Trung Quốc: hơn 215.000 trẻ bị tiêm vắc xin giả
Điều tra sơ bộ của chính phủ cho thấy một trong những nhà sản xuất vắc xin lớn nhất Trung Quốc, Changchun Changsheng Bio-technology, đã ngụy tạo hồ sơ sản xuất vắc xin dại.
Cuộc điều tra kỹ hơn cho thấy ít nhất 252.600 liều vắc xin DPT (phòng 3 bệnh ho gà, bạch hầu, uốn ván) không đạt chuẩn đã được công ty bán cho tỉnh Sơn Đông và đã được tiêm cho trẻ em dưới 3 tháng tuổi ở 8 thành phố.
Cho đến nay, chưa có có báo cáo về thương tích hoặc tác dụng phụ từ vắc-xin. Tuy nhiên, thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã tuyên bố tiến hành điều tra kỹ lưỡng về vụ bê bối.


Vụ bê bối đã làm rung chuyển lòng tin của công chúng vào chính phủ và làm dấy lên làn sóng chỉ trích dữ dội trên toàn quốc.
Các cơ quan chức năng nước này đang phải rất vất vả để xoa dịu phản ứng của người dân khi tin tức được tiết lộ, xóa các bài báo và bài đăng trên WeChat về ngành công nghiệp vắc-xin trong khi các phương tiện truyền thông của nhà nước cố gắng kiểm soát dư luận.
Tuy nhiên, phản ứng từ công chúng tiếp tục dâng cao. Trang về chủ đề này trên Weibo (trang mạng xã hội tương tự Twitter) với hashtag “Changsheng vaccine case” đã thu hút hơn 680 triệu lượt xem ngày hôm qua.
Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Trung Quốc (CFDA) đã thông báo vào cuối ngày Chủ nhật rằng họ đã lệnh cho công ty Changchun Changsheng Bio-technology ở tỉnh Cát Lâm dừng mọi hoạt động sản xuất.
Một quan chức của CFDA cho biết họ đã lập đoàn kiểm tra đột xuất công ty này vào ngày 5 tháng 7 sau khi nhận được tin tức.
Các cơ quan chức năng nhận thấy công ty đã ngụy tạo hồ sơ sản xuất và hồ sơ kiểm tra sản phẩm, tự ý thay đổi các thông số và thiết bị trong quá trình sản xuất vắc-xin dại đông khô cho người.

CFDA đã thu hồi giấy chứng nhận GMP của công ty - một giấy phép sản xuất thiết yếu - sau vụ vi phạm nghiêm trọng các luật và quy định có liên quan, và yêu cầu thu hồi các vắc-xin chưa sử dụng.
Trung tâm phòng chống dịch bệnh Sơn Đông - cơ quan chịu trách nhiệm về sức khỏe cộng đồng tại tỉnh 100 triệu dân này - cho biết toàn bộ vắc-xin DPT bị lỗi hiện đang được kiểm đếm. Tất cả trẻ em đã được tiêm cũng như tất cả các liều chưa sử dụng hiện đã được xác định.
Các cơ quan y tế đã bố trí cho tất cả 215.184 trẻ em bị ảnh hưởng được tiêm vắc-xin đủ điều kiện của các công ty khác, với 97 trẻ đã hoàn thành thủ tục.
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tuyên bố sẽ xử lý nghiêm khắc vụ bê bối này trong khi cổ phiếu của các công ty dược sụt giảm.

Các cơ quan chức năng đã bắt đầu điều tra công ty và những người phạm tội hình sự sẽ được bàn giao sang cho bên công an.
Changsheng Bio-technology đã đưa ra lời xin lỗi, nói rằng sự cố khiến công ty “rất day dứt và xấu hổ”.
Công ty đã bị chính phủ Trung Quốc phạt 3.442.887 NDT (386.090 USD).
Cổ phiếu của các nhà sản xuất vắc-xin lớn của Trung Quốc lao dốc sau vụ bê bối.
Ở Thâm Quyến, công ty Walvax Bio-technology, nhà sản xuất một loạt vắc-xin cúm và các văcxin khác, giảm 10% biên độ cho phép hàng ngày, tình hình tương tự cũng xảy ra với các nhà cung cấp vắc-xin Shenzhen Kangtai Biological Products và Chongqing Zhifei Biological Products.
Sau khi tạm dừng giao dịch, cổ phiếu của công ty mẹ Changchun Changsheng cũng giảm 10%.
Trung Quốc thường xuyên bị ảnh hưởng bởi các vụ bê bối kiểm soát chất lượng, thúc đẩy nỗi lo sợ hvề sự an toàn của thực phẩm và thuốc men và sự tức giận về các kẽ hở của luật pháp.
Chính quyền tỉnh Hà Bắc cũng thông báo hôm thứ Hai rằng gần 150.000 người ở tỉnh này đã bị tiêm vắc-xin bạch hầu, uốn ván và ho gà không đạt chuẩn từ một công ty khác là Viện chế phẩm sinh học Vũ Hán.
Tỉnh Hà Bắc cho biết họ đã đưa ra các bước để tiêm lại vắc-xin mới cho những người bị ảnh hưởng.
Hồi năm ngoái, các cơ quan chức năng Trung Quốc cũng đã không cấp phép cho 8 lô vắc-xin được sản xuất bởi Sanofi, một công ty dược phẩm Pháp, do tiêu chuẩn chất lượng thấp. Vắc-xin này nhằm ngăn ngừa năm bệnh, bao gồm bệnh bạch hầu, ho gà và uốn ván.
Năm 2008, sáu trẻ dưới một tuổi đã tử vong và 300.000 em khác bị bệnh sau khi uống sữa bột nhiễm melamin, một hợp chất hóa học được sử dụng trong sản xuất nhựa và phân bón.
Tờ báo Thời báo toàn cầu của Trung Quốc đã đặt câu hỏi trong bài xã luận hôm thứ Hai rằng các vắc-xin “rởm” vẫn được sản xuất như thế nào sau những bài học khắc nghiệt của quá khứ.
"Mọi người không hiểu tại sao đất nước này không ngăn chặn được ngay từ đầu việc sản xuất vắc-xin không đạt chuẩn," tờ báo nói, cho thấy nguyên nhân ó thể là do "giám sát lỏng lẻo và mức phạt nhẹ".
CDC Quảng Ninh – Hành trình chuyển đổi số vì người dân, vì sức khỏe cộng đồng
Hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10 với chủ đề năm 2025: “Chuyển đổi số: Nhanh hơn, hiệu quả hơn, gần dân hơn”, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đang thể hiện rõ tinh thần tiên phong trong công cuộc chuyển đổi số của ngành Y tế, khẳng định mục tiêu cốt lõi: “Lấy người dân làm trung tâm – để mọi người dân đều được hưởng lợi từ những thành quả mà công nghệ mang lại.”
CDC Quảng Ninh tiếp nhận máy ghế răng, nâng cao năng lực chăm sóc sức khỏe răng miệng
Thực hiện Đề án “Nâng cao năng lực khám chữa bệnh Răng Hàm Mặt và dự phòng bệnh Răng miệng cộng đồng giai đoạn 2021-2030” của Bộ Y tế (Đề án 5628/BYT năm 2025).
Ra mắt ứng dụng di động (App Mobile ) CDCQN hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe thông minh
Ngày 29/9, tại phường Hạ Long, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ ra mắt ứng dụng di động CDC Quảng Ninh (APP CDCQN) hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe thông minh đến cộng đồng.
Tham quan, trao đổi kinh nghiệm triển khai Bệnh án điện tử
Sáng ngày 27 tháng 8 năm 2025, Đoàn công tác của Trung tâm Y tế thành phố Hạ Long do đồng chí Vũ Hải Bình, Phó Giám đốc Trung tâm làm trưởng đoàn đã có buổi tham quan, trao đổi kinh nghiệm triển khai Bệnh án điện tử tại phòng Khám đa khoa thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh. Tiếp và làm việc với đoàn công tác về phía Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh có đồng chí Đoàn Ngọc Thanh Phó, Giám đốc Trung tâm và các bộ phận chuyên môn.
Nâng cao năng lực xét nghiệm chẩn đoán virus Chikungunya tại CDC Quảng Ninh
Nâng cao năng lực xét nghiệm chẩn đoán virus Chikungunya tại CDC Quảng Ninh
Quảng Ninh tăng cường phòng chống dịch, đảm bảo vệ sinh môi trường và chất lượng nước phục vụ sự kiện công bố Di sản thế giới
Hướng tới Chương trình công bố Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử – Vĩnh Nghiêm – Côn Sơn, Kiếp Bạc được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa thế giới, tỉnh Quảng Ninh đã và đang triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh môi trường và chất lượng nước sinh hoạt tại khu vực tổ chức sự kiện, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho đại biểu, du khách và nhân dân.
BỆNH CHIKUNGUNYA LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ PHÒNG NGỪA
Virus Chikungunya (CHIKV) lây truyền qua vết muỗi đốt, triệu chứng thường xuất hiện sau 3-7 ngày nhiễm virus, có thể nhanh chóng trở nặng nếu không kịp thời điều trị. WHO đã đưa ra lời kêu gọi hành động để ngăn chặn sự lây lan truyền dịch bệnh.
Phân biệt dấu hiệu mắc Chikungunya với sốt xuất huyết
Chikungunya tương tự như đối với bệnh sốt xuất huyết Dengue nhưng dấu hiệu đau và sưng khớp thường có biểu hiện rõ hơn, trong khi đó bệnh sốt xuất huyết Dengue thường có dấu hiệu xuất huyết nhiều hơn.
Quảng Ninh siết chặt giám sát trung gian truyền bệnh tại cửa khẩu
Từ ngày 28 đến 31/7/2025, Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh tổ chức đợt giám sát và kiểm soát một số trung gian truyền bệnh và chuột tại khu vực cửa khẩu của tỉnh. Đây là một hoạt động quan trọng, góp phần phòng chống các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, đảm bảo an toàn cho hoạt động giao thương và sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC Quảng Ninh – Hành trình chuyển đổi số vì người dân, vì sức khỏe cộng đồng
- CDC Quảng Ninh tiếp nhận máy ghế răng, nâng cao năng lực chăm sóc sức khỏe răng miệng
- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh tham gia Giải bóng bàn các đơn vị y tế dự phòng khu vực miền Bắc lần thứ 3 năm 2025
- Ra mắt ứng dụng di động (App Mobile ) CDCQN hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe thông minh
- CDC Quảng Ninh chúc mừng Ngày Dược sĩ Thế giới 25/9
- Giám sát véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết tại phường Việt Hưng