Trắc nghiệm xem bạn có bị thiếu sắt không?
Bạn hãy thử làm bài kiểm tra dưới đây xem mình có bị thiếu sắt không và nếu thiếu thì bạn nên bắt đầu áp dụng những biện pháp thích hợp.
- Bạn cảm thấy chóng mệt mỏi và không chịu được những công việc quen thuộc không?
- Khả năng làm việc có bị giảm sút không?
- Bạn có thấy mình hay quên, lơ đãng và khó tập trung tư tưởng không?
- Bạn có kêu chóng mặt và đau đầu không?
- Sau khi leo cầu thang, đi bộ nhanh, bạn có thấy ngộp thở và tim đập nhanh lên không?
- Bạn có hay nổi nóng và bị mất ngủ không?
- Bạn có bị tối xầm mắt mũi và trước mắt thấy xuất hiện những chấm đen không?
- Bạn có thấy tê chân tay và cảm giác như có hàng nghìn mũi kim châm vào đó không?
- Bạn có dễ bị cảm lạnh không?
- Da bạn có bị khô và xanh xao với sắc thái màu vàng, má và môi có bị nhợt nhạt không?
- Bạn có bị chóc mép hay nứt da tay chân không?
- Tóc bạn có bị khô, chẻ và rụng không?
- Móng tay có dễ gãy và xuất hiện những đường gạch ngang dọc không?
- Kinh nguyệt hàng tháng của bạn có bị nhiều và kéo dài không?
- Bạn có bị thay đổi vị giác và khứu giác như khi mang thai: Thích ăn vôi, than, hạt khô, thích hít mùi keo dán, véc ni, sơn, xăng, dầu hoả và khí thải không?
- Bạn có ít ra ngoài trời để hít thở không khí trong lành không?
- Bạn có ăn kiêng sữa- thực vật không?
- Bạn có bị viêm, loét dạ dày và trĩ không?
Nếu bạn trả lời “có” từ 3-5 câu: Bạn có dấu hiệu thiếu sắt đấy. Hãy tăng cường ăn thịt bò, gan bò, lòng đỏ trứng, nấm, quả hồ đào, cháo kiều mạch, đậu Hà Lan, táo, rau chút chít, rau xà lách, bắp cải, củ cải, cà rốt, cam, quýt, ca cao, lạc. Trong những ngày có kinh nên uống thêm viên sắt. Hàm lượng sắt trong thịt bò tương đối thấp (chỉ là 22%), còn trong cá -10%. Trong các loại hạt, bánh mì và rau có các chất phốt phát và fitin cản trở việc hấp thụ vi chất này: Từ gạo và rau chân vịt, cơ thể chỉ hấp thụ được 1% sắt, từ ngô, đậu -3%, từ đậu tương 7%. Để bổ sung sắt cho cơ thể nên kết hợp ăn uống với việc dùng thuốc sắt.
Nếu bạn trả lời “có” từ 5-10 câu: Rõ ràng là bạn đã bị thiếu sắt. Bạn nên đi xét nghiệm máu. Nhu cầu về sắt của đàn ông -10mg/ngày, còn của phụ nữ 10-18mg/ngày; trong lúc mang thai 35-40mg/ngày; trong thời kỳ cho con bú 30-35mg/ngày. Đặc biệt khi bị rối loạn kinh nguyệt, cơ thể phải cần nhiều sắt hơn.
Vì vi chất này được hấp thụ tốt nhất trong môi trường axit, do đó nên dùng nước ép các loại quả chua như bưởi, cam, táo, lựu để uống thuốc sắt, nhưng không bao giờ dùng nước khoáng có kiềm hay sữa để uống thuốc.
Nếu bạn trả lời “có” từ 11-18 câu: Bạn có tất cả những dấu hiệu của bệnh thiếu máu và hãy nhanh chóng tới bác sĩ khám bệnh. Ngoài việc phân tích huyết cấu tố, còn cần phải xét nghiệm dịch vị dạ dày, nước tiểu, phân và khám dạ dày- ruột và phụ khoa. Khi bị một số bệnh, cơ thể khó hấp thụ sắt. Nó thấm vào cơ thể qua hệ tiêu hoá và tự đào thải khỏi cơ thể. Để quá trình hấp thụ sắt tốt hơn, bác sĩ khuyên nên uống dung dịch axit clohidric hay nước khoáng có axit. Đồng thời, uống mật ong và một số thuốc vitamin như B5, B6, C cũng giúp cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn.
Bệnh Não Mô Cầu và Cách Phòng bệnh
Bệnh não mô cầu do vi khuẩn Neisseria meningitidis gây nên. Đây là loại vi khuẩn có thể cư trú trong vùng mũi – họng của người lành mà không gây bệnh, nhưng khi cơ thể yếu hoặc điều kiện thuận lợi, chúng có thể xâm nhập vào máu, lên não, gây viêm màng não mô cầu.
