Thuốc thúc hoa quả chín độc hại đến đâu?
Trao đổi với phóng viên Tiền Phong ngày 22/10, ông Nguyễn Duy Hồng, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật TP Hà Nội cho biết, sau khi lực lượng Thanh tra chuyên ngành của Sở NN&PTNT Hà Nội phát hiện một lượng lớn thuốc thúc chín hoa quả ngoài danh mục, đơn vị đã phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra các đại lý đang bày bán các loại thuốc này.
![]() |
Người tiêu dùng hoang mang trước ma trận hóa chất thúc trái cây chín ép. |
“Loại thuốc thúc chín trái cây vừa rồi cơ quan chức năng phát hiện là loại thuốc nhập lậu ngoài danh mục. Đây không phải là thuốc có chất kích thích sinh trưởng mà có tác dụng chuyển hóa tinh bột quả thành đường. Thuốc này về cơ bản “không độc hại”, nhưng ở Việt Nam nó nằm ngoài danh mục chưa được đăng ký, vì vậy về mặt pháp lý không được phép sử dụng trên hoa quả nên chúng tôi kiểm tra nếu phát hiện sẽ tịch thu và xử phạt”, ông Hồng nói.
Trước đó ngày 7/10, Đội Thanh tra chuyên ngành số 2 (thuộc Thanh tra Sở NN&PTNT Hà Nội) kiểm tra đột xuất cửa hàng kinh doanh vật tư nông nghiệp Dũng Hà (huyện Ba Vì) đã phát hiện một bao tải chứa 1.500 ống thuốc thúc chín hoa quả có nhãn mác chữ Trung Quốc. Chủ cửa hàng là bà Lê Thị Thu Hằng cho biết số thuốc ép chín hoa quả này bà mua hộ, đang để chờ họ đến lấy.
Lãnh đạo Chi cục Bảo vệ thực vật TP Hà Nội cũng cho rằng, việc các loại thuốc này có độc hại hay không hiện nay chưa có câu trả lời bởi chưa có sự đánh giá tác động. “Đánh giá tác động của loại thuốc này phải là Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá và nghiên cứu. Còn chúng tôi chưa có khuyến cáo nào”, lãnh đạo Chi cục Bảo vệ thực vật TP Hà Nội nói.
![]() |
Loại thuốc thúc hoa quả bị thu giữ. |
Không gây nhiều tác hại
Qua tìm hiểu được biết, trước đây việc bảo quản hay ủ dấm các loại hoa quả người dân thường dùng phương pháp truyền thống là đất đèn hoặc đốt hương. Tuy nhiên hiện nay, thuốc thúc chín được nhập lậu từ Trung Quốc bày bán khắp nơi, người dân dễ dàng mua với giá rất rẻ. Tại các đại lý thuốc bảo vệ thực vật này, người dân có thể dễ dàng tìm mua thuốc thúc chín với giá từ 1.500-2.000 đồng/lọ…
Đặc biệt trên bao bì của những loại thuốc nhập lậu từ Trung Quốc này có cả chữ tiếng Việt. Chẳng hạn trên bao bì của loại thuốc thúc chín trái cây vừa được phát hiện tại huyện Ba Vì có in nhãn mác phụ ghi rõ: “Loại thuốc này có khả năng ăn mòn kim loại, có chất kích thích đối với mắt và da”.
Hướng dẫn sử dụng nêu rõ, pha một ống thuốc với 4-5 lít nước rồi phun hoặc nhúng trái cây vào, trái cây sẽ chín đều, đẹp”. Thuốc được dùng với nhiều loại trái cây như mít, hồng, chuối, đu đủ, lê, cam, cà chua… Hiện nay, người ta không chỉ dùng hóa chất thúc chín chuối, đu đủ mà còn áp dụng với cả mít non, nhãn lồng, hồng xiêm, bưởi, cam, lê, táo, xoài, sầu riêng…
Cục BVTV (Bộ NN&PTNT) cho biết, hiện đang tổng hợp các chất điều hòa sinh trưởng, và chất bảo quản với nông sản. Về hoạt chất ethenol, dùng để thúc chín trái cây, một số doanh nghiệp không đăng ký với Cục, nên không có chỉ dẫn cụ thể trên bao bì, nhãn mác.
“Cục đã giao cho các phòng kiểm nghiệm phân tích sâu về ethenol. Đây là chất có tinh thể màu trắng, rắn, hòa tan tốt, là chất diệt côn trùng, không gây ung thư, với giới hạn cho phép. Do vậy, về bản chất ethenol gây nguy hại với sức khỏe con người không cao, mặc dù chưa được đăng ký”, ông Phùng Hữu Hào, Phó cục trưởng Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN&PTNT) cho biết.
Lãnh đạo Cục BVTV cũng cho biết, trên thế giới đang cho phép sử dụng các hoạt chất an toàn để xử lý hoa quả sau thu hoạch nông sản. Tới đây, Bộ NN&PTNT sẽ đưa ra danh mục chất điều hòa sinh trưởng chất bảo quản được phép sử dụng, từ đó, khuyến khích doanh nghiệp đăng ký nhập khẩu, khảo nghiệm nhanh, rồi đưa vào sử dụng.
Trên bao bì của loại thuốc thúc chín trái cây vừa được phát hiện tại huyện Ba Vì có in nhãn mác phụ ghi rõ: “Loại thuốc này có khả năng ăn mòn kim loại, có chất kích thích đối với mắt và da”.
Ngành Y tế Quảng Ninh chủ động bảo đảm công tác y tế phục vụ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2026-2027
Thực hiện Kế hoạch số 4108/KH-SYT ngày 16/6/2026 của Sở Y tế về bảo đảm công tác y tế phục vụ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2026-2027, ngành Y tế Quảng Ninh đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án nhằm bảo đảm sức khỏe cho thí sinh, cán bộ coi thi và lực lượng tham gia kỳ thi.
Bế giảng Khóa đào tạo dịch tễ học thực địa cơ bản đầu tiên dành cho cán bộ y tế dự phòng tuyến xã
Ngày 02/6/2026, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh phối hợp với Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Chương trình Dịch tễ học Thực địa Việt Nam (FETP Việt Nam) tổ chức Lễ bế giảng Khóa đào tạo Dịch tễ học thực địa (FETP) cơ bản dành cho cán bộ y tế dự phòng cấp xã trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.
Ebola tiếp tục gia tăng tại châu Phi: Có nguy hiểm như COVID-19?
Dịch Ebola tại Congo và Uganda đang tiếp tục gia tăng với hàng trăm ca mắc và tử vong, khiến thế giới lo ngại. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khẳng định Ebola rất nguy hiểm nhưng không dễ lây lan rộng như COVID-19.
Đảng bộ bộ phận CDC Quảng Ninh nghiêm túc tham gia Hội nghị trực tuyến học tập Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV
Sáng ngày 13/4/2026, Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức điểm cầu tham gia Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV.
Phòng Tiêm chủng vắc xin dịch vụ CDC Quảng Ninh: Tặng vắc xin phòng lao miễn phí
Hướng tới kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, Phòng tiêm chủng vắc xin dịch vụ CDC Quảng Ninh triển khai chương trình ý nghĩa dành cho trẻ em:
Quý I/2026: Nâng cao năng lực y tế cơ sở, kiểm soát tốt các chương trình y tế dự phòng
Ngày 8/4/2026, Sở Y tế Quảng Ninh tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Quý I/2026 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ Quý II/2026 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Đồng chí Bùi Mạnh Hùng – Quyền Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh chủ trì hội nghị.
Quảng Ninh phối hợp chuẩn bị triển lãm hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2026
Ngày 8/4/2026, tại phường Hạ Long, đoàn công tác của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) do TS. Lê Thanh Hải, Viện trưởng làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh về công tác phối hợp tổ chức triển lãm tại Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2026. Tiếp và làm việc với đoàn có TS.BS Vũ Quyết Thắng, Giám đốc CDC Quảng Ninh và lãnh đạo các khoa/phòng liên quan.
KHOA HÓA SINH – CDC QUẢNG NINH: ĐỊA CHỈ TIN CẬY TRONG KIỂM NGHIỆM MÔI TRƯỜNG, THỰC PHẨM VÀ BẢO VỆ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG
Trong bối cảnh các yếu tố nguy cơ từ môi trường, thực phẩm và điều kiện lao động ngày càng gia tăng, việc kiểm soát và phát hiện sớm các tác nhân gây hại đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong công tác bảo vệ sức khỏe nhân dân. Khoa Hóa sinh – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh là một trong những đơn vị nòng cốt, góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này thông qua các dịch vụ kiểm nghiệm và xét nghiệm chuyên sâu.
CDC Quảng Ninh tích cực tham gia "Ngày chạy Olympic - Vì sức khỏe toàn dân" năm 2026
Hưởng ứng “Ngày chạy Olympic – Vì sức khỏe toàn dân – Vì an ninh Tổ quốc” sáng ngày 22/3/2026, tại Quảng trường 30/10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh đã cử cán bộ, viên chức tham gia chương trình, góp phần lan tỏa phong trào rèn luyện thể dục thể thao trong toàn ngành và cộng đồng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Ngành Y tế Quảng Ninh chủ động bảo đảm công tác y tế phục vụ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2026-2027
- Nâng cao năng lực giám sát, phát hiện sớm và đáp ứng nhanh dịch bệnh truyền nhiễm theo cách tiếp cận 7-1-7
- Ngành Y tế Quảng Ninh chủ động kiểm tra, siết chặt công tác đảm bảo y tế phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026
- Bế giảng Khóa đào tạo dịch tễ học thực địa cơ bản đầu tiên dành cho cán bộ y tế dự phòng tuyến xã
- Bộ Y tế theo dõi sát dịch Ebola sau cảnh báo khẩn từ WHO: Nguy cơ khó lường, người dân không được chủ quan
- WHO cảnh báo khẩn về Ebola: Có đáng lo ngại không và người dân cần làm gì?



