp thời.
Giám đốc TT YTDP tỉnh Đắk Lắk cũng cho biết: trong quá trình diễn ra tiêm chủng, Sở Y tế tỉnh này sẽ thành lập 4 đoàn kiểm tra thực hành công tác tiêm chủng xuống các điểm tiêm chủng trên địa bàn tỉnh này để kiểm tra.
Bác sỹ Phạm Văn Lào cũng khuyến cáo phụ huynh khi đưa trẻ đi tiêm chủng vắc-xin Quinvaxem thì cần lắng nghe tư vấn, sau khi tiêm xong vắc xin cho trẻ thì cần phải ngồi ở phòng theo dõi 30 phút để được cán bộ y tế theo dõi, và tiếp tục theo dõi trong vòng 24h sau tiêm.
Trong trường hợp phát hiện trẻ có các dấu hiệu bất bình thường, phụ huynh cần đưa ngay trẻ đến các cơ sở y tế được thăm khám và theo dõi kịp thời. Nhận định về công tác chuẩn bị cho việc tiêm chủng vắc-xin Quinvaxem tại tỉnh Đắk Lắk vào tháng 11 tới, bác sỹ Phạm Văn Lào - cho biết: sau quá trình tích cực chuẩn bị, đến thời điểm này, ngành y tế đã sẵn sàng cho việc tiêm chủng.
Tham quan, trao đổi kinh nghiệm triển khai Bệnh án điện tử
Sáng ngày 27 tháng 8 năm 2025, Đoàn công tác của Trung tâm Y tế thành phố Hạ Long do đồng chí Vũ Hải Bình, Phó Giám đốc Trung tâm làm trưởng đoàn đã có buổi tham quan, trao đổi kinh nghiệm triển khai Bệnh án điện tử tại phòng Khám đa khoa thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh. Tiếp và làm việc với đoàn công tác về phía Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh có đồng chí Đoàn Ngọc Thanh Phó, Giám đốc Trung tâm và các bộ phận chuyên môn.
Nâng cao năng lực xét nghiệm chẩn đoán virus Chikungunya tại CDC Quảng Ninh
Nâng cao năng lực xét nghiệm chẩn đoán virus Chikungunya tại CDC Quảng Ninh
Quảng Ninh tăng cường phòng chống dịch, đảm bảo vệ sinh môi trường và chất lượng nước phục vụ sự kiện công bố Di sản thế giới
Hướng tới Chương trình công bố Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử – Vĩnh Nghiêm – Côn Sơn, Kiếp Bạc được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa thế giới, tỉnh Quảng Ninh đã và đang triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh môi trường và chất lượng nước sinh hoạt tại khu vực tổ chức sự kiện, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho đại biểu, du khách và nhân dân.
BỆNH CHIKUNGUNYA LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ PHÒNG NGỪA
Virus Chikungunya (CHIKV) lây truyền qua vết muỗi đốt, triệu chứng thường xuất hiện sau 3-7 ngày nhiễm virus, có thể nhanh chóng trở nặng nếu không kịp thời điều trị. WHO đã đưa ra lời kêu gọi hành động để ngăn chặn sự lây lan truyền dịch bệnh.
Phân biệt dấu hiệu mắc Chikungunya với sốt xuất huyết
Chikungunya tương tự như đối với bệnh sốt xuất huyết Dengue nhưng dấu hiệu đau và sưng khớp thường có biểu hiện rõ hơn, trong khi đó bệnh sốt xuất huyết Dengue thường có dấu hiệu xuất huyết nhiều hơn.
Quảng Ninh siết chặt giám sát trung gian truyền bệnh tại cửa khẩu
Từ ngày 28 đến 31/7/2025, Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh tổ chức đợt giám sát và kiểm soát một số trung gian truyền bệnh và chuột tại khu vực cửa khẩu của tỉnh. Đây là một hoạt động quan trọng, góp phần phòng chống các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, đảm bảo an toàn cho hoạt động giao thương và sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.
Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2025: Đoàn kết, chủ động, thích ứng trong mô hình chính quyền 2 cấp
Sáng ngày 30/6/2025, tại hội trường tầng 8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2025. Hội nghị do Đảng ủy bộ phận Trung tâm chủ trì với sự tham dự của Ban Giám đốc, BCH Công đoàn, BCH Chi đoàn và 99/102 đảng viên thuộc các chi bộ trực thuộc.
Giao lưu bóng đá chào mừng Ngày truyền thống thanh niên xung phong 15/7: CDC Quảng Ninh thi đấu sôi nổi cùng Trường Đại học Y Dược Hải Phòng
Chiều ngày 28/6/2025, tại sân bóng Cao Xanh (TP. Hạ Long), Chi đoàn Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) tổ chức trận giao lưu bóng đá với Trường Đại học Y Dược Hải Phòng, chào mừng Ngày truyền thống lực lượng Thanh niên xung phong 15/7.
Các Tổng Biên tập tạp chí Khoa học thăm quan và làm việc tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh nhân dịp 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Các Tổng Biên tập tạp chí Khoa học thăm quan và làm việc tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh nhân dịp 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Nâng cao năng lực xét nghiệm chẩn đoán virus Chikungunya tại CDC Quảng Ninh
- ĐOÀN CHUYÊN GIA ĐÁNH GIÁ ISO 15189 LÀM VIỆC TẠI CDC QUẢNG NINH
- “Chủ động từ sớm, phòng ngừa từ xa”: Quảng Ninh siết chặt giám sát muỗi truyền bệnh Chikungunya
- Điều tra dịch tễ bệnh ký sinh trùng: Bước đi chiến lược bảo vệ sức khỏe người dân Quảng Ninh
- Quảng Ninh tăng cường phòng chống dịch, đảm bảo vệ sinh môi trường và chất lượng nước phục vụ sự kiện công bố Di sản thế giới
- Phân biệt dấu hiệu mắc Chikungunya với sốt xuất huyết