Tổ chức Y tế Thế giới: Gần 3.100 người đã tử vong do dịch Ebola
Liberia tiếp tục là "tử địa" của bệnh nhân nhiễm virus Ebola với 1.830 ca tử vong, gấp khoảng 3 lần so với tổng số ca tử vong ở cả Guinea và Sierra Leone, hai quốc gia trong vùng ổ dịch.
Hai quốc gia khác cũng nằm trong vùng dịch là Nigeria và Senegal tiếp tục thông báo không có ca nhiễm mới hay tử vong do Ebola.
Trước đó, hôm 24/9, trong phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc đang diễn ra ở New York (Mỹ), Tổng thống Nigeria Goodluck Jonathan tuyên bố nước này đã thoát khỏi hoàn toàn dịch Ebola.
Cùng ngày, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã thông qua nhanh khoản viện trợ 130 triệu USD cho cuộc chiến chống dịch Ebola ở các quốc gia Tây Phi đang chịu ảnh hưởng nghiêm trọng.
Thông báo của IMF cho biết khoản viện trợ trên sẽ được chuyển giao ngay lập tức cho ba nước Guinea, Liberia và Sierra Leone với khoản tiền tương ứng từng nước là 41 triệu USD, 49 triệu USD và 40 triệu USD.
IMF cho biết khoản viện trợ khẩn cấp này sẽ bổ sung cho các chương trình sẵn có của tổ chức này tại ba nước trên nhằm hỗ trợ các chính phủ giải quyết các nhu cầu tài chính cấp thiết, ước tính lên tới 100 triệu USD mỗi quốc gia. Tổng giám đốc IMF Christine Lagarde cũng kêu gọi sự đóng góp thêm từ các nhà hảo tâm trên khắp thế giới.
Trước đó, ngày 25/9, Ngân hàng Thế giới (WB) cũng công bố tăng thêm 170 triệu USD viện trợ cho chiến dịch chống Ebola, nâng tổng số tiền tổ chức này cam kết viện trợ lên 400 triệu USD.
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Chính phủ Canada cũng đã thông báo góp thêm 30 triệu USD vào nỗ lực toàn cầu nhằm đẩy lùi dịch bệnh Ebola ở châu Phi.
Bộ Phát triển Quốc tế Canada cho biết số tiền đóng góp mới sẽ được cung cấp thông qua các đối tác có kinh nghiệm trong công tác nhân đạo của Liên hợp quốc như Uỷ ban Chữ thập Đỏ quốc tế và tổ chức Trăng lưỡi liềm, trong đó có Hội chữ thập Đỏ Canada nhằm góp phần đáp ứng nhu cầu cấp thiết của những người bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng Ebola ở Guinea, Liberia và Sierra Leone và các nước láng giềng ở Tây Phi.
Khoản viện trợ này tập trung vào ba lĩnh vực chính gồm chữa trị cho các bệnh nhân Ebola tại các cơ sở y tế cộng đồng; ngăn chặn virus Ebola lây lay thông qua truyền thông xã hội và giáo dục sức khỏe; cung cấp lương thực, chất dinh dưỡng và dịch vụ y tế không liên quan trực tiếp tới Ebola.
Trong khi đó, Cuba thông báo sẽ cử thêm khoảng 300 bác sỹ và y tá tới các quốc gia Tây Phi để hỗ trợ cuộc chiến chống virus Ebola, nâng tổng số nhân viên y tế của nước này sẽ tham gia nỗ lực quốc tế chống Ebola lên 461 người. Theo kế hoạch, lượt y bác sỹ Cuba đầu tiên gồm 165 người sẽ tới Sierra Leone vào đầu tháng Mười. Đợt thứ hai gồm 296 nhân viên y tế sẽ tới Liberia và Guinea.
Liên hợp quốc và WHO ngày 16/9 vừa qua đã đưa ra thông báo cho biết cần quyên góp 1 tỷ USD trong 6 tháng tới nhằm ngăn chặn dịch bệnh, chữa trị người bị nhiễm, đảm bảo các dịch vụ quan trọng, giữ sự ổn định và ngăn chặn dịch bệnh tại các nước chưa bị ảnh hưởng.
Sự bùng phát dịch bệnh Ebola lần này là lớn nhất trong lịch sử kể từ năm 1976 khi virus này được phát hiện. Đây cũng là lần đầu tiên virus Ebola lây lan rộng tại các khu vực đô thị./.
CDC Quảng Ninh quyết liệt triển khai Chiến dịch "60 ngày đêm" làm giàu, làm sạch cơ sở dữ liệu Hồ sơ sức khỏe điện tử
Nhằm hiện thực hóa mục tiêu chuyển đổi số y tế toàn diện, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh đang dồn lực triển khai Chiến dịch làm giàu, làm sạch cơ sở dữ liệu Hồ sơ sức khỏe (HSSK) và Sổ sức khỏe điện tử (SSKĐT). Đây được coi là "chiến dịch trọng điểm" để xây dựng nền tảng dữ liệu sức khỏe chính xác, đồng bộ phục vụ nhân dân.
CDC Quảng Ninh giám sát và hỗ trợ kỹ thuật chiến dịch "làm giàu, làm sạch" dữ liệu Hồ sơ sức khỏe điện tử năm 2025
Từ ngày 09/12 đến ngày 30/12/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh tổ chức đoàn giám sát, hỗ trợ triển khai chiến dịch làm giàu, làm sạch cơ sở dữ liệu Hồ sơ sức khỏe (HSSK) và Sổ sức khỏe điện tử trên phạm vi toàn tỉnh. Đây là bước đi quan trọng nhằm thực hiện mục tiêu chuyển đổi số y tế, nâng cao chất lượng quản lý sức khỏe người dân.
CDC QUẢNG NINH THAM GIA HỘI THẢO GÓP Ý HOÀN THIỆN NỘI DUNG TRUYỀN THÔNG TRỌNG ĐIỂM VỀ TIÊM CHỦNG GIAI ĐOẠN 2026-2030
Ngày 18/12/2025, tại Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã tham gia Hội thảo lấy ý kiến góp ý để hoàn thiện đề xuất nội dung truyền thông trọng điểm về tiêm chủng giai đoạn 2026–2030 do Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) tổ chức
CDC Quảng Ninh: Lực lượng nòng cốt, chủ động và chuyên nghiệp trong chi viện Lâm Đồng
Trước diễn biến mưa lũ phức tạp, gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản tại tỉnh Lâm Đồng, thực hiện Thông báo số 99-TB/TW của Bộ Chính trị và chỉ đạo trực tiếp của UBND tỉnh Quảng Ninh, ngành Y tế tỉnh đã khẩn trương kích hoạt phương án hỗ trợ khẩn cấp.
Phòng bệnh cúm mùa hiệu quả cùng Phòng tiêm chủng vắc xin dịch vụ CDC Quảng Ninh
Hiện nay, tình hình cúm mùa, đặc biệt là cúm A, đang gia tăng tại nhiều địa phương trên cả nước. Nhiều trường hợp phải nhập viện, trong đó có trẻ nhỏ và người cao tuổi – nhóm có nguy cơ cao gặp biến chứng như viêm phổi, viêm tai giữa…
CDC Quảng Ninh gặp mặt đoàn sinh viên Y6 Bác sĩ Y học dự phòng Trường Đại học Y Dược Hải Phòng sau 4 tuần thực hành
CDC Quảng Ninh gặp mặt đoàn sinh viên Y6 Bác sĩ Y học dự phòng Trường Đại học Y Dược Hải Phòng sau 4 tuần thực hành
CDC Quảng Ninh được Bộ Y tế chỉ định là cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm
Ngày 05/11/2025, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã ban hành Quyết định số 430/QĐ-ATTP về việc chỉ định Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) là cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Quyết định có hiệu lực 03 năm kể từ ngày ký ban hành.
CDC Quảng Ninh tập huấn nâng cao năng lực bảo quản vắc xin
Nhằm đảm bảo hệ thống kho lạnh, dây chuyền bảo quản vắc xin có thể vận hành ngay khi mô hình mới của Ngành Y tế Quảng Ninh đi vào hoạt động (từ ngày 1/11/2025), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh chủ động phối hợp với Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tổ chức Hội nghị tập huấn “Nâng cao năng lực bảo quản vắc xin trong chương trình Tiêm chủng mở rộng năm 2025”, diễn ra trong hai ngày 30 – 31/10/2025 tại Quảng Ninh.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh học tập, chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống tác hại của thuốc lá tại tỉnh Cao Bằng
Thực hiện Hợp đồng số 08/2025/HĐ-QPCTHTL-QN giữa Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh về triển khai các hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) năm 2025, từ ngày 29/10 đến 01/11/2025, đoàn công tác của CDC Quảng Ninh tổ chức chương trình học tập, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá tại tỉnh Cao Bằng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Bệnh Não Mô Cầu và Cách Phòng bệnh
- Giữ ấm, giữ khỏe trong mùa lạnh
- CDC Quảng Ninh vinh dự nhận cờ thi đua của Chính phủ
- Phân biệt viêm não Nhật Bản và viêm não mô cầu và vắc xin phòng bệnh
- Bệnh sởi đang gia tăng trở lại: nguy cơ hiện hữu đối với sức khỏe cộng đồng
- Phòng Kế hoạch nghiệp vụ, CDC Quảng Ninh tham mưu, đầu mối tổ chức tổng kết đào tạo, thực hành sinh viên Y6 Y học dự phòng


