Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Quảng Ninh: Chủ động phòng, chống vi rút Zika tại các cửa khẩu
![]() ![]() |
Hệ thống máy đo thân nhiệt hồng ngoại giúp phát hiện sớm các dấu hiệu dịch bệnh tại Cửa khẩu quốc tế Móng Cái. |
Theo ghi nhận mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đến nay vi rút Zika đã lây lan tại nhiều nước Đông Nam Á, trong đó có 3 nước giáp biên với nước ta là Lào, Campuchia và Trung Quốc. Trong khi đó, Quảng Ninh có đường biên giới với Trung Quốc dài; có 7 cửa khẩu, gồm: Cửa khẩu cảng Hòn Gai (TP Hạ Long), Cửa khẩu Móng Cái, Cửa khẩu cảng Vạn Gia, Cửa khẩu Ka Long (TP Móng Cái), Cửa khẩu cảng Cửa Ông (TP Cẩm Phả), Cửa khẩu Bắc Phong Sinh (Hải Hà) và Cửa khẩu Hoành Mô (Bình Liêu). Trước nguy cơ loại vi rút nguy hiểm này xâm nhập vào nước ta và gây bệnh, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Quảng Ninh đã chỉ đạo tổ kiểm dịch tại các cửa khẩu tăng cường các biện pháp kiểm tra, giám sát và xử lý y tế đối với người, phương tiện vận tải, hàng hoá nhằm hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ dịch bệnh xâm nhập từ nước ngoài vào. Các trang thiết bị như máy đo thân nhiệt hồng ngoại được bố trí tại các cửa khẩu Móng Cái, Hòn Gai, Hoành Mô, Bắc Phong Sinh; bố trí máy phun hoá chất khử trùng bằng động cơ tại 7 cửa khẩu với số lượng từ 1-3 máy/cửa khẩu. Các cán bộ tại các cửa khẩu đều được tập huấn nâng cao năng lực kiểm dịch, nhất là với những dịch bệnh mới, nguy hiểm.
Tại Cửa khẩu quốc tế Móng Cái có số lượng người xuất, nhập cảnh lớn. Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, Cửa khẩu quốc tế Móng Cái có trên 278.000 lượt khách xuất, nhập cảnh. Vì vậy, để đảm bảo cho công tác kiểm dịch, lực lượng kiểm dịch y tế quốc tế tại Móng Cái được bố trí đông hơn với 12 người; có 2 máy đo thân nhiệt hồng ngoại tại đây. Các phòng cách ly, điều trị ban đầu cũng được xây dựng và bố trí ngay tại cửa khẩu để kịp thời xử lý khi có dấu hiệu bất thường xảy ra. Qua hệ thống máy đo thân nhiệt hồng ngoại, nếu du khách có thân nhiệt cao bất thường thì ngay lập tức các nhân viên y tế sẽ tiến hành các biện pháp cách ly để theo dõi. Cùng với đó, đội kiểm dịch y tế quốc tế ở Móng Cái còn phối hợp với Trạm Kiểm dịch Đông Hưng (Trung Quốc) để kịp thời cảnh báo; thực hiện khai báo y tế với những trường hợp đến từ vùng dịch cũng như tư vấn, khám cho những người có biểu hiện không tốt về sức khoẻ. Đồng thời, phối hợp với các lực lượng chức năng khu vực Cửa khẩu quốc tế Móng Cái thường xuyên tiến hành phun thuốc diệt muỗi xung quanh cửa khẩu, bến bãi và các kho hàng; tuyên truyền, hướng dẫn người dân và du khách về nguy hiểm của vi rút Zika.
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đình Thi, Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Quảng Ninh, cho biết: “Hiện nay, các cửa khẩu quốc tế tại Quảng Ninh chưa có du khách nhập cảnh từ quốc gia có vi rút Zika. Chúng tôi cũng tuyên truyền, hướng dẫn du khách, nhất là phụ nữ có thai không nên đến vùng đang có dịch. Không riêng vi rút Zika, Trung tâm hiện cũng tiếp tục tăng cường kiểm soát chặt chẽ các dịch bệnh nguy hiểm khác như cúm A H7N9, cúm A H6N6, MERS-Cov, Ebola… Nhất là dịch cúm gia cầm vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp trong thời tiết chuyển mùa đông - xuân làm tăng nguy cơ lây nhiễm sang người, xâm nhập và bùng phát dịch bệnh lớn”.
Ông Thi cũng cho hay là hiện tại, nước ta chưa có trường hợp nghi nhiễm vi rút Zika. Tuy nhiên, công tác phòng, chống dịch đã được Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ đến người dân trên các phương tiện truyền thông về tác hại, phương thức lây truyền và cách phòng, chống; trong đó, mỗi người dân cần chủ động phòng dịch bằng cách vệ sinh môi trường sống xung quanh. Để nâng cao hiểu biết cho người dân, Trung tâm đã phát các tờ rơi, áp phích bằng tiếng Anh, Trung Quốc, Hàn Quốc và tiếng Việt tại các cửa khẩu nhằm hướng dẫn cho người dân, du khách hiểu và biết cách phòng chống vi rút Zika. Đồng thời, tuyên truyền, vận động người dân trình báo cho các lực lượng chức năng nếu có dấu hiệu của dịch hoặc những sự việc không có lợi, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân trong và ngoài tỉnh.
Quảng Ninh siết chặt giám sát trung gian truyền bệnh tại cửa khẩu
Từ ngày 28 đến 31/7/2025, Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh tổ chức đợt giám sát và kiểm soát một số trung gian truyền bệnh và chuột tại khu vực cửa khẩu của tỉnh. Đây là một hoạt động quan trọng, góp phần phòng chống các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, đảm bảo an toàn cho hoạt động giao thương và sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.
Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2025: Đoàn kết, chủ động, thích ứng trong mô hình chính quyền 2 cấp
Sáng ngày 30/6/2025, tại hội trường tầng 8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2025. Hội nghị do Đảng ủy bộ phận Trung tâm chủ trì với sự tham dự của Ban Giám đốc, BCH Công đoàn, BCH Chi đoàn và 99/102 đảng viên thuộc các chi bộ trực thuộc.
Giao lưu bóng đá chào mừng Ngày truyền thống thanh niên xung phong 15/7: CDC Quảng Ninh thi đấu sôi nổi cùng Trường Đại học Y Dược Hải Phòng
Chiều ngày 28/6/2025, tại sân bóng Cao Xanh (TP. Hạ Long), Chi đoàn Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) tổ chức trận giao lưu bóng đá với Trường Đại học Y Dược Hải Phòng, chào mừng Ngày truyền thống lực lượng Thanh niên xung phong 15/7.
Các Tổng Biên tập tạp chí Khoa học thăm quan và làm việc tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh nhân dịp 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Các Tổng Biên tập tạp chí Khoa học thăm quan và làm việc tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh nhân dịp 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh tổ chức Lễ kết nạp Đảng viên mới
Chiều ngày 2/6/2025, Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh thuộc Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh đã long trọng tổ chức Lễ kết nạp Đảng viên mới cho quần chúng ưu tú Hoàng Văn Thượng.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cho cán bộ, viên chức và người lao động
Ngày 2/6/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã tổ chức lớp tập huấn về ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) cho toàn thể cán bộ, viên chức và người lao động tại đơn vị. Đây là hoạt động nhằm trang bị kiến thức về AI và kỹ năng khai thác, ứng dụng hiệu quả công nghệ này trong công việc, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong bối cảnh chuyển đổi số và cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ.
Tăng cường giám sát véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết tại Quảng Ninh
Để chủ động phòng chống véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết tại Quảng Ninh trong giai đoạn chuẩn bị bước vào cao điểm mùa dịch trong năm, từ ngày 20/5 đến ngày 30/5/2025, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh tổ chức giám sát, điều tra véc tơ và tuyên truyền phòng bệnh sốt xuất huyết tại cộng đồng.
Sở Y tế Quảng Ninh kiểm tra, đánh giá công tác triển khai nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh
Ngày 20/5, đoàn công tác của Sở Y tế Quảng Ninh do đồng chí Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn đã kiểm tra, đánh giá công tác triển khai nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh. Tham gia đoàn kiểm tra có lãnh đạo, cán bộ các phòng chức năng của Sở Y tế; Lãnh đạo một số khoa, phòng của các đơn vị được trưng dụng tham gia đoàn kiểm tra.
Tập huấn điều tra, giám sát, phòng chống véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue và Viêm não Nhật Bản năm 2025
Nhằm chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh do côn trùng nói chung, dịch bệnh sốt xuất huyết nói riêng; đồng thời nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ Y tế tuyến huyện/thị xã/thành phố, từ ngày 05-07/5/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn “Điều tra, giám sát và phòng, chống véc tơ véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue và Viêm não Nhật Bản” cho hơn 40 học viên là chuyên trách tại 13/13 Trung tâm Y tế và 7 xã/phường điểm sốt xuất huyết trên toàn tỉnh.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Quảng Ninh siết chặt giám sát trung gian truyền bệnh tại cửa khẩu
- CDC Quảng Ninh tổ chức trao quà tri ân nhân dịp kỷ niệm 78 năm Ngày thương binh - Liệt sĩ
- CDC Quảng Ninh – điểm đến thực tập mới cho sinh viên Đại học Y Dược Hải Phòng
- Quảng Ninh sau bão số 3: Cảnh giác dịch bệnh, giữ vệ sinh môi trường để bảo vệ sức khỏe
- Cảnh báo viêm não Nhật Bản mùa hè: Đừng chủ quan với những cơn sốt cao ở trẻ
- CDC Quảng Ninh tập trung, chủ động, sẵn sàng ứng phó với bão số 3