Từ ngày mai 1.8, nhiều dịch vụ y tế tăng giá
|
Ông Phạm Lương Sơn, Trưởng ban thực hiện chính sách (THCS), Bảo hiểm xã hội (BHXH) VN cho biết: “Trong quá trình xem xét, chúng tôi nhận thấy nhiều nơi xây dựng giá dịch vụ y tế còn chưa hợp lý, chưa đúng với chất lượng dịch vụ”.
Ông Lê Văn Phúc, Trưởng phòng Chế độ bảo hiểm y tế (Ban THCS, BHXH Việt Nam) cho biết, BV C.R khi xây dựng giá 8 triệu đồng cho một ca siêu âm động mạch chủ bụng đã thống kê một số chi phí chưa hợp lý. Ví dụ như: BV kê sử dụng 2 ống thông (420.000 đồng), trong khi thực tế chỉ dùng 1 ống; số phim sử dụng trong kỹ thuật này là 4 cái được thống kê (chi phí 228.000 đồng) nhưng thực tế lại dùng đĩa CD, có chi phí thấp hơn. Thuốc cản quang thực tế dùng hết 1 lọ/ca nhưng cơ cấu giá thống kê thành 2 lọ/ca với chi phí 1.134.000 đồng.
Theo ước tính của BHXH, có nhiều dịch vụ mà chi phí bị đắt hơn so với thực tế từ 3.000-4.000 đồng/lần đến vài trăm ngàn đồng/lần thực hiện. Hầu hết đó đều là dịch vụ có tần suất sử dụng lớn. Nếu không kiểm soát thì hàng trăm ngàn lượt sử dụng dịch vụ với hàng trăm loại dịch vụ bị kê khống thì khoản chênh có thể cả tỉ đồng mỗi năm. Với dịch vụ siêu âm đen trắng, số hình trung bình là 2 hình/kết quả/bệnh nhân nhưng khi xây dựng giá, có BV cũng kê thành 4 hình ảnh với 4 tờ giấy in có chi phí 6.000 đồng, cao gấp 2 lần mức trung bình trong thực tế.
BV T.Ư H. cũng được xem là một trong những đơn vị có thống kê chưa hợp lý các yếu tố cấu thành giá dịch vụ.
Theo tính toán của BV này, siêu âm màu tim là 173.000 đồng/ca, trong đó khẩu trang thì hết 2 cái nhưng mũ lại hết 3 cái. Găng tay 8.300 đồng/hai đôi trong khi đó, giá thực chỉ khoảng 1.800-2.300 đồng/đôi. Thậm chí cùng một loại vật tư là khẩu trang nhưng ở dịch vụ Siêu âm Doppler màu tim thì đề xuất giá 1.199 đồng/chiếc nhưng với dịch vụ Siêu âm nội soi lại là 1.400 đồng/chiếc.
Tại BV này, với số lượng 221 ca siêu âm màu tim/tháng, 2.600 ca/năm thì những chi phí bị cho là tính "đắt" lên chỉ riêng với kỹ thuật này là một khoản tương đối.
Ông Nguyễn Nam Liên, Phó vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính, Bộ Y tế cho biết, sau khi các BV có thời gian thực hiện viện phí mới sẽ tiến hành kiểm tra chất lượng dịch vụ đặc biệt là cùng với BHXH giám sát chặt chẽ việc thu phí, không để tình trạng tính giá hai lần: đã được BHYT thanh toán nhưng vẫn kê đơn để bệnh nhân phải mua.
Ông Phúc cho rằng, việc điều chỉnh tăng giá với các dịch vụ giá đã lạc hậu là cần thiết, tuy nhiên sử dụng với tinh thần tiết kiệm, hợp lý nhất. Trong khi quỹ thanh toán của chúng ta chỉ đủ tiền dùng “cơm bình dân” thì các BV không nên xây dựng giá kiểu "cơm nhà hàng" sang trọng, thậm chí có tình trạng kê các yếu tố cấu thành giá còn bất hợp lý và lãng phí.
Ví dụ như có BV tính giá thành của một lần đặt Catheter đã kê số lượng thuốc tiền mê sử dụng cho một lần đặt lên đến 4 ống trong khi thực tế chỉ sử dụng không quá hai ống. Ngay với giá thuốc tiền mê cũng bị đội lên 22.000-23.000 đồng/ống trong khi giá của Bộ Y tế đưa ra là 14.000 đồng/ống.
Có BV thống kê một ca phẫu thuật nội soi ruột thừa dùng hết 12 gói chỉ nhưng thực tế, trung bình chỉ 3-5 gói.
| Hiện chỉ có 15 tỉnh, thành phố chưa thực hiện giá viện phí mới là: Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Điện Biên, Sơn La, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Phú Yên, Bình Thuận, Tây Ninh, Tiền Giang, Đắk Lắk và Gia Lai. Các địa phương còn lại hiện đã thực hiện viện phí mới hoặc bắt đầu thu theo giá mới từ ngày 1-8. BHXH VN đã có văn bản gửi các địa phương có giá phê duyệt cao bất hợp lý đề nghị rà soát lại và thực hiên theo lộ trình chứ không áp ngay giá cao. |
CDC Quảng Ninh quyết liệt triển khai Chiến dịch "60 ngày đêm" làm giàu, làm sạch cơ sở dữ liệu Hồ sơ sức khỏe điện tử
Nhằm hiện thực hóa mục tiêu chuyển đổi số y tế toàn diện, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh đang dồn lực triển khai Chiến dịch làm giàu, làm sạch cơ sở dữ liệu Hồ sơ sức khỏe (HSSK) và Sổ sức khỏe điện tử (SSKĐT). Đây được coi là "chiến dịch trọng điểm" để xây dựng nền tảng dữ liệu sức khỏe chính xác, đồng bộ phục vụ nhân dân.
CDC Quảng Ninh giám sát và hỗ trợ kỹ thuật chiến dịch "làm giàu, làm sạch" dữ liệu Hồ sơ sức khỏe điện tử năm 2025
Từ ngày 09/12 đến ngày 30/12/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh tổ chức đoàn giám sát, hỗ trợ triển khai chiến dịch làm giàu, làm sạch cơ sở dữ liệu Hồ sơ sức khỏe (HSSK) và Sổ sức khỏe điện tử trên phạm vi toàn tỉnh. Đây là bước đi quan trọng nhằm thực hiện mục tiêu chuyển đổi số y tế, nâng cao chất lượng quản lý sức khỏe người dân.
CDC QUẢNG NINH THAM GIA HỘI THẢO GÓP Ý HOÀN THIỆN NỘI DUNG TRUYỀN THÔNG TRỌNG ĐIỂM VỀ TIÊM CHỦNG GIAI ĐOẠN 2026-2030
Ngày 18/12/2025, tại Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã tham gia Hội thảo lấy ý kiến góp ý để hoàn thiện đề xuất nội dung truyền thông trọng điểm về tiêm chủng giai đoạn 2026–2030 do Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) tổ chức
CDC Quảng Ninh: Lực lượng nòng cốt, chủ động và chuyên nghiệp trong chi viện Lâm Đồng
Trước diễn biến mưa lũ phức tạp, gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản tại tỉnh Lâm Đồng, thực hiện Thông báo số 99-TB/TW của Bộ Chính trị và chỉ đạo trực tiếp của UBND tỉnh Quảng Ninh, ngành Y tế tỉnh đã khẩn trương kích hoạt phương án hỗ trợ khẩn cấp.
Phòng bệnh cúm mùa hiệu quả cùng Phòng tiêm chủng vắc xin dịch vụ CDC Quảng Ninh
Hiện nay, tình hình cúm mùa, đặc biệt là cúm A, đang gia tăng tại nhiều địa phương trên cả nước. Nhiều trường hợp phải nhập viện, trong đó có trẻ nhỏ và người cao tuổi – nhóm có nguy cơ cao gặp biến chứng như viêm phổi, viêm tai giữa…
CDC Quảng Ninh gặp mặt đoàn sinh viên Y6 Bác sĩ Y học dự phòng Trường Đại học Y Dược Hải Phòng sau 4 tuần thực hành
CDC Quảng Ninh gặp mặt đoàn sinh viên Y6 Bác sĩ Y học dự phòng Trường Đại học Y Dược Hải Phòng sau 4 tuần thực hành
CDC Quảng Ninh được Bộ Y tế chỉ định là cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm
Ngày 05/11/2025, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã ban hành Quyết định số 430/QĐ-ATTP về việc chỉ định Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) là cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Quyết định có hiệu lực 03 năm kể từ ngày ký ban hành.
CDC Quảng Ninh tập huấn nâng cao năng lực bảo quản vắc xin
Nhằm đảm bảo hệ thống kho lạnh, dây chuyền bảo quản vắc xin có thể vận hành ngay khi mô hình mới của Ngành Y tế Quảng Ninh đi vào hoạt động (từ ngày 1/11/2025), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh chủ động phối hợp với Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tổ chức Hội nghị tập huấn “Nâng cao năng lực bảo quản vắc xin trong chương trình Tiêm chủng mở rộng năm 2025”, diễn ra trong hai ngày 30 – 31/10/2025 tại Quảng Ninh.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh học tập, chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống tác hại của thuốc lá tại tỉnh Cao Bằng
Thực hiện Hợp đồng số 08/2025/HĐ-QPCTHTL-QN giữa Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh về triển khai các hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) năm 2025, từ ngày 29/10 đến 01/11/2025, đoàn công tác của CDC Quảng Ninh tổ chức chương trình học tập, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá tại tỉnh Cao Bằng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Bệnh Não Mô Cầu và Cách Phòng bệnh
- Giữ ấm, giữ khỏe trong mùa lạnh
- CDC Quảng Ninh vinh dự nhận cờ thi đua của Chính phủ
- Phân biệt viêm não Nhật Bản và viêm não mô cầu và vắc xin phòng bệnh
- Bệnh sởi đang gia tăng trở lại: nguy cơ hiện hữu đối với sức khỏe cộng đồng
- Phòng Kế hoạch nghiệp vụ, CDC Quảng Ninh tham mưu, đầu mối tổ chức tổng kết đào tạo, thực hành sinh viên Y6 Y học dự phòng


