Tuyệt đối không điều trị trẻ bị mắc bệnh tay chân miệng tại nhà
![]() ![]() |
| Bác sĩ Dương Văn Linh, Trưởng Khoa Khám bệnh - cấp cứu lưu, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, khám cho bệnh nhi. |
Bác sĩ Dương Văn Linh, Trưởng Khoa Khám bệnh - cấp cứu lưu, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, cho biết, hiện mỗi ngày khoa khám, điều trị cho từ 10-12 bệnh nhi mắc tay chân miệng. Đặc biệt là trong khoảng 10 ngày trở lại đây, số lượng bệnh nhi mắc tay chân miệng tăng lên nhiều. Trong đó đa phần các trường hợp đã ở mức độ 2 trở lên.
Bệnh tay chân miệng gây ra bởi nhóm Enterovirus A, được phân thành các cấp độ 1, 2, 3, 4 tùy theo mức độ diễn biến nặng của bệnh. Trẻ bị mắc tay chân miệng độ 1 mới chỉ xuất hiện mụn nước ở miệng, tay, chân, có thể kèm sốt nhẹ, và có thể điều trị tại nhà. Song từ độ 2 trở đi, hệ thần kinh và tim mạch đã bị ảnh hưởng, trẻ có các biểu hiện như giật mình, sốt trên 39 độ C, thở gấp, đi lại loạng choạng và nhất định phải nhập viện, nếu không sẽ dẫn đến tình trạng nặng như viêm não, viêm màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp thậm chí dẫn đến tử vong.
Hiện tại, tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận các ca mắc bệnh tay chân miệng có xu hướng tăng hơn so với thời gian trước. Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, toàn tỉnh ghi nhận 51 ca mắc tay chân miệng lâm sàng từ ngày 24/9 đến 6/10. Còn từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã có 325 ca mắc tay chân miệng, trong đó Hạ Long, Quảng Yên có số ca mắc nhiều. Tuy nhiên, tại Quảng Ninh bệnh tay chân miệng vẫn chưa bùng phát thành dịch, cũng chưa ghi nhận tử vong do mắc tay chân miệng.
![]() |
| Trẻ được tiêm phòng tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. |
Bác sĩ Ninh Văn Chủ, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, cho biết: Thời điểm tháng 9, 10, 11 là thời điểm giao mùa, điều kiện môi trường rất thuận lợi cho sự phát triển của vi rút, vi khuẩn, trong đó có bệnh tay chân miệng. Do vậy, các bậc phụ huynh phải hết sức chú ý chủ động phòng tránh bệnh cho trẻ, đồng thời cần đưa trẻ tới các cơ sở y tế gần nhất khi có các dấu hiệu bệnh để tránh các biến chứng xảy ra.
Song song với đó, Trung tâm đã chủ động xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch nói chung và dịch tay chân miệng nói riêng ngay từ đầu năm. Ngành Y tế đã chỉ đạo các đơn vị y tế phối hợp với các cơ sở giáo dục trên địa bàn cũng sẵn sàng cho công tác phòng, chống dịch tay chân miệng. Hệ thống giám sát phát hiện ca dịch mới, xét nghiệm khẳng định được làm ngay tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để có định hướng điều trị tốt nhất cho bệnh nhân. Hoá chất phục vụ cho công tác phòng, chống dịch luôn luôn được cấp đủ ngay tại các trạm y tế xã, phường để xử lý môi trường ngay khi có dịch.
![]() |
| Dấu hiệu bệnh tay chân miệng. Ảnh minh họa |
Bác sĩ Ninh Văn Chủ cho biết thêm, cả nước đã có 6 trẻ em tại khu vực phía Nam tử vong do bệnh tay chân miệng. Trong đó đa số các bệnh nhân tay chân miệng tử vong là do không đến ngay cơ sở y tế khi xuất hiện các dấu hiệu của bệnh mà tự điều trị tại nhà (khám phòng khám tư nhân hoặc tự mua thuốc uống), khi trẻ có dấu hiệu chuyển bệnh nặng mới đưa đến các bệnh viện.
Do đó, người dân không nên chủ quan trước bệnh tay chân miệng. Khi phát hiện trẻ có biểu hiện bệnh như sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da chủ yếu ở dạng phỏng nước thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông, các phụ huynh cần liên lạc với cơ sở y tế để được tư vấn và xử lý kịp thời. Cần đưa trẻ đi khám ngay nếu trẻ sốt cao không hạ, nôn nhiều hay tay chân lạnh, run tay run chân, thở mạnh… thì cần đưa trẻ khám ngay.
Hiện nay chưa có vắc xin phòng bệnh đặc hiệu bệnh tay chân miệng. Tuy nhiên, người dân có thể giảm nguy cơ lây nhiễm bằng các biện pháp vệ sinh thường xuyên và can thiệp y tế kịp thời khi các bệnh nhi có triệu chứng nghiêm trọng.
Để chủ động phòng chống dịch tay chân miệng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện 6 biện pháp dưới đây: 1. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn, cho trẻ ăn, trước khi bế (ẵm) trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ. 2. Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống: Ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng. 3. Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường. 4. Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh. 5. Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân và các chất thải của bệnh nhân phải được thu gom và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh. 6. Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất. |
Ngày làm việc thứ hai Hội thảo quốc tế: Chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số, tăng cường kết nối thực tiễn trong phòng, chống dịch bệnh
Ngày làm việc thứ hai Hội thảo quốc tế: Chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số, tăng cường kết nối thực tiễn trong phòng, chống dịch bệnh
CDC Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn xét nghiệm ký sinh trùng sốt rét bằng kính hiển vi năm 2026
CDC Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn xét nghiệm ký sinh trùng sốt rét bằng kính hiển vi năm 2026
Quảng Ninh tổ chức Hội thảo quốc tế tăng cường năng lực phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm
Quảng Ninh tổ chức Hội thảo quốc tế tăng cường năng lực phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm
Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh theo dõi Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV
Sáng 29/7/2026, Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh tổ chức cho toàn thể cán bộ, đảng viên tại các chi bộ trực thuộc theo dõi Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV bằng hình thức theo dõi trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam (VTV).
Bế mạc và trao giải Pickleball CDC Quảng Ninh lần thứ II năm 2026
Chiều ngày 27/7/2026, tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh, Giải Pickleball CDC Quảng Ninh lần thứ II năm 2026 đã chính thức bế mạc sau gần một tuần tranh tài sôi nổi. Các trận chung kết diễn ra hấp dẫn, kịch tính với nhiều pha bóng đẹp mắt, thể hiện tinh thần thi đấu quyết tâm, đoàn kết và fair-play của các vận động viên.
CDC Quảng Ninh gặp mặt, tặng quà tri ân cán bộ, viên chức, người lao động thuộc diện gia đình chính sách
CDC Quảng Ninh gặp mặt, tặng quà tri ân cán bộ, viên chức, người lao động thuộc diện gia đình chính sách
Đại hội Hội Y học Dự phòng tỉnh Quảng Ninh lần thứ II, nhiệm kỳ 2026–2030: Phát huy vai trò kết nối chuyên môn, đồng hành cùng sự nghiệp bảo vệ sức khỏe nhân dân
Sáng ngày 24/7/2026, tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh, Hội Y học Dự phòng tỉnh Quảng Ninh đã long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2026–2030. Đây là sự kiện chính trị – nghề nghiệp quan trọng nhằm tổng kết hoạt động nhiệm kỳ 2020–2025, đề ra phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ mới và bầu Ban Chấp hành khóa II, tiếp tục xây dựng Hội ngày càng phát triển, đóng góp vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.
Ngành Y tế Quảng Ninh chủ động bảo đảm công tác y tế phục vụ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2026-2027
Thực hiện Kế hoạch số 4108/KH-SYT ngày 16/6/2026 của Sở Y tế về bảo đảm công tác y tế phục vụ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2026-2027, ngành Y tế Quảng Ninh đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án nhằm bảo đảm sức khỏe cho thí sinh, cán bộ coi thi và lực lượng tham gia kỳ thi.
Bế giảng Khóa đào tạo dịch tễ học thực địa cơ bản đầu tiên dành cho cán bộ y tế dự phòng tuyến xã
Ngày 02/6/2026, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh phối hợp với Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Chương trình Dịch tễ học Thực địa Việt Nam (FETP Việt Nam) tổ chức Lễ bế giảng Khóa đào tạo Dịch tễ học thực địa (FETP) cơ bản dành cho cán bộ y tế dự phòng cấp xã trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC QUẢNG NINH – DỊCH VỤ PHUN DIỆT CÔN TRÙNG CHUYÊN NGHIỆP
- Sở Y tế Quảng Ninh kiểm tra, giám sát công tác khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân tại phường Hồng Gai, Hạ Long, Hà Lầm
- Quảng Ninh tổ chức Hội thảo quốc tế tăng cường năng lực phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm
- Ngày làm việc thứ hai Hội thảo quốc tế: Chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số, tăng cường kết nối thực tiễn trong phòng, chống dịch bệnh
- CDC Đồng Nai trao đổi, học tập kinh nghiệm công tác y tế dự phòng tại Quảng Ninh
- CDC Quảng Ninh- Tăng cường hỗ trợ kỹ thuật điều tra, giám sát véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue, viêm não Nhật Bản và công tác phun xử lý ổ dịch cho tuyến xã





