Tình hình sản xuất và phân phối vắcxin COVID-19 trên thế giới
Hình ảnh mô phỏng vắcxin ngừa COVID-19 do hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ và BioNTech của Đức hợp tác phát triển. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Hiện các quốc gia đang nỗ lực để đảm bảo hành triệu liều vắcxin cho người dân trong khu vực, với mục tiêu triển khai tiêm chủng và bắt đầu chặng đường dài khôi phục trạng thái bình thường, giúp các nền kinh tế hồi phục sau tác động của đại dịch COVID-19.
Hàn-Trung-Nhật hợp tác trong ứng phó và phân phối công bằng vắcxin
Ngày 11/12, Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí hợp tác trong ứng phó với đại dịch COVID-19 và thúc đẩy việc phân phối công bằng vắcxin phòng ngừa trên toàn thế giới.
Các bộ trưởng y tế của 3 nước trên đã đạt được sự nhất trí như vậy trong tuyên bố chung đưa ra sau cuộc họp thường niên theo hình thức trực tuyến.
Theo Bộ Y tế Hàn Quốc, các bộ trưởng y tế đã nhất trí tăng cường hợp tác trong phòng chống dịch COVID-19, chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển các bộ xét nghiệm cũng như phương pháp điều trị và vắcxin phòng ngừa.
Ba nước cũng nhất trí rằng vắcxin phòng COVID-19 là một hàng hóa chung của thế giới, đồng thời bày tỏ ủng hộ các nỗ lực toàn cầu nhằm giúp các nước đang phát triển có thể tiếp cận vắcxin phòng bệnh với giá cả phải chăng và hiệu quả, trong đó có Cơ chế Tiếp cận vắcxin toàn cầu (COVAX).
Bộ trưởng Y tế Hàn Quốc Park Neunghoo đã đề xuất thành lập cơ chế cung cấp vắcxin chung giữa ba quốc gia Đông Bắc Á này. Ông cũng nêu lên sự cần thiết trong việc ba nước cần trao đổi dữ liệu và công nghệ trong điều chế vắcxin phòng COVID-19 và thuốc điều trị.
Hong Kong (Trung Quốc) sẽ tiếp nhận lô vắcxin đầu tiên vào tháng 1/2021
Chiều cùng ngày, Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) cho biết chính quyền Hong Kong đã đạt được tiến triển mang tính “đột phá” về thỏa thuận mua vắcxin COVID-19 với Công ty công nghệ sinh học Sinovac của Trung Quốc và công ty dược phẩm BioNTech của Đức cùng Pfizer của Mỹ .
Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, phát biểu tại cuộc họp báo, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho biết Sinovac có thể cung cấp 7,5 triệu liều vắcxin bất hoạt cho Hong Kong, với lô 1 triệu liều đầu tiên dự kiến sẽ đến vùng lãnh thổ này vào tháng 1/2021.
Trong khi đó, Hong Kong sẽ được cung cấp 7,5 triệu liều vắcxin của Pfizer/BioNTech với lô 1 triệu liều đầu tiên dự kiến sẽ đến ngay trong quý đầu tiên của năm 2021.
Ngoài ra, chính quyền Hong Kong cũng sẽ sớm đạt được thỏa thuận với hãng AstraZeneca của Anh để mua 7,5 triệu liều vắcxin vectơ virus không thể tái tạo do công ty dược phẩm này cùng Đại học Oxford của Anh hợp tác phát triển, nhanh nhất là sẽ cung cấp cho Hong Kong vào nửa cuối năm sau.
Trước đó, Ủy ban Tài chính Hội đồng Lập pháp Hong Kong đã thông qua khoản kinh phí khoảng 8,4 tỷ HKD (khoảng 1,07 tỷ USD) cho việc mua và tiêm vắcxin phòng COVID-19 cho người dân.
Việc mua vắcxin được tính toán dựa trên gấp đôi dân số Hong Kong, tức là 15 triệu liều vắcxin cho người dân tiêm chủng. Nếu vắcxin yêu cầu tiêm hai liều thì lượng mua sẽ tăng gấp đôi tương ứng.
Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho biết chính quyền Hong Kong sẽ chuẩn bị kế hoạch tiêm vắcxin COVID-19 quy mô lớn theo thứ tự nhóm ưu tiên, trước hết sẽ tiêm chủng cho khoảng 3 triệu người bao gồm nhân viên y tế, người già, người có bệnh mãn tính, các nhân viên làm việc trong các viện dưỡng lão hoặc trung tâm người tàn tật...
