Vắc xin thế hệ cũ làm tăng nguy cơ phản ứng
Vắc xin “lạc hậu” vẫn phải dùng
Thông tin được đưa ra tại hội thảo sử dụng vắc xin chất lượng, an toàn và hiệu quả diễn ra ngày 24/7 tại Hà Nội .

So với vắc xin phòng bệnh 5 trong 1 dịch vụ và ở một số nước, vắc xin Quinvaxem mà Việt Nam sử dụng là vắc xin toàn tế bào. Tuy bất cứ loại vắc xin nào cũng không thể tuyệt đối an toàn, tuyệt đối không có những tác dụng, phản ứng không mong muốn, vắc xin tốt nhất cũng có tỉ lệ nhất định sẽ có tai biến, nhưng vắc xin vô bào ít gây những phản ứng không mong muốn sau tiêm hơn.
Một loạt các loại vắc xin khác, ví như vắc xin ho gà, vắc xin ngừa viêm não Nhật Bản Việt Nam đang sử dụng cũng là những loại vắc xin thế hệ cũ.
PGS.TS Đỗ Sĩ Hiển phân tích: “Trong vắc xin ho gà toàn tế bào chứa 3.000 kháng nguyên. Cơ thể trẻ sau khi tiêm ngừa phải phản ứng với 3.000 kháng nguyên này, khiến các phản ứng của cơ thể như sốt, đau, phản ứng nặng sẽ phải rất cao. Trong khi đó, cũng là vắc xin ho gà nhưng loại vô bào chỉ có từ 3-5 kháng nguyên thì phản ứng ở trẻ giảm và an toàn hơn rất nhiều”.
PGS Hiển cho biết thêm, vắc xin viêm não Nhật Bản mà Việt Nam sử dụng cũng được sản xuất từ não chuột mà WHO khuyến cáo không dùng, họ khuyến cáo sử dụng vắc xin từ nuôi cấy trên tế bào vero hoặc sử dụng công nghệ sinh học tái tổ hợp vắc xin, an toàn hơn rất nhiều so với vắc xin sản xuất từ não chuột.
Hay như với vắc xin bại liệt dạng uống mà Việt Nam đang sử dụng, thế giới khuyến cáo Việt Nam là không thể dùng mãi loại uống, phải dùng loại tiêm nhưng Việt Nam vẫn chưa thực hiện được.
“Khi sử dụng vắc xin bại liệt đường uống (là vắc xin sống giảm độc lực của vi rút), sẽ có tình trạng thải vi khuẩn của vi rút sống giảm động lực ra ngoài môi trường, trong điều kiện nhất định có thể quay trở lại và gây bệnh cho người. Vì thế, thế giới khuyến cáo Việt Nam cần dùng vắc xin bại liệt dạng tim (vắc xin bại liệt bất hoạt)”, PGS Hiển nói.
Không thể không có phản ứng của vắc xin
PGS Hiển cũng chia sẻ: “Vắc xin dù tiến bộ đến mấy, vắc xin cũng như tất cả các thuốc điều trị khác khi sử dụng đều có phản ứng nhất định. Không ai có thể phủ nhận điều này mà phải thừa nhận, chấp nhận bởi cơ địa mỗi người khác nhau, tỉ lệ phản ứng nặng không thể tránh khỏi”.
Tuy nhiên tần suất xảy ra phản ứng nặng là chuyện khác. Chính vì vậy, sau 43 trường hợp phản ứng sau tiêm vắc xin Quinvaxem tại Việt Nam từ năm 2010 đến nay, dù có 9 trường hợp được cho là có thể liên quan đến vắc xin, Bộ Y tế đã quyết định tạm ngừng sử dụng để điều tra.
“Mọi tai biến liên quan đến vắc xin đều gây bức xúc cho các gia đình. Bởi trẻ đi tiêm chủng khác hoàn toàn với trẻ ốm phải vào bệnh viện, người ta phải chấp nhận nguy cơ vì con đang có bệnh. Đằng này, một đứa trẻ khi đi tiêm chủng, tình trạng sức khỏe tốt nhất, đang khỏe khoắn, chơi ngoan, bú tốt, bỗng nhiên gặp tai biến vì mũi tiêm, chắc chắn sẽ gây bức xúc cho gia đình”, PGS Hiển nói.
Vì thế, áp lực tinh thần với cán bộ tiêm chủng rất lớn. Sau mấy vụ lình xình vừa rồi về vắc xin, các bạn ở các tuyến, các tỉnh tâm sự: "Anh ơi, bây giờ bố mẹ đến điểm tiêm chủng nhìn chúng em với con mắt khác, vừa soi mói, vừa xét nét". Nhờ có sự soi xét, kiểm tra của bố mẹ, chúng ta sẽ tăng cường hơn trách nhiệm. Chính vì những áp lực vậy, nhiều cán bộ tiêm chủng ngại tiêm, chuyển nghề, phải có thay đổi cơ bản đãi ngộ, cách nhìn nhận, chia sẻ của truyền thông và tất cả chúng ta.
Được triển khai từ năm 1985, chương trình TCMR đã thanh toán được bệnh đậu mùa vào thập kỷ 70 của thế kỷ trước. Thanh toán bệnh bại liệt vào năm 2000 và loại trừ uốn ván sơ sinh vào năm 2005. Mỗi năm hàng ngàn trẻ em Việt Nam đã không mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và hàng ngàn trẻ không bị chết hoặc tàn phế do bệnh tật.
Ví như với bệnh sởi, năm 1984 có gần 83 nghìn ca mắc, tử vong 303 trường hợp đến năm 2012, số mắc giảm xuống còn 578 trường hợp, không ghi nhận ca tử vong.
Tương tự, bại liệt từ hơn 1.100 ca mắc, chết 44 đến nay không ghi nhận ca mắc nào. Uốn ván sơ sinh năm 1984 khiến hơn 1300 trẻ em mắc, 250 trường hợp chết, đến năm 2012, con số mắc chỉ còn 39, tử vong 19 trường hợp. Ho gà có gần 45 nghìn trường hợp mắc, tử vong 32 trường hợp, đến năm 2012 ghi nhận 98 ca mắc và đều được cứu sống. |
Tham quan, trao đổi kinh nghiệm triển khai Bệnh án điện tử
Sáng ngày 27 tháng 8 năm 2025, Đoàn công tác của Trung tâm Y tế thành phố Hạ Long do đồng chí Vũ Hải Bình, Phó Giám đốc Trung tâm làm trưởng đoàn đã có buổi tham quan, trao đổi kinh nghiệm triển khai Bệnh án điện tử tại phòng Khám đa khoa thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh. Tiếp và làm việc với đoàn công tác về phía Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh có đồng chí Đoàn Ngọc Thanh Phó, Giám đốc Trung tâm và các bộ phận chuyên môn.
Nâng cao năng lực xét nghiệm chẩn đoán virus Chikungunya tại CDC Quảng Ninh
Nâng cao năng lực xét nghiệm chẩn đoán virus Chikungunya tại CDC Quảng Ninh
Quảng Ninh tăng cường phòng chống dịch, đảm bảo vệ sinh môi trường và chất lượng nước phục vụ sự kiện công bố Di sản thế giới
Hướng tới Chương trình công bố Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử – Vĩnh Nghiêm – Côn Sơn, Kiếp Bạc được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa thế giới, tỉnh Quảng Ninh đã và đang triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh môi trường và chất lượng nước sinh hoạt tại khu vực tổ chức sự kiện, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho đại biểu, du khách và nhân dân.
BỆNH CHIKUNGUNYA LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ PHÒNG NGỪA
Virus Chikungunya (CHIKV) lây truyền qua vết muỗi đốt, triệu chứng thường xuất hiện sau 3-7 ngày nhiễm virus, có thể nhanh chóng trở nặng nếu không kịp thời điều trị. WHO đã đưa ra lời kêu gọi hành động để ngăn chặn sự lây lan truyền dịch bệnh.
Phân biệt dấu hiệu mắc Chikungunya với sốt xuất huyết
Chikungunya tương tự như đối với bệnh sốt xuất huyết Dengue nhưng dấu hiệu đau và sưng khớp thường có biểu hiện rõ hơn, trong khi đó bệnh sốt xuất huyết Dengue thường có dấu hiệu xuất huyết nhiều hơn.
Quảng Ninh siết chặt giám sát trung gian truyền bệnh tại cửa khẩu
Từ ngày 28 đến 31/7/2025, Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh tổ chức đợt giám sát và kiểm soát một số trung gian truyền bệnh và chuột tại khu vực cửa khẩu của tỉnh. Đây là một hoạt động quan trọng, góp phần phòng chống các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, đảm bảo an toàn cho hoạt động giao thương và sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.
Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2025: Đoàn kết, chủ động, thích ứng trong mô hình chính quyền 2 cấp
Sáng ngày 30/6/2025, tại hội trường tầng 8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2025. Hội nghị do Đảng ủy bộ phận Trung tâm chủ trì với sự tham dự của Ban Giám đốc, BCH Công đoàn, BCH Chi đoàn và 99/102 đảng viên thuộc các chi bộ trực thuộc.
Giao lưu bóng đá chào mừng Ngày truyền thống thanh niên xung phong 15/7: CDC Quảng Ninh thi đấu sôi nổi cùng Trường Đại học Y Dược Hải Phòng
Chiều ngày 28/6/2025, tại sân bóng Cao Xanh (TP. Hạ Long), Chi đoàn Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) tổ chức trận giao lưu bóng đá với Trường Đại học Y Dược Hải Phòng, chào mừng Ngày truyền thống lực lượng Thanh niên xung phong 15/7.
Các Tổng Biên tập tạp chí Khoa học thăm quan và làm việc tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh nhân dịp 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Các Tổng Biên tập tạp chí Khoa học thăm quan và làm việc tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh nhân dịp 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Nâng cao năng lực xét nghiệm chẩn đoán virus Chikungunya tại CDC Quảng Ninh
- ĐOÀN CHUYÊN GIA ĐÁNH GIÁ ISO 15189 LÀM VIỆC TẠI CDC QUẢNG NINH
- “Chủ động từ sớm, phòng ngừa từ xa”: Quảng Ninh siết chặt giám sát muỗi truyền bệnh Chikungunya
- Điều tra dịch tễ bệnh ký sinh trùng: Bước đi chiến lược bảo vệ sức khỏe người dân Quảng Ninh
- Quảng Ninh tăng cường phòng chống dịch, đảm bảo vệ sinh môi trường và chất lượng nước phục vụ sự kiện công bố Di sản thế giới
- Phân biệt dấu hiệu mắc Chikungunya với sốt xuất huyết