Trẻ dưới 24 tháng dễ gặp nguy vì virus Rota
Tiêu chảy cấp do virus Rota gây ra là gì?
Tiêu chảy do virus Rota là bệnh nhiễm khuẩn dạ dày ruột cấp do virus Rota gây nên. Bệnh thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi. Bệnh cũng có thể xảy ra ở người lớn và thường nhẹ hơn.
Tại các nước có khí hậu ôn đới, bệnh xảy ra vào mùa Đông (tháng 10 - 12) và mùa Xuân (tháng 1 - 4). Riêng tại Việt Nam, ở miền Bắc, bệnh thường xảy ra vào mùa Đông; còn ở miền Nam, bệnh xảy ra quanh năm, nhiều nhất là vào tháng Ba và tháng Chín.
Mức độ nguy hiểm của tiêu chảy cấp do virus Rota
Tiêu chảy cấp do virus Rota cướp đi sinh mạng của hơn 453.000 trẻ em trên thế giới mỗi năm. Tại Việt Nam, cứ 2 trẻ nhập viện do tiêu chảy cấp thì có một trẻ là do nhiễm virus Rota và lứa tuổi nhiễm cao nhất từ 3 đến 24 tháng tuổi.
Khi bị nhiễm virus Rota, trẻ sẽ bị sốt, buồn nôn và ói mửa dữ dội. Sau 24 đến 48 giờ, sẽ xuất hiện triệu chứng tiêu chảy. Trẻ tiêu chảy phân lỏng, toàn nước, không có máu. Tiêu chảy và nôn ói có thể lên đến hơn 20 lần/ngày. Do tiêu chảy và nôn ói nhiều nên trẻ sẽ bị mất nước, cơ thể mất điện giải gây sốt và sốc có thể gây co giật nguy hiểm tính mạng.
![]() |
Khi bị nhiễm virus Rota, trẻ sẽ bị sốt, buồn nôn và ói mửa dữ dội. |
Ngoài ra, do virus Rota khi xâm nhập đường tiêu hóa, phá hủy các lông mao nằm trên bề mặt làm bất hoạt chức năng hấp thu dẫn đến trẻ sau khi hết triệu chứng của tiêu chảy cấp sẽ khó hấp thu khi ăn uống nên dễ bị suy dinh dưỡng một thời gian làm ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ về sau.
Phòng ngừa tiêu chảy cấp do virus Rota
Hiện nay, chủng ngừa bằng vắc-xin vẫn là biện pháp chủ động và hữu hiệu giúp trẻ phòng tránh virus Rota bên cạnh việc cho trẻ bú mẹ đầy đủ và sử dụng các biện pháp vệ sinh thường xuyên. Vắc-xin ngừa virus Rota hiện đã có trong chương trình chủng ngừa dịch vụ tại các bệnh viện Sản-Nhi, Trung tâm y tế dự phòng trên cả nước.
Phác đồ uống ngừa bao gồm 2 liều hoặc 3 liều tùy theo loại vắc-xin. Với vắc-xin virus Rota chủng hoàn toàn từ người chỉ cần 2 liều là đủ hiệu quả bảo vệ cho trẻ phòng virus Rota vì giống như là nhiễm 2 lần tự nhiên. Phác đồ 2 liều sẽ giúp trẻ được bảo vệ sớm đối với virus Rota ngay từ 10 tuần tuổi và giúp cho cha mẹ dễ nhớ để hoàn tất đầy đủ lịch uống ngừa cho trẻ.
![]() |
Đưa trẻ đến các bệnh viện Sản-Nhi, Trung tâm y tế dự phòng uống vắc-xin là biện pháp chủ động và hữu hiệu giúp trẻ phòng ngừa virus Rota |
Trẻ có thể bắt đầu uống ngừa vắc-xin virus Rota ngay từ 6 tuần tuổi và hoàn tất lịch uống càng sớm càng tốt trước 6 tháng tuổi để có đầy đủ miễn dịch bước vào giai đoạn có nguy cơ cao nhiễm virus Rota từ 6 tháng đến 2 tuổi.
Đánh chết chó/mèo ngay sau khi cắn người – Sai lầm nghiêm trọng khi dự phòng bệnh dại
Thời gian gần đây, Phòng Tiêm chủng vắc xin dịch vụ CDC Quảng Ninh ghi nhận nhiều trường hợp người dân bị chó/mèo cắn phải đến khám và tiêm phòng bệnh dại. Điều đặc biệt đáng chú ý là qua khai thác lịch sử dịch tễ, không ít trường hợp cho biết đã đánh chết chó/mèo ngay sau khi bị cắn, với suy nghĩ rằng làm như vậy sẽ “an toàn” và không còn nguy cơ mắc bệnh. Thế nhưng, theo các bác sĩ, hành động tưởng như để “phòng tránh nguy hiểm” này lại vô tình khiến người bị động vật cắn rơi vào tình thế rủi ro lớn hơn- khiến việc đánh giá nguy cơ, truy vết phơi nhiễm và xử trí y tế trở nên khó khăn.
Bệnh Não Mô Cầu và Cách Phòng bệnh
Bệnh não mô cầu do vi khuẩn Neisseria meningitidis gây nên. Đây là loại vi khuẩn có thể cư trú trong vùng mũi – họng của người lành mà không gây bệnh, nhưng khi cơ thể yếu hoặc điều kiện thuận lợi, chúng có thể xâm nhập vào máu, lên não, gây viêm màng não mô cầu.
CDC Quảng Ninh triển khai giám sát công tác Tiêm chủng mở rộng tháng 11/2025, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành chỉ tiêu năm
Thực hiện Công văn số 5109/SYT-NVY của Sở Y tế và Kế hoạch số 52/KH-TTKSBT về triển khai Chương trình Tiêm chủng mở rộng năm 2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (TTKSBT) tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng và triển khai Kế hoạch giám sát công tác tiêm chủng mở rộng tháng 11/2025 tại các Trạm Y tế thuộc 12 địa bàn trong tỉnh.
CDC Quảng Ninh: Lực lượng nòng cốt, chủ động và chuyên nghiệp trong chi viện Lâm Đồng
Trước diễn biến mưa lũ phức tạp, gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản tại tỉnh Lâm Đồng, thực hiện Thông báo số 99-TB/TW của Bộ Chính trị và chỉ đạo trực tiếp của UBND tỉnh Quảng Ninh, ngành Y tế tỉnh đã khẩn trương kích hoạt phương án hỗ trợ khẩn cấp.
Phòng bệnh cúm mùa hiệu quả cùng Phòng tiêm chủng vắc xin dịch vụ CDC Quảng Ninh
Hiện nay, tình hình cúm mùa, đặc biệt là cúm A, đang gia tăng tại nhiều địa phương trên cả nước. Nhiều trường hợp phải nhập viện, trong đó có trẻ nhỏ và người cao tuổi – nhóm có nguy cơ cao gặp biến chứng như viêm phổi, viêm tai giữa…
CHUNG TAY PHÒNG CHỐNG SỐT XUẤT HUYẾT VÀ CHỦ ĐỘNG BẢO VỆ BẰNG VẮC XIN
Sốt xuất huyết Dengue (SXH) là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi-rút Dengue gây ra, lây truyền qua trung gian là muỗi vằn (Aedes). Người mắc bệnh có các triệu chứng từ nhẹ đến nặng với các biểu hiện như: sốt, đau đầu, đau cơ, đau khớp, xuất huyết trên da, xuất huyết nội tạng… có thể dẫn đến tử vong. Bệnh đang là gánh nặng sức khỏe toàn cầu và có xu hướng gia tăng, phức tạp hơn.
Bảo vệ cộng đồng khỏi bệnh cúm mùa và lợi ích của vắc xin
Theo WHO, trên toàn cầu, hoạt động của virus cúm vẫn ở mức thấp, với virus cúm A tiếp tục chiếm ưu thế. Tại bán cầu Bắc hoạt động cúm duy trì ở mức thấp và ổn định ở hầu hết các quốc gia; Trong các khu vực có tỷ lệ dương tính cao, cúm A(H1N1)pdm09 chiếm ưu thế tại Trung Mỹ và Caribe, Đông và Trung Phi; cúm A(H3N2) chiếm ưu thế ở Nam Mỹ ôn đới, Bắc Âu, Tây, Nam và Đông Nam Á. Ở Tây Phi, cúm A(H1N1)pdm09 và cúm A(H3N2) cùng chiếm ưu thế.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh học tập, chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống tác hại của thuốc lá tại tỉnh Cao Bằng
Thực hiện Hợp đồng số 08/2025/HĐ-QPCTHTL-QN giữa Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh về triển khai các hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) năm 2025, từ ngày 29/10 đến 01/11/2025, đoàn công tác của CDC Quảng Ninh tổ chức chương trình học tập, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá tại tỉnh Cao Bằng.
CDC Quảng Ninh tăng cường giám sát hoạt động tiêm chủng mở rộng đảm bảo an toàn và đúng tiến độ
Trong tháng 10/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh triển khai đợt giám sát tiêm chủng lần thứ 4 trong năm tại các Trung tâm Y tế và Trạm Y tế trên địa bàn toàn tỉnh. Hoạt động nhằm hỗ trợ các đơn vị triển khai hiệu quả công tác tiêm chủng mở rộng và chiến dịch tiêm vắc xin uốn ván – bạch hầu hấp phụ (Td) an toàn, đúng kế hoạch.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH QUẢNG NINH THÔNG BÁO LỊCH NGHỈ TẾT NGUYÊN ĐÁN 2026
- CDC Quảng Ninh tăng cường năng lực đấu thầu, đáp ứng yêu cầu thực tiễn trong giai đoạn mới
- Công đoàn Cơ sở CDC Quảng Ninh chăm lo Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 cho đoàn viên
- Chủ động nhận diện nguy cơ, củng cố giải pháp phòng, chống bệnh sán lá gan nhỏ tại Đặc khu Vân Đồn
- CDC QUẢNG NINH: TRAO TẶNG DANH HIỆU THI ĐUA, KHEN THƯỞNG CHO CÁC TẬP THỂ, CÁ NHÂN NĂM 2025
- Phòng, chống dịch bệnh do vi rút NIPAH (NiV) – Tăng cường giám sát có trọng điểm, chủ động từ cơ sở là điều kiện tiên quyết