Mục tiêu trong năm tới sẽ tiêm vắcxin miễn phí cho hầu hết người dân Hong Kong, để người dân có thể sớm khôi phục cuộc sống hằng ngày và đi lại xuyên biên giới, đồng thời giúp các hoạt động kinh doanh dần dần trở lại bình thường.
Hiện số ca mắc COVID-19 ở Hong Kong tiếp tục gia tăng nghiêm trọng. Trong ngày 11/12, Đặc khu này ghi nhận 86 ca mắc mới, trong đó có 81 ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tính đến nay, số ca mắc COVID-19 kể từ khi dịch bùng phát tại Hong Kong là 7.377 ca, trong đó có 114 ca tử vong.
Tổng thống Mỹ D. Trump gây áp lực để FDA phê duyệt vắcxin
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 11/12, trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây sức ép để Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) nhanh chóng hơn trong việc cấp phép vắcxin phòng COVID-19, đồng thời chỉ trích về sự chậm trễ của FDA.
Vắcxin phòng COVID-19 của Pfizer-BioNTech. Ảnh: AFP/ TTXVN
Tuyên bố của ông Trump được đưa ra vài giờ sau khi một hội đồng liên bang gồm các chuyên gia bỏ phiếu đề nghị FDA cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vắcxin do các hãng dược Pfizer và BioNTech sản xuất, cho rằng tính an toàn và hiệu quả của vắcxin cao hơn rủi ro. FDA dự kiến sẽ chấp nhận khuyến nghị này và quyết định có thể được đưa ra trong vòng vài ngày tới.
Trước đó cùng ngày, trên chương trình "Good Morning America", Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ Alex Azar cho biết FDA sẽ cấp phép sau "vài ngày" và những người Mỹ đầu tiên có thể được tiêm chủng vào đầu tuần tới.
Ông Azar cho biết FDA đã thông báo về ý định cấp phép cho vắcxin của Pfizer. Tuy nhiên, tiến độ của quá trình cấp phép vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của Tổng thống Trump, người ban đầu dự đoán rằng một loại vắcxin có thể sẵn sàng được sử dụng trước Ngày bầu cử (3/11) và đã công khai yêu cầu FDA phải đẩy nhanh tiến độ hơn nữa.
Bên cạnh đó, Bộ trưởng Azar cũng cho biết chính quyền của Tổng thống Trump sẵn sàng tận dụng thẩm quyền liên bang để trợ giúp các hãng dược Pfizer và Moderna tăng cường năng lực sản xuất vắcxin phòng COVID-19.
Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Fox Business Network, Bộ trưởng Azar nêu rõ: "Chúng tôi vô cùng lạc quan về khả năng của chúng tôi nhằm tăng cường sản xuất từ các hãng Pfizer và Moderna để có thêm nhiều sự đảm bảo."
Ông Azar cũng viện dẫn Đạo luật sản xuất quốc phòng, song không nói rõ cụ thể rằng đạo luật sẽ được kích hoạt. Ông cho biết: "Chúng tôi sẽ sử dụng mọi quyền hạn cần thiết, song tôi tin rằng việc này sẽ mang tính hợp tác... họ cũng muốn trợ giúp."
Hồi tháng 8/2020, ông Trump cho rằng FDA đang làm chậm quá trình cấp phép vắcxin vì lý do chính trị. Ba quốc gia gồm Vương quốc Anh, Bahrain và Canada đã cấp phép cho vắcxin của Pfizer để sử dụng cho công dân những nước này.
Vương quốc Anh đã bắt đầu phân phối vắcxin cho những người có nguy cơ cao vào ngày 8/12, một cột mốc quan trọng trong cuộc chiến toàn cầu chống lại đại dịch COVID-19.
Các trường hợp mắc COVID-19 hiện đang gia tăng ở Mỹ, nơi số ca tử vong hàng ngày do COVID-19 đã vượt qua ngưỡng 3.000 vào đầu tuần này.
Tổng thống Trump đã tổ chức một hội nghị về vắcxin vào đầu tuần này để thông báo về chương trình của chính quyền Mỹ trong việc tăng tốc độ cung cấp vắcxin sau khi được cấp phép./.
Đảng bộ bộ phận CDC Quảng Ninh nghiêm túc tham gia Hội nghị trực tuyến học tập Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV
Sáng ngày 13/4/2026, Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức điểm cầu tham gia Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV.
Phòng Tiêm chủng vắc xin dịch vụ CDC Quảng Ninh: Tặng vắc xin phòng lao miễn phí
Hướng tới kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, Phòng tiêm chủng vắc xin dịch vụ CDC Quảng Ninh triển khai chương trình ý nghĩa dành cho trẻ em:
Quý I/2026: Nâng cao năng lực y tế cơ sở, kiểm soát tốt các chương trình y tế dự phòng
Ngày 8/4/2026, Sở Y tế Quảng Ninh tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Quý I/2026 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ Quý II/2026 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Đồng chí Bùi Mạnh Hùng – Quyền Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh chủ trì hội nghị.
Quảng Ninh phối hợp chuẩn bị triển lãm hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2026
Ngày 8/4/2026, tại phường Hạ Long, đoàn công tác của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) do TS. Lê Thanh Hải, Viện trưởng làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh về công tác phối hợp tổ chức triển lãm tại Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2026. Tiếp và làm việc với đoàn có TS.BS Vũ Quyết Thắng, Giám đốc CDC Quảng Ninh và lãnh đạo các khoa/phòng liên quan.
KHOA HÓA SINH – CDC QUẢNG NINH: ĐỊA CHỈ TIN CẬY TRONG KIỂM NGHIỆM MÔI TRƯỜNG, THỰC PHẨM VÀ BẢO VỆ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG
Trong bối cảnh các yếu tố nguy cơ từ môi trường, thực phẩm và điều kiện lao động ngày càng gia tăng, việc kiểm soát và phát hiện sớm các tác nhân gây hại đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong công tác bảo vệ sức khỏe nhân dân. Khoa Hóa sinh – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh là một trong những đơn vị nòng cốt, góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này thông qua các dịch vụ kiểm nghiệm và xét nghiệm chuyên sâu.
CDC Quảng Ninh tích cực tham gia "Ngày chạy Olympic - Vì sức khỏe toàn dân" năm 2026
Hưởng ứng “Ngày chạy Olympic – Vì sức khỏe toàn dân – Vì an ninh Tổ quốc” sáng ngày 22/3/2026, tại Quảng trường 30/10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh đã cử cán bộ, viên chức tham gia chương trình, góp phần lan tỏa phong trào rèn luyện thể dục thể thao trong toàn ngành và cộng đồng.
CDC QUẢNG NINH THAM DỰ HỘI THẢO TRỰC TUYẾN PHỔ BIẾN LUẬT PHÒNG BỆNH VÀ LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO VĂN BẢN HƯỚNG DẪN
Sáng ngày 13/3/2026, Bộ Y tế tổ chức Hội thảo trực tuyến phổ biến Luật Phòng bệnh số 114/2025/QH15 và xin ý kiến đối với dự thảo Nghị định, các Thông tư hướng dẫn thi hành luật với điểm cầu trung ương của Bộ Y tế và điểm cầu tại 19 tỉnh, thành phố phía Bắc. Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội thảo.
Luật Dân số 2025: bước chuyển quan trọng trong chính sách dân số
Luật Dân số năm 2025 đánh dấu bước chuyển quan trọng trong chính sách dân số của Việt Nam, chuyển trọng tâm từ kế hoạch hóa gia đình sang cách tiếp cận toàn diện hơn về dân số và phát triển.
CDC QUẢNG NINH TỔ CHỨC LỄ TRAO TẶNG BẰNG KHEN CỦA UBND TỈNH CHO CÁC TẬP THỂ, CÁ NHÂN XUẤT SẮC NĂM 2025
Ngày 2/3/2026, trong không khí thi đua sôi nổi của những ngày đầu năm mới, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh đã trang trọng tổ chức Lễ trao tặng Bằng khen của Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác và phong trào thi đua năm 2025.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC Quảng Ninh tăng cường giám sát chất lượng nước sạch sinh hoạt
- Quảng Ninh triển khai đồng loạt chiến dịch tẩy giun cho học sinh tiểu học năm 2026
- Tập huấn nâng cao năng lực quản lý nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2026
- CDC Quảng Ninh: “Lá chắn” phòng dịch và vệ sinh môi trường phục vụ Lễ phát động cấp quốc gia
- CDC Quảng Ninh tổ chức sinh hoạt chuyên đề về công tác y tế trường học năm 2026
- Đảng bộ bộ phận CDC Quảng Ninh nghiêm túc tham gia Hội nghị trực tuyến học tập Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV



