Trẻ tử vong sau tiêm vắc xin: Chuyên gia tìm nguyên nhân
| Tiêm chủng cho trẻ tại Hà Nội. Ảnh: P.V. |
GS.TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tế T.Ư, Chủ nhiệm Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, thành viên đoàn chuyên gia có mặt tại Quảng Trị cho biết, các giả thuyết gây ra 3 trường hợp tử vong này đã được đưa ra. Cụ thể có thể do chất lượng vắc xin, chất lượng bảo quản sinh phẩm, cách tiêm, bệnh tật của trẻ. Tuy nhiên, hiện tại chưa thể đưa ra kết luận nào về vấn đề này.
Trước đó, đã có 9 trường hợp trẻ em bị tai biến, tử vong sau khi tiêm vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem. Đây là loại vắc xin được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia từ tháng 6/2010, áp dụng tiêm miễn phí cho trẻ 2-3 và 4 tháng tuổi. Nhưng phải đến khi cháu bé thứ 5 tử vong, Bộ Y tế mới ra quyết định tạm ngừng sử dụng loại vắc xin này. Hơn 1 tháng sau, sau khi Tổ chức Y tế Thế giới khẳng định vắc xin Quinvaxem an toàn, ngày 20/6, Bộ Y tế đề nghị sử dụng lại loại vắc xin Quinvaxem. |
Ông Trần Văn Thành, Giám đốc Sở Y tế Quảng Trị cho biết, theo báo cáo từ Bệnh viện huyện Hướng Hóa, các bác sĩ và y tá khoa Sản thấy sức khỏe của mẹ và trẻ ổn định nên đã yêu cầu 3 gia đình cho các cháu tiêm vắc xin viêm gan B. Tuy nhiên, chỉ khoảng 10 phút sau khi tiêm, 3 trẻ sơ sinh đều có dấu hiệu khó thở, tím tái rồi lịm dần và tử vong.
Ông Trần Văn Thành cho biết, số vắc xin tiêm cho các cháu được Cty Vắc xin và Sinh phẩm số 1 sản xuất năm 2012 và hạn sử dụng trong vòng 3 năm. Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh cấp cho Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa vào ngày 18/7 vừa qua.
Sau khi xảy ra sự việc 3 trẻ sơ sinh sau tiêm thuốc bị sốc phản vệ rồi tử vong, lãnh đạo Sở Y tế Quảng Trị đã thông tin cho các đơn vị trong ngành; đồng thời niêm phong lô vắc xin và gửi đến cơ quan chức năng để điều tra làm rõ. Được biết, lô vắc xin được tiêm cho 3 trẻ nói trên đã sử dụng hết 2/3 và không có phản ứng gì bất thường xảy ra với những trẻ được tiêm.
Ông Thành cho biết thêm, sau khi xảy ra sự việc trên, ngày 21/7, tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa không có trẻ nào chào đời nên không tiêm vắc xin viêm gan B. Tại Bệnh viện huyện Hải Châu có 7 cháu ra đời và vẫn được tiêm vắc xin viêm gan B nhưng là lô khác, hiện sức khỏe các cháu hoàn toàn bình thường.
Ông Viên Quang Mai, Phó Viện trưởng Viện Pasteur Nha Trang cho biết, Việt Nam tiêm vắc xin viêm gan B cho trẻ sau khi chào đời 24 tiếng theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, nhằm tạo miễn dịch để bảo vệ trẻ lâu hơn.
Các nghiên cứu đã chứng minh, tiêm vắc xin trong vòng 24 giờ đầu sau khi sinh là cách tốt nhất để phòng lây truyền từ mẹ sang con từ 85 đến 90%. Sau khi tiêm vắc xin viêm gan B, các phản ứng thông thường có thể gặp như đau tại chỗ tiêm, sốt.
Cũng như tất cả các thuốc và sinh phẩm khác, khi tiêm vắc xin viêm gan B, phản ứng hiếm gặp như sốc phản vệ cũng có thể xảy ra với tỷ lệ thấp là 1/600.000-1 triệu liều vắc xin.
Năm 2007-2008, Việt Nam từng ghi nhận gần 10 ca tai biến sau tiêm vắc xin viêm gan B. Hậu quả là tỉ lệ tiêm phòng viêm gan B giảm xuống chỉ còn 20%. GS-TS Nguyễn Trần Hiển cho biết, hiện nay tỉ lệ tiêm vắc xin viêm gan B đã lên được 70%.
Chia sẻ về sự cố đau lòng vừa xảy ra ở Quảng Trị, TS Hiển cho hay: “Dù chưa tìm được nguyên nhân, nhưng với tư cách là Chủ nhiệm Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, tôi khẳng định rằng tiêm phòng viêm gan B 24h sau sinh rất có hiệu quả, có tác dụng phòng 85 - 90% nguy cơ lây nhiễm căn bệnh này từ mẹ sang con. Các bằng chứng khoa học cho thấy tỉ lệ lây chỉ còn 1%”.
Theo TS Hiển, việc gia tăng các ca tai biến sau tiêm vắc xin trong những năm vừa qua có thể xuất phát từ việc số loại vắc xin tiêm phòng tăng lên, số trẻ được tiêm hằng năm cũng tăng, tỉ lệ thuận với việc nguy cơ tai biến tăng thêm.
Ngành Y tế Quảng Ninh chủ động bảo đảm công tác y tế phục vụ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2026-2027
Thực hiện Kế hoạch số 4108/KH-SYT ngày 16/6/2026 của Sở Y tế về bảo đảm công tác y tế phục vụ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2026-2027, ngành Y tế Quảng Ninh đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án nhằm bảo đảm sức khỏe cho thí sinh, cán bộ coi thi và lực lượng tham gia kỳ thi.
Bế giảng Khóa đào tạo dịch tễ học thực địa cơ bản đầu tiên dành cho cán bộ y tế dự phòng tuyến xã
Ngày 02/6/2026, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh phối hợp với Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Chương trình Dịch tễ học Thực địa Việt Nam (FETP Việt Nam) tổ chức Lễ bế giảng Khóa đào tạo Dịch tễ học thực địa (FETP) cơ bản dành cho cán bộ y tế dự phòng cấp xã trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.
Ebola tiếp tục gia tăng tại châu Phi: Có nguy hiểm như COVID-19?
Dịch Ebola tại Congo và Uganda đang tiếp tục gia tăng với hàng trăm ca mắc và tử vong, khiến thế giới lo ngại. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khẳng định Ebola rất nguy hiểm nhưng không dễ lây lan rộng như COVID-19.
Đảng bộ bộ phận CDC Quảng Ninh nghiêm túc tham gia Hội nghị trực tuyến học tập Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV
Sáng ngày 13/4/2026, Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức điểm cầu tham gia Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV.
Phòng Tiêm chủng vắc xin dịch vụ CDC Quảng Ninh: Tặng vắc xin phòng lao miễn phí
Hướng tới kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, Phòng tiêm chủng vắc xin dịch vụ CDC Quảng Ninh triển khai chương trình ý nghĩa dành cho trẻ em:
Quý I/2026: Nâng cao năng lực y tế cơ sở, kiểm soát tốt các chương trình y tế dự phòng
Ngày 8/4/2026, Sở Y tế Quảng Ninh tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Quý I/2026 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ Quý II/2026 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Đồng chí Bùi Mạnh Hùng – Quyền Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh chủ trì hội nghị.
Quảng Ninh phối hợp chuẩn bị triển lãm hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2026
Ngày 8/4/2026, tại phường Hạ Long, đoàn công tác của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) do TS. Lê Thanh Hải, Viện trưởng làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh về công tác phối hợp tổ chức triển lãm tại Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2026. Tiếp và làm việc với đoàn có TS.BS Vũ Quyết Thắng, Giám đốc CDC Quảng Ninh và lãnh đạo các khoa/phòng liên quan.
KHOA HÓA SINH – CDC QUẢNG NINH: ĐỊA CHỈ TIN CẬY TRONG KIỂM NGHIỆM MÔI TRƯỜNG, THỰC PHẨM VÀ BẢO VỆ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG
Trong bối cảnh các yếu tố nguy cơ từ môi trường, thực phẩm và điều kiện lao động ngày càng gia tăng, việc kiểm soát và phát hiện sớm các tác nhân gây hại đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong công tác bảo vệ sức khỏe nhân dân. Khoa Hóa sinh – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh là một trong những đơn vị nòng cốt, góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này thông qua các dịch vụ kiểm nghiệm và xét nghiệm chuyên sâu.
CDC Quảng Ninh tích cực tham gia "Ngày chạy Olympic - Vì sức khỏe toàn dân" năm 2026
Hưởng ứng “Ngày chạy Olympic – Vì sức khỏe toàn dân – Vì an ninh Tổ quốc” sáng ngày 22/3/2026, tại Quảng trường 30/10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh đã cử cán bộ, viên chức tham gia chương trình, góp phần lan tỏa phong trào rèn luyện thể dục thể thao trong toàn ngành và cộng đồng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Ngành Y tế Quảng Ninh chủ động bảo đảm công tác y tế phục vụ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2026-2027
- Nâng cao năng lực giám sát, phát hiện sớm và đáp ứng nhanh dịch bệnh truyền nhiễm theo cách tiếp cận 7-1-7
- Ngành Y tế Quảng Ninh chủ động kiểm tra, siết chặt công tác đảm bảo y tế phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026
- Bế giảng Khóa đào tạo dịch tễ học thực địa cơ bản đầu tiên dành cho cán bộ y tế dự phòng tuyến xã
- Bộ Y tế theo dõi sát dịch Ebola sau cảnh báo khẩn từ WHO: Nguy cơ khó lường, người dân không được chủ quan
- WHO cảnh báo khẩn về Ebola: Có đáng lo ngại không và người dân cần làm gì?

