Thuốc tiểu đường tiêu diệt tế bào ung thư trong bệnh bạch cầu
Nghiên cứu mới được tiến hành bởi các nhà nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu Ung thư và Tế bào gốc McMaster tại Đại học McMaster ở Ontario, Canada.
Chủ nhiệm nghiên cứu là Mick Bhatia, giảng viên sinh hóa và y sinh học tại Đại học McMaster và là giám đốc Viện Nghiên cứu Ung thư Tế bào McMaster. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Cell Biology.
Theo các nhà khoa học giải thích, các phương pháp thông thường để điều trị bệnh bạch cầu tập trung nhắm vào các tế bào bạch cầu, không chú ý đến việc bảo vệ các tế bào hồng cầu.
Nhưng sản xuất các tế bào máu khỏe mạnh trong tủy xương là điều cốt yếu để ngăn ngừa bệnh nhân bị bệnh bạch cầu không bị thiếu máu hoặc nhiễm trùng gây tử vong.
“Cách tiếp cận của chúng tôi tiêu biểu cho một cách nhìn khác về bệnh bạch cầu và coi toàn bộ tủy xương là một hệ sinh thái, thay vì tiếp cận truyền thống nghiên cứu và cố gắng trực tiếp tiêu diệt các tế bào bệnh ".
"Những cách tiếp cận truyền thống này không mang đến những lựa chọn điều trị mới đủ hiệu quả cho bệnh nhân", bà tiếp tục. "Tiêu chuẩn điều trị cho căn bệnh này vẫn giậm chân tại chỗ trong nhiều thập kỷ qua", các nhà nghiên cứu cho biết.
Hội Ung thư Mỹ (ACS) ước tính 21.380 người sẽ được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu tủy cấp trong năm 2017. Hầu hết những người này sẽ là người lớn, vì AML có xu hướng nhằm vào người cao tuổi. Gần một nửa số bệnh nhân sẽ chết vì bệnh.
Thuốc tiểu đường tiêu diệt tế bào ung thư như thế nào?
Để thay đổi tiên lượng sống kém này, các nhà nghiên cứu đã thu thập mẫu tủy xương từ 34 bệnh nhân AML "đa dạng di truyền".
Họ đã kiểm tra quá trình hình thành tế bào máu của bệnh nhân và so sánh với người cho khỏe mạnh. Sau đó nhóm nghiên cứu đã kiểm tra tập tính của các tế bào riêng lẻ cả trong ống nghiệm nuôi cấy tế bào, và trong cơ thể - trên chuột được cấy ghép tế bào người.
Các nhà nghiên cứu thấy rằng bệnh "phá vỡ hốc mỡ" trong tủy xương. Cụ thể hơn, họ thấy bệnh bạch cầu ức chế tế bào mỡ tủy xương. Điều này dẫn đến rối loạn chức năng ở tế bào gốc và các tế bào tiền thân mà trong cơ thể khỏe mạnh sẽ tạo thành các tế bào hồng cầu. Vì thế, sự thành thục của các tế bào hồng cầu bị ngừng lại.
Để chống lại điều này, các nhà nghiên cứu đã sử dụng một chất chủ vận PPAR-gamma "một loại thuốc thường dùng để điều trị bệnh đái tháo đường týp 2" cho chuột, và họ thấy rằng nó đã khôi phục các tế bào mỡ trong tủy xương.
Sự tái sinh của các tế bào mỡ này đã “cứu nguy cho sự thành thực của tế bào tạo máu khỏe mạnh, đồng thời ức chế sự phát triển của bệnh bạch cầu”.
Nói cách khác, thúc đẩy các tế bào mỡ trong tủy xương sẽ tái tạo các tế bào máu khỏe mạnh trong khi tiêu diệt các tế bào bạch cầu ung thư.
Phát hiện có thể dẫn đến liệu pháp mới
GS Bhatia nhận xét về tầm quan trọng của những phát hiện này trong bối cảnh các liệu pháp chống ung thư truyền thống: "Trọng tâm của hóa trị liệu và điều trị chuẩn hiện nay là giết chết tế bào ung thư, nhưng thay vào đó, chúng tôi có một cách tiếp cận khác hoàn toàn là làm thay đổi môi trường mà các tế bào ung thư sống".
"Điều này không chỉ tiêu diệt những tế bào ung thư "xấu", mà còn tăng cường những tế bào “tốt” khỏe mạnh", cho phép chúng tái tạo trong môi trường được tạo ra bởi thuốc mới.
"Thực tế là việc có thể nhắm vào một loại tế bào trong một mô với một loại thuốc sẵn có khiến chúng tôi vui mừng về khả năng thử nghiệm trên bệnh nhân".
Thuốc kích hoạt sự tái tạo máu có thể mang lại lợi ích cho những người đang đợi ghép tuỷ xương nhờ hoạt hóa tế bào khỏe mạnh của chính họ".
Ngày làm việc thứ hai Hội thảo quốc tế: Chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số, tăng cường kết nối thực tiễn trong phòng, chống dịch bệnh
Ngày làm việc thứ hai Hội thảo quốc tế: Chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số, tăng cường kết nối thực tiễn trong phòng, chống dịch bệnh
CDC Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn xét nghiệm ký sinh trùng sốt rét bằng kính hiển vi năm 2026
CDC Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn xét nghiệm ký sinh trùng sốt rét bằng kính hiển vi năm 2026
Quảng Ninh tổ chức Hội thảo quốc tế tăng cường năng lực phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm
Quảng Ninh tổ chức Hội thảo quốc tế tăng cường năng lực phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm
Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh theo dõi Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV
Sáng 29/7/2026, Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh tổ chức cho toàn thể cán bộ, đảng viên tại các chi bộ trực thuộc theo dõi Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV bằng hình thức theo dõi trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam (VTV).
Bế mạc và trao giải Pickleball CDC Quảng Ninh lần thứ II năm 2026
Chiều ngày 27/7/2026, tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh, Giải Pickleball CDC Quảng Ninh lần thứ II năm 2026 đã chính thức bế mạc sau gần một tuần tranh tài sôi nổi. Các trận chung kết diễn ra hấp dẫn, kịch tính với nhiều pha bóng đẹp mắt, thể hiện tinh thần thi đấu quyết tâm, đoàn kết và fair-play của các vận động viên.
CDC Quảng Ninh gặp mặt, tặng quà tri ân cán bộ, viên chức, người lao động thuộc diện gia đình chính sách
CDC Quảng Ninh gặp mặt, tặng quà tri ân cán bộ, viên chức, người lao động thuộc diện gia đình chính sách
Đại hội Hội Y học Dự phòng tỉnh Quảng Ninh lần thứ II, nhiệm kỳ 2026–2030: Phát huy vai trò kết nối chuyên môn, đồng hành cùng sự nghiệp bảo vệ sức khỏe nhân dân
Sáng ngày 24/7/2026, tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh, Hội Y học Dự phòng tỉnh Quảng Ninh đã long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2026–2030. Đây là sự kiện chính trị – nghề nghiệp quan trọng nhằm tổng kết hoạt động nhiệm kỳ 2020–2025, đề ra phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ mới và bầu Ban Chấp hành khóa II, tiếp tục xây dựng Hội ngày càng phát triển, đóng góp vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.
Ngành Y tế Quảng Ninh chủ động bảo đảm công tác y tế phục vụ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2026-2027
Thực hiện Kế hoạch số 4108/KH-SYT ngày 16/6/2026 của Sở Y tế về bảo đảm công tác y tế phục vụ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2026-2027, ngành Y tế Quảng Ninh đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án nhằm bảo đảm sức khỏe cho thí sinh, cán bộ coi thi và lực lượng tham gia kỳ thi.
Bế giảng Khóa đào tạo dịch tễ học thực địa cơ bản đầu tiên dành cho cán bộ y tế dự phòng tuyến xã
Ngày 02/6/2026, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh phối hợp với Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Chương trình Dịch tễ học Thực địa Việt Nam (FETP Việt Nam) tổ chức Lễ bế giảng Khóa đào tạo Dịch tễ học thực địa (FETP) cơ bản dành cho cán bộ y tế dự phòng cấp xã trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC QUẢNG NINH – DỊCH VỤ PHUN DIỆT CÔN TRÙNG CHUYÊN NGHIỆP
- Sở Y tế Quảng Ninh kiểm tra, giám sát công tác khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân tại phường Hồng Gai, Hạ Long, Hà Lầm
- Quảng Ninh tổ chức Hội thảo quốc tế tăng cường năng lực phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm
- Ngày làm việc thứ hai Hội thảo quốc tế: Chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số, tăng cường kết nối thực tiễn trong phòng, chống dịch bệnh
- CDC Đồng Nai trao đổi, học tập kinh nghiệm công tác y tế dự phòng tại Quảng Ninh
- CDC Quảng Ninh- Tăng cường hỗ trợ kỹ thuật điều tra, giám sát véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue, viêm não Nhật Bản và công tác phun xử lý ổ dịch cho tuyến xã

