Vắc xin Ebola sẽ sẵn sàng vào tháng 11 tới

Vi rút Ebola đã gây ra cái chết của 2.097 người trong số 3.944 người nhiễm bệnh ở Liberia, Guinea và Sierra Leone, kể từ khi xuất hiện hồi tháng 12 năm ngoái.
Nigeria đã ghi nhận thêm 8 ca tử vong trong số 22 trường hợp nhiễm. Ít nhất có thêm 30 người khác chết tại ổ dịch ở Cộng hòa Dân chủ Congo.
Kết quả của các thử nghiệm về độ an toàn của hai vắc xin mẫu sẽ có vào tháng 11.
"Nếu được chứng minh là an toàn, vắc xin có thể sẽ sẵn sàng vào tháng 11 để sử dụng ưu tiên cho nhân viên y tế," thông báo của WHO cho biết.
Thứ Sáu tuần trước, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon đã đặt mục tiêu chặn đứng vụ dịch tồi tệ nhất trong lịch sử này trong vòng 6 đến 9 tháng.
Kết quả hứa hẹn
Hiện chưa có vắc xin hay thuốc nào được chính thức phê chuẩn để điều trị bệnh Ebola. Tuy nhiên một số đang được thử trên động vật và cho thấy kết quả hứa hẹn.
Một trong số đó là truyền máu từ người bị bệnh Ebola còn sống, với hy vọng là nó sẽ tăng cường hệ thống kháng thể ở người bệnh.
"Chúng tôi nhất trí rằng có thể sử dụng liệu pháp máu toàn phần hoặc huyết thanh từ người từng bị bệnh để điều trị Ebola, và phải đầu tư mọi nỗ lực để giúp các nước bị ảnh hưởng sử dụng an toàn những liệu pháp này." Trợ lý tổng giám đốc WHO Marie-Paule Kieny phát biểu.
Hai vắc xin mới nhất – dựa trên vi rút gây bệnh mụn nước (Vesicular stomatitis virus) và adenovirus tinh tinh- sẽ bắt đầu được thử nghiệm ở châu Phi và châu Âu vào giữa tháng 9.
WHO nhấn mạnh rằng cơ quan này sẽ làm việc với tất cả các đối tác để thử nghiệm xem liệu vắc xin này có an toàn không, và nếu có thì vắc xin sẽ nhanh chóng sẵn sàng.
Nguồn cung các thuốc thử nghiệm – bao gồm thuốc ZMapp – rất hạn chế và “sẽ không đủ cho vài tháng tới," WHO cảnh báo.
ZMapp đã được dùng cho khoảng 10 nhân viên y tế nhiễm bệnh, bao gồm ở Mỹ và châu Âu, trong số này 3 người đã bình phục.
Kieny cho biết: “Chưa có đủ kinh nghiệm về ZMapp để kết luận liệu thuốc này có tác dụng hay không, nhưng có vẻ có những tín hiệu đáng phấn khởi”. Liên minh châu Âu đã giải ngân 140 triệu euro viện trợ cho công tác chống dịch, một ngày sau khi Mỹ cấp thêm 75 triệu đô la để mua giường bệnh và củng cố các trung tâm điều trị.
Quỹ nhi đồng LHQ cũng thông báo đã sử dụng những khoản tiền từ Ngân hàng thế giới để vận chuyển bằng đường hàng không 48 tấn thuốc và vật tư y tế, bao gồm găng tay và những trang bị bảo hộ khác, dịch truyền và kháng sinh để điều trị bệnh nhân Ebola ở Sierra Leone.
Hạ tầng y tế
Cuộc khủng hoảng đã thổi bùng lên tranh cãi gay gắt về việc thế giới lẽ ra cần đáp ứng thế nào sau khi những báo cáo đầu tiên được tiết lộ từ một số nước nghèo nhất thế giới với cơ sở hạ tầng y tế nghèo nàn.
"Hệ thống y tế yếu kém đồng nghĩa với thảm họa và cái chết", BS Abdulsalami Nasidi, giám đốc dự án tại Trung tâm phòng chống bệnh dịch (CDC) Nigeria nói.
Bình luận trên tờ The Lancet xuất bản thứ Sáu tuần trước, Lawrence Gostin, trường đại học Georgetown cho rằng "sự thiếu thốn nguồn lực và hệ thống y tế yếu kém » là nguyên nhân khiến dịch bệnh lan rộng.
"Dịch Ebola lần này đã bị xem nhẹ như thế nào và liệu cộng đồng quốc tế sẽ rút ra bài họ gì và có thể làm gì để ngăn ngừa một đại dịch tiếp theo?", ông đặt câu hỏi.
"Câu trả lời không nằm ở thuốc chưa kiểm nghiệm, kiểm dịch diện rộng hoặc thậm chí cứu trợ nhân đạo, mà nằm ở việc khắc phục những bất cập cấu trúc cố hữu".
CDC Quảng Ninh quyết liệt triển khai Chiến dịch "60 ngày đêm" làm giàu, làm sạch cơ sở dữ liệu Hồ sơ sức khỏe điện tử
Nhằm hiện thực hóa mục tiêu chuyển đổi số y tế toàn diện, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh đang dồn lực triển khai Chiến dịch làm giàu, làm sạch cơ sở dữ liệu Hồ sơ sức khỏe (HSSK) và Sổ sức khỏe điện tử (SSKĐT). Đây được coi là "chiến dịch trọng điểm" để xây dựng nền tảng dữ liệu sức khỏe chính xác, đồng bộ phục vụ nhân dân.
CDC Quảng Ninh giám sát và hỗ trợ kỹ thuật chiến dịch "làm giàu, làm sạch" dữ liệu Hồ sơ sức khỏe điện tử năm 2025
Từ ngày 09/12 đến ngày 30/12/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh tổ chức đoàn giám sát, hỗ trợ triển khai chiến dịch làm giàu, làm sạch cơ sở dữ liệu Hồ sơ sức khỏe (HSSK) và Sổ sức khỏe điện tử trên phạm vi toàn tỉnh. Đây là bước đi quan trọng nhằm thực hiện mục tiêu chuyển đổi số y tế, nâng cao chất lượng quản lý sức khỏe người dân.
CDC QUẢNG NINH THAM GIA HỘI THẢO GÓP Ý HOÀN THIỆN NỘI DUNG TRUYỀN THÔNG TRỌNG ĐIỂM VỀ TIÊM CHỦNG GIAI ĐOẠN 2026-2030
Ngày 18/12/2025, tại Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã tham gia Hội thảo lấy ý kiến góp ý để hoàn thiện đề xuất nội dung truyền thông trọng điểm về tiêm chủng giai đoạn 2026–2030 do Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) tổ chức
CDC Quảng Ninh: Lực lượng nòng cốt, chủ động và chuyên nghiệp trong chi viện Lâm Đồng
Trước diễn biến mưa lũ phức tạp, gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản tại tỉnh Lâm Đồng, thực hiện Thông báo số 99-TB/TW của Bộ Chính trị và chỉ đạo trực tiếp của UBND tỉnh Quảng Ninh, ngành Y tế tỉnh đã khẩn trương kích hoạt phương án hỗ trợ khẩn cấp.
Phòng bệnh cúm mùa hiệu quả cùng Phòng tiêm chủng vắc xin dịch vụ CDC Quảng Ninh
Hiện nay, tình hình cúm mùa, đặc biệt là cúm A, đang gia tăng tại nhiều địa phương trên cả nước. Nhiều trường hợp phải nhập viện, trong đó có trẻ nhỏ và người cao tuổi – nhóm có nguy cơ cao gặp biến chứng như viêm phổi, viêm tai giữa…
CDC Quảng Ninh gặp mặt đoàn sinh viên Y6 Bác sĩ Y học dự phòng Trường Đại học Y Dược Hải Phòng sau 4 tuần thực hành
CDC Quảng Ninh gặp mặt đoàn sinh viên Y6 Bác sĩ Y học dự phòng Trường Đại học Y Dược Hải Phòng sau 4 tuần thực hành
CDC Quảng Ninh được Bộ Y tế chỉ định là cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm
Ngày 05/11/2025, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã ban hành Quyết định số 430/QĐ-ATTP về việc chỉ định Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) là cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Quyết định có hiệu lực 03 năm kể từ ngày ký ban hành.
CDC Quảng Ninh tập huấn nâng cao năng lực bảo quản vắc xin
Nhằm đảm bảo hệ thống kho lạnh, dây chuyền bảo quản vắc xin có thể vận hành ngay khi mô hình mới của Ngành Y tế Quảng Ninh đi vào hoạt động (từ ngày 1/11/2025), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh chủ động phối hợp với Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tổ chức Hội nghị tập huấn “Nâng cao năng lực bảo quản vắc xin trong chương trình Tiêm chủng mở rộng năm 2025”, diễn ra trong hai ngày 30 – 31/10/2025 tại Quảng Ninh.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh học tập, chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống tác hại của thuốc lá tại tỉnh Cao Bằng
Thực hiện Hợp đồng số 08/2025/HĐ-QPCTHTL-QN giữa Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh về triển khai các hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) năm 2025, từ ngày 29/10 đến 01/11/2025, đoàn công tác của CDC Quảng Ninh tổ chức chương trình học tập, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá tại tỉnh Cao Bằng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Bệnh Não Mô Cầu và Cách Phòng bệnh
- Giữ ấm, giữ khỏe trong mùa lạnh
- CDC Quảng Ninh vinh dự nhận cờ thi đua của Chính phủ
- Phân biệt viêm não Nhật Bản và viêm não mô cầu và vắc xin phòng bệnh
- Bệnh sởi đang gia tăng trở lại: nguy cơ hiện hữu đối với sức khỏe cộng đồng
- Phòng Kế hoạch nghiệp vụ, CDC Quảng Ninh tham mưu, đầu mối tổ chức tổng kết đào tạo, thực hành sinh viên Y6 Y học dự phòng

