Thông tin cúm A/H7N9 lây từ người sang người: Không có bằng chứng vi-rút cúm A/H7N9 có thể gây đại dịch

Ông Nguyễn Trần Hiển cho biết: Mới đây các nhà khoa học Trung Quốc lần đầu tiên đã công bố thông tin về bằng chứng vi rút cúm A/H7N9 có thể lây truyền từ người sang người, đăng trên Tạp chí Y học Anh ngày 6/8. Trong nghiên cứu, họ đã tiến hành phỏng vấn một gia đình có 2 bệnh nhân và những người đã tiếp xúc mật thiết với 2 bệnh nhân này.
Người cha 60 tuổi đã mua thực phẩm ở chợ và 6 con chim cút vào đầu tháng 3/2013 và bị ốm 6 ngày sau đó. Con gái của ông ta (32 tuổi) lúc đó khỏe mạnh, không rời khỏi nơi sinh sống, không có tiếp xúc nào với chim, gia cầm nhưng đã chăm sốc bố ốm, mà không mang một phương tiện phòng hộ nào.
Cô gái cũng bị ốm sau 6 ngày tiếp xúc lần cuối với người cha và chết 1 tháng sau vì suy đa phủ tạng (ngày 24/4). Ông bố cũng chết 10 ngày sau đó, cũng trong tình trạng suy đa phủ tạng. Các cán bộ y tế đã phân lập được vi rút ở cả 2 cha con và cả 2 chủng virus này giống nhau về mặt di truyền. Ngoài ra, 43 người đã có tiếp xúc với bệnh nhân cũng được xét nghiệm, nhưng tất cả đều âm tính với virus H7N9.
Các nhà khoa học đã kết luận rằng cô con gái nhiễm vi rút từ người cha qua lây truyền từ người sang người, nhưng rất hạn chế, sự lây truyền này không duy trì được và không có vụ dịch xảy ra từ bệnh nhân đầu tiên này.
Mặc dù nêu lên bằng chứng về sự lây truyền từ người sang người, nhưng các nhà khoa học cũng nhấn mạnh rằng virus không lây truyền một cách dễ dàng. Hiện không có bằng chứng là virus có thể làm tăng sự lây truyền thành đại dịch.
Một số nhà khoa học khác cho rằng khả năng lây truyên từ người sang người cao xảy ra ở những người có cùng huyết thống, có một yếu tố di truyền nào đó làm tăng khả năng cảm nhiễm với virus này.
Trên thực tế cũng đã gặp một số trường hợp tương tự đối với các virus cúm gia cầm khác, bao gồm cúm A/H5N1. Tuy nhiên, họ cũng cho rằng sự lo lắng là khả năng phát hiện nhiễm vi rút cúm này ở gia cầm rất thấp và khả năng nó có thể quay lại trong mùa đông tới.
Nghiên cứu này một lần nữa cảnh báo chúng ta cần phải tăng cường giám sát chặt chẽ dịch bệnh này vì sự đe dọa của virus cúm A/H7N9 vẫn còn đó và chưa biến mất. Ca bệnh H7N9 đầu tiên được báo cáo ở Trung Quốc vào tháng 3. Hiện có tổng 134 ca bệnh và 43 ca tử vong đã được báo cáo. Ca bệnh cuối cùng là vào ngày 20.7, sau một thời gian gián đoạn không có báo cáo ca bệnh nào từ ngày 19/5.
Hiện tại, Chính phủ Trung Quốc vẫn tiếp tục áp dụng các biện pháp theo dõi, giám sát dịch, truyền thông nguy cơ, nghiên cứu và hợp tác quốc tế trong dự phòng và kiểm soát dịch bệnh này.
Phát hiện sớm, điều tra nhanh và đánh giá nguy cơ lây truyền từ người sang người ở các chùm ca bệnh là rất quan trọng bởi vì sự gia tăng các chùm ca bệnh là chỉ số cảnh báo về nguy cơ lây truyền tiềm tàng của virus này.
Tổ chức Y tế thế giới cũng không khuyến cáo áp dụng kiểm dịch tại của khẩu cũng như không hạn chế đi lại và buôn bán.
Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2025: Đoàn kết, chủ động, thích ứng trong mô hình chính quyền 2 cấp
Sáng ngày 30/6/2025, tại hội trường tầng 8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2025. Hội nghị do Đảng ủy bộ phận Trung tâm chủ trì với sự tham dự của Ban Giám đốc, BCH Công đoàn, BCH Chi đoàn và 99/102 đảng viên thuộc các chi bộ trực thuộc.
Giao lưu bóng đá chào mừng Ngày truyền thống thanh niên xung phong 15/7: CDC Quảng Ninh thi đấu sôi nổi cùng Trường Đại học Y Dược Hải Phòng
Chiều ngày 28/6/2025, tại sân bóng Cao Xanh (TP. Hạ Long), Chi đoàn Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) tổ chức trận giao lưu bóng đá với Trường Đại học Y Dược Hải Phòng, chào mừng Ngày truyền thống lực lượng Thanh niên xung phong 15/7.
Các Tổng Biên tập tạp chí Khoa học thăm quan và làm việc tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh nhân dịp 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Các Tổng Biên tập tạp chí Khoa học thăm quan và làm việc tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh nhân dịp 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh tổ chức Lễ kết nạp Đảng viên mới
Chiều ngày 2/6/2025, Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh thuộc Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh đã long trọng tổ chức Lễ kết nạp Đảng viên mới cho quần chúng ưu tú Hoàng Văn Thượng.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cho cán bộ, viên chức và người lao động
Ngày 2/6/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã tổ chức lớp tập huấn về ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) cho toàn thể cán bộ, viên chức và người lao động tại đơn vị. Đây là hoạt động nhằm trang bị kiến thức về AI và kỹ năng khai thác, ứng dụng hiệu quả công nghệ này trong công việc, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong bối cảnh chuyển đổi số và cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ.
Tăng cường giám sát véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết tại Quảng Ninh
Để chủ động phòng chống véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết tại Quảng Ninh trong giai đoạn chuẩn bị bước vào cao điểm mùa dịch trong năm, từ ngày 20/5 đến ngày 30/5/2025, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh tổ chức giám sát, điều tra véc tơ và tuyên truyền phòng bệnh sốt xuất huyết tại cộng đồng.
Sở Y tế Quảng Ninh kiểm tra, đánh giá công tác triển khai nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh
Ngày 20/5, đoàn công tác của Sở Y tế Quảng Ninh do đồng chí Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn đã kiểm tra, đánh giá công tác triển khai nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh. Tham gia đoàn kiểm tra có lãnh đạo, cán bộ các phòng chức năng của Sở Y tế; Lãnh đạo một số khoa, phòng của các đơn vị được trưng dụng tham gia đoàn kiểm tra.
Tập huấn điều tra, giám sát, phòng chống véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue và Viêm não Nhật Bản năm 2025
Nhằm chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh do côn trùng nói chung, dịch bệnh sốt xuất huyết nói riêng; đồng thời nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ Y tế tuyến huyện/thị xã/thành phố, từ ngày 05-07/5/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn “Điều tra, giám sát và phòng, chống véc tơ véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue và Viêm não Nhật Bản” cho hơn 40 học viên là chuyên trách tại 13/13 Trung tâm Y tế và 7 xã/phường điểm sốt xuất huyết trên toàn tỉnh.
CDC Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn công tác y tế trường học cho các cơ sở giáo dục Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh năm 2025
Thực hiện Kế hoạch số 362/KH-TTKSBT ngày 28/2/2025 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, nhằm nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ y tế trường học, góp phần chăm sóc và bảo vệ sức khỏe học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục đào tạo.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2025: Đoàn kết, chủ động, thích ứng trong mô hình chính quyền 2 cấp
- Loãng xương - "Sát thủ thầm lặng" của xương khớp
- Chung tay phòng chống dịch bệnh do côn trùng
- Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh tổ chức Lễ kết nạp Đảng viên mới
- Đoàn thanh niên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh tổ chức hoạt động chào mừng ngày quốc tế thiếu nhi 1/6
- CDC Quảng Ninh triển khai điều tra phân vùng dịch tễ bệnh ký sinh trùng năm 2025