Tổ chức Y tế thế giới (WHO): Việt Nam phản ứng nhanh chóng trước dịch sởi
Theo số liệu do Tổ chức Y tế Thế giới công bố, dịch sởi đã tấn công toàn thế giới trong năm 2013 và 2 tháng đầu năm 2014, không ngoại trừ cả châu Âu. Trong khoảng thời gian này có khoảng trên 180 nghìn ca mắc sởi trên toàn thế giới.
Năm 2013 và 2 tháng đầu năm 2014, Tổ chức Y tế thế giới ghi nhận 181.813 trường hợp mắc sởi, tập trung tại các khu vực Châu Phi (78.922 trường hợp), Tây Thái Bình Dương (37.989 trường hợp), Châu Âu (31.726 trường hợp).
Tại các nước khu vực Tây Thái Bình Dương, năm 2013 cả khu vực ghi nhận 30.910 trường hợp mắc sởi, tăng gần 3 lần so với 2012: Trung Quốc (26.912 ca mắc, 27 ca tử vong), Philippines (2.417 ca mắc, 26 ca tử vong), Malaysia (174 ca mắc), Hàn Quốc ( 115 ca mắc).
Riêng trong 2 tháng đầu năm 2014 đã có 11.139 trường hợp mắc sởi. Các nước có số mắc cao trong 2 tháng năm 2014 là Trung Quốc (6.104 ca mắc, 2 ca tử vong), Philippines (3.706 ca mắc, 69 ca tử vong).
Ông nhận định: Việt Nam đã phản ứng rất nhanh chóng và đã huy động đầy đủ hệ thống y tế của mình để đối phó với sự bùng nổ của dịch bệnh. Các bác sĩ và y tá đang làm việc hết công suất để cứu sống các bệnh nhi. Còn ở các điểm tiêm chủng của 63 tỉnh thành cũng đang nỗ lực hết sức để đảm bảo rằng trẻ em được chủng ngừa bệnh sởi.
Phóng viên: Cho đến nay dịch sởi đã bùng phát mạnh với nhiều trường hợp mắc mới ở nhiều quốc gia như Mỹ, Canada, Singapore, Malaysia, Ấn Độ và Việt Nam. Tại sao dịch sởi lại bùng phát trở lại với những biến chứng phức tạp?
Ông Toda: Từ năm 2000 đến năm 2012, việc tiêm phòng vắc xin sởi đã làm giảm 78% tỷ lệ tử vong vì căn bệnh này trên toàn thế giới, kể cả ở những quốc gia nói trên. Tuy nhiên vẫn có một bộ phận trẻ em không được tiêm phòng hoặc chưa đến tuổi tiêm phòng ở những quốc gia này có nguy cơ làm virus sởi lây lan.
Cần phải nhớ rằng sởi là một căn bệnh rất dễ lây, nó có khả năng lây lan rất nhanh ở những người không có miễn dịch hoặc không được tiêm phòng. Để ngăn chặn sự lan rộng của dịch sởi, một quốc gia cần đạt ít nhất 95% trẻ em có miễn dịch với 2 mũi vắc xin.
Chương trình tiêm chủng quốc gia của Việt Nam thực hiện tiêm chủng thường xuyên cho hơn 1,7 triệu trẻ Việt Nam nhằm phòng chống lại 10 bệnh quan trọng , trong đó có bệnh sởi.

TS. Kohei Toda. Ảnh Internet.
Ngành y tế và cộng đồng đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của một chương trình tiêm chủng. Ngành y tế của Việt Nam đã cung cấp một sự đầu tư bền vững cho chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia để đảm bảo tiêm chủng bao phủ trong cộng đồng.
Các bậc cha mẹ đóng một vai trò quan trọng trong việc tìm hiểu những rủi ro liên quan đến các bệnh ở trẻ em, và đảm bảo rằng con cái của họ được thông tin đầy đủ về chương trình tiêm chủng quốc gia.
WHO rất quan tâm đến tình hình dịch sởi hiện nay tại Việt Nam, Bộ Y tế đã thông báo hơn 3.500 xác nhận trường hợp nhiễm bệnh và hơn 120 trường hợp tử vong. Bất kỳ cái chết của một đứa trẻ nào cũng đều là một bi kịch, và chúng ta có khả năng để ngăn chặn bệnh sởi thông qua tiêm chủng.
Bệnh sởi ở Việt Nam lây lan thông qua các nhóm của những trẻ em chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh, hoặc ở những trẻ chưa đến tuổi tiêm phòng. Bất cứ khi nào xuất hiện bệnh sởi, rất khó để kiểm soát, ngay cả trong các nước công nghiệp tiên tiến nhất.
Phóng viên: Dịch sởi ở Việt Nam lây lan từ đâu, thưa ông?
Ông Toda: Như tôi đã đề cập bệnh sởi là do lây nhiễm và một khi bệnh bắt đầu lây nhiễm ở trẻ em rất khó để ngăn chặn nhất là ở những trẻ em không được hoặc chưa được tiêm vắc xin.
Các biện pháp phòng ngừa là quan trọng nhất, cần phải đảm bảo rằng trẻ em từ 9 tháng đến 14 tuổi được tiêm phòng sởi. Cha mẹ cần phải đưa con em của mình đi tiêm vắc xin để tránh dịch bệnh lây lan càng sớm càng tốt, nhất là ở những đứa trẻ chưa được tiêm chủng. Làm thế nào để ngăn chặn và kiểm soát dịch sởi ở Việt Nam ư? Tôi cho rằng Việt Nam đã phản ứng rất nhanh chóng và đã huy động đầy đủ hệ thống y tế của mình để đối phó với sự bùng nổ của dịch bệnh. Các bác sĩ và y tá đang làm việc hết công suất để cứu sống các bệnh nhi. Còn ở các điểm tiêm chủng của 63 tỉnh thành cũng đang nỗ lực hết sức để đảm bảo rằng trẻ em được chủng ngừa bệnh sởi.
Tuần trước, tôi đã đến thăm Bệnh viện Nhi trung ương, với sự hỗ trợ của Chính phủ, bệnh viện đã thành lập ngay một đơn vị chăm sóc đặc biệt cho trẻ em để điều trị các trường hợp biến chứng nặng của bệnh sởi và làm giảm tình trạng quá tải. Nhiều trẻ đã bị viêm phổi, một biến chứng của bệnh sởi và hiện đã được đảm bảo có máy thở.

Việt Nam đã phản ứng rất nhanh chóng và đã huy động đầy đủ hệ thống y tế của mình để đối phó với sự bùng nổ của dịch bệnh. Các bác sĩ và y tá đang làm việc hết công suất để cứu sống các bệnh nhi... Ảnh: WHO
Phóng viên: Ông đánh giá như thế nào về mức độ nguy hiểm của dịch sởi hiện nay?
Ông Toda: Bệnh sởi vẫn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em trên toàn thế giới. Đây là một căn bệnh rất dễ lây, nó sẽ tấn công trẻ em chưa được tiêm chủng hoặc chưa đến tuổi tiêm chủng. Trẻ em có những bệnh tiềm ẩn như bệnh tim, viêm phổi hoặc bị suy dinh dưỡng dễ bị tổn thương nặng hơn nếu chúng bị nhiễm sởi, và có thể chết vì viêm phổi, tiêu chảy và viêm não khi biến chứng.
Một vấn đề cần lưu ý là đã có một số trường hợp nặng đã tử vong tại Bệnh viện nhi trung ương tại Hà Nội, nơi tuyến đầu của cả nước. Nhiều em đã tử vong vì mắc sởi trên nền các bệnh như bệnh tim bẩm sinh, rối loạn chuyển hóa, dị tật bẩm sinh…
Virus sởi rất dễ lây lan ở những nơi đông đúc như bệnh viện chẳng hạn, sẽ rất khó khăn để cách ly cho bệnh nhân, và khó để ngăn chặn sự lây lan của bệnh.
Hiện nay không có thuốc điều trị kháng virus cụ thể đối với bệnh sởi. Nếu phụ huynh nghi ngờ nhiễm bệnh sởi, điều quan trọng là phải theo dõi các triệu chứng của con em mình và cho trẻ em ăn các thức ăn dễ tiêu, đủ chất, uống nước đầy đủ và cách ly với những đứa trẻ khác.
Để đảm bảo bệnh không lây lan hơn nữa, nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, nếu ho hoặc hắt hơi nên dạy trẻ che miệng khi ho… Đây được xem là những biện pháp phòng ngừa tốt nhất.
Đối với các bậc cha mẹ cần đưa trẻ em đi tiêm phòng càng sớm càng tốt đối với những trẻ chưa được tiêm phòng hoặc những trẻ đã đến tuổi tiêm phòng.
Phóng viên: Xin cảm ơn ông.
Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2025: Đoàn kết, chủ động, thích ứng trong mô hình chính quyền 2 cấp
Sáng ngày 30/6/2025, tại hội trường tầng 8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2025. Hội nghị do Đảng ủy bộ phận Trung tâm chủ trì với sự tham dự của Ban Giám đốc, BCH Công đoàn, BCH Chi đoàn và 99/102 đảng viên thuộc các chi bộ trực thuộc.
Giao lưu bóng đá chào mừng Ngày truyền thống thanh niên xung phong 15/7: CDC Quảng Ninh thi đấu sôi nổi cùng Trường Đại học Y Dược Hải Phòng
Chiều ngày 28/6/2025, tại sân bóng Cao Xanh (TP. Hạ Long), Chi đoàn Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) tổ chức trận giao lưu bóng đá với Trường Đại học Y Dược Hải Phòng, chào mừng Ngày truyền thống lực lượng Thanh niên xung phong 15/7.
Các Tổng Biên tập tạp chí Khoa học thăm quan và làm việc tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh nhân dịp 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Các Tổng Biên tập tạp chí Khoa học thăm quan và làm việc tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh nhân dịp 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh tổ chức Lễ kết nạp Đảng viên mới
Chiều ngày 2/6/2025, Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh thuộc Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh đã long trọng tổ chức Lễ kết nạp Đảng viên mới cho quần chúng ưu tú Hoàng Văn Thượng.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cho cán bộ, viên chức và người lao động
Ngày 2/6/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã tổ chức lớp tập huấn về ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) cho toàn thể cán bộ, viên chức và người lao động tại đơn vị. Đây là hoạt động nhằm trang bị kiến thức về AI và kỹ năng khai thác, ứng dụng hiệu quả công nghệ này trong công việc, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong bối cảnh chuyển đổi số và cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ.
Tăng cường giám sát véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết tại Quảng Ninh
Để chủ động phòng chống véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết tại Quảng Ninh trong giai đoạn chuẩn bị bước vào cao điểm mùa dịch trong năm, từ ngày 20/5 đến ngày 30/5/2025, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh tổ chức giám sát, điều tra véc tơ và tuyên truyền phòng bệnh sốt xuất huyết tại cộng đồng.
Sở Y tế Quảng Ninh kiểm tra, đánh giá công tác triển khai nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh
Ngày 20/5, đoàn công tác của Sở Y tế Quảng Ninh do đồng chí Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn đã kiểm tra, đánh giá công tác triển khai nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh. Tham gia đoàn kiểm tra có lãnh đạo, cán bộ các phòng chức năng của Sở Y tế; Lãnh đạo một số khoa, phòng của các đơn vị được trưng dụng tham gia đoàn kiểm tra.
Tập huấn điều tra, giám sát, phòng chống véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue và Viêm não Nhật Bản năm 2025
Nhằm chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh do côn trùng nói chung, dịch bệnh sốt xuất huyết nói riêng; đồng thời nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ Y tế tuyến huyện/thị xã/thành phố, từ ngày 05-07/5/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn “Điều tra, giám sát và phòng, chống véc tơ véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue và Viêm não Nhật Bản” cho hơn 40 học viên là chuyên trách tại 13/13 Trung tâm Y tế và 7 xã/phường điểm sốt xuất huyết trên toàn tỉnh.
CDC Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn công tác y tế trường học cho các cơ sở giáo dục Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh năm 2025
Thực hiện Kế hoạch số 362/KH-TTKSBT ngày 28/2/2025 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, nhằm nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ y tế trường học, góp phần chăm sóc và bảo vệ sức khỏe học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục đào tạo.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Cảnh giác với bệnh dại: Không chủ quan dù chỉ một vết cắn, cào nhỏ!
- Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2025: Đoàn kết, chủ động, thích ứng trong mô hình chính quyền 2 cấp
- Loãng xương - "Sát thủ thầm lặng" của xương khớp
- Chung tay phòng chống dịch bệnh do côn trùng
- Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh tổ chức Lễ kết nạp Đảng viên mới
- Đoàn thanh niên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh tổ chức hoạt động chào mừng ngày quốc tế thiếu nhi 1/6