Phòng bệnh cúm mùa hiệu quả cùng Phòng tiêm chủng vắc xin dịch vụ CDC Quảng Ninh
Hiện nay, tình hình cúm mùa, đặc biệt là cúm A, đang gia tăng tại nhiều địa phương trên cả nước. Nhiều trường hợp phải nhập viện, trong đó có trẻ nhỏ và người cao tuổi – nhóm có nguy cơ cao gặp biến chứng như viêm phổi, viêm tai giữa…
BỆNH CHIKUNGUNYA LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ PHÒNG NGỪA
Virus Chikungunya (CHIKV) lây truyền qua vết muỗi đốt, triệu chứng thường xuất hiện sau 3-7 ngày nhiễm virus, có thể nhanh chóng trở nặng nếu không kịp thời điều trị. WHO đã đưa ra lời kêu gọi hành động để ngăn chặn sự lây lan truyền dịch bệnh.
CDC Quảng Ninh điều tra dịch tễ bệnh ký sinh trùng tại 02 xã vùng sâu, vùng xa
Trong khuôn khổ Kế hoạch phòng, chống bệnh ký sinh trùng giai đoạn 2023–2025 của tỉnh Quảng Ninh, từ ngày 14 đến 27/7/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh đã tổ chức đợt điều tra phân vùng dịch tễ học bệnh ký sinh trùng tại hai địa phương miền núi là xã Ba Chẽ và xã Kỳ Thượng. Đây là một trong những hoạt động trọng tâm nhằm chủ động phát hiện, giám sát, quản lý và điều trị sớm các bệnh lý ký sinh trùng thường gặp, bảo vệ sức khỏe cộng đồng tại các khu vực còn nhiều khó khăn.
CDC Quảng Ninh triển khai điều tra phân vùng dịch tễ bệnh ký sinh trùng năm 2025
Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng chống bệnh ký sinh trùng trên địa bàn tỉnh, từ ngày 19/5 đến 01/6/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh triển khai kế hoạch điều tra phân vùng dịch tễ bệnh ký sinh trùng tại thị trấn Cô Tô và xã Đồng Tiến.
Tăng cường điều tra thu thập chuột, giám sát bọ chét
Từ ngày 20/5 đến ngày 25/5/2025, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh tổ chức điều tra thu thập chuột, giám sát bọ chét, động vật y học tại cộng đồng.
Cảnh báo gia tăng ca mắc bệnh tay chân miệng ở trẻ nhỏ
Chỉ trong 4 tháng đầu năm 2025, cả nước ghi nhận gần 15.000 ca mắc tay chân miệng. Số ca mắc tăng mạnh từ tháng 3, riêng tháng 4 bằng tổng hai tháng trước cộng lại. Đáng chú ý trong số đó có đến 98,6% là trẻ dưới 10 tuổi, đặc biệt nhóm trẻ từ 1-5 tuổi (đi nhà trẻ, mẫu giáo) chiếm tới 93,4%.
Chủ động phòng chống để giữ vững thành quả loại trừ sốt rét tại Quảng Ninh
Nước ta vốn nằm trong vùng khí hậu nóng ẩm, nhiều cây xanh nên rất phù hợp cho sự phát triển của muỗi. Đây là loài vật gây lây truyền bệnh sốt rét, một căn bệnh từng là nỗi sợ hãi cho nhiều thế hệ người Việt Nam. Ngày nay, với những tiến bộ trong lĩnh vực y học dự phòng và điều trị, số người mắc bệnh và tử vong do sốt rét đã giảm đi nhiều. Tuy nhiên, sốt rét vẫn là một bệnh nguy hiểm, dễ mắc nếu di chuyển qua vùng dịch. Vì vậy, mỗi người đều không nên chủ quan.
Hưởng ứng Ngày Nước thế giới (22/3) năm 2025: Bảo tồn các dòng sông băng
Ngày Nước thế giới (22/3) năm 2025 được Liên hợp quốc phát động ̣với chủ đề “Bảo tồn các dòng sông băng” (Glacier preservation) nhằm nâng cao nhận thức toàn cầu về vai trò quan trọng của sông băng, tuyết và băng trong hệ thống khí hậu và chu trình thủy văn của trái đất.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Công đoàn Cơ sở CDC Quảng Ninh chăm lo Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 cho đoàn viên
- Chủ động nhận diện nguy cơ, củng cố giải pháp phòng, chống bệnh sán lá gan nhỏ tại Đặc khu Vân Đồn
- CDC QUẢNG NINH: TRAO TẶNG DANH HIỆU THI ĐUA, KHEN THƯỞNG CHO CÁC TẬP THỂ, CÁ NHÂN NĂM 2025
- Phòng, chống dịch bệnh do vi rút NIPAH (NiV) – Tăng cường giám sát có trọng điểm, chủ động từ cơ sở là điều kiện tiên quyết
- Khai mạc Giải Pickleball CDC Quảng Ninh lần thứ I chào mừng kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng và 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam
- Hội thảo tổng kết thực tập cộng đồng 4: Tăng cường gắn kết đào tạo Y học dự phòng giữa Trường Đại học Y Dược Hải Phòng và Quảng Ninh


