TPHCM: Sở Y tế thờ ơ, thiếu trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch MERS
Ngày 4/6, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng đoàn đã tiến hành kiểm tra công tác phòng chống dịch MERS tại TPHCM. Tại cuộc làm việc với bệnh viện Chợ Rẫy và bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, Thứ trưởng Thanh Long nhấn mạnh, dịch MESR đang lây lan với tốc độ nhanh tại Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác, TPHCM mỗi ngày tiếp nhận khoảng hơn 1.000 người nhập cảnh, quá cảnh từ vùng dịch, đây là địa phương có nguy cơ bị dịch MERS xâm nhập rất cao.
Thứ trưởng yêu cầu, ngoài việc triển khai các biện pháp phòng chống như tăng cường tấp huấn cho nhân viên y tế, chủ động chuẩn bị vật tư, nhân lực, thuốc men sẵn sàng ứng phó khi xuất hiện ca bệnh, ngành Y tế cần đẩy mạnh công tác truyền thông cho hành khách nhập cảnh hiểu chủ trương của Việt Nam trong việc phòng chống dịch MERS. Bên cạnh đó, ngành y tế cũng phải tăng cường tuyên truyền các biện pháp để người dân chủ động phòng bệnh và ứng phó với dịch MERS.
Tuy nhiên, trong buổi làm việc của Bộ Y tế về công tác phòng chống dịch MERS, không có sự tham dự của Ban giám đốc Sở Y tế TPHCM. Tại bệnh viện Chợ Rẫy chỉ có duy nhất BS Vương Anh Tài, Phó phòng Nghiệp vụ xuất hiện. Đến cuối buổi làm việc với bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, khi đoàn công tác của Bộ Y tế chuẩn bị ra về thì BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng mới “hớt hải” chạy tới.
Dịch bệnh nguy hiểm cận kề, khiến Bộ Y tế như “ngồi trên đống lửa” nhưng Sở Y tế TPHCM tỏ ra bàng quan. Không chỉ là sự vắng mặt của những người “đứng mũi chịu sào” trong buổi làm việc với Bộ Y tế ngày 4/6, ngoài những báo cáo của 2 bệnh viện Chợ Rẫy và Nhiệt Đới, vị bác sĩ thuộc cấp của Sở Y tế TPHCM không có bất kỳ ý kiến gì về về sự chuẩn bị của Sở. Trước sự thờ ơ đến khó hiểu của Sở Y tế TPHCM, một lãnh đạo của Bộ Y tế khôi hài “có lẽ lãnh đạo Sở Y tế chưa nắm được lịch công tác của Bộ”.

Một phần trong số những công lệnh của các cơ quan báo chí xin cấp thẻ ra vào tác nghiệp tại sân bay
Do thời gian thông báo của Sở Y tế về sự kiện quá gấp, phóng viên Dân trí và phóng viên nhiều báo đài khác đã chủ động liên hệ với Sở Y tế TPHCM đề nghị hỗ trợ việc đăng ký làm thẻ ra vào sân bay. Tuy nhiên, BS Vương Anh Tài đã từ chối đề nghị này vì lý do “chúng tôi bận rất nhiều việc” và yêu cầu phóng viên trực tiếp đăng ký với Cảng hàng không Tân Sơn Nhất và không hướng dẫn gì thêm.
Với hy vọng sẽ được tham dự sự kiện, đưa thông tin kịp thời đến cộng đồng về công tác phòng chống MERS của ngành Y tế, chiều 5/6 hàng chục phóng viên đã mang công lệnh, giấy giới thiệu, thẻ nhà báo đến liên hệ với sân bay xin được cấp thẻ ra vào. Tuy nhiên, do không được thông báo trước và ông Đặng Tuấn Tú, Giám đốc Cảng vụ Hàng không Quốc tế, đang tham dự một cuộc họp nên hàng chục phóng viên đã phải chầu chực tại sân bay.

Sau cả buổi chạy ngược chay xuôi nhưng đại diện của các cơ quan truyền thông phải ra về trong sự thất vọng và lo lắng
Bức xúc trước cách làm việc thiếu trách nhiệm của Sở Y tế, nhà báo Huyền Nga (báo Công An Nhân Dân) cho rằng: “Nếu không hỗ trợ thủ tục đăng ký thẻ cho chúng tôi, Sở Y tế cần thông báo lịch làm việc sớm hơn để chúng tôi chủ động liên hệ với sân bay. Chẳng những họ đã thông báo lịch kiểm tra dịch MERS rất trễ mà còn không có bất kỳ sự hỗ trợ nào. Từ trưa đến giờ chúng tôi đã phải chạy khắp nơi nhưng vẫn không thể đăng ký làm thẻ ra vào được vì quy trình làm thẻ ra vào cho báo chí tác nghiệp tại sân bay phải qua nhiều công đoạn từ xác nhận của Cảng vụ đến xác nhận của Đồn An ninh sân bay và xác nhận của Bộ phận tiếp dân rồi mới được cấp thẻ”.
Việc hàng chục phóng viên đến liên hệ làm thẻ cũng gây ra sự khó hiểu đối với Cảng vụ Hàng không Tân Sơn Nhất. Một vị đại diện của Cảng vụ cho hay: “Cách làm của Sở Y tế khiến chúng tôi thấy rối vô cùng, trước đây mỗi khi kiểm tra dịch bệnh ngành Y tế chỉ cần gửi 1 công văn duy nhất với danh sách thông tin cá nhân, đơn vị công tác của những phóng viên sẽ tham dự chúng tôi sẽ thực hiện thủ tục cấp thẻ. Nhưng không hiểu vì sao lần này các nhà báo lại tự đến làm thủ tục ra vào tác nghiệp tại sân bay, việc đăng ký lẻ tẻ và thời gian quá gấp nên chúng tôi khó đáp ứng được nhu cầu”.
Thông cảm trước sự chờ đợi của các phóng viên từ nhiều cơ quan truyền thông, chiều tối ngày 5/6 sau khi tan cuộc họp ông Đặng Tuấn Tú, Giám đốc Cảng Hàng không Quốc tế, đã vội vã trở lại văn phòng ký xác nhận trên công lệnh xin cấp thẻ ra vào cho từng người. Tuy nhiên, thời điểm trên đã hết giờ làm việc nên tất cả phóng viên chỉ còn biết cầm công lệnh trên tay ra về vì không kịp thời gian để xin tiếp sự xác nhận của 2 đơn vị An ninh sân bay và Phòng tiếp dân. Nhiều người đã thở dài ngao ngán và lo lắng sáng 6/6 phải làm thế nào để cung cấp thông tin phòng chống dịch MERS tại điểm nóng là cửa khẩu Tân Sơn Nhất đến cộng đồng.
CDC QUẢNG NINH THAM DỰ HỘI THẢO TRỰC TUYẾN PHỔ BIẾN LUẬT PHÒNG BỆNH VÀ LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO VĂN BẢN HƯỚNG DẪN
Sáng ngày 13/3/2026, Bộ Y tế tổ chức Hội thảo trực tuyến phổ biến Luật Phòng bệnh số 114/2025/QH15 và xin ý kiến đối với dự thảo Nghị định, các Thông tư hướng dẫn thi hành luật với điểm cầu trung ương của Bộ Y tế và điểm cầu tại 19 tỉnh, thành phố phía Bắc. Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội thảo.
Luật Dân số 2025: bước chuyển quan trọng trong chính sách dân số
Luật Dân số năm 2025 đánh dấu bước chuyển quan trọng trong chính sách dân số của Việt Nam, chuyển trọng tâm từ kế hoạch hóa gia đình sang cách tiếp cận toàn diện hơn về dân số và phát triển.
CDC QUẢNG NINH TỔ CHỨC LỄ TRAO TẶNG BẰNG KHEN CỦA UBND TỈNH CHO CÁC TẬP THỂ, CÁ NHÂN XUẤT SẮC NĂM 2025
Ngày 2/3/2026, trong không khí thi đua sôi nổi của những ngày đầu năm mới, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh đã trang trọng tổ chức Lễ trao tặng Bằng khen của Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác và phong trào thi đua năm 2025.
CDC QUẢNG NINH: TRAO TẶNG DANH HIỆU THI ĐUA, KHEN THƯỞNG CHO CÁC TẬP THỂ, CÁ NHÂN NĂM 2025
CDC QUẢNG NINH: TRAO TẶNG DANH HIỆU THI ĐUA, KHEN THƯỞNG CHO CÁC TẬP THỂ, CÁ NHÂN NĂM 2025
Khai mạc Giải Pickleball CDC Quảng Ninh lần thứ I chào mừng kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng và 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam
Chiều ngày 21/01/2026, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Lễ khai mạc Giải Pickleball lần thứ I chào mừng kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam. Giải đấu do Công đoàn cơ sở Trung tâm tổ chức, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy bộ phận và sự thống nhất của Ban Giám đốc Trung tâm.
Hội thảo tổng kết thực tập cộng đồng 4: Tăng cường gắn kết đào tạo Y học dự phòng giữa Trường Đại học Y Dược Hải Phòng và Quảng Ninh
Ngày 16/1/2026, Trường Đại học Y Dược Hải Phòng tổ chức Hội thảo tổng kết và rút kinh nghiệm đợt thực tập cộng đồng 4 của sinh viên Y học dự phòng khóa 14 (YHDP14) tại Hải Phòng và Quảng Ninh. Hội thảo là dịp quan trọng để các cơ sở đào tạo và đơn vị thực hành cùng nhìn nhận, đánh giá toàn diện kết quả thực tập, qua đó định hướng nâng cao chất lượng đào tạo bác sĩ y học dự phòng trong thời gian tới.
Chung tay phòng chống mù lòa: CDC Quảng Ninh ký kết hợp tác với Bệnh viện Mắt Sài Gòn Hạ Long
Chung tay phòng chống mù lòa: CDC Quảng Ninh ký kết hợp tác với Bệnh viện Mắt Sài Gòn Hạ Long
Từ năm 2026: Bổ sung 2 vắc xin quan trọng vào chương trình tiêm chủng mở rộng
Bạn có biết, từ năm 2026, trẻ em Việt Nam sẽ được tiếp cận thêm những loại vaccine nào trong chương trình tiêm chủng miễn phí? Theo định hướng của Bộ Y tế, bắt đầu từ năm 2026, Chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR) sẽ được bổ sung thêm 2 loại vaccine quan trọng, góp phần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ em và cộng đồng.
CDC Quảng Ninh: 24 cán bộ, viên chức, người lao động được trao Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân”
Sáng ngày 5/1/2025, tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh, đã diễn ra Lễ công bố và trao Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” cho 24 cán bộ, viên chức, người lao động của Trung tâm theo Quyết định số 2154/QĐ-BYT ngày 27/6/2025 của Bộ Y tế.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Giải mã nguy cơ âm thầm: Nghiên cứu thực địa về bệnh sán lá gán nhỏ tại khu vực biên giới tỉnh Quảng Ninh
- Dự kiến tăng lương cơ sở từ 1/7/2026: Ngành Y tế Quảng Ninh sẽ được điều chỉnh ra sao?
- TIÊM CHỦNG MỞ RỘNG HAY DỊCH VỤ: ĐÂU LÀ LỰA CHỌN TỐT NHẤT CHO CON?
- CDC QUẢNG NINH THAM DỰ HỘI THẢO TRỰC TUYẾN PHỔ BIẾN LUẬT PHÒNG BỆNH VÀ LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO VĂN BẢN HƯỚNG DẪN
- Tăng cường “cánh tay nối dài” cho y tế cơ sở: Bệnh viện Đa khoa khu vực Tiên Yên và CDC Quảng Ninh ký kết hỗ trợ 10 trạm y tế
- Quảng Ninh tăng cường triển khai Luật Phòng bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân

