Thông tin dịch bệnh EBOLA đến ngày 20/5/2015
Ý là quốc gia ngoài châu Phi ghi nhận (1/0) trường hợp nhiễm Ebola ngày 12/5/2015 và đang theo dõi, cách ly, giám sát 13 người có tiếp xúc.
Quốc gia Tây Phi đang có dịch Ebola:
TT | Quốc gia | Đến 13/5/2015 | Số mắc mới trong 21 ngày qua | ||
BC ngày | Mắc | Tử vong | |||
1. | Guinea: | 17/5 | 3.635 | 2.407 | 43 |
2. | Sierra Leone: | 17/5 | 12.632 | 3.907 | 19 |
| Tổng số: |
| 16.267 | 6.314 | 62 |
Tính đến 17/5/2015 số mắc mới trong 7 ngày qua tại Guinea là (27) trường hợp, Sierra Leone (8). Dịch bệnh Ebola vẫn diến biến phức tạp ở một số khu vực phía Tây của Guinea và Sierra Leone.
Quốc gia châu Phi (42 ngày đã qua) không có dịch Ebola:
- Liberia (10.666/4806);
- Nigeria (20/8), Senegal (1/0), Mali (8/6);
- Cộng hòa dân chủ Congo (D.R.C) là ổ dịch riêng biệt có số (mắc/tử vong) là (66/49) trường hợp và đã được không chế hoàn toàn.
Các nước khu vực Tây Phi tiếp tục tăng cường hợp tác qua biên giới: giám sát dựa vào cộng đồng, trao đổi chia sẻ thông tin, tăng cường sàng lọc tại các cửa khẩu, bao gồm cả chia sẻ nguồn lực trong xét nghiệm, tiếp tục thực hiện lộ trình 90 ngày khống chế không có trường hợp mắc mới Ebola.
Quốc gia ngoài châu Phi:
- Ý (1/0) là quốc gia đang có trường hợp nhiễm Ebola đầu tiên sau khi về từ Sierra Leone, là nhân viên y tế thuộc đội tình nguyện viên.
- Quốc gia khác (42 ngày đã qua) không có dịch Ebola; đã từng có số (mắc/tử vong) trong vụ dịch Ebola lần này: Tây Ban Nha (1/0), Mỹ (4/1), Anh (1/0); đã qua thời gian 42 ngày giám sát, theo dõi không có trường hợp nào kể từ khi ghi nhận trường hợp đầu tiên cũng như các trường hợp có sự lây truyền từ khu vực Tây Phi.
Số nhân viên y tế (mắc/tử vong) do EVD:
Báo cáo đến ngày 17/5/2015, có một nhân viên y tế nhiễm mới tại Sierra Leone, cùng khu vực nhân viên y tế người Ý; tại 3 nước Tây Phi là (869/507) trường hợp; chiếm tỉ lệ 58% tử vong.
- Tại Guinea (187/94); Liberia (378/192) và Sierra Leone (304/221).
- Tại Nigeria (11/5), Mali (2/2), Tây Ban Nha (1/0), Mỹ (3/0), Anh (1/0).
- Và tại D.R.C (8/8).
- Tại Ý (1/0), nhân viên y tế người Ý xác nhận nhiễm EVD ngày 12/5/2015.
WHO đánh giá và tiếp tục khuyến cáo:
Các quốc gia không bị ảnh hưởng tiếp tục giám sát, sẵn sàng ứng phó vì dịch bệnh Ebola vẫn là một nguy cơ y tế công cộng. Các quốc gia giáp khu vực 3 nước Tây Phi ưu tiên hoạt động sau:
1. Hỗ trợ kỹ thuật, hậu cần, tăng cường năng lực, thực hiện kế hoạch thực địa.
2. Hợp tác, trao đổi, chia sẻ thông tin liên lạc giữa các quốc gia.
3. Phối hợp đối tác toàn cầu và nâng cao vai trò các cấp chính quyền.
4. Hợp tác quốc tế đánh giá kết quả, phổ biến, chia sẻ bài học kinh nghiệm thực tiễn hoạt động phòng chống Ebola.
5. Tăng cường thực hiện quy định của Điều lệ y tế quốc tế IHR, đảm bảo nâng cao năng lực cốt lõi đáp ứng vấn đề khẩn cấp về y tế công cộng.
CDC QUẢNG NINH THAM DỰ HỘI THẢO TRỰC TUYẾN PHỔ BIẾN LUẬT PHÒNG BỆNH VÀ LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO VĂN BẢN HƯỚNG DẪN
Sáng ngày 13/3/2026, Bộ Y tế tổ chức Hội thảo trực tuyến phổ biến Luật Phòng bệnh số 114/2025/QH15 và xin ý kiến đối với dự thảo Nghị định, các Thông tư hướng dẫn thi hành luật với điểm cầu trung ương của Bộ Y tế và điểm cầu tại 19 tỉnh, thành phố phía Bắc. Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội thảo.
Luật Dân số 2025: bước chuyển quan trọng trong chính sách dân số
Luật Dân số năm 2025 đánh dấu bước chuyển quan trọng trong chính sách dân số của Việt Nam, chuyển trọng tâm từ kế hoạch hóa gia đình sang cách tiếp cận toàn diện hơn về dân số và phát triển.
CDC QUẢNG NINH TỔ CHỨC LỄ TRAO TẶNG BẰNG KHEN CỦA UBND TỈNH CHO CÁC TẬP THỂ, CÁ NHÂN XUẤT SẮC NĂM 2025
Ngày 2/3/2026, trong không khí thi đua sôi nổi của những ngày đầu năm mới, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh đã trang trọng tổ chức Lễ trao tặng Bằng khen của Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác và phong trào thi đua năm 2025.
CDC QUẢNG NINH: TRAO TẶNG DANH HIỆU THI ĐUA, KHEN THƯỞNG CHO CÁC TẬP THỂ, CÁ NHÂN NĂM 2025
CDC QUẢNG NINH: TRAO TẶNG DANH HIỆU THI ĐUA, KHEN THƯỞNG CHO CÁC TẬP THỂ, CÁ NHÂN NĂM 2025
Khai mạc Giải Pickleball CDC Quảng Ninh lần thứ I chào mừng kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng và 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam
Chiều ngày 21/01/2026, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Lễ khai mạc Giải Pickleball lần thứ I chào mừng kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam. Giải đấu do Công đoàn cơ sở Trung tâm tổ chức, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy bộ phận và sự thống nhất của Ban Giám đốc Trung tâm.
Hội thảo tổng kết thực tập cộng đồng 4: Tăng cường gắn kết đào tạo Y học dự phòng giữa Trường Đại học Y Dược Hải Phòng và Quảng Ninh
Ngày 16/1/2026, Trường Đại học Y Dược Hải Phòng tổ chức Hội thảo tổng kết và rút kinh nghiệm đợt thực tập cộng đồng 4 của sinh viên Y học dự phòng khóa 14 (YHDP14) tại Hải Phòng và Quảng Ninh. Hội thảo là dịp quan trọng để các cơ sở đào tạo và đơn vị thực hành cùng nhìn nhận, đánh giá toàn diện kết quả thực tập, qua đó định hướng nâng cao chất lượng đào tạo bác sĩ y học dự phòng trong thời gian tới.
Chung tay phòng chống mù lòa: CDC Quảng Ninh ký kết hợp tác với Bệnh viện Mắt Sài Gòn Hạ Long
Chung tay phòng chống mù lòa: CDC Quảng Ninh ký kết hợp tác với Bệnh viện Mắt Sài Gòn Hạ Long
Từ năm 2026: Bổ sung 2 vắc xin quan trọng vào chương trình tiêm chủng mở rộng
Bạn có biết, từ năm 2026, trẻ em Việt Nam sẽ được tiếp cận thêm những loại vaccine nào trong chương trình tiêm chủng miễn phí? Theo định hướng của Bộ Y tế, bắt đầu từ năm 2026, Chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR) sẽ được bổ sung thêm 2 loại vaccine quan trọng, góp phần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ em và cộng đồng.
CDC Quảng Ninh: 24 cán bộ, viên chức, người lao động được trao Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân”
Sáng ngày 5/1/2025, tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh, đã diễn ra Lễ công bố và trao Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” cho 24 cán bộ, viên chức, người lao động của Trung tâm theo Quyết định số 2154/QĐ-BYT ngày 27/6/2025 của Bộ Y tế.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Giải mã nguy cơ âm thầm: Nghiên cứu thực địa về bệnh sán lá gán nhỏ tại khu vực biên giới tỉnh Quảng Ninh
- Dự kiến tăng lương cơ sở từ 1/7/2026: Ngành Y tế Quảng Ninh sẽ được điều chỉnh ra sao?
- TIÊM CHỦNG MỞ RỘNG HAY DỊCH VỤ: ĐÂU LÀ LỰA CHỌN TỐT NHẤT CHO CON?
- CDC QUẢNG NINH THAM DỰ HỘI THẢO TRỰC TUYẾN PHỔ BIẾN LUẬT PHÒNG BỆNH VÀ LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO VĂN BẢN HƯỚNG DẪN
- Tăng cường “cánh tay nối dài” cho y tế cơ sở: Bệnh viện Đa khoa khu vực Tiên Yên và CDC Quảng Ninh ký kết hỗ trợ 10 trạm y tế
- Quảng Ninh tăng cường triển khai Luật Phòng bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân

