Trứng gà Trung Quốc siêu rẻ dễ mang dịch H7N9 vào VN
Công an huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) kiểm tra xe khách chạy hướng Quảng Ninh – Thái Bình, phát hiện trên xe có 90 thùng carton in chữ Trung Quốc, mỗi thùng chứa 420 quả trứng gà. Số trứng bị thu giữ là 37.800 quả, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc và giấy tờ kiểm dịch. Chủ xe khai nhận, chiều 26/4 chở gạo và dừa quả ra Móng Cái, thấy trứng gà được bán với giá 200.000 đồng một thùng nên mua vì ham rẻ.
Mức giá chưa đến 500 đồng một quả trứng gà Trung Quốc khiến giới kinh doanh trứng gia cầm cũng như người tiêu dùng trong nước phải kinh ngạc. Làm một phép tính đơn giản: Vào đến Việt Nam mà chỉ 500 đồng một quả trứng, vậy giá thu mua ngay tại Trung Quốc còn rẻ hơn nữa. Bằng cách nào mà có thể có giá rẻ như vậy? Nhiều lo ngại dấy lên trong bối cảnh dịch cúm gia cầm đang tràn lan nguy hiểm.
Chị Nguyễn Thị Minh (Cầu Giấy, Hà Nội) thắc mắc: “Không hiểu trứng gà kiểu gì mà chỉ 500 đồng một quả, trong khi tôi mua trứng gà quê để dùng đã 4.000 đồng. Tôi nghĩ của rẻ thì không thể kèm theo chất lượng được. Ở Trung Quốc đang có dịch cúm A/H7N9, số trứng này từ vùng dịch thì sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe”. Trên thị trường, giá trứng gà, trứng vịt vừa tăng thêm 200-300 đồng một quả. Hiện trứng vịt có giá 3.500 đồng và trứng gà là 3.000 đồng.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm (ĐH Bách khoa HN) nhận định: “Hiện nay ở Trung Quốc đang có dịch cúm A/H7N9 trên gia cầm, số trứng được nhập về Việt Nam với mức giá bèo bọt như vậy thì không tránh khỏi nghi vấn là trứng của đàn gia cầm bị dịch bệnh”.
Chọn mua trứng gà nên cẩn trọng loại xuất xứ từ Trung Quốc để tránh lây nhiễm cúm.
PGS.TS Thịnh cho rằng không có chuyện trứng giả (vì giá thành làm trứng giả cũng không rẻ), còn trứng có chất lượng thì không thể có giá này. “Người dân Việt Nam nếu ham rẻ mà mua về để bán lại sẽ rất nguy hiểm, có khả năng sẽ lây bệnh từ nguồn này. Người kinh doanh không nên hám lợi mà mang họa cho cộng đồng và bản thân. Lô trứng gà siêu rẻ này nếu để lọt sẽ rất nguy hiểm, vì vậy cần tiêu hủy để đề phòng dịch bệnh lây lan”, TS Thịnh khuyến cáo.
Theo ông Thịnh, trứng của gia cầm bị bệnh rất có thể chứa virus gây bệnh dù thấp hơn thịt hoặc lòng, mề. Vì vậy khi gia cầm đã mang bệnh, tuyệt đối không được dùng thịt, ruột, lòng mề cũng như trứng để tránh lây nhiễm.
Đối với những gia cầm được tiêm văcxin phòng dịch thì vẫn có thể sử dụng thịt hay trứng của nó. “Có thể sử dụng trứng của gia cầm chưa mắc bệnh nhưng được tiêm phòng mà không phải lo lắng. Không nên tẩy chay thực phẩm nhiều dưỡng chất từ trứng gà, trứng vịt”, TS Thịnh cho biết.
Theo các chuyên gia, trời nóng, nhiệt độ ngoài trời luôn khoảng 39-40 độ C nên chỉ cần để vài ngày ngoài nhiệt độ thường là trứng đã không tươi ngon. Hơn nữa trên thị trường hiện có nhiều loại trứng gà không rõ nguồn gốc có thể gây nguy hại tới sức khỏe. Vì vậy, khi chọn trứng, nếu có thể, bạn nên dùng dung dịch muối 10% để thả trứng vào. Nếu thấy trứng chìm xuống đáy bình nước đó thì là trứng mới đẻ trong ngày. Nếu trứng nổi trên mặt nước, tức đã đẻ quá 5 ngày. Ngoài ra, để chọn được trứng ngon – mới, có thể cầm quả trứng giữa 2 ngón tay trỏ và cái, lắc nhẹ. Nếu trứng mới thì sẽ không kêu, còn nếu để lâu sẽ có tiếng kêu.
Khi mua cũng có thể dùng phương pháp soi trứng bằng cách chiếu qua một luồng ánh sáng bằng đèn hoặc mặt trời. Trứng ngon sẽ có màu hồng, trong suốt với một chấm hồng ở chính giữa, đặc biệt nhìn thấy khối lòng đỏ đều, đường viền của khối đỏ nhẵn, không gập ghềnh.
Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2025: Đoàn kết, chủ động, thích ứng trong mô hình chính quyền 2 cấp
Sáng ngày 30/6/2025, tại hội trường tầng 8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2025. Hội nghị do Đảng ủy bộ phận Trung tâm chủ trì với sự tham dự của Ban Giám đốc, BCH Công đoàn, BCH Chi đoàn và 99/102 đảng viên thuộc các chi bộ trực thuộc.
Giao lưu bóng đá chào mừng Ngày truyền thống thanh niên xung phong 15/7: CDC Quảng Ninh thi đấu sôi nổi cùng Trường Đại học Y Dược Hải Phòng
Chiều ngày 28/6/2025, tại sân bóng Cao Xanh (TP. Hạ Long), Chi đoàn Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) tổ chức trận giao lưu bóng đá với Trường Đại học Y Dược Hải Phòng, chào mừng Ngày truyền thống lực lượng Thanh niên xung phong 15/7.
Các Tổng Biên tập tạp chí Khoa học thăm quan và làm việc tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh nhân dịp 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Các Tổng Biên tập tạp chí Khoa học thăm quan và làm việc tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh nhân dịp 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh tổ chức Lễ kết nạp Đảng viên mới
Chiều ngày 2/6/2025, Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh thuộc Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh đã long trọng tổ chức Lễ kết nạp Đảng viên mới cho quần chúng ưu tú Hoàng Văn Thượng.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cho cán bộ, viên chức và người lao động
Ngày 2/6/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã tổ chức lớp tập huấn về ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) cho toàn thể cán bộ, viên chức và người lao động tại đơn vị. Đây là hoạt động nhằm trang bị kiến thức về AI và kỹ năng khai thác, ứng dụng hiệu quả công nghệ này trong công việc, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong bối cảnh chuyển đổi số và cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ.
Tăng cường giám sát véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết tại Quảng Ninh
Để chủ động phòng chống véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết tại Quảng Ninh trong giai đoạn chuẩn bị bước vào cao điểm mùa dịch trong năm, từ ngày 20/5 đến ngày 30/5/2025, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh tổ chức giám sát, điều tra véc tơ và tuyên truyền phòng bệnh sốt xuất huyết tại cộng đồng.
Sở Y tế Quảng Ninh kiểm tra, đánh giá công tác triển khai nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh
Ngày 20/5, đoàn công tác của Sở Y tế Quảng Ninh do đồng chí Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn đã kiểm tra, đánh giá công tác triển khai nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh. Tham gia đoàn kiểm tra có lãnh đạo, cán bộ các phòng chức năng của Sở Y tế; Lãnh đạo một số khoa, phòng của các đơn vị được trưng dụng tham gia đoàn kiểm tra.
Tập huấn điều tra, giám sát, phòng chống véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue và Viêm não Nhật Bản năm 2025
Nhằm chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh do côn trùng nói chung, dịch bệnh sốt xuất huyết nói riêng; đồng thời nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ Y tế tuyến huyện/thị xã/thành phố, từ ngày 05-07/5/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn “Điều tra, giám sát và phòng, chống véc tơ véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue và Viêm não Nhật Bản” cho hơn 40 học viên là chuyên trách tại 13/13 Trung tâm Y tế và 7 xã/phường điểm sốt xuất huyết trên toàn tỉnh.
CDC Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn công tác y tế trường học cho các cơ sở giáo dục Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh năm 2025
Thực hiện Kế hoạch số 362/KH-TTKSBT ngày 28/2/2025 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, nhằm nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ y tế trường học, góp phần chăm sóc và bảo vệ sức khỏe học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục đào tạo.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2025: Đoàn kết, chủ động, thích ứng trong mô hình chính quyền 2 cấp
- Loãng xương - "Sát thủ thầm lặng" của xương khớp
- Chung tay phòng chống dịch bệnh do côn trùng
- Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh tổ chức Lễ kết nạp Đảng viên mới
- Đoàn thanh niên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh tổ chức hoạt động chào mừng ngày quốc tế thiếu nhi 1/6
- CDC Quảng Ninh triển khai điều tra phân vùng dịch tễ bệnh ký sinh trùng năm 2025