Thủ tướng: Nói dịch vẫn kiểm soát được nhưng không thần tốc sẽ trả giá đắt!
Nhận định nhiệm vụ quan trọng nhất, cần ưu tiên cao nhất hiện nay là dồn tổng lực để dập dịch Covid-19, Thủ tướng nhắc nhở, tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác, không trông chờ, ỷ lại từ cấp trên; nơi nào, cấp nào, cá nhân nào có tâm lý này phải chấm dứt ngay, không để tái diễn.
Số ca bệnh tăng cao mỗi ngày nhưng khả năng lây thấp
Báo cáo tình hình, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên khẳng định, đến thời điểm hiện tại, cơ bản các cơ quan vẫn đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh. Đại đa số các ca bệnh đều xác định được nguồn lây.
![]()
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên báo cáo lãnh đạo Chính phủ về tình hình dịch bệnh.
Lý giải việc số ca bệnh phát hiện trong những ngày qua rất cao, liên tiếp lập kỷ lục, Thứ trưởng Tuyên chỉ rõ, số ca bệnh ghi nhận đều là các trường hợp F1, đã được khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu từ những ngày trước đó. Do chủ trương truy vết thần tốc, số F1 đông nhưng năng lực xét nghiệm của địa phương có dịch chưa theo kịp dẫn đến công bố kết quả xét nghiệm chậm. Ông Tuyên trấn an, khả năng lây bệnh ra cộng đồng ở nhóm này thấp.
Để thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, chuyển tâm thế chống dịch sang "chủ động tấn công", ông Tuyên phân tích, cần phát hiện nhanh, khoanh vùng nhanh… để hạn chế nguồn bệnh lây lan ra cộng đồng, đặc biệt cần tăng cường xét nghiệm sàng lọc, tầm soát nguồn bệnh ở những khu vực có nguy cơ, chủ động truy tìm F0.
Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nêu thực tế, các địa phương rất khó khăn về cơ chế tài chính khi mua sắm, bảo đảm máy móc, trang thiết bị, vật tư y tế,… phục vụ công tác phòng chống dịch. Tinh thần của chúng ta là "chống dịch như chống giặc" nên việc mua sắm phải theo "cơ chế thời chiến".
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho rằng, việc bùng phát ở các tỉnh miền Bắc, miền Trung là do các lực lượng sơ hở. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh hiện vẫn trong tầm kiểm soát. Trong thời gian tới, cả nước phải tập trung lực lượng, phương tiện cho tuyến biên giới, kiểm soát chặt biên giới, đường mòn, lối mở, các khu cách ly ven biên.
Bên cạnh việc nâng cao năng lực xét nghiệm, cũng phải nâng cao năng lực điều trị cho địa phương. Bảo đảm vật tư, máy móc trang thiết bị y tế như máy thở, oxy, máy xét nghiệm, ECMO, thuốc men…
Không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm
![]()
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ với Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19.
Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính khái quát, các ý kiến đều khẳng định về cơ bản cả nước vẫn kiểm soát được tình hình, mặc dù đợt bùng phát dịch lần này có tốc độ lây lan nhanh hơn, rộng hơn, phức tạp hơn, khó kiểm soát hơn, ảnh hưởng nhiều hơn. Nhưng nếu các cơ quan không tiếp tục có những giải pháp thần tốc, quyết liệt, mạnh mẽ, nếu vẫn còn tình trạng lơ là, chủ quan, mất cảnh giác hay trông chờ, ỷ lại thì Việt Nam sẽ phải gánh hậu quả khôn lường, trả giá rất đắt.
Thủ tướng nhắc lại yêu cầu cần khắc phục ngay cả hai khuynh hướng: chủ quan, lơ là, mất cảnh giác khi không có dịch trong cộng đồng; hoang mang, dao động, hoảng hốt, mất bình tĩnh khi dịch bùng phát.
Thủ tướng đánh giá các bộ, cơ quan đã phối hợp tích cực, chặt chẽ, hiệu quả, nhưng vẫn có những nơi những lúc còn sơ hở, thiếu phối hợp. Thời gian tới, việc phối hợp phải cụ thể hơn, chặt chẽ hơn, tích cực hơn. Thủ tướng cũng nhắc nhở, cần siết chặt lại hoạt động của "Tổ 5 người" (gồm lãnh đạo 5 bộ Quốc phòng, Ngoại giao, Công an, Y tế, GTVT).
Các lực lượng tuyến đầu làm việc trách nhiệm, vất vả, nhưng vẫn còn có sơ hở. Thủ tướng lưu ý Bộ Y tế về việc vừa qua một số bệnh viện đã lơ là, mất cảnh giác trong phòng chống dịch.
"Chúng ta làm việc ngày đêm vất vả, làm trăm việc tốt nhưng chỉ một việc không tốt cũng để xảy ra hậu quả. Rất nhiều người có trách nhiệm, rất nhiều cơ quan có trách nhiệm nhưng chỉ một cơ quan, một vài người thiếu trách nhiệm thì người ta phê bình cả lực lượng" - Thủ tướng nhắc nhở và chỉ đạo, sắp tới phải kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các trường hợp sơ hở, để xảy ra hậu quả.
Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương xây dựng các tiêu chí xác định các mức nguy cơ, cảnh báo dịch, đi kèm các giải pháp, yêu cầu về trang thiết bị, vật tư… cho mỗi mức độ.
Thủ tướng quán triệt tinh thần "không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm" để các địa phương hoang mang, dao động, mất bản lĩnh.
Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế phải có câu trả lời rõ ràng về số lượng vắc xin sẽ có theo ngày tháng cụ thể trong thời gian tới. Bộ Ngoại giao chủ động, tích cực tham gia vào quá trình tìm kiếm nguồn cung vắc xin phòng dịch.
Việc tổ chức thực hiện, kiểm tra, giám sát có nơi, có lúc vẫn còn chưa sâu sát, quyết liệt, thậm chí sơ sài, giữa diễn tập và thực hiện trong thực tế còn khác nhau, triển khai các công việc cụ thể còn lúng túng. Trong đó, Thủ tướng lưu ý dứt khoát phải xây dựng, hoàn thiện thêm các bệnh viện dã chiến, huy động thêm các cơ sở y tế, chuẩn bị sẵn sàng cho phương án có thêm nhiều người từ nước ngoài trở về.
Ngành Y tế Quảng Ninh chủ động bảo đảm công tác y tế phục vụ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2026-2027
Thực hiện Kế hoạch số 4108/KH-SYT ngày 16/6/2026 của Sở Y tế về bảo đảm công tác y tế phục vụ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2026-2027, ngành Y tế Quảng Ninh đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án nhằm bảo đảm sức khỏe cho thí sinh, cán bộ coi thi và lực lượng tham gia kỳ thi.
Bế giảng Khóa đào tạo dịch tễ học thực địa cơ bản đầu tiên dành cho cán bộ y tế dự phòng tuyến xã
Ngày 02/6/2026, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh phối hợp với Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Chương trình Dịch tễ học Thực địa Việt Nam (FETP Việt Nam) tổ chức Lễ bế giảng Khóa đào tạo Dịch tễ học thực địa (FETP) cơ bản dành cho cán bộ y tế dự phòng cấp xã trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.
Ebola tiếp tục gia tăng tại châu Phi: Có nguy hiểm như COVID-19?
Dịch Ebola tại Congo và Uganda đang tiếp tục gia tăng với hàng trăm ca mắc và tử vong, khiến thế giới lo ngại. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khẳng định Ebola rất nguy hiểm nhưng không dễ lây lan rộng như COVID-19.
Đảng bộ bộ phận CDC Quảng Ninh nghiêm túc tham gia Hội nghị trực tuyến học tập Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV
Sáng ngày 13/4/2026, Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức điểm cầu tham gia Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV.
Phòng Tiêm chủng vắc xin dịch vụ CDC Quảng Ninh: Tặng vắc xin phòng lao miễn phí
Hướng tới kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, Phòng tiêm chủng vắc xin dịch vụ CDC Quảng Ninh triển khai chương trình ý nghĩa dành cho trẻ em:
Quý I/2026: Nâng cao năng lực y tế cơ sở, kiểm soát tốt các chương trình y tế dự phòng
Ngày 8/4/2026, Sở Y tế Quảng Ninh tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Quý I/2026 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ Quý II/2026 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Đồng chí Bùi Mạnh Hùng – Quyền Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh chủ trì hội nghị.
Quảng Ninh phối hợp chuẩn bị triển lãm hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2026
Ngày 8/4/2026, tại phường Hạ Long, đoàn công tác của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) do TS. Lê Thanh Hải, Viện trưởng làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh về công tác phối hợp tổ chức triển lãm tại Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2026. Tiếp và làm việc với đoàn có TS.BS Vũ Quyết Thắng, Giám đốc CDC Quảng Ninh và lãnh đạo các khoa/phòng liên quan.
KHOA HÓA SINH – CDC QUẢNG NINH: ĐỊA CHỈ TIN CẬY TRONG KIỂM NGHIỆM MÔI TRƯỜNG, THỰC PHẨM VÀ BẢO VỆ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG
Trong bối cảnh các yếu tố nguy cơ từ môi trường, thực phẩm và điều kiện lao động ngày càng gia tăng, việc kiểm soát và phát hiện sớm các tác nhân gây hại đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong công tác bảo vệ sức khỏe nhân dân. Khoa Hóa sinh – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh là một trong những đơn vị nòng cốt, góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này thông qua các dịch vụ kiểm nghiệm và xét nghiệm chuyên sâu.
CDC Quảng Ninh tích cực tham gia "Ngày chạy Olympic - Vì sức khỏe toàn dân" năm 2026
Hưởng ứng “Ngày chạy Olympic – Vì sức khỏe toàn dân – Vì an ninh Tổ quốc” sáng ngày 22/3/2026, tại Quảng trường 30/10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh đã cử cán bộ, viên chức tham gia chương trình, góp phần lan tỏa phong trào rèn luyện thể dục thể thao trong toàn ngành và cộng đồng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Ngành Y tế Quảng Ninh chủ động bảo đảm công tác y tế phục vụ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2026-2027
- Nâng cao năng lực giám sát, phát hiện sớm và đáp ứng nhanh dịch bệnh truyền nhiễm theo cách tiếp cận 7-1-7
- Ngành Y tế Quảng Ninh chủ động kiểm tra, siết chặt công tác đảm bảo y tế phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026
- Bế giảng Khóa đào tạo dịch tễ học thực địa cơ bản đầu tiên dành cho cán bộ y tế dự phòng tuyến xã
- Bộ Y tế theo dõi sát dịch Ebola sau cảnh báo khẩn từ WHO: Nguy cơ khó lường, người dân không được chủ quan
- WHO cảnh báo khẩn về Ebola: Có đáng lo ngại không và người dân cần làm gì?